xich lo
Phượt quái
Tôi chạy tiếp đến tt. Ea Kar, tại đây tôi rẽ phải theo một con đường để tôi bọc qua QL29. Đoạn đầu ngay ngã 3 là đường đất đang được tu sửa và đoạn ấy chỉ dài hơn nửa cây số mà thôi. Tôi cứ đinh ninh chạy theo con đường nhựa sẽ đưa tôi tới ngã ba gần Phú Xuân, ngờ đâu tôi chạy miết và lọt tới ngã 3 khúc phía dưới. tôi cũng chẳng biết địa danh ấy tên gì nữa. Nhưng lúc này tôi đã ra tới QL29 và tôi rẽ trái đi về hướng Buôn Hồ.Cảnh thiên nhiên ở đây đẹp lắm. thoạt đầu là tôi chạy qua những ngon đồi trọc lóc và khu này họ trồng mía nhiều lắm. Rồi chạy chẳng bao lâu tôi lại đến một khu toàn là rãy cà phê. Tôi chạy qua một vườn cao su và rồi tôi tới tt. Krông Năng.
Trái Mẵng Cầu.
Tôi theo giõi trên bản đồ là QL29 chạy thẳng tới Buôn Hồ, đâu có chạy ngang qua Krông Năng đâu?
Không sao cả tôi chạy long vòng quanh thị trấn để tìm một gì đó ăn cái đã. Tôi tìm thấy một món lạ mà đập mắt tôi, đó là món Xúp Lươn Bánh Ướt. Tôi ghé lại ăn thì họ đã hết bánh ướt, nên tôi chấp nhận ăn món ấy với bánh phở cũng được.
Trong khi cô chủ quán vào trong làm món ấy cho tôi, thì tôi dung thòi gian chụp hình cái bảng có món ăn lạ này. Ấy thế mà có 3 bác đang nhậu bàn trong, thắc mắc là tôi quay phim gì lung tung vậy, bộ tôi là công an sao? Tôi thấy câu hỏi này quen quen à nha. Khi tôi giải thích là tôi chỉ chụp những hình ảnh có lien quan đến các món ăn mà thôi.
Thế là có một bác mạnh miệng trong nhóm kêu tôi lại và hỏi tại sao tôi lại không quay dĩa lươn xào sả ớt mà họ đang nhậu. Tôi cũng chìu họ chụp cho vài tấm. Thế là bác lắm mồm lại muốn tôi ngồi lại cùng nhậu. Thoạt đầu tôi nói là tôi phải ăn cho no trước đã.
Lúc này cô chủ quán đang nấu một nồi nhỏ nước súp lươn cho tôi. Tôi ngó phớt qua, thì hỡi ơi mọt nhúm tô bột ngọt nằm bên trên tô lươn. Tôi yêu cầu cô chủ quán nên bỏ bột ngọt ra, nhưng cô ta một hai nói là đường và cùng lúc chan nước súp đã hâm nóng lên tô lươn.
Tôi thấy tô lươn cũng hấp dẫn thiệt, thấy nhiều lươn lắm. Nhưng khi tôi ăn thì tôi thấy phía dưới tô toàn là giá, hành, rau tía tô và rau răm. Lươn thì không có nhiều như tôi tưởng, dẫu sao cũng khá khá. Tôi hỏi cô chủ quán mới biết là món này xuất xứ từ Nghê An và cô chủ quán nhất định không cho tôi biết là cô ta dung những gia vị gì để làm cho nước súp có màu đỏ đặm đẹp như thế.
Món này là phải nêm thêm ít chanh và nước nghệ trước khi ăn, thêm vào đó là ít lá húng quế. Khi ăn thì nhúng ít bánh phở nguội ăn cùng, ăn kiểu này mau nguội nước súp quá. Tôi thấy ăn cũng ngon, đặc biệt thịt lươn đã được rút xương.
Ăn xong mấy ông khách kia lại cứ ép tôi qua bàn họ để trao hỏi. Thôi lúc này trời đang mưa, qua xã giao một chút cũng không sao. Bác lắm miệng lúc này hù tôi là bác ta làm công an, bác ta đang nghi vấn, tại sao tôi lại quay phim? Tôi phải cho các bác ấy coi hình trong mấy ảnh của tôi. Tôi chỉ muốn chìu theo các bác ấy, tôi không muốn bị một lần nữa làm phiền như hôm tôi ở Cao Lãnh. Tôi cảm thấy bác lắm miệng hỏi chuyện tôi như tôi đang bị điều tra ấy.
Khi cơn mưa đã qua tôi xin phép lên đường và thanh toán tiền tô súp của tôi. Lúc này bác lắm mồm tuôn ra một câu lãng nhách, sao tôi không trả tiền luôn cho dĩa lươn mà các bác ấy đang nhậu? Đâu có hù tôi dễ vậy Diễm, tôi chỉ trả lời là tôi được mời mà và tôi bước ra khỏi quán. Các bác ấy còn muốn xin số điện thoại của tôi, để liên lạc, hễ sau này gặp lại???