What's new

[Chia sẻ] Lúc này cần đổ xăng, nhưng vẫn phải ăn

IMG_2478.JPG

Ngồi nhâm nhi với bình Rượu Cần và thưởng thức một món ăn tại một nhà sàn của người dân tộc, làm cho tôi có một cảm giác thật thoải mái. Thật là cả buổi công lao tìm kiếm đến quán này làm tôi thật hài lòng.

IMG_2493.JPG

Tôi chỉ thấy có một điều là bình rượu cần tôi đang uống, ngon hơn cái bình mà hôm trước tôi mua từ Tây Nguyên về Bào Trắng đãi bạn bè, một điều nữa là tôi hơi cảm thấy nhức đầu, nhưng một ít lâu sau, thì cảm giác ấy mất dần.

IMG_2490.JPG

Bà chủ quán và đứa cháu. Tôi thấy họ phục vụ rất chu đáo.

IMG_2496.JPG

Mấy cái nhà sàn bên kia vườn cảnh vật xung quanh không đẹp cho lắm, nhưng lại rộng lớn.

IMG_2497.JPG

Họ tự làm rượu cần.

IMG_2499.JPG

Đây là cây Rau É, một loại rau thơm, một trong những nguyên liệu chính của chén muối chấm.

IMG_2502.JPG

Trên đường về lại Pleiku tôi đi theo con đường Đào Duy Từ và chẳng mấy chốc đưa tôi ra con lộ 671. Tôi rẽ phải đi về hướng nhà máy nước Pleiku rồi sau đó đến một ngã tư lớn, tôi rẽ trái theo QL14.
 
IMG_2509.JPG

Về lại Pleiku, tôi tìm đến một quán hàng rong bên vỉa hè gần ngã tư Quyết Tiến và Đồng Tiến. Nơi đây có quán Bún Cua ngon nhất cả vùng. Họ chỉ bán từ 2 giờ trưa, mà hôm nay mới có 4 giờ 30 họ đã bán hết sạch. Tôi đành phải chạy qua bên chọ nhỏ, trên đường Hùng Vương cũng có quán Bún Cua khá đông khách. Tôi được biết là món này có nguồn gốc từ Bình Định. Trong tô bún hay là phải gọi là bát thì đúng hơn, chỉ có ít nước riêu cua có màu đục gần như mấm nêm, ít bún, ít măng khô, ít bì khô chiên phồng và ít ớt xay. Dĩa rau kèm theo thì có giá, tía tô, xà lách, kinh giới và bắp chuối. Tô bún như thế chỉ trị giá có 8 ngàn mà thôi, nếu khách ăn sang, thì họ sẽ ăn thêm nem 2 ngàn một cái và chả lụa là 3 ngàn một cái.
Tôi thấy thành phố này có chai nước hiệu Robot uống ngon.

IMG_2516.JPG

Sáng nay tôi cũng chẳng biết ăn gì, nên tôi ra khu vực chợ nhỏ trên đường Nguyễn Trãi lùng kiếm món ăn.

IMG_2511.JPG

Tại đây tôi thấy một bà lớn tuổi bán một loại bánh Ú, mà hình thù thì không giống như bánh ú của người Nam. Thấy lạ tôi ăn thử thì thấy không có gì khác biệt cả, chỉ có mẫu mã là khác biệt.

IMG_2514.JPG

Tôi ăn thêm một cái bánh gói nhân đậu xanh có rắc lên trên ít đậu phọng xay và hành tím phi. Món này ăn chung với nước mắm pha, còn đúng theo gu người Bình Định, thì họ ăn món này chung với mắm nêm.

IMG_2518.JPG

Đây là cách đổ Bánh Xèo của người Bình Định, kiểu bánh xèo không người lái, cũng gần tương tự như bánh ướt. Họ ăn chung với mắm nêm.

IMG_2528.JPG

Tôi quay lại nhà nghỉ và phải đợi gần đến 12 giờ trưa tôi mới trả phòng. Lý do là tôi phải đợi cho quán Bún Chi, nằm trên đường Phan Đình Phùng mở cửa. Tôi phải ăn cho được tô Bún Riêu Giò mà người dân ở đây đều ca ngợi, rồi tôi mới lên đường.
Hên quá, họ mới mở cửa và tôi là người khách đầu tiên của quán hôm nay. Tô bún trước mặt tôi có một viên thịt băm với tôm khô và miếng giò heo khá ấn tượng. thêm vào đó là một miếng huyết, một miếng giò lụa, một miếng cà chua và ít hành ngò. Dĩa rau ăn kèm là có giá, xà lách, bông chuối, tía tô và kinh giới. Tôi ăn thì thấy nước lèo ở đây có vị ngọt của xương và khá đậm đà, tôi không cần phải nêm thêm nước mắm hay mắm tôm gì cả.
 
IMG_2476.JPG

Tôi chỉ ăn có 2 cái đùi và một cái cánh, phần còn lại, con Meo được hưởng một bữa tiệc linh đình. Thịt heo mọi tôi thấy nương xiên cũng bị khô luôn. Cơm Lam thì đối với tôi không có gì đăc biệt cả.
Đi chung với anh chắc no bụng hihihi, e nghe giang hồ đồn anh Tùng nấu ăn ngon lắm. A vẫn đang lang thang ở Tây Nguyên hả anh, tuần sau em cũng dự định lên Pleiku đi Bờ-Y đó anh, nếu anh vẫn ở Tây Nguyên thì đi cùng em nha. E đi với bà xã chỉ 2 người thôi.
 
cám ơn bác RomeoHaas đã quá khen. Hiên giờ thì tôi đã tiến đến Hà Tĩnh rồi. Chúc bác và bà xã một chuyến đi đầy thú vị.
Có dịp hẹn gặp
 
Last edited:
IMG_2541.JPG

Tôi chạy theo QL14 để tới Kon Tum vào chiều nay. Đoạn đường hôm nay không có ấn tượng gì cả, vì đang được sữa chữa, nên bụi mịt mù. Vì thế tôi không có la cà như mọi khi, mà tôi rang chạy cho mau tới. Tôi chỉ dừng lại quán nước chỉ có một lần.

IMG_2548.JPG

Tại Kon Tum, tôi chỉ chạy lòng vòng Tp. khoảng 2 lần, là tôi đã thuộc được một phần nào đường. Trước tiên là tôi ghé lại quán Gỏi Lá Út Cưng, 45 Trần Cao Vân.
Lúc này trong quán không có khách, nên mọi người quay quần trò chuyện với tôi rất vui nhộn, vì họ tò mò là tôi lại đi long bong với con chó con và cái gùi sau xe. Tôi xin phép ra vườn sau chụp các loại lá họ trồng, nhưng tiếc quá, bây giờ là đầu mùa mưa, họ đang chuẩn bị trồng mớ rau mới.
Tôi được biết món này, là món ăn gia truyền của ông ba để lại, cô con gái tên Trâm kể cho tôi và theo cô nhớ lại, là quán đã có trên 30 năm. Ba cô ta trước kia cũng là một thầy thuốc nam, nên ông am hiểu về các loại rau lá.

IMG_2554.JPG

Ooh trong ấn tượng quá, nguyên một khay rau rừng đươc đặt ngay trước mặt tôi. Kèm theo là một tô nước chấm làm bằng tôm, thịt heo xào cùng với ít gia vị và mẻ ( một loại mẻ mà họ làm gần như cơm rượu), một dĩa thịt luộc cùng với tép suối luộc (ở đây họ am hiểu về kỹ thuật nấu nướng, họ luộc thịt hồng đào, dĩa sau cùng là bì heo luộc trộn thính (thính thì họ rang chưa dược vàng cho lắm, làm mùi thơm không có thơm cho lắm). Thêm vào đó còn có thêm một dĩa nhỏ tiêu sọ, một dĩa nhỏ muối hột và một dĩa nhỏ ớt hiểm.

IMG_2562.JPG

Cô Trâm chỉ tôi cách ăn, là trước tiên lấy một cái lá có kích thước lớn, sau đó cho các loại lá kia lên trên, cùng với thịt và tép, kế tiếp cuộn lại thật chặt như hình cái phễu. Chan ít nước sốt lên trên, 1 hay 2 miếng bì, 1 hạt tiêu, 1 hạt muối và tiếp theo là bỏ vào mồm nhai. Tôi tin rằng nếu tôi bỏ mỗi loại lá một lá, cuộn gỏi lá của tôi sẽ to đùng và tôi sẽ không thể nào cho hết vào miệng được. Những kẻ nào to gan, họ cắn thêm một miếng ớt hiểm nữa.

IMG_2641.JPG

Quao, nước chấm ở đây ngon lắm. Bình rượu cần mà tôi uống còn dư hôm qua, tôi lại lôi ra và thưởng thức chung với Gỏi Lá Rừng, thật quá tuyệt vời. Bánh Tráng Trảng Bàng mau lên đây để sách dép thôi.
Lúc này tôi cũng học hỏi thêm là Rượu Cần có nhiều loại. Rượu mà tôi đang uống gọi là Rượu Gào làm từ khoai mì, là loại rẻ tiền nhất. Trong khoai mì có nhiều tạp chất vì thế mà tôi đã có chịu chứng nhức đầu khi uống hồi trưa qua. Các loại Rượu Cần khác là được làm bằng nếp than, nếp trắng hay là trái cây. Muốn thưởng thức rượu cần đúng ý, thì thực khách nên gọi điện thoại trước, để chủ quán chế nước suối vào bình ít nhất từ 3-4 tiếng, bình rượu mới ngon.
Tôi thì mê mẫn chụp hình các loại rau, để sau này tôi còn nhận diện. Cô Trâm đã rất nhiệt tình giúp tôi ghi chép lại tên tuối và cách sử dụng các loại rau đó trong việc điều trị bệnh.
Hôm nay tôi ăn gần đến 50 loại rau.

IMG_2348.JPG

Thật là buồn một điều không tốt xảy ra trong lúc đó, là con Meo vì ham đùa giỡn với con chó nhà đối diện, đã lao ra ngoài đường, đâm thẳng vào chiếc xe SH. Làm 2 người trên xe bị té trày trụa, con chó kia bị què, còn nó thì ráng chạy đến núp dưới chân tôi và giẫy dụa trước khi tắt thở.
 
IMG_2652.JPG

Tôi sẽ ở lại Kon Tum thêm một ngày. Trưa nay tôi có nhờ gia đình của quán Út Cưng, nếu có thể nấu giùm tôi món canh chua cá lăng và cá bóng tượng kho.
Vào buổi sáng nay tôi được hướng dẫn tới quán phở 54, nằm trên đường Phan Chu Trinh, tiếc thay quán ấy đóng cửa vài ngày và tôi không tìm được một chỗ ăn sáng nào khác hấp dẫn cả, tôi đi ăn thử Phở Khô thêm một lần nữa.
Tôi ghé lại một quán Phở Bắc, trên đường Nguyễn Huệ. Tô phở khô của quán này thì cũng giống y chang như là 2 tô phở khô mà tôi đã ăn qua, chỉ có cái đây là tiệm phở, nên tô canh của họ là nước lèo của phở. Tương thì họ không tự làm lấy, mà là tương từ chợ như các quán khác.
Thôi chỉ quá tam ba bận.

IMG_2658.JPG


IMG_2673.JPG

Tôi chạy tham quan khu cầu treo KonKlor và chạy qua bên kia sông.

IMG_2674.JPG


IMG_2687.JPG


IMG_2690.JPG

Bên đó tôi thấy có rất nhiều làng người dân tộc.

IMG_2678.JPG

Đến trưa như lời hẹn, tôi quay lại dung cơm trưa với gia đình quán Út Cưng. Họ cho tôi biết, là cá Lăng không có bán ngoài chợ, mà phải mua lại qua một người thâu mua, họ thấy quán mua có một con ít quá nên không có mang tới.
Khi tôi hỏi rõ, thì khu vực này ngoài thiên nhiên hiếm có cá lăng lắm. Các nhà hàng trong thành phố đều bán cá lăng nuôi có nguồn xuất xứ từ Măng Đen.
 
IMG_2704.JPG

Cá bóng tượng thì họ mua ngoài chợ có, tôi thấy giá ở đây rẻ hơn nhiều lần giá ở Miền Tây, vì thế tôi mới muốn ăn thử. Bữa cơm cùng với gia đình chủ quán thật là quá ấn tượng. Họ chiên cho tôi một con cá bóng tượng chấm nước mắm chua ngọt. 2 con cá bóng tượng kia thì họ kho theo kiểu Miền Trung, hơi cay.

IMG_2710.JPG

Món này người Miền Trung gọi là Thịt Thưng. Cũng gần tương tự như thịt khìa của người Nam.

IMG_2714.JPG

Món canh thì rất đặc biệt, Hột Vịt Lộn nấu Chua với Rau Rừng. Quá ấn tượng đi mất.

IMG_2717.JPG

Bữa cơm tôi cũng ăn với gia đình chủ quán Út Cưng. Họ sao nhiệt tình quá, họ nhất định không lấy tiền chợ của tôi.

IMG_2758.JPG

Chiều nay tôi đi thăm quan nhà Thờ Gỗ

IMG_2733.JPG

và nhà Giám Mục. Cả 2 nơi đều có kiến trúc khá độc đáo.

IMG_2774.JPG

Tôi ghé ăn tại một quán bún cá Qui Nhơn, vì ở đây họ có món Bánh Cuốn Cá. Quán này họ cũng mới mở đây thôi. Món này cũng có nguồn góc từ Quy Nhơn.
 
IMG_2790.JPG

Các bạn đừng có nghĩ lầm với bánh cuốn của người Bắc nhé. Bánh Cuốn của người Trung là họ dung bánh tráng dẻo. Họ cuốn trong đó chả ram, (có nghĩa là bánh tráng không cuộn lại như chả giò rồi đem chiên), rau sống và chả cá. Voilà Bánh Cuốn Cá chấm với nước mắm pha có ít đậu phọng xay.
Tôi thấy món này cũng gần như Nem Nướng, chỉ khác nhau ở chỗ là có người cuộn sẵn cho ăn.

IMG_2806.JPG

Quán 100, địa chỉ 270 Trường Trinh. Quán chuyên bán đặc sản rừng như: heo, cheo, nai, đầ điểu, nhím, cá sấu. Ngoài ra có luôn một ít hải sản. Quán này bán giá rất bình dân. Thế là lỡ vào, tôi gọi luôn một thố Xương Heo Rừng Hầm Bí. Món này đơn giản ăn chung với bún va chấm nước mắm mặn.

IMG_2811.JPG

Tôi thấy quán này nấu vừa miệng và họ cho tôi nhiều xương để gậm lắm. Làm tôi cứ phải nhớ tới con Meo. Theo tôi nghĩ thì xương thú rừng mà hầm với đu đủ, sẽ làm ngọt nước hơn.
Quán Bát Hồng, xố 101 Hùng Vương. Tôi thấy quán này là quán nhậu và chim trời cá biển gì họ cũng có. Quán rất tấp nập, nhưng tôi không tài nào ăn thêm được nữa.
Quán Lẩu vịt 77, xố 50 Lý Thường Kiệt. Lần đầu tiên tôi nghe qua món lẩy này, không biets họ nấu như thế nào nữa?

IMG_2815.JPG

Bánh Xèo Phan Chu Trinh, quán không có tên và nằm trên đường Phan Chu Trinh. Tôi thấy nguyên một đống chảo họ sử dụng để chiên bánh là thấy ấn tượng rồi. Cả thành phố ai cũng biết tới quán này.
Lúc này tôi mới kết luận rằng ẩm thực của Tây Nguyên phần nhiều là do ảnh hưởng của các dân cư đến đây lập nghiệp từ vùng Miền Trung, vùng Miền Bắc.
Còn ẩm thực tây nguyên mà các quán trên vùng này họ bán, chủ yếu là thú rừng, mà giờ đây là đa số được nuôi hay săn bắt lậu.
Nếu tôi muốn tìm hiểu về ẩm thực của người dân tộc, thì tôi phải lùng mò vào những vùng sâu, nơi họ ở. Tôi phải có sự quen biết, phải có lời giới thiệu, phải có hướng dẫn, phải vào những dịp lễ hội của họ…. phiền toái lắm.

IMG_1637.JPG

Trong những ngày qua trên vùng đất Tây Nguyên này, tôi chỉ chấm có mỗi món Gà Nướng Tiên Sơn với Cơm Lam. Và tôi hài lòng nhất là món Gỏi Lá Kon Tum.
Chai nước suối ở Kontum có ấn tượng với tôi về mặt design.
Chai màu xanh lá cây là chai ma. Tôi chưa có khui, chỉ chạy xốc có chút xíu là bị xì rồi, nước đục ngầu.

IMG_2844.JPG

Tôi nghĩ là đoạn đường ngày hôm nay tôi sẽ đi qua có thể là hoang vắng, vì thế trước khi tôi rời khỏi Kon Tum, tôi ghé ngang chợ thủ sẵn một bịch bánh.
IMG_2852.JPG

Tôi không ngờ là khu vực này lại đông đảo người ở, và những gì tôi thủ sẵn là không cần thiết.
 
chú chó thông minh, vui tính... thật tội nghiệp

cám ơn bác chia sẽ, tôi mất đi một phượt thú. Nó đã thưởng thức rất nhiều điều thú vị hơn các chú cún khác.
Live strong and die young.
Đến ngày hôm nay thì lượt tôi lại phải đo đường. Một chú chó lớn lao vào xe tôi. Trong khi đó chắc vì trên đường họ phơi rơm, nên tôi cố thắng mà không được. Con chó đó có bị gì không thì tôi không biết. Riêng tôi thì bị trày trụa và bàn tay thuận của mình bị xưng chù vù.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,675
Bài viết
1,171,167
Members
192,350
Latest member
buyhotmail1947
Back
Top