What's new

Món ngon Hà Nội

Còn quán cháo lòng tiết canh vỉa hè cạnh Bia Đỏ Mã Mây. Đôi khi có hơi đông bên ngoài thì vào trong ăn,

ở đó cũng ngon ớ
 
Em nghe phong phanh rằng có 1 quán cháo Ấu Tẩu, đặc sản Hà Giang, ở ngay đất Hà Thành, mà cụ thể là ở gần Hồ Tây. Thế mà lượn lờ chán cũng chả thấy. Bác nào có info nào chia sẻ để em đc 1 lần nếm thử cái nhể :D
 
Ô ô cho em đặt gạch mấy quán mới mở nhưng hay phết nhé ;) Thấy các bác toàn kể mấy quán xưa sao mà buồn...
1. Đồ ăn Nhật: Eureka - ngay đầu đường Ven Hồ, sau trường THPT Chu Văn An. Quán rộng, phục vụ tốt, do cựu SV lập nên rất... sinh viên :D Em dị ứng đồ hải sản nên thỉnh thoảng muốn chén sushi toàn qua đây thôi. Với lại không khí gia đình rất vui nhé, toàn các món nhí nhố, lạ lạ + đẹp mắt, mấy em waitress + waitor nhìn cứ gọi là... phê, cười ngoác miệng đến tận mang tai :)). Anh chủ quán còn dạy làm sushi, trẻ con cũng được loay hoay tập làm, rôm rả lắm. Tầng 2 có cái view lênh đênh ngắm hoàng hôn Hồ Tây, đẹp rùng rợn. Nói chung là rất dễ chịu. Đến ban ngày thì có thể gửi xe ở quán mà đi bộ sang thuê thuyền đạp vịt hoặc book vé "Tây Long" du hí (NT)
2. Đồ Ý: Oigioioi (Ối giời ơi!) =)) Lần đầu mò vào vì cái tên quán lạ tai, sau rồi kết luôn (phải mỗi cái sợ bệnh tim mạch không dám ghé thường :(() Chẳng nhớ tên đường, đâu như Trần Huy Liệu hay Giảng Võ rẽ vào ấy (để em check rùi edit địa chỉ cụ thể). Phục vụ rất pro, đúng kiểu Tây: gọi thì nói, hỏi thì thưa. Được cái cũng có thể tập làm pizza tại quán và đồ uống khá lạ
3. Cafe Cổ Ngư - cuối đường Thanh Niên, thấy cái khách sạn thì rẽ trái. Để xe bên kia đường. Bên cạnh có cafe Mái lá, dạo trước em hay đi buổi tối vào nghe nhạc Trịnh hoặc tự biểu diễn, giờ không biết thế nào. Đường đi vào quán sâu hun hút (buổi tối hơi rờn rợn), cầu thang nhỏ + dài, cafe trên tầng 2 + 3. View nhìn ra hồ cực thơ mộng, thích nhất là sân cafe ngoài trời tầng 3, cực thoáng đãng + yên tĩnh. Món đặc biệt ở đây có nước gừng, sinh tố thì bình thường... Khuyến cáo là cái toilet nằm tít dưới tầng hầm và... không cài được cửa =))
Em nghe nói trên Giảng Võ cũng có một nhà hàng chuyên buffet ngon không kém KS Hanoi, nhưng mà rẻ + nhiều món hơn, bác nào biết thì xin chỉ giáo
 
Không lẽ chỉ có ở hà Lội mới ngon sao?? còn ở những chổ khác nữa nè

Đây là một bữa cơm thân mật của 4 anh em đi bụi ở BMT được chị Dugiang giới thiệu nè
sieuthiNHANH2009050712619zde5ytrmmt2949366.jpeg

thứ nhất là món gỏi gà Dân tộc, gà vừa chắc vừa ngon tuyệt chứ chẳng phải gà tam hoàng trong SG đâu nhá
Thứ 2 là món thịt kho hột vịt, ôi hương vị của miền nam khỏi phải chê
thứ 3 là món xào thập cẩm
và thứ 4 là món canh khổ qua tôm thịt. Cứ ăn như vầy làm sao giữ eo được nữa

Mà tổng thiệt hại chỉ có 195k hà, ngạc nhiên ghê chưa.
Anyway, thanks chị Dugiang cái quán cơm Sài Gòn ở BMT nhé.(c)
 
Không lẽ chỉ có ở hà Lội mới ngon sao?? còn ở những chổ khác nữa nè

Đây là một bữa cơm thân mật của 4 anh em đi bụi ở BMT được chị Dugiang giới thiệu nè
sieuthiNHANH2009050712619zde5ytrmmt2949366.jpeg

thứ nhất là món gỏi gà Dân tộc, gà vừa chắc vừa ngon tuyệt chứ chẳng phải gà tam hoàng trong SG đâu nhá
Thứ 2 là món thịt kho hột vịt, ôi hương vị của miền nam khỏi phải chê
thứ 3 là món xào thập cẩm
và thứ 4 là món canh khổ qua tôm thịt. Cứ ăn như vầy làm sao giữ eo được nữa

Mà tổng thiệt hại chỉ có 195k hà, ngạc nhiên ghê chưa.
Anyway, thanks chị Dugiang cái quán cơm Sài Gòn ở BMT nhé.(c)

Cho địa chỉ đi chứ !
 
Trời em nghe bác chuối kể mà em thấy thèm luôn mong đến Hà Nội ăn cho đã! em dân thành phố hồ chí minh mà! vậy sao giờ nghe các bác bảo bẩn quá em hết dám ăn, em yếu bụng lắm!
 
Nem chạo (nem tai) bà hồng 73_74 Cầu gỗ / 37 Hàng Thùng HN

Nói đến món nem tai Hà Nội, người sành ăn nghĩ ngay đến quán nem của bà Hồng ở 37 Hàng Thùng. Nem tai Bà Hồng từ lâu đã trở thành một địa chỉ quen thuộc không chỉ của người Hà Nội mà còn nổi tiếng ngay cả những du khách thập phương. Người ta ăn nem như một món ăn thanh cảnh, ăn chơi chứ không phải ăn lấy no. Ngày nào cũng vậy, cứ quãng 8-9h sáng và cuối giờ chiều, quán nem bà Hồng đông nghịt khách. Chỗ để ngồi ăn tại quán không đủ cung cấp cho lượng người đến mỗi lúc một đông. Khách mua hàng phải đứng xếp hàng trước cửa chờ đợi được mua món nem nổi tiếng đất Hà Thành.
5-6 cậu bé giúp việc đứng chờ sẵn ở sân, chỉ cần thấy có người đỗ xịch xe là hỏi ngay: “Mua bao nhiêu?”. “Cho túi 15.000!”. Thế là chỉ 5 phút sau khách đã có trong tay một túi nặng trịch, bên trong có đầy đủ lệ bộ của món ăn: nem, rau kèm, dấm ớt, sung muối, bánh đa nem… Tốc độ phục vụ nhanh là thế nhưng nhiều lúc cũng không kịp cung cấp cho lượng khách hàng đứng chen chân trước cửa quán.

Nem tai Bà Hồng nổi tiếng Hà Nội từ vài chục năm nay. Bà Hồng bảo đây là món gia truyền của gia đình. Ngày nhỏ, khi bà còn ở Nam Định cùng gia đình, bố mẹ bà đã làm món ăn này và đã có tiếng quê nhà. Bà học làm nem từ thời con gái, đến khi lấy chồng quê Ước Lễ ( Hà Tây), bà theo chồng chuyển về Hà Nội và mở cửa hàng làm nem tai gia truyền. Quê chồng bà Hồng là làng làm giò chả nổi tiếng Hà Tây, vì vậy, bà bán luôn cả giò và nem chua, hai món đặc sản nổi tiếng của làng Ước Lễ để ăn kèm với món nem tai cuốn. Không hiểu sao, hai món đặc sản ở hai vùng đất khác nhau đó, khi được cuốn chung với nhau, ăn kèm lại có vị thơm lạ và ngon không ngờ. Bà Hồng cười bảo: “Âu cũng là cái duyên cô ạ. Tôi và ông nhà hợp nhau từ tính tình đến sở thích. Ngay cả món ăn gia truyền của hai dòng họ không hiểu sao cũng hợp nhau đến thế”.

Ở Hà Nội bây giờ có hàng chục cái chợ, trong mỗi chợ lại có hàng chục hàng bán nem tai, nhưng không quán nào có được vị thơm ngon đặc trưng như quán Bà Hồng. Để có được hương vị riêng ấy, Bà Hồng đã rất “kỹ tính” trong khâu làm. Tai lợn phải được làm sạch, khử trùng bằng muối và dấm, sau đó cho lên hấp cách thuỷ từng mẻ một để tai không bị mất nước mà vẫn đảm bảo độ giòn, mềm. Tai chín, mang thái mỏng, dài, để ráo nước. Tai lợn làm xong phải trắng trong mới đúng tiêu chuẩn.
Chị Nguyễn Thuý Vân, con dâu trưởng của bà Hồng, bảo, khâu quyết định thành công của món nem tai là làm thính. Nem tai có thơm, ngon hay không cũng phần lớn nhờ vào thính rắc bên trên. Chính vì thế làm thính là khâu quan trọng nhất của món nem. Chị Vân cho biết, thính của quán nem Bà Hồng gồm rất nhiều loại ngũ cốc nhưng chủ yếu là gạo nếp thơm, đỗ tương, đỗ xanh và nhiều loại gia vị gia truyền của gia đình. Những nguyên liệu này được làm khá kỳ công, cho lên bếp lửa liu riu, rang lên rồi hạ thổ, rồi lại cho rang lửa 2 lại hạ thổ… cứ như vậy, rang đến lửa 4, lửa 5, khi ngũ cốc đã vàng đều và dậy mùi thơm thì mới cho vào cối xay nhuyễn. Thính thơm ngậy, rắc vào tai lợn đã thái sạch để ráo và trộn đều cho đến khi màu vàng ruộm của thính đã bao toàn bộ các miếng tai thải mỏng thì xong.

Món nem tai được ăn theo dạng cuốn. Một ít lá sung, lá đinh lăng, dải lên bánh đa nem, cho nem tai vào, kèm với một vài miếng sung muối chua, cộng với một lát giò lụa hoặc nem chua. Sau đó cuốn kỹ thành một miếng nhỏ vừa tay cầm, khách ăn sẽ chấm miếng nem tai cuốn vào nước mắm dấm cay nhẹ. Độ dai của bánh đa nem, độ giòn, mềm, thơm ngậy của nem tai, cộng với một chút vị chan chát, xin xít của rau kèm và vị chua chua, ngòn ngọt, cay dịu của nước chấm sẽ làm khách đến thưởng thức nhớ mãi.

Trong món ăn này, rau kèm là một phần không thể thiếu. Đĩa rau kèm của quán bà Hồng có trên chục loại nào lá sung, lá đinh lăng, kinh giới, xà lách, lá mơ… khách thích dùng loại rau kèm nào cũng có. Chính vì vậy, món nem tai bà Hồng càng thêm hấp dẫn khách đến ăn. Chị Vân, con dâu bà Hồng, khoe, cửa hàng phải đặt hẳn một nơi để trồng rau ở Hà Tây để cung cấp cho riêng quán. Như vậy quán mới đủ các loai rau ăn kèm để phục vụ khách.

Quán nem tai Bà Hồng đã trở thành địa chỉ thường xuyên của không ít người Hà Nội. Bạn bè gặp mặt thường rủ nhau đi thưởng thức món nem Bà Hồng, những đôi trai gái yêu nhau cũng lui tới quán này như một chỗ để ăn vui. Nhiều gia đình thiết đãi khách, cũng tới đây mua nem về bày tiệc. Chị Vân kể, có người tận Sài Gòn, ra Hà Nội chơi còn cố qua cửa hàng mua một chút nem tai để làm quà cho người nhà.

Quán nem của bà Hồng đã trải qua nhiều đời, bây giờ đến đời của con dâu bà là thứ 4, nhưng quán nem vẫn giữ được hương vị thơm, ngon quyến rũ mà không một cửa hàng nào có.

(sưu tầm)

em có ăn ở đấy vài lần, lần gần nhất là vào năm ngoái, không biết các bác thế nào chứ em bực mình lắm . Cũng đi taxi đến như ai ( nhà em ở Lạc Trung - Thanh Nhàn ạ ) mà lúc vào có mấy đứa trẻ con ( chả biết thuê hay thế nào, bóc lột dã man ) nó dọn cho cái bàn , trước đấy cái bàn toàn đồ ăn thừa , mà không phải khách vừa ăn xong đâu nhé, chắc chắn là lâu rồi .nước chấm thì nó lấy cho em cái bát nứoc chấm còn thừa hay sao ấy, còn 1 tý mà toàn những cái gì ở trong, cứ như là vụn thức ăn ấy . nem thì ok ,nhưng phong cách phục vụ thì bực mình, em gọi đĩa nhỏ, lúc tính tiền thì nó tính đĩa lớn .Mình thắc mắc thì nó mới vờ vịt " ớ, đĩa nhỏ à ??? xin lỗi " . hứ , nó coi mình là cái gì thế không biết, quán thì vắng .
 
Quẩy nóng : 2 Phan Bội Châu ,82 Hàng Điếu , 45 Cầu Gỗ
Nói tới Hà Nội mùa đông và những món ăn đặc trưng mà không kể đến món quẩy nóng thì quả là chưa am hiểu về ẩm thực mùa đông của Hà Nội. Mặc dù mới chỉ qua mấy trận gió mùa đông bắc mà đâu đó bên những vỉa hè, nhiều hàng quẩy nóng với cái chảo mỡ to đùng và vài cái bàn ghế con đơn sơ đã mọc lên nhan nhản.

Đây là món ăn rất rẻ, vì thế các cô cậu học sinh rất thích ăn món này. Chẳng thế mà hầu như quanh các khu vực trường học thường xuất hiện rất nhiều các hàng bán quẩy nóng. Những hàng quẩy nóng ban đêm ở phố Mai Hắc Đế, Phan Bội Châu, Lý Thường Kiệt, Quán Thánh, hàng Bạc, Cầu Gỗ... rất đông khách hàng.

Sở dĩ những hàng quẩy nóng ở những phố này rất nổi tiếng, thu hút đông đảo người ăn là vì quẩy được rán rất kỹ thuật, vàng rộm, ăn giòn thơm, nước chấm lại ngon. Cũng như đối với món ốc luộc, nước chấm quẩy cũng rất quan trọng, quyết định tới độ ngon của quẩy. Nước chấm quẩy ngoài những gia vị bắt buộc ra thì phải còn có đu đủ lát mỏng, nhỏ...

(sưu tầm)

em cũng xin bỏ 1 phiếu cho quán cầu gỗ ạ . còn một số chỗ ăn quẩy nóng mà em thường mài đũng quần ( giờ vẫn thế, hé hé ) là ở Bách Khoa , giữa phố tạ quan bửu (???) chả biết đúng tên phố không . từ đường Bạch Mai rẽ trái vào đoạn đường có trường Thăng Long, đi một đoạn nữa là thấy quán ở bên trái , đối diện một rừng nấm quán cafe .quẩy vàng, ngon, giòn có , mềm có, nước chấm cực kỳ .
1 quán nữa là ở đối diện Kem Băng Kỳ Lâm ở gần vường hoa Pastuer .đoạn gần phố Lò Đúc - hai bà trưng ấy .quán chỉ mở buổi chiều thôi .em thích cái nước chấm của nó, các bác ra đấy chỉ ăn quẩy thôi nhé, nó bán cả bánh gối mà có ra cái gì đâu , chỉ tổ làm ô danh bánh gối Hà Nội .
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
59,316
Bài viết
1,175,116
Members
192,041
Latest member
yyuten
Back
Top