What's new

Món ngon Hà Nội

BÁNH CUỐN NÓNG trên phố BÀ TRIỆU các bác ạ, qua ngã tư Trần Nhân Tông một đoạn, bên tay trái, ngó kỹ vì quán nhỏ. Có đủ các loại từ bánh chay đến bánh trứng, bánh nhân thịt. Bonus thếm là có cả tinh dầu cà cuống nữa (chả bít thật hay hóa chất giả cầy). Có điều bánh ngon thật, và độ nóng thì khỏi chê, ăn tối mưa hoặc mùa đông, chẹp, thui rùi
 
Chalotica

Tớ lính mới xin góp vài cái ở Hà Nội:
  1. Lòng lợn - tiết canh:
    Mới biết một quán ở Đào Duy Từ gần Ô Quan chưởng. Quán ế phải treo lên gác nhưng đông dã man. Đặc biệt lòng non vô cùng chất lượng nhưng nước trần lòng lại chính là cháo nên cũng hay hay. Gửi xe hơi xa nhưng được cái ngồi lâu được. Ngon nhưng chật, rượu thì nên mang theo.
    Bây giờ rộ lên tin đồn lòng lợn mang từ tầu về có công thức như Mummy nên ăn cũng hãi, bản thân tớ lúc thích phải ăn tận dưới Trương Định, quán chỗ ngã ba với Nguyễn An Ninh. Quán này của một ông về hưu luôn thức đêm vào tận lò mổ lấy cho rẻ.
    Thấy cái quán ở chỗ đường Trần Đại Nghĩa kéo dài giáp ngã tư Đại La ăn cũng được, nhưng rượu thì dở.​
  2. Rượu
    CHưa thấy đâu hơn được rượu Ông Thọ đầu ngõ Tạm Thương, ai uống lần đầu có lẽ hơi nặng nhưng uống quen là chẳng muốn đi đâu. Mồi thì hơi ít, bà chủ hơi khó chịu với người lạ. Ai tư cách vớ vẩn hay bị đuổi thẳng như kiểu người không cần bán. Người quen thì quá vô tư...:D
 
Nào thì Phở...

Phở Hà Nội công nhận là "chính danh đại phái" nhưng từ sau cuộc xâm lăng ồ ạt của Nam Định Cồ gia thì khó phân biệt, nguyên nhân chính là người Hà Nội bây giờ ít, người ở Hà Nội thì đa phần đâu có còn phẩm chất ẩm thực của kẻ Tràng An.
Phở Nam Định (theo tôi, và tôi có thể sai) có vài điểm dễ nhận:
  • Nước dùng ít vị thuốc bắc, những thứ này cho vào ngoài liều lượng phải có thời gian nên ai ẩu thường bỏ qua.
  • Không có bát nước trong (nhưng vẫn ngọt).
  • Có vị thủy sản (chắc là sá sùng như thiên hạ đồn đại).
  • Nước dùng không có mùi "nước mắm" (cái mùi này khó tả lắm).
Hồi trước, khi nhậu say về vẫn tạt qua phở Vui ở Hàng Giày làm bát phở cho rã rượu. Nhưng quán này quen nên con ông chủ bao giờ cũng tặng cho một bát pín, tủy bò với chai rượu ngon nên đâu lại vào đấy. Tiếc là quán này giờ đây cho nhiều đường quá.
Phở Cường ở Hằng Muối - Nguyễn Văn Cừ (mới) ăn cũng hay, đặc biệt đây là thứ ăn với quẩy thấy hợp lý. Nhưng nước dùng có lẽ là hơi mặn và nước hơi béo quá.
Người ta ca ngợi phở Bát Đàn, lão phu thấy cũng thường.
Phở dở nhất và thất vọng nhất có lẽ là phở Thìn (dặc biệt là phở Thìn xào). Nhạt mà vô vị, "cha làm thầy con đốt sách". Bát phở xào lăn (Lò Đúc, Hàng Bột) mà bê lên cho ông Nguyễn Tuân chắc ông ấy ọe ngay tại chỗ...
 
Last edited:
Nem chạo (nem tai) bà hồng 73_74 Cầu gỗ / 37 Hàng Thùng HN

Nói đến món nem tai Hà Nội, người sành ăn nghĩ ngay đến quán nem của bà Hồng ở 37 Hàng Thùng. Nem tai Bà Hồng từ lâu đã trở thành một địa chỉ quen thuộc không chỉ của người Hà Nội mà còn nổi tiếng ngay cả những du khách thập phương. Người ta ăn nem như một món ăn thanh cảnh, ăn chơi chứ không phải ăn lấy no. Ngày nào cũng vậy, cứ quãng 8-9h sáng và cuối giờ chiều, quán nem bà Hồng đông nghịt khách. Chỗ để ngồi ăn tại quán không đủ cung cấp cho lượng người đến mỗi lúc một đông. Khách mua hàng phải đứng xếp hàng trước cửa chờ đợi được mua món nem nổi tiếng đất Hà Thành.
5-6 cậu bé giúp việc đứng chờ sẵn ở sân, chỉ cần thấy có người đỗ xịch xe là hỏi ngay: “Mua bao nhiêu?”. “Cho túi 15.000!”. Thế là chỉ 5 phút sau khách đã có trong tay một túi nặng trịch, bên trong có đầy đủ lệ bộ của món ăn: nem, rau kèm, dấm ớt, sung muối, bánh đa nem… Tốc độ phục vụ nhanh là thế nhưng nhiều lúc cũng không kịp cung cấp cho lượng khách hàng đứng chen chân trước cửa quán.

Nem tai Bà Hồng nổi tiếng Hà Nội từ vài chục năm nay. Bà Hồng bảo đây là món gia truyền của gia đình. Ngày nhỏ, khi bà còn ở Nam Định cùng gia đình, bố mẹ bà đã làm món ăn này và đã có tiếng quê nhà. Bà học làm nem từ thời con gái, đến khi lấy chồng quê Ước Lễ ( Hà Tây), bà theo chồng chuyển về Hà Nội và mở cửa hàng làm nem tai gia truyền. Quê chồng bà Hồng là làng làm giò chả nổi tiếng Hà Tây, vì vậy, bà bán luôn cả giò và nem chua, hai món đặc sản nổi tiếng của làng Ước Lễ để ăn kèm với món nem tai cuốn. Không hiểu sao, hai món đặc sản ở hai vùng đất khác nhau đó, khi được cuốn chung với nhau, ăn kèm lại có vị thơm lạ và ngon không ngờ. Bà Hồng cười bảo: “Âu cũng là cái duyên cô ạ. Tôi và ông nhà hợp nhau từ tính tình đến sở thích. Ngay cả món ăn gia truyền của hai dòng họ không hiểu sao cũng hợp nhau đến thế”.

Ở Hà Nội bây giờ có hàng chục cái chợ, trong mỗi chợ lại có hàng chục hàng bán nem tai, nhưng không quán nào có được vị thơm ngon đặc trưng như quán Bà Hồng. Để có được hương vị riêng ấy, Bà Hồng đã rất “kỹ tính” trong khâu làm. Tai lợn phải được làm sạch, khử trùng bằng muối và dấm, sau đó cho lên hấp cách thuỷ từng mẻ một để tai không bị mất nước mà vẫn đảm bảo độ giòn, mềm. Tai chín, mang thái mỏng, dài, để ráo nước. Tai lợn làm xong phải trắng trong mới đúng tiêu chuẩn.
Chị Nguyễn Thuý Vân, con dâu trưởng của bà Hồng, bảo, khâu quyết định thành công của món nem tai là làm thính. Nem tai có thơm, ngon hay không cũng phần lớn nhờ vào thính rắc bên trên. Chính vì thế làm thính là khâu quan trọng nhất của món nem. Chị Vân cho biết, thính của quán nem Bà Hồng gồm rất nhiều loại ngũ cốc nhưng chủ yếu là gạo nếp thơm, đỗ tương, đỗ xanh và nhiều loại gia vị gia truyền của gia đình. Những nguyên liệu này được làm khá kỳ công, cho lên bếp lửa liu riu, rang lên rồi hạ thổ, rồi lại cho rang lửa 2 lại hạ thổ… cứ như vậy, rang đến lửa 4, lửa 5, khi ngũ cốc đã vàng đều và dậy mùi thơm thì mới cho vào cối xay nhuyễn. Thính thơm ngậy, rắc vào tai lợn đã thái sạch để ráo và trộn đều cho đến khi màu vàng ruộm của thính đã bao toàn bộ các miếng tai thải mỏng thì xong.

Món nem tai được ăn theo dạng cuốn. Một ít lá sung, lá đinh lăng, dải lên bánh đa nem, cho nem tai vào, kèm với một vài miếng sung muối chua, cộng với một lát giò lụa hoặc nem chua. Sau đó cuốn kỹ thành một miếng nhỏ vừa tay cầm, khách ăn sẽ chấm miếng nem tai cuốn vào nước mắm dấm cay nhẹ. Độ dai của bánh đa nem, độ giòn, mềm, thơm ngậy của nem tai, cộng với một chút vị chan chát, xin xít của rau kèm và vị chua chua, ngòn ngọt, cay dịu của nước chấm sẽ làm khách đến thưởng thức nhớ mãi.

Trong món ăn này, rau kèm là một phần không thể thiếu. Đĩa rau kèm của quán bà Hồng có trên chục loại nào lá sung, lá đinh lăng, kinh giới, xà lách, lá mơ… khách thích dùng loại rau kèm nào cũng có. Chính vì vậy, món nem tai bà Hồng càng thêm hấp dẫn khách đến ăn. Chị Vân, con dâu bà Hồng, khoe, cửa hàng phải đặt hẳn một nơi để trồng rau ở Hà Tây để cung cấp cho riêng quán. Như vậy quán mới đủ các loai rau ăn kèm để phục vụ khách.

Quán nem tai Bà Hồng đã trở thành địa chỉ thường xuyên của không ít người Hà Nội. Bạn bè gặp mặt thường rủ nhau đi thưởng thức món nem Bà Hồng, những đôi trai gái yêu nhau cũng lui tới quán này như một chỗ để ăn vui. Nhiều gia đình thiết đãi khách, cũng tới đây mua nem về bày tiệc. Chị Vân kể, có người tận Sài Gòn, ra Hà Nội chơi còn cố qua cửa hàng mua một chút nem tai để làm quà cho người nhà.

Quán nem của bà Hồng đã trải qua nhiều đời, bây giờ đến đời của con dâu bà là thứ 4, nhưng quán nem vẫn giữ được hương vị thơm, ngon quyến rũ mà không một cửa hàng nào có.

(sưu tầm)

Tớ ăn ở đó 1 lần xong ko thây ngon, với cả bẩn kinh.Nước chấm thi toàn vị đường hóa học,ở giữa phố Đinh Liệt có 1 hàng tuy nhỏ nhưng tớ thấy ngon hơn
 
Tớ ăn ở đó 1 lần xong ko thây ngon, với cả bẩn kinh.Nước chấm thi toàn vị đường hóa học,ở giữa phố Đinh Liệt có 1 hàng tuy nhỏ nhưng tớ thấy ngon hơn
Tớ thì hay mua về từ hàng ở Đinh Liệt, đi vào sâu trong ngõ đó là hàng Phở Sướng nữa đó. Ăn ngon hơn bà Hồng nhiều
 
BÁNH CUỐN NÓNG trên phố BÀ TRIỆU các bác ạ, qua ngã tư Trần Nhân Tông một đoạn, bên tay trái, ngó kỹ vì quán nhỏ. Có đủ các loại từ bánh chay đến bánh trứng, bánh nhân thịt. Bonus thếm là có cả tinh dầu cà cuống nữa (chả bít thật hay hóa chất giả cầy). Có điều bánh ngon thật, và độ nóng thì khỏi chê, ăn tối mưa hoặc mùa đông, chẹp, thui rùi
Tớ thì hay ăn Bánh Cuốn tại Bảo Khánh, cái hàng nhỏ, hẹp ngay đầu Bảo Khánh. Bánh mỏng, thịt thơm và nước chấm thật vừa. Mỗi tội cửa hàng nhỏ xíu thôi.
Mà tớ xa HN cũng được 1 năm rồi, có bạn nào cũng thích ăn bánh tại hàng đó thì thông báo cho tớ biết hàng đó đã nghỉ chưa nhé (vì cái phố Hàng Trống, Bảo Khánh đang có xu hướng xây nhà hàng lớn mà).
Ôi, cái quán của tôi, không biết còn bán nữa không
 
Tớ ăn ở đó 1 lần xong ko thây ngon, với cả bẩn kinh.Nước chấm thi toàn vị đường hóa học,ở giữa phố Đinh Liệt có 1 hàng tuy nhỏ nhưng tớ thấy ngon hơn

Hồi còn làm ở Giảng Võ, bữa trưa ra nem tai Nam Định của 1 đôi vợ chồng (?) trẻ ăn lại thấy hay hay.
Nem tai (lợn) của họ có hai trường phái. Trường phái phổ thông của họ (tai lợn, thính, thêm rau và cuốn như bình thường) cũng như nơi khác nhưng sung muối có vẻ thật hơn và thính họ tự rang quả là tuyệt.
Cái đáng nói là trường phái thứ hai. Vẫn tai lợn nhưng họ thay thính bằng riềng rang và vừng rang. Ăn thấy hay kỳ lạ!
Quan trọng của cái thứ nem tai lợn này (và hầu hết các món ở Hà Thành) là nước chấm. Nó hỏng thì chỉ có bán thứ khác.
Tiếc là họ đã chuyển đi. Mỗi lần lão phu tự làm rồi thưởng thức lại nhớ đến những buổi trưa, khi nắng khi mưa ngồi ở cái quán nhỏ Giảng Võ - Hào Nam đó...
 
Rẻ nhất Việt Nam...

Bố khỉ!
Sáng nay, thằng con nghiện cháo lòng cứ bắt bố cho măm trước khi đi học. Hàng quen nó nghỉ nên phải vào một hàng lạ, nhưng nhòm qua có vẻ ngon. Hai bố con măm xong đĩa tiết canh, bát cháo không của ông con và chai rượu - tổng thiệt hại 13.000VND. Kinh chưa!
Phượt thủ qua HN thì bữa ăn trước buổi trưa thì cứ nên là CHALOTICA cho hiệu quả.
 
Bố khỉ!
Sáng nay, thằng con nghiện cháo lòng cứ bắt bố cho măm trước khi đi học. Hàng quen nó nghỉ nên phải vào một hàng lạ, nhưng nhòm qua có vẻ ngon. Hai bố con măm xong đĩa tiết canh, bát cháo không của ông con và chai rượu - tổng thiệt hại 13.000VND. Kinh chưa!
Phượt thủ qua HN thì bữa ăn trước buổi trưa thì cứ nên là CHALOTICA cho hiệu quả.

ô hay,bác buông mỗi câu để bà con thèm mà chả chú thích địa chỉ thì ngồi ướt hết bàn phím à,mà đi ăn có khi cũng "bị" tính rẻ đi do 1 vài lí do :D,liệu có xảy ra ở đây không bác
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
59,316
Bài viết
1,175,115
Members
192,041
Latest member
yyuten
Back
Top