Re: Mỹ 3 tuần hè 2015, 5 thành phố NY-DC-LA-SAN-LAS, thác Niagara, các công viên bờ T
Bạn Tphat2009 cho hỏi là nếu cắm trại thì mua đồ tươi sống như thịt lơn, bò, gà, xúc xích.. để trong thùng xốp được mấy ngày? mua đá để ướp ở đâu nhỉ, vì rừng không có điện
Thịt tươi để lạnh thì tớ chỉ giữ 2 ngày thôi, với điều kiện là có đá lạnh.
Thịt mà ướp mắm muối rồi tớ cũng chỉ để lạnh 2 ngày thôi. Thịt ướp tại nhà thì tớ cho vào bao zip lock rồi ép cho ra hết hơi trước khi đóng lại. Nhiều khi tớ dùng các hộp nhựa lớn để đựng nó.
Bác mua thịt tại chợ thì cứ giữ nguyên trong gói của họ rồi cho vô thùng đá. Lý do là phía dưới thịt họ bỏ miếng thấm máu, và bác khỏi mất công mua bao để đựng thịt. Tại các chợ họ đều cho bao ny lông để đựng thịt và trái cây. Trường hợp bác thì cứ 1 gói thịt là một bao. Sau khi6 trả tiền song thì bác ép hơi, rồi cột chặt lại. Sau đó chất đá lên trên. Có 2 lý do chính:
1. Đáy thùng là lạnh nhất.
2. Trường hợp bao thịt bị lủng thì máu/nước thịt không làm cho dơ đá và nếu dùng đá đó mà uống thì sẽ dễ bị ngộ độc hơn.
Khi bỏ đá vô thì tớ không xé bao đá rồi đổ lên, mà để nguyên bao như vậy (khó bị nhiểm độc từ thịt hơn). Lúc nào cần đá uống nước thì mở bao đá ra mà lấy, rồi cột lại.
Nếu bác có 2 thùng đá thì thùng nhỏ để thịt. Thùng lớn để nước uống, trái cây, bơ, sữa, phô mai, sữa chua (yogurt) v.v.
Có nhiều loại xúc xích họ đã nấu chín rồi (Fully Cooked), bác chỉ cần giữ lạnh cho tới khi ăn thôi. Loại này thì tớ cho trong thùng đá 3-4 ngày luôn. Và tớ không để chung với thịt mà cho vào bao zip lock và để trên mặt đá, thay vì dưới đáy thùng, nhưng không để chung với trái cây (tớ kỹ lưỡng về vấn đề ngộ độc lắm).
Còn trứng thì bác mua loại trong hộp móp, đừng mua trong hộp cạc tông. Lý do là nằm chung với nước đá hộp cạc tông sẽ bị ướt và rã ra. Trứng thì còn đá lạnh là còn dùng được.
Đồ hộp kim loại thì ăn không hết đem bỏ bao ny lông (zip lock). Đừng dùng hộp kim loại để nấu ăn, vì mấy hộp đó được tráng một lớp chống rỉ, nếu nấu nóng lên nó sẽ cháy và lẫn vào đồ ăn.
Đá thì các chợ đều có hết. Tại Yosemite cũng có chỗ bán đá luôn.
Thịt thì tớ hay chọn cái dưới cùng tại chợ. 2 lý do:
1. Thịt trên là thịt cũ (đa số).
2. Thịt dưới sẽ lạnh hơn nhiều. Mấy vỉ thịt gà mà tớ mua là lạnh cứng như đá, trong khi mấy cái trên cùng là lạnh, nhưng mềm xèo. Bác mua loại đóng đá như vậy sẽ để lâu hơn. Thường thì trong thùng đá cả 24 tiếng sau nó mới mềm ra, như vậy thì bác có thể giữ được thêm 1 ngày nữa.
Một cái nữa là nếu đá mà tan ra nhiều thì đừng đổ nước ra. Cứ để nước lõng bõng như vậy cho tới khi mua đá mới để vô. Đổ nước ra là sẽ làm giảm độ lạnh trong thùng. Nhiều người cho rằng làm ngược lại mới đúng.