What's new

[Chia sẻ] Sài gòn ẩm thực lang thang ký

thx bác nhiều, lâu nay lòng vòng cũng chỉ có mấy quán quen, h phải check mấy địa chỉ bác giới thiệu mới được :D
 
BÚN THANG , BÚN MỌC​


Trong số các bà dì của tôi , người yêu tôi nhất là dì Bảy và người tôi thích nhất trong số các bà dì cũng là dì Bảy . Tôi yêu dì Bảy vì một lẽ rất đơn giản là trong số các bà dì , dì Bảy tôi là người khéo tay nhất , nấu ăn ngon nhất . Vào các ngày chủ nhật , dì Bảy hay kêu tôi về nhà Ngoại và nấu các món ăn mà trong những ngày thường má tôi chưa nấu bao giờ . Kí ức trẻ thơ của tôi lang thang miên man qua khắp các miền ẩm thực nhưng đọng lại khi nhắc đến dì Bảy luôn là món bún Thang . Món mà dì Bảy cho là đạt đến tuyệt đỉnh kungfu trong nghề ẩm thực của dì

Bún thang là món bún xuất phát ở miền Bắc . tại sao gọi là bún Thang thì mặc dù tôi hỏi dì Bảy nhiều lần nhưng dì cũng chẳng biết . Nứơc dùng của món bún này được nấu từ xương gà cho đến ngọt nước . Thịt gà xé nhỏ , chả lụa thái sợi , kèm theo là trứng chiên rồi cũng thái sợi .Nhớ thêm chút mắm tôm khi ăn . Mỗi lần dọn bún cho tôi ăn tôi luôn cảm thấy Dì cẩn thận như đang vẽ một bức tranh . một chút bún được để vào tô , sau đó là một ít thịt gà xé trăng trắng , một ít chả lụa ,một ít trứng tráng và trên cái màu vàng nhẹ nhõm ấy là chút hành , vài cọng ngò xanh xanh.... " Ngon không con ? " Dì Bảy hay nhìn tôi với cặp mắt chờ đợi như một thí sinh đang chờ đợi kết quả từ ban giám khảo và luôn cười sung sướng khi thấy tôi húp sùm sụp nước dùng từ tô bún thang ngon tuyệt

1985.... Dì Bảy tôi liều lĩnh vượt biên . Tôi nghe nói người yêu của Dì đã đi trước nên dì lo lắng cũng đi theo sau đó vài tháng và mất tích trên biển ....Má tôi khóc ngất
1988 ..có tin dì Bảy tôi thoát chết và ở trại trên đảo Ludon sau đó dì định cư ở Úc
2003 ... Dì Bảy tôi về Việt Nam .... dì lại nấu bún thang cho tôi và cả nhà ăn , lại hồi hộp nhìn tôi hỏi " còn ngon không con ? " Tôi nhìn mái tóc điểm sương của dì , tự nhiên nước mắt trào ra trong tiếng nghẹn ngào .. " Ngon quá dì ơi ! "

- Bún Thang Cát Tường ( quận 1 ) : Đầu đường Thủ Khoa Huân , nơi tiếp giáp với đường Nguyễn Du - Ăn hơi chán có nhiều bột ngọt - giá 20.000 - 22.000/ tô
- Bún thang Chiều Hà Nội ( quận Tân Bình ) Trên đường Phạm Văn Hai gần bờ kè . Ăn được - giá 20.000 - 22.000/ tô
- Bún mọc Trần Quốc Toản ( quận 3 ) - bán buổi chiều nằm trên đường Trần Quốc Toản đối diện với trường Nguyễn Thị Diệu . Ăn khá ngon - giá 18.000/ tô
- Bún mọc Hà ( quận 3 ) nằm ngay cây xăng Trần Huy Liệu và Lê Văn Sỹ . Ăn được - giá 18.000/ tô
- Bún mọc Nghĩa Phát ( quận Phú Nhuận ) . Đi trên đường Lê Văn Sỹ đến nhà thờ vườn Xoài thì sẽ thấy 1 ngõ hẻm. Quẹo vào đó đi đến cuối đường rồi rẽ tay phải bạn sẽ vào khu Nghĩa Phát nhộn nhịp . Quán bún mọc này chỉ bán buổi sáng ngay tại gameonline Nhật Hạ , ăn rất ngon , giá 15.000/tô
- Bún mọc Như Ý ( quận Tân Bình ) . Nằm trên đường Phạm Văn Hai , nơi giáp với đường Lê Văn Sỹ . Giá 15.000/tô
 
BÁNH CUỐN​


Suốt cả năm thứ hai đại học , tôi với con đường Đinh Tiên Hoàng đã thở thành một người bạn thân thiết . Thật lạ lùng vì con đường này không phải là con đường đến trường của tôi . Nó là con đường đến trường của người ta

Cũng đã có lúc tôi ngây ngô , khờ dại theo đuổi những ảo vọng xa vời , dệt bao nhiêu mơ ước hão huyền về một tình cảm đẫm chất văn thơ . Nhưng rồi thực tế như con đường Đinh Tiên Hoàng giữa trưa hè nắng gắt làm tôi choáng váng ....Nhưng rồi tất cả cũng qua ....

Điều đọng lại sau một chuyện tình đơn phương lãng mạn đầy ngu ngốc là tôi bỗng nhiên yêu con đường Đinh Tiên Hoàng với những chiều nhạt nắng , đạp xe lang thang và điểm dừng luôn là quán bánh cuốn Tây Hồ nằm ngay góc ngã tư đường Đinh Tiên Hoàng

Món bánh cuốn chắc chắn là món của người miền Bắc vì ngoại trừ Sài Gòn , tôi ít thấy nó được bán ở một nơi nào khác ở miền Nam

Nguyên liệu chính là bột gạo pha loãng , được tráng một lớp mỏng trên một chiêc nồi đặt biệt . Sau đó được cuốn lại bằng một thanh tre mỏng . Trứơc khi cuốn người ta đặt vào trong đó một lớp nhân . Nhân được làm từ thịt heo , củ sắn , nấm mèo băm nhuyễn , thêm một chút tiêu và được xào chín . Ăn kèm với bánh cuốn là giá hấp chín , rau thơm thái nhỏ và một chút hành phi .
Món bánh cuốn thành công hay không là do bí quyết pha bột của chủ nhân để tạo ra lớp vỏ bánh vừa mỏng nhưng phải dai và thêm vào đó nước mắm phải vừa ăn ....

- Bánh cuốn Tây Hồ ( quận 1 ) : nằm trên đường Đinh Tiên Hoàng gần đường Võ Thị Sáu - bánh nóng rất ngon - giá : 14.000/ dĩa - chả lụa và chả quế tính riêng
- Bánh cuốn Nguyên Hương ( quận 10 ) : Nằm trên đường 3/2 đối diện khách sạn Kì Hoà - giá 16.000 - 18.000 dĩa
- Bánh cuốn Song Mộc ( quận 3 ) : Nằm trên đường Vườn Chuối - đọan gần đường Điện Biên Phủ . Nhân bánh được làm từ chà bông , ăn khá được , quán chỉ bán buổi sáng - giá : 16.000/ dĩa
- Bánh cuốn Hải Nam ( quận 3 ) . Nằm trên đường Cao Thắng , gần rạp Thăng Long
- Bánh cuốn Nguyễn Văn Đậu ( quận Bình Thạnh ) : nằm trứơc cổng trường Phan Đăng Lưu - quán bình dân nhưng ăn khá được - giá : 10.000 - 12.000/ dĩa - chỉ bán buổi sáng
- Bánh cuốn Hoàng Văn Thụ ( quận Phú Nhuận ) : nằm gần toà soạn báo Tuổi Trẻ . Quán náy buổi sáng có món bánh mì cuốn thịt băm chiên khá ngon - giá : 16.000/ dĩa

Ngoài ra còn có một biến tấu khác là bánh ướt ( giống như một loại bánh cuốn không nhân )

- Bánh ướt Nguyễn Trọng Tuyển (Quận Phú Nhuận ) : chỉ bán buổi sáng - nằm đầu đường Nguyễn Trọng Tuyển giáp với Phan Đình Phùng - nước mắm ở đây khá ngon - giá : 11.000/ dĩa
- Bánh ướt Phan Văn Trị - (quận 5) - đầu đường Phan Văn Trị - Nguyễn Văn Cừ - địa chỉ quen thụôc của dân Sư Phạm và tự nhiên - giá 5000 dĩa
- Bánh ướt chung cư Nguyễn Thiện Thuật ( quận 10 ) : Nằm trong khu chung cư Nguyễn Thiện Thuật - chỉ bán buổi sáng kh1 đông khách - giá : 5000/ dĩa
 
HỦ TIẾU NAM VANG​


Rất ít người biết Nam Vang là phiên âm tiếng Việt của Phnom Penh - thủ đô của vương quốc Cambodia nên khi hỏi xuất xứ của món này còn rất mơ mơ hồ hồ

1970 : Lon Nol , được Mỹ hỗ trợ đã làm đảo chánh lật đổ chính quyền Shihanouk và thiết lập chính quyền thân Mỹ . Sau đó Lon Nol phát động chiến dịch " Cap Duon " bật đèn xanh cho việc tàn sát người Việt tại Cambodia . Người Việt ở Cambodia , đặc biệt là tại thủ đô Phnom Penh hốt hoảng khi bị một số phần tử quá khá khích đập phá nhà cửa , chặt đầu , cướp tài sản nên phải bỏ chạy về Sài Gòn sinh sống . Để mưu sinh , một số người mang món đặc sản của Cambodia ra bán và món hủ tiếu Nam Vang bắt đầu có mặt tại Sài Gòn

Tôi chưa được ăn món hủ tiếu ở Nam Vang chính gốc nên chẳng biết để so sánh nhưng tôi hồ nghi rằng cũng giống như tất cả những món ăn khác khi du nhập vào Sài Gòn , hủ tiếu Nam Vang cũng phải thay đổi cho phù hợp với khẩu vị của dân Sài Gòn

Nứơc dùng được nấu từ xương heo , mực khô , tôm ... nên có vị ngọt rất đặc trưng . Sợi hủ tiếu được trụng cùng với chút giá , sau đó được để vào tô cùng với tôm tươi , thịt heo , gan , phèo và đôi khi có cả cua ...

Nhìn vào tô hủ tiếu có thể thấy được toàn bộ sản vật của vùng Biển Hồ đang phô bày sự phong phú của nó . Một sự kếp hợp quá hoàn hảo

- Hủ tiếu Liến Húa : Có nhiều chi nhánh ở đường An Dương Vương , Trần Quốc Toản nhưng quán gốc nằm ở đường Võ Văn Tần gần đường Cao Thắng - ăn được nhưng giá rất mắc khoảng 35.000/tô
- Hủ tiếu Trần Bình Trọng ( quận 5 ) nằm trên đường Trần Bình Trọng đọan giữa đường An Dương Vương và Nguyễn Trãi . Nứơc dùng khá ngon ( hơi ngọt 1 chút ) - giá bình dân khoảng 15.000/ tô . vệ sinh kém
- Hủ tiếu Hồ Thị Kỷ ( quận 10 ) . Đến trường Hồ Thị Kỷ quẹo tay phải . Quán chỉ bán vào buổi sáng , dưới gốc cây vú sữa - giá : 15.000/tô
- Hủ tiếu Hoàng ( quận 10 ) : 412 Vĩnh Viễn - giá khoảng 18.000 - 20.000/tô
- Hủ tiếu Quỳnh :( quận 1 ) : nằm trên đường Nguyễn Trãi - Ăn tạm nhưng chẳng hiểu sao rất đông khách - giá 25.000/tô
- Hủ tiếu Ty Lum : ( quận 5 ) 93 Huỳnh Mẫn Đạt . Nghe đồn ông chủ quán náy từng là đầu bếp cho hoàng gia Cambodia nhưng ăn hủ tiếu ở đây cũng không có mấy ấn tượng ngoài việc tô hủ tiếu hơi bị ít . Ty Lum cũng có các chi nhánh nhượng quyền tại Nguyễn Tri Phương , Lê Văn Sỹ .. giá khoảng 25.000/tô
- Hủ tiếu Hồng Phát ( quận 3 ):389 - 391 Võ Văn Tần - giá mắc ngang ngữa Liến Húa
- Hủ tiếu Hồng Thịnh (quận Bình Thạnh ) : Nằm tên đường Nguyễn Văn Đậu - ăn khá được - giá 25.000/tô
- Hủ tiếu Nguyễn Trọng Tuyển ( Phú Nhuận ) : Nằm trên đường Nguyễn Trong Tuyển đoạn gần đường rầy xe lửa . Quán chỉ bán buổi sáng - giá bình dân : 15.000/ tô
 
BÚN MĂNG​

Khỏan thời gian mà tôi cảm thấy đen tối nhất trong cuộc đời mình là những ngày sau khi tốt nghiệp . Lúc ấy sở giáo dục chưa có kiểu phân công như bây giờ . Chúng tôi phải tự cầm giấy chứng nhận tốt nghiệp đi đến các trường để xin . Sau nhiều ngày lang thang khắp các trường ở Sài Gòn , cuối cùng tôi cũng xin được một chỗ dạy ở Thủ Thiêm

Suốt hai năm ở Thủ Thiêm , tôi ít giao thiệp với ai phần vì chán nản trong hội chứng đổ vỡ niềm tin phần vì cũng nhiều người tỏ ra dè dặt với một người "thành phố" như tôi dù rằng Thủ Thiêm cũng chỉ cách trung tâm thành phố 5 phút đi phà . Tôi chỉ nói chuyện và tỏ ra thân thiết với chị Nga .

Chị Nga là trung tâm chú ý của cả trường vì chị dám bỏ chồng , một người đàn ông nát rượu , vũ phu và tự nuôi lấy 2 đứa con . Chị vất vả lắm vì tất cả những ưu tiên trong công việc giảng dạy đều bị cắt hết do cách nhìn cực đoan của những người trong tổ bộ môn . những lúc rảnh rỗi , tôi hay ghé nhà chị , một căn nhà nhỏ kế bên trường để chỉ cho 2 đứa con của chị học thêm . Vào những ngày nghỉ , chẳng biết đi đâu tôi lại chạy qua nhà chị và chị hay nấu những món ăn tuy bình dân nhưng ngon tuyệt vời để đãi tôi . Trong đó , tôi không thể nào quên được món bún măng vì suốt quãng thời gian sau này tôi chưa bao giờ thấy chỗ nào bán món này ngon như chị đã từng nấu

Chắn chắn món này ngon hay dở là do vịt . Vịt chị nấu là vịt mua ở Thủ Thiêm nên thịt rất mềm nhưng chắc chứ không bở . Một lớp mỡ thật mỏng dưới da đủ ta cảm thấy ngon chứ không ngấy . Và cách làm vịt cũng quan trọng không kém vì nếu làm không kĩ thịt vịt sẽ có mùi hôi rất ghê

Tôi không bao giờ quên được tô bún chị mang cho tôi . Nước dùng thật trong , vài cọng măng vàng nâu nằm nhẹ nhõm phía trên , lóang thóang vài nét xanh của hành , ngò và một chút vàng của hành phi . Thịt vịt được sắp đều đặn trên một đĩa bắp cải xắt nhuyễn có chan thêm chút nứơc dấm và không thể không nhắc đến chén nước mắm gừng cay nồng ngon đến mức nó tạo một vết hằn trong cảm giác ẩm thực của tôi ....

Một khỏan thời gian sau đó tình cờ , tôi phát hiện ra ngòai việc dạy ở trường chị đã phải đi giúp việc nhà cho người ta để kiềm tiên nuôi con . Tôi đau đớn và tê dại đi trong một cảm giác bất lực vì không giúp được chị ...chị khóc với tôi ...nhưng rồi cũng không có gì thay đổi ...

Hai năm sau , tôi chạy chọt và xin về được một trường ở gần nhà

Một năm sau đó , không biết nhờ ai mai mối , chị Nga được một người đàn ông ở Mỹ hỏi cưới ....Một năm sau đó chi và các con xuất cảnh...và rồi hạnh phúc cũng mỉm cười với chị khi tôi biết người đàn ông đó rất yêu chị và các con của chị

Có những chiều đi ngang qua bến Bạch Đằng , nhìn qua kia sông tôi luôn để lòng mình chùng lại khi nhớ đến một căn nhà nhỏ , một gương mặt dịu hiền cam chịu ....

- Bún măng Thống Nhất ( quận Gò Vấp ) . nằm trên đường Thống Nhất , qua ngã tư Thống Nhất - Lê Văn Thọ -gần nhà thờ-ăn ngon và rẻ
- Bún măng Bắc Hải ( quận 10 ) : Nằm đầu đường Bắc Hải - Cách mạng Tháng 8
-Bún măng Liên ( quận 10 ) . Đi đường Nguyễn Thiện Thuật khi đến gần đường NTMK sẽ thấy một con đường nhỏ , quẹo tay phải sẽ thấy quán bún măng này
- Bún măng Nguyễn Đình Chính . ( quận Phú Nhuận ) : đi đường Nguyễn Trọng Tuyển khi đến gần đường Phan Đình Phùng sẽ thấy một ngã 3 . Đó là đường Nguyễn Đình Chính . Quẹo vào Nguyễn Đình Chính vài chục mét sẽ thấy . Quán nhỏ nhưng món vịt khá ngon
- Bún măng Trần Hưng Đạo ( quận 1 ) .Nằm trên đường trần Hưng Đạo đọan giữa Hồ Hảo Hớn và Trần Đình Xu . Quán sạch sẽ
 
CƠM TẤM​


Nếu phải chọn một món đặc trưng cho Sài Gòn thì chắc có lẽ tôi sẽ chọn món cơm tấm vì một lẽ đơn giản ngoài Sài Gòn tôi chưa thấy ở nơi nào khác bán món này

Không biết cơm tấm được bán ở Sài Gòn từ lúc nào nhưng tôi tin chắc rằng món này không phải xuất phát từ những nơi nhà hàng sang trọng . Tấm là một phần bị bể ra của một hạt gạo khi xay xát . Ở một nơi như Sài Gòn việc dùng phần tấm để nấu cơm chắc chắn phải thụôc thành phần nghèo khó . Tôi đồ rằng món cơm tấm này xuất phát từ những khu công nhân như quận 4 , được bán cho những người công nhân ăn cho chắc bụng trước khi vào ca

Trải qua nhiều năm tháng món cơm tấm giờ đây đã biến đổi quá nhiều . Nghe kể rằng trong những năm đầu thế kỷ XX , do bán cho công nhân ăn sáng nên cơm tấm chỉ bán kèm với bì , chả . Bì là da heo xắt nhuyễn sau đó trôn chung với thính và thịt heo chiên thái sợi . Chả là thịt băm chưng chung với trứng . Cơm nấu vừa ăn sao cho không khô hoặc nhão và luôn được để nóng trên lò than . Khi khách ăn cơm được xới ra dĩa , chan phía trên là một chút mỡ hành , một chút bì và một miếng chả . Kèm theo là một chén nước mắm chua ngọt .
Bây giờ cơm tấm như một cô gái từ chốn làng quê bắt đầu hội nhập với thành thị rực rỡ sắc màu . Không chỉ có bì chả , bây giờ người ta có thể ăn bất cứ món nào với cơm tấm từ thịt sườn heo cho đến tôm càng ram mặn hay mực dồn thịt chiên giòn . Từ lề đường cơm tấm bay vào nhà hàng máy lạnh và được chăm chút nhan sắc cẩn thận khi được bày trên đĩa vuông , có ngó sen ngâm chua ăn kèm và đương nhiên để tiếp cận với nàng cơm tấm máy lạnh như thế thực khách phải bỏ ra một số tiền tương ứng

- Cơm tấm hạng sang
+ Cơm tấm Cali : Có hai địa điểm . Một nằm ở 222 đường Hai Bà Trưng - Quận 1 . Một nằm trên đường Lê Thánh Tôn gần chợ Bến Thành . Quán máy lạnh . Giá từ 24.000 - 37.000 . Ngon nhất là món tàu hũ ky chiên
+ Cơm tấm Mộc :85 Lý Tự Trọng quận 1 . Giá từ 25 - 35.000 / phần . Quán máy lạnh , trang trí đẹp trang nhã . Nghe quảng cáo phần tóp mỡ do chủ quán đích thân làm nên rất giòn . Ngó sen được ngâm chua từ miền Tây mang lên
+ Cơm tấm Thuận Kiều : Có nhiều chi nhánh ở 151 Minh Phụng quận 6, 54 Thuận Kiều quận 11 nhưng dễ tìm nhất là ở 26 Tôn Thất Tùng . Giá từ 16.000 - 33.000 / phần . Chỗ này có chả làm từ thịt cua ăn khá ngon

- Cơm tấm hạng Trung
+ Cơm tấm Ba Ghiền : 84 Đặng Văn Ngữ - Quận Phú Nhuận . Nổi đình nổi đám trong giới cơm tấm vì ở đây miếng sườn rất to ăn muốn nghẹn họng . Giá từ 22.000 / phần . Nhược điểm là nứơc mắm không ngon , hơi mặn
+ Cơm tấm Nguyễn Văn Cừ : nằm đầu đường Nguyễn văn Cừ và Trần Hưng Đạo : giá từ 22.000/ phần . Trường phái Ba Ghiền với miếng sườn vĩ đại
+ Cơm tấm An Dương Vương : 449 An Dương Vương . Cơm tấm thập cẩm món - giá từ 16.000/ phần
+ Cơm tấm Nguyễn Trãi . Nằm trong hẻm 150 gần ngã tư Nguyễn Trãi - Tôn Thất Tùng . Con hẻm này ăn thông ra đường Lê Thị Riêng - Giá từ 22.000/ phần . Đặc sắc là món bì không phải là bì bình thường mà là thịt heo chiên thái mỏng trộn thính

- Cơm tấm hạng bèo
+ Cơm tấm Long An : 83 Trương Quốc Dung - Quận Phú Nhuận : giá từ 15.000 / phần . Ở đây có món lạp xưởng tươi khá xuất sắc
+ Cơm tấm Thích Quảng Đức - Phú Nhuận . Chỉ bán buổi sáng . Đối diện trừơng cấp 2 Độc Lập sẽ có một cái bản ghi cơm tấm trứơc một con hẻm nhỏ . Rẽ vào hẻm sẽ đến quán . Giá từ 12.000/ phần nhưng cơm rất ngon . Đặc sắc nhất là trứng chiên rồi kho lên
+ Cơm tấm Trần Văn Đang . Ngay góc đường TRần Văn Đang - Trần Quang Diệu - chỉ bán buổi sáng - giá từ 12.000/ phần
 
BÒ VIÊN​


Tình yêu đầu đời của tôi bắt đầu hồi tôi học lớp 5 . Ngày ấy nhà tôi ở cổng xe lửa số 6 . Tôi rất yêu căn nhà nhỏ của bố mẹ có cửa hướng ra đường rầy xe lửa . Từ đó , trên căn gác nhỏ của mình tôi luôn nhìn thấy đoàn tàu rầm rập lướt qua trong các buổi sáng tinh sương và mơ mộng đến những phiêu lưu mạo hiểm dù rằng trong thực tế tôi chỉ là một thằng bé nhút nhát ham ăn ...

Đầu cổng xe lửa số 6 , trên đường Lê Văn Sỹ ngày nay có một ông già người Tiều bán hủ tiếu bò viên . Bò viên ông tự làm ngon và thơm đến nỗi đôi khi tôi ước ao mình bị bệnh nằm liện giường để má tôi cho tôi ăn bò viên mỗi ngày . Mỗi khi đi học tôi đều đi ngang qua cái xe bò viên và nhìn những viên bò nằm phơi mình trong tủ kính với một cặp mắt khát khao , mong ước . Ông già người Tiều này có một cô cháu gái cũng cỡ tôi . Đó chính là tình yêu của tôi . Chẳng hiểu vì sao giữa bao nhiêu người qua lại nàng lại có thể nhìn thấy được những mơ ứơc thầm kín của tôi và quyết định hy sinh vì tôi . Cứ mỗi lần thấy tôi đi học qua , nàng lại nhìn tôi mỉm cười và may mắn sao nếu không có ông già Tiều ở đó , nàng lấy một que tăm xiên vào đó hai cục bò viên , quét vào tương đen , pha chút tương đỏ rồi chay ù ra đưa cho tôi và tất nhiên tôi chẳng bao giờ từ chối ....

Tôi quả thật là một gã đàn ông bội bạc và chuyên lợi dụng phụ nữ . Trong suốt gần cả 3 năm trời , tôi đã ăn của nàng biết bao nhiêu bò viên mà hoàn toàn không hề biết nàng tên gì ... Điều cuối cùng mà tôi đã làm để cám ơn nàng là khi biết nàng phải theo ông về quê ( má tôi nói ) tôi đã vội vã cầm con búp bê của nhỏ em gái chạy sang tặng nàng và cảm thấy xốn xang khi nàng ôm con búp bê cũ đó một cách trìu mến ...

Nàng đã giành được một chỗ trong trái tim , luô nhắc tôi phải nhớ đến nàng vì rằng trong thời gian sau này tôi chưa bao giờ tìm thấy được món bò viên nào ngon như ông nội của nàng đã từng làm

- HỦ TIẾU BÒ VIÊN
+ Bò viên Trương Quốc Dung ( quận Phú Nhuận ) . Ngay ngã tư Trương Qúôc Dung - Nguyễn Trọng Tuyển . Ăn được - giá 16.000/tô
+ Bò viên Lê Văn Sỹ :( quận 3 )Đầu hẻm quẹo vào Karaoke NICE . Ăn ngon : 15.000/ tô
+ Bò viên Lê Đức kế ( quận 1 ) - gần ngã tư Lê Đức Kế - Nguyễn Huệ . Ăn thấy bình thường và giá rất mắc ( 22.000 - 25.000/ tô ) mà sao vẫn đông khách
+ Bò viên Nguyễn Thiện Thuật ( quận 10 ) . Nằm trong hẻm kế bên tiệm cơm Nam Sơn nằm trên đường Nguyễn Thiện Thuật . Ăn cũng tầm thường nhưng không hiểu so có nhiều người khen
+ Bò viên vòng xoay cầu Điện Biên Phủ : Trứơc đây bán ở lề đường Nguyễn Bỉnh Khiêm , gần vòng xoay , nơi dời vào trong hẻm kế đó . Ăn được . giá : 15.000/tô

- BÚN BÒ VIÊN
+ Bún bò viên Vườn chuối . Đi Diện Biên Phủ đến đường Vườn chuối thì quẹo vào , đi đến ngã 3 thứ 2 bên tay trái thì quẹo vào . Bò viên khá ngon , có thêm ớt saté rất tuyệt vời . Giá rẻ : 12.000/tô
+ Bún bò viên Nguyễn Thượng Hiền . Qua ngã tư Nguyễn Thượng Hiền và Võ Văn Tần thì sẽ nhìn thấy quán nhỏ này bên tay phải . An tàm tạm giá : 15.000/tô
+ Bún bò viên Nguyễn Đình Chiểu ( quận 10 ) : Đối diện với đường Vườn Chuối là một con hẻm nhỏ . Đầu hẻm có bán bún bò viên . Ăn tạm : giá 15.000/tô
- CHÁO BÒ VIÊN
+ Cháo bò viên Trần Bình Trọng ( quận 5 ) . Nằm ngay ngã tư TRần Bình Trọng - NGuyễn TRãi ...cháo nấu với lòng , huyết và bò viên : giá 8000/ tô
 
CHÁO HUYẾT​


Tôi cứ hồ nghi rằng món này là của người Hoa vì đã khắp các tỉnh nhưng chưa thấy ở đâu bán ngoài Sài Gòn . Hồi xưa có ghé ăn ở một quán nằm trên đường Trương Minh Giảng ( nay là Lê Văn Sỹ ) do một ông người Triều Châu bán rất ngon . Cháo nấu với tôm khô và xương heo cho đến khi ngọt nước , gạo phải rang trước và cuối cùng mới cho huyết vào . Muốn ngon thì huyết phải tươi dù rằng cháo thường được bán vào đầu giờ chiều . Khó có thể quên được mùi thơm thoang thoảng của hành phi ,những hạt gạo nở bung như những cánh hoa nhài li ti và vị ngọt của miếng huyết không hề lẫn với vị của tôm khô ... Và đừng quên chút tương hột và miếng bánh giò cháo quẩy giòn rụm để làm cho tô cháo càng thêm đậm đà

Bây giờ ít ai bán cháo huyết không mà người ta thường nấu chung với lòng heo và vị do vậy cũng có vẻ nặng hơn chứ không có ngọt ngào như tô cháo huyết năm xưa .

Những buổi chiều tan sở , ...cô đơn và chẳng có việc gì phải làm , không có ai để đợi ...cứ ghé đại quán cháo quen , gọi một tô , một dĩa lòng , một ly trà đá rồi nhâm nhi nhìn người qua lại ...tự nhiên cảm thấy mình yêu Sài Gòn quá đỗi

- Cháo huyết lòng Huỳnh Văn Bánh ( quận Phú Nhuận ) : nằm trên đường Huỳnh Văn Bánh , nơi giáp với Lê Văn Sỹ - Ăn khá được - giá : 6000/tô
- Cháo Phan Đăng Lưu ( quận Phú Nhuận ): Nằm trên đường Phan Đăng Lưu , gần ngã tư Phan Đăng Lưu - Phan Xích Long - cháo ngon đặc biệt có món dồi chiên khá xuất sắc - giá : 9000/tô
- Cháo Nguyễn Thị Minh Khai ( quận 1 ) : nằm trong một con hẻm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai gần ngã tư Nguyễn Thị Minh Khai - Tôn Thất Tùng - ăn khá ngon - 12.000/tô
- Cháo Cao Thắng ( quận 10 ) . Nằm trên đường Cao Thắng , đối diện với rạp Đại Đồng . Ở đây có món cháo mắt heo ăn khá ngon - giá 10.000/tô
- Cháo Nguyễn Trọng Tuyển ( quận Phú Nhuận ) . Nằm trên đường Nguyễn Trọng Tuyển gần đường rầy xe lửa . Ăn được - sạch sẽ . giá : 8000/tô
- Cháo Trần Bình Trọng ( quận 5 ) . Nằm trên đường Trần Bình Trọng gần ngã tư Nguyễn Trãi - Trần Bình TRọng . Quán này có món cháo bò viện ăn hơi lạ . Giá : 8000/tô
 
BÁNH CĂN​


Tôi đã được ăn món này ở các tỉnh duyên hải miền Trung từ Phan Thiết trở ra đến Nha Trang và cả ở xứ sở cao nguyên Đà Lạt . Có một số biến tấu tuỳ theo địa phương như ở Phan Rang người ta làm nhưn là mực sữa nguyên con , ở Đà lạt nhưn là tôm hoặc trứng gà ... nhưng nhìn chung bánh căn có cách chế biến khá giống một loại bánh mà dân miền Nam hay ăn đó là bánh khọt . Bột gạo xay nhuyễn rồi đổ vào trong khuôn . Lửa cháy nhẹ nhàng ( hầu như những nơi tôi ăn bánh căn họ đều dùng than để làm bánh )làm cho bánh chín sau đó vài phút . Mở nắp , những chiếc bánh chín nằm trong khuôn với màu trắng nhẹ nhàng pha lẫn sắc vàng của trứng gà như những cánh hoa đang xoè trên mặt bếp . Người ta bỏ vào đấy nhưn theo yêu cầu của khách có khi là mực , có khi là tôm và điểm xuyến lên bề mặt hấp dẫn của nó một chút hành lá xanh xanh .

Và sau một khoảng thời gian chờ đợi thích đáng thì bây giờ trước mặt bạn là một dĩa rau xanh ( thường là salac ) , một dĩa khoảng vài cái bánh và một chén nước chấm kỳ lạ . Ở Phan Rang người ta làm nước chấm từ nước mắm mực có vị chua ngọt . Ở Đà Lạt nước chấm lại làm từ thịt heo băm nhuyễn và nhiều loại gia vị . Ở Nha Trang nước chấm có màu đỏ tươi nhìn đến nao lòng ...Tất cả những thứ đó hoà quyện với nhau tạo cho vị giác của ta một hợp âm thịnh soạn đủ sức để biến một món ăn dân dã , ven đường trở thành một món ăn thú vị ...

Bánh căn vào Sài Gòn chưa lâu lắm ...Nó chưa được biết đến nhiều ...và tôi ao ước nó sẽ không được nhiều người sài Gòn biết đến . Dẫu biết là ích kỷ Nhưng vào các buổi chiều , khi ghé vào quán thấy tất cả mọi bàn đều đông , tôi lo sợ một ngày nào đó " hương đồng gió nội ít nhiều bay đi "

- Bánh căn Hồ Xuân Hương ( quận 3 ) . Ngay một cái cổng nhỏ của sân vận động Hồ Xuân Hương . Ngay ngã tư Hồ Xuân Hương - Ngô Thời Nhiệm . Quán chỉ bán vào buổi chiều và rất mau hết . Bánh căn phong cách Phan Rang

- Bánh căn Nguyễn Văn Trỗi ( quận Phú Nhuận ) . Nằm trên đường Nguyễn Đình Chính ,gần ngã tư Nguyễn văn Trỗi - Nguyễn Đình Chính. Đối diện nhà văn hóa Phú Nhuận .Bánh căn phong cách Đà Lạt nhưng nội công chưa thâm hậu ... Ăn tạm

- Bánh căn Lê Văn Sỹ ( Quận Phú Nhuận ) . Bán ở quán Nha Trang ngay đường xe lửa ( cổng xe lửa số 6 ) . Bánh căn phong cách Nha Trang
- Bánh căn Trương Định ( quận 3 ) : Nằm ở cuối đường Trương Định gần bờ kè . Phong cách Phan Rang
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,672
Bài viết
1,171,044
Members
192,336
Latest member
hakhaclinh
Back
Top