What's new

[Chia sẻ] Sài gòn ẩm thực lang thang ký

MÌ VỊT TIỀM​


Tôi còn nhớ rất rõ lần đầu tiên được ăn món này là trong đám cưới của dì tư . Hồi thập niên 80 , cà Sài Gòn khó khăn hầu như chẳng đám cưới nào tổ chức ở nhà hàng . Đám cưới của dì tư tổ chức ở nhà và đương nhiên má tôi là người nấu chính . Bà đã mất gần cả tuần để nghiên cứu để lên một thực đơn vừa rẻ vừa lạ nhưng thể hiện được tay nghề xuất sắc của bà . Chẳng hiểu sao trong thực đơn đó lại có món mì vịt tiềm . Chắc có lẽ trước đó mấy ngày , ngoại tôi từ Tây Ninh về Sài Gòn có xách theo 10 con vịt . Đó là một chiến công lớn của ngoại vì vào hồi đó việc bà xách 10 con vịt như vậy có thể bị quy kết là buôn lậu gia cầm

Vịt làm sạch và sau đó thường là xẻ làm tư . Bây giờ nhiều nơi chỉ lấy phần đùi của vịt . Sau đó đem tẩm ướt gia vị rồi tiềm với các vị thuốc bắc . Tôi không thể giải thích được tiềm là như thế nào nhưng nhìn cách má tôi làm tôi thấy nó gần như là một cách kho nhưng để trên lửa riu riu lâu hơn cho đến khi thịt vịt gần như rã ra và phần nước có màu đen óng ánh . Một mùi thuốc bắc toả ra dịu nhẹ

Mì vịt tiềm sẽ nấu chung với cải xanh và ăn kèm với đu đủ ngâm chua ...

Phải công nhận tay nghề của má tôi quá ư xuất sắc . Sau đó nhiều năm , đám cưới dì tư luôn được bà con họ hàng nhắc tới . KHông phải vì cô dâu và chú rể đẹp đẽ gì , hay họ đựơc đón tiếp chu đáo mà vì tại đó họ đã được ăn một món ăn hết sức tuyệt vời ...

- Mì vịt tiềm Dìn Chón ( quận Phú Nhuận ) . Nằm trên đường Phan Đình Phùng , Đối diện chợ Phú Nhuận. Ăn được . Giá từ 38.000 - 42.000 /tô . Đu đủ ngâm chua tuyệt vời và ngoài ra còn có món mì gà xối mỡ không chê vào đâu được
- Mì vịt tiềm Lương ký ( quận Bình Thạnh ) . Nằm ở số 1 Ngô Tất Tố . Qua cấu Thị Nghè thì rẽ phải đến cuối đường sẽ gặp . Mì vịt tiềm khá ngon . Giá 45.000/tô
- Mì vịt tiềm Hải ký . 349 - 351 Nguyễn Trãi . Ăn tàm tạm , giá xuất sắc , người khoe sắc ...nói chung là mắc
- Mì vịt tiềm Nguyễn Phi Khanh ( quận I ) . Nằm đầu đường Nguyễn Phi Khanh , gần rạp cầu Bông . Chỉ bán buổi tối . giá bình dân
- Mì vịt tiềm Lý Chính Thắng ( quận 3 ) . Nằm trên đường Lý Chính Thắng trước cổng trường trung học đường thuỷ gần công trường dân chủ . Ông chủ bán món này từ xưa , nay là cô con gái tiếp tục sự nghiệp vịt tiềm . Ăn tàm tạm
- Mì vịt tiềm Tuy Lý Vương ( quận 8 ) 163 Tuy Lý Vương , quận 8 . Ăn được . Đến sớm vì sẽ hết sớm
-Mì Vịt tiềm Hoàng Diệu ( quận 4 ) . Số 3 Hoàng Diệu .Quán bán trên 30 năm . Ăn được
 
Last edited:
Chào bạn chủ thớt.

Bạn kể hay lắm, món ăn mà xen cả tình cảm vào đó thì món gì cũng ngon. Mình cũng rất thích nấu ăn và có thể nấu được vài món ngon, nên cũng hay tìm tòi nấu nướng.

Mình nhớ một lần ăn cơm tấm sườn nướng trên một quán ở đường Trần Quốc Thảo, ăn song cái bị đau bụng liền nhưng đi công tác lại không mang theo thuốc. Sau phải nhờ đứa em gái lúc đó còn sống ở đó, 11h đêm đi gắp Sài Gòn mới tìm mua được mấy viên thuốc.

Từ đó chở đi, ăn gì thì ăn, nghĩ đến vệ sinh đầu tiên.
 
Xin bổ sung 1 quán bò viên rất ngon trên đường Viĩnh Viễn q10. Nằm trong đoạn Vĩnh Viễn cắt Ngô Gia Tự cho tới cắt Nguyễn Duy Dương. 17000-20000/tô. Đặc biệt là "bò viên gân"
 
Mỗi lần vào sài gòn mình thích nhất món lẩu cá kèo thôi, mòn này ở hà nội ko thấy có. Cá còn tươi rói nhày nhót trong cái vợt họ bỏ vào nồi lẩu phải đậy chặt vung ko thì nhảy ra ngoài mất, tươi ngon lắm.
Ăn với món này là các loại rau, mình ấn tượng nhất là loại rau gì đó ko biết tên, khi ăn đắng lắm nhưng ăn mãi rồi thấy nghiền luôn vị đắng của nó, trông loại rau này giống như rau ngổ của hà nội ấy, nhưng ko phải rau ngổ, mình ko biết tên.
Thèm quá - lẩu cá kèo, hà nội ko có đâu, ở siêu thị trước đây cũng có bán nhưng đã ướp đá rồi, sau này cũng ko thấy có. Mà có thì cũng ko kiếm được rau đắng như trong sài gòn.
Các món khác ở hà nội có rồi nên mình ko thấy độc đáo và vị nấu ngọt thế nào ấy mình ăn ko thấy ngon như ở hà nội đâu.
 
Thêm một sự tình cờ thú vị nữa, có lần mình mải lang thang ngắm nghía dọc vỉa hè trong sg, ko nhớ phố nào nữa, lúc đó quá muộn, mỏi chân đói nữa rồi ko thể lết thêm được bước nào nữa để tìm chỗ ăn có cửa hàng hoành tráng, đành nghé vào chỗ ngồi khá chật và lụp xụp, gọi 1 xuất ăn cũng thấy họ có 1 món là gà thôi. Trong đầu nghĩ rằng ôi gà chán thế, trông trắng ởn toàn lườn là lườn thế này, chỗ lại bệt dệt nữa chứ, nhưng mà đói mệt quá rồi, tạm vậy.
Hóa ra ngon quá là ngon, hay tại mình đói nhỉ, nhưng thật là ngon, gà trắng vậy thôi nhưng ăn rất mềm mà ko bã, lúc ăn xong mới để ý cái biển nhỏ xíu là món cà ry gà, và lúc trả tiền mới biết là chú bán và người phục vụ là người hoa vì họ nói với nhau bằng tiếng hoa ko à, khi nói với khách thì mới nói tiếng việt thôi. Ngon tuyệt cũng lại vì hà nội ko có món ngon như thế này, hihi
 
Ở Hà Nội có lẩu cá kèo đấy. Cái rau giống rau ngổ mà bạn nói gọi là Rau Đắng, quán đấy cũng có luôn. Quán đấy là quán bia, ở đường Lạc Long Quân, gần UBND quận Tây Hồ. Tớ chỉ nhớ được thế thôi vì tớ ở SG :D.

À, cá kèo cũng còn sống luôn. Nói chung y hệt ở SG.
 
Nghe anh tibet kể mấy món ăn gắn liền với kỷ niệm thiệt tình cảm. Anh hay viết hay quá, càng đọc càng thích. Hông biết món 'vịt nấu chao' có gắn với kỉ niệm nào của anh không? :D Cho em xin anh 1 post cho món này nhé. Đa tạ! :)
 
Món nào tibet kể cũng hay nhưng phải chọn mấy chỗ đặc sắc để giới thiệu thôi, chứ còn mấy chỗ ăn...cũng được thì Sài Gòn này hằng hà sa số mà...
 
Qua 1 thời gian chở bạn gái đi ăn, em cũng biết được từ mỗi cô vài chỗ. Xin hùn với anh em một số món:

1. Mì Quảng: Quán Phú Hương, đường Sao Mai, Quận Tân Bình. Đi trên CMT8 hướng từ ngã 3 ông Tạ về phía ngã 4 Bảy Hiền chừng 100m, bên trái có 1 con đường nhỏ tên là đường Sao Mai, đi vào chừng 150m gặp quán Phú Hương bên trái. Quán bán các món miền Trung chính hiệu, đặc sắc nhất là món mì Quảng, cao lầu, ruột già xào nghệ,... Phụ liệu rất chăm chút như ớt sừng trâu xanh, rau thơm,... đều ship từ miền Trung vào. Mình là dân Quảng Nam, ăn khắp sài gòn thì thấy chỗ này trùng với ký ức nhất.

2. Bún bò: Khu triển lãm trên đường Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình. Ở ngoài đường nhìn vào khu triển lãm, quán bên phía tay trái. Quán bán hết sớm, 9h là hết. Quán nấu ngon.

3. Bún bò: Bành Văn Trân. Từ ngã 4 Bảy Hiền đi về hướng ông Tạ, ngang cái hồ bơi thì nhìn phía đối diện gặp đầu đường Bành Văn Trân, đi vào gặp cái ngã 3, chỗ có cái nhà thờ và cái trường dân lập, hỏi người ta quán bún bò huế. Quán nấu ngon. Cục giò bự chảng.

4. Phá lấu Quận 4: đi từ đường Vĩnh Khánh, đến cuối đường gặp đường Tôn Đản, quẹo phải chừng 500-700m, kiếm cái hẻm bên trái mang số 432, 234 hoặc 324 (em ko nhớ rõ, chỉ nhớ là bao gồm 3 con số này & cộng lại bằng 9 nút. Anh em thông cảm, trí nhớ em có hạn. Muốn chắc ăn thì vừa đi vừa hỏi ạ!) Quẹo vào hẻm khoảng 150m, quán bên phải. Thích hợp cho những chiều lành lạnh & chở bạn gái đi chơi. Quán bán rất ngon, giá rẻ, phá lấu nóng chấm với bánh mì nóng giòn. Có thể ngắm thêm những cô khách hàng quần short chân dài bên cạnh mà không phải trả tiền.

Để tránh loãng topic & tiện tra cứu, bác chủ topic có thể cut & paste thẳng những thông tin của mình vào đúng chuồng của nó ạ!

Thân

Hưng
 
Last edited:
BÚN SUÔNG

bun-suong.jpg


Năm đầu tiên đại học , chúng tôi dễ dàng kết thân với nhau : Tôi , Thủy và Đạt vì một lý do rất đơn giản chúng tôi đều là dân Sài Gòn . Không phải chúng tôi có ý nghĩa phân chia vùng miền . Những cảm xúc ồn ào , hồ hởi khi tiếp xúc với rất nhiều bạn bè đến từ nhiều vùng miền đã nhanh chóng xẹp đi như một quả bóng xì hơi sau những va chạm từ cách suy nghĩ đến cách học . Những người bạn ở tỉnh xa nhìn chúng tôi như những kẻ quý tộc cơm rửng mỡ . Vô tình cách suy nghĩ đó của họ đã đẩy chúng tôi lại gần nhau .

Ngày lãnh học bổng lần đầu tiên . Đó là số tiến đầu tiên chúng tôi có được sau khoảng thời gian trung học mòn tay xin bố mẹ . Bao nhiêu thứ phải mua hiện ra trong đầu . Cầm tiền trong tay , Thủy nháy chúng tôi : " Đi ăn bún suông đi hai ông ...! Tôi thèm quá ... "

Bún suông .... Lần đầu tiên tôi nghe nói đến món bún này ...

Thủy dắt chúng tôi ra chợ Bến Thành , vào hướng cửa Tây , đến một quầy phía trên có ghi dòng chữ " bún suông dì Mai " ... Mặc kệ , chúng tôi đang e dè vì không thấy ghi giá , Thủy nhanh nhẹn ngồi xuống và nói với người phụ nữ bán bún như thể nó là một khách rất thân quen " 3 tô bún suông đi dì ... "

Bún suông ( hay còn gọi là bún gỏi già ) gần giống như món bún mắm với nước lèo được nấu và lấy cốt từ chất ngọt của đùi giò heo. Tô bún có màu vàng óng ánh trên mặt bún nhờ được điểm thêm một chút gạch tôm và cua tạo vị thơm và béo. Những miếng thịt heo ba chỉ được thái thật mỏng xen kẽ với những miếng chả tôm bùi và giòn làm cho tô bún thêm phần đậm đà.Suông là một dạng giống chả cá được vo lại giống hình con sâu và cuối cùng là một con tôm càng to đùng ngự trị trong tô bún khiến chúng tôi run rẩy khi nghĩ đến giá trị của nó ...

Rõ ràng , tôi không cảm thấy nó ngon ... có lẽ do tôi bị ức chế khi nghĩ đến số tiền mà tôi phải trả . Thoáng thấy sự ngập ngừng và run rẩy của tôi , Thủy ghé vào tai tôi thì thầm " Thưởng thức đi cha ... Tôi trả tiền ... ! " ...Tôi nhìn nó cười méo mó .....

Hương vị của tô bún suông đó quả thật tuyệt vời , nó không nặng mùi như bún mắm lại có vị riêng từ một chút tương đặc biệt do cô Mai tự làm ....

" Ngon không .... ? " Thủy hỏi sau khi dùng hết tiền học bổng của nó để trả cho ba đứa ... " Ngon .... ! Nhất là không phải trả tiền .... " Tôi và thằng Đạt cười khì .....

Đã rất nhiều nằm trôi qua .... Nhỏ Thủy đã lấy chồng và xuất cảnh ...
Một hôm có chuộng điện thoại reng , nhấc máy tôi nghe tiếng nó cười khì ....

- Đi ăn bún suông không cha ... ?
- Mua vé máy bay cho tôi qua Mỹ ăn với bà hả ... ?
- Đang ở chợ Bến Thành nè ...
- Trời ... về hồi nào ?
- Cách đây một tiếng đồng hồ ... Tôi gọi cho ông Đạt rồi ... Ông ra đi .....

" Còn ngon không .... ? " Tôi và thằng Đạt tranh nhau móc tiền ra trả và hỏi Thủy . Nó cười nhưng mắt đượm buồn ... " Ngon chứ ..... vì được ăn ở quê nhà và hai ông trả tiền .... "

- Bún suông dì Mai ( Cửa tây chợ Bến Thành - giá 45.000/ tô - Bán từ 9 giờ sáng đến 2 giờ chiều )

- Nhà hàng Gold Fish - 73 Mạc Thị Bưởi - Quận 1 - Giá : 35.000/ tô
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,671
Bài viết
1,171,008
Members
192,333
Latest member
Phanduchoa
Back
Top