What's new

[Chia sẻ] Sài gòn ẩm thực lang thang ký

PHỞ TÀU BAY

pho%20tau%20bay.jpg


Lần đầu tiên tôi nghe nói đến từ " phở " là năm tôi học lớp 1 .

Tôi thấy dì Tư của tôi , nước mắt lưng tròng ... má tôi thì thở dài sườn sượt rồi nói " Tôi không ngờ dượng ấy cũng là loại chán cơm thèm phở ... "

Tôi không hiểu cái thành ngữ " chán cơm , thèm phở " là như thế nào . Tôi chỉ biết có chuyện gì đó làm cho dì Tư của tôi buồn , làm chì dì Tư khóc ... và cái đó chắc chắn là cái " phở " gì đó . Từ đó tôi không thích phở ...

Năm tôi học lớp 5 , tôi bị sốt xuất huyết phải nằm ở bệnh viện Nhi Đồng . Một hôm má tôi bận , kêu dì Tư tôi vào trông tôi . Buổi tối , trong bệnh viện rất buồn , dì Tư ôm tôi vào lòng thì thầm " Con ráng ngủ đi , mai dì mua phở cho con ăn ... " " Con không thích ăn phở .. ! " " sao vậy ? Phở ngon lắm mà ... " " Không , con không thích vì Dượng thích ăn phở làm dì buồn " ...

Dì Tư bị hẫng ... dì ôm sát tôi vào lòng ..." Con à ... Con đừng biết nhiều chuyện quá .... lớn lên rồi khổ ... "

Nhưng dì vẫn dẫn tôi đi ăn phở . Buổi sáng hôm sau , khi trời vừa tờ mờ sáng , dì nắm tay tôi dẫn tôi băng ngang qua đường Lý Thái Tổ để bước vào một căn nhà gỗ sơn màu xanh nằm đối diện . Bên ngoài có một cái bảng hiệu có ghi chữ " Phở tàu bay " . Lửa rừng rực cháy trong bếp lò . Thỉnh thoảng một người cầm cái xẻng xúc một mớ than đổ vào lò . Than nổ lép bép và bắn ra những tia lửa nhìn rất thích mắt .

Trời tờ mờ sáng nhưng đã có đông người xếp hàng . Dì dẫn tôi đứng vào hàng và sau đó không lâu chúng tôi đã nhận được phần của mình là tô phở bốc khói ...Phần thịt bò màu nâu mềm mại nằm phơi mình đầy đặn trong tô phở , nước trong và hành lá xanh xanh tràn ngập tô phở bốc mùi thơm dễ chịu . KHông rau , không giá ...nhưng sự ngon ngọt của nước dùng , sự mềm mại của từng thớ thịt bò được hầm vừa đủ đã làm ta nhanh chóng quên đi sự thiếu thốn của những gia vị đi kèm ....

Đó là lần đầu tiên tôi ăn phở và thấy phở ngon ....

Nhiều năm đã trôi qua , mặc cho bao đổi thay cái quán phở Tàu bay ấy vẫn không thay đổi . Vẫn quán đó , nhà đó , bảng hiệu đó ... vẫn cái giọng gọi nhão nhoét của người phụ nữ " Tái ... nạm .... xe lửa ... " ...mỗi lần ngồi đây vào sáng sớm tôi đều thấy thời gian quay trờ về

Có phải tất cả những người đàn ông đều thấy phở ngon hơn cơm nhà .... ?

Tôi không nghĩ như vậy ...KHông phải tất cả các quán phở đều bán phở ngon ....

Phở Tàu Bay - đầu đường Lý Thái Tổ - 3/2 - giá : 27.000 - 30.0000 đồng
 
Cảm ơn anh Tibet đã nhắc lại ký ức.

Cũng gần 20 năm rồi, tôi không quay lại Phở Tàu Bay, cho dù trước đó ba tôi đều chở tôi đến đó vào mỗi buổi sáng ngày chủ nhật cuối tháng. 20 mươi năm nó không nhiều lắm, nhưng nó vẫn là kỷ niệm mà tôi và ba tôi ăn tô Phở Tàu Bay lần cuối cùng trước khi ba tôi mất. Và từ đó đến nay tôi không hề quay lại mặc dù tôi đi ngang qua đó thường xuyên.

Phở Tàu Bay....khi nào tôi sẽ quay lại??
 
Cho e bổ sung tí nha, tâm hồn ăn uống bao la nên cũng có vài địa điểm ngon
Hủ tiếu nam vang Tín Phúc: nằm trên đường Dương Đình Nghệ Quận 11, các bác chạy trên đường Lãnh Binh Thăng, thấy 1 cái trường mầm non bự thiệt bự thì con đường lớn kế bên là đường Dương Đình Nghệ, quán này của bà chị họ e, 35k/tô, ăn rất ngon nhé
Mì vịt tiềm: 50k/tô, tên quán thì e quên rồi, quán nhỏ nhỏ thôi nhưng bán rất lâu năm, nằm trên đường Nguyễn Chí Thanh gần BV Chợ Rẫy, các bác đi từ Nguyễn Thị Nhỏ - Nguyễn Chí Thanh lên BV Chợ Rẫy, đi tới cái khúc chung cư cũ cũ, quán nằm bên tay phải theo hướng đi đó lun
Mì Xá Xíu (Mì nhà xác) vì nó nằm gần nhà "vĩnh biệt" của BV chợ Rẫy, wan bán lâu lắm rồi địa chỉ là 66/5 Lê Đại Hành Q5
Hủ tiếu mì sa tế thịt Nai (thích hợp cho bác nào thích ăn cay). nằm trên đường Lê Quang Sung Q6, đi từ chợ Cây Gõ lên chút là đường Lê Quang Sung, vào đó hỏi quán hủ tiếu mì sa-tế nai thì người ta chỉ cho.
 
BÚN SUÔNG

bun-suong.jpg






Bún suông ( hay còn gọi là bún gỏi già ) gần giống như món bún mắm với nước lèo được nấu và lấy cốt từ chất ngọt của đùi giò heo. Tô bún có màu vàng óng ánh trên mặt bún nhờ được điểm thêm một chút gạch tôm và cua tạo vị thơm và béo. Những miếng thịt heo ba chỉ được thái thật mỏng xen kẽ với những miếng chả tôm bùi và giòn làm cho tô bún thêm phần đậm đà.Suông là một dạng giống chả cá được vo lại giống hình con sâu và cuối cùng là một con tôm càng to đùng ngự trị trong tô bún khiến chúng tôi run rẩy khi nghĩ đến giá trị của nó



Theo tôi được biết thì món bún suông này ko phải bún gỏi dà (có nơi đọc là "già") đâu ạ. Bún gỏi dà có vị ngọt chủ yếu từ tương hột, được nấu và lọc nhiều lần. Trong nước lèo còn có vị chua của me, nhưng rất thanh. Bún gỏi dà ko có gạch tôm hay cua mà chỉ có tôm đất lột vỏ và thịt ba chỉ sắt sợi nhỏ. và quan trọng nhất, bún không có con suông như mô tả của bác đâu. Bún gỏi dà có vị ngọt đặc biệt thanh, ít béo, là món bún rất lạ.
Hồi trước tôi được ăn món bún này ở Sóc Trăng, nghe nói Cần Thơ cũng có. Còn ở Sài Gòn tôi ráng kiếm nhiều lần nhưng chưa bao giờ gặp.
 
Bún gỏi và (cho tất cả vào tô, dùng đũa và vào miệng) được mệnh danh là "món gỏi cuốn của những người lười biếng" vì nguyên liệu làm món này là nguyên liệu của món gỏi cuốn. Nước luộc tôm thịt dùng để nấu nước lèo. Rau thơm, giá hẹ xếp xuống đáy tô,bún đặt lên kế, trên cùng là tôm thịt; chan nước lèo vào, nêm tương ngọt xay nhuyễn xào thơm ngon vào, thêm tương ớt nữa ... chẹp chẹp, thế là xơi thôi. Đâu cần cuốn cuốn, quấn quấn làm chi cho mệt :D

Bún suông lại là một loại bún khác, làm bằng tôm quết nhuyễn dàn lên mặt lá chuối rồi gạt vào nồi nước lèo tạo thành hình như một con sâu nhỏ. Nước lèo nấu rất tinh vi, phải trong văn vắt mới đạt yêu cầu. Khi ăn cũng có nêm tương ngọt và ăn kèm rau thơm nhưng nó không phải là món bún gỏi và.

Ở Sài Gòn có một quán bán thức ăn đặc sản Sóc Trăng (bún gỏi và, bún nước lèo sóc Trăng, bánh Mè láo, bánh Pía...) ở đường Vườn Chuối Q.3. Từ đường Điện Biên Phủ rẽ phải vào Vườn Chuối, quán nằm ngay gần đầu đường, cũng phía bên phải luôn.
 
Mỗi món ăn đều là cả một câu chuyện... mỗi câu chuyện đều có "gia vị" riêng của nó ....
Cảm ơn bạn :) mình sẽ đọc từng món từng mon ^^
 
NƯỚC MÍA SÀI GÒN

xe-nuoc-mia.jpg


nuocmia.jpg


Biến đổi khí hậu khiến những ngày nắng ở Sài Gòn nhiều hơn những ngày mưa . Nắng gay gắt hơn ... Những trưa vắng , tôi chao đảo giữa cái nắng như thiêu đốt , vội vã trốn chạy giữa những cung đường ngày ngày quen thuộc .... Chút thư giãn tìm thấy khi cố gắng ghé lại xe nước mía quen và ừng ực uống cái thứ nước ngọt ngào để cảm nhận cái hừng hực trong cơ thể đang trôi xa

Nước mía không phải là món uống độc quyền ở Sài Gòn . Tôi thấy người ta bán nước mía ở nhiều nơi , ngay cả ở đất nước Myanmar xa xôi cũng thấy có bán món nước giải khát bình dân này . Tôi chỉ thắc mắc không biết nước mía có mặt tại Sài Gòn từ khi nào ?

Cho dù hiện nay nước mía đang được nhiều người cố gắng nâng cấp với hai chữ siêu sạch , pha vào đó hàng loạt các loại siro đủ mùi nhưng tôi vẫn trung thành với ly nước mía cổ điển , ngọt ngào , thoang thoảng chút chua nhẹ của tắc hoặc cam ....

Tôi và em là khách hàng trung thành của một xe nước mía ở đường Cô Giang . Dù nắng ... dù mưa .... dù mặn nồng hay những lúc giận hờn ... khi có chuyện đi ngang qua đó , tôi và em đều ghé lại ... Quen đến mức mặc dù xe nước mía của gia đình người Hoa đó có hai chủ nhưng khi chúng tôi xuất hiện , không cần gọi họ cũng lẳng lặng bưng ra hai ly nước mía không đá nhưng vẫn lạnh để giải tỏa cơn khát . Tôi im lặng uống ly nước mía nhìn bâng quơ lên những hình vẽ trên chiếc xe ép mía bằng gỗ lên nước nâu bóng lòng tự hỏi chiếc xe này có từ bao giờ .... Nó đã chứng kiến được bao nhiêu đổi thay của con đường Cô Giang ồn ào đầy khói bụi ....để đến khi em khều khều vào vai tôi , tôi mới luyến tiếc trả lại cái ly không rồi rồ máy xe chạy đi .....

Em ra đi và tôi sợ không dám quay trở lại xe nước mía ấy để uống ... Tôi sợ xe nước mía ấy không còn trong cơn sốt nhà đất , tôi sợ người chủ sẽ lại bưng ra hai ly nước mía và sợ cái cảm giác không có ai khều mình sau khi uống ....

Tôi dừng chân ở bất kỳ quán nước mía ven đường nào để giải tỏa cơn khát nhất thời và đôi khi mệt mỏi phát hiện ra rằng tôi không thể nào quên xe nước mía ấy ...

* Nước mía Cô Giang : Nằm trên đường Cô Giang gần cầu Muối - 4000đ/ ly
* Nước mía Cách mạng tháng 8 : 93 Cách mạng tháng 8 - 6000 đ/ ly ( có bán chung nhiều món ăn chơi như bò bía , há cảo ... )
* Nước mía Chợ Phú Nhuận - trên đường Phan Đình Phùng ... Giá : 6000đ/ ly - Luôn đông khách
* Nước mía Nguyễn Văn Nghi : nhiều quán san sát nhau - Giá rẻ : 3000đ/ ly - Có sầu riêng : 4000đ/ly
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
59,131
Bài viết
1,173,898
Members
191,953
Latest member
i9betcpro
Back
Top