What's new
Không được thời tiết ủng hộ, lại thêm quả sạt lở núi lấp đường QL6 ở Mai Châu, Hòa Bình làm tắc nghẽn QL6 từ Hà Nội đi Sơn La. Bể mất kế hoạch Mộc Châu, nằm ấp thêm mấy đêm phố cổ Hà Nội mãi chiều qua tôi mới kiếm được một chuyến xe đi Sơn La vòng qua lối Phú Thọ.

Bắc chước các cụ vừa đi đường vừa kể chuyện, lại thêm trời u u nên tôi làm một bài hồi ức không ra hồi ức, nhật ký không ra nhật ký hòng giết chết con thời gian và kể hầu các bác những chuyện nghe, thấy trên đường.

Tắc đường QL6 do lở đất đây. Ảnh copy của báo NLD.

 
Last edited:
Món này là nhót xanh trên này tụi em dã chẩm chéo gồm muối, tỏi, ớt, rau mùi,1 vài quả mắc khém,them chút nước mắn dùng rau cải bắp, lá trang nguyên gói vào quả rồi chấm dẻ ăn ngon lắm ạ nhất là nó giã rựu đó
 
ăn gỏi da trâu xong thì chúng tôi lại đi tiếp. đích đến là trung tâm huyện quỳnh nhai và lòng hồ sông đà, nơi chứa nước cho thủy điện sơn la.
đúng ra thì chúng tôi rẽ vào quỳnh nhai chỗ chiềng pắc nhưng do đoạn đường từ chiềng pắc vào quỳnh nhai đang làm rất xấu nên chúng tôi đi qua huyện thuận châu khoảng hơn 20km, đến chân đèo pha đin thì mới rẽ vào đường ql 279.
Ql 279 đi từ điện biên phủ qua huyện mường áng và tuần giáo (điện biên) sang quỳnh nhai (sơn la) qua than uyên (lào cai) sang văn bản rồi đi bảo yên...
Dừng lại ở đỉnh đèo trên đường tắt nối ql6 và ql 279 ngắm nghía và chụp ít ảnh.

Hai chị người thái đi nương. Con bé con thấy mình chụp ảnh thì thích lắm (chắc thấy có hình ảnh gì của bố nó chăng) nhưng mẹ nó thì không chịu cứ tóm lấy nó mang đi.

2 chị này người mông bác chủ thớt ạ
 
Theo chương trình ăn chơi và khám phá, chúng tôi sẽ tiếp xúc với lòng hồ sông Đà tại hai khu vực, khu vực thứ nhất là vùng bến đò của xã Chiềng Bằng và Pá Uôn, ăn trưa tại Mường Giàng.

Để đi xuống vùng lòng hồ ở Chiềng Bằng, chúng tôi phải rời quốc lộ 279 và đi vào đường rẽ đi Chềng Pắc theo đường tỉnh 107.

[/QUOTE
Chiềng pấc bác ạ
 
Bác duturi ơi em thật khâm phục bác em cùng là 1 kẻ mê phượt cùng đã từng vào năm ra bắc nhưng so với bác thì em chỉ là 1 cop tép đâu trên mép con cá mập thôi rất vui khi đc làm quen vwois bác và hẹn gặp bác 1 ngày không xa có thẻ tại tỉnh sơn la. facebook của em là : [email protected], đt 0975728588
 
Thấy hai vợ chồng một gia đình người Thái đang nhổ sắn, anh bạn tôi liền leo lên tận nơi để thị sát.
Xuống thì thấy anh kể lại là hai vợ chồng, mới sau tết mà phải nhổ sắn ăn rồi, không phải để bán đâu các bạn nhé, đây là sắn ăn đấy, không phải ắn trắng cao sản dùng làm thức ăn gia súc đâu, có điều đất xấu quá, củ nhỏ lại còn ít nữa. Cậu ta kể coi nhổ 20 bụi sắn mà chắc chỉ được 1 ếp. Nếu các bác muốn biết 1 ếp là bao nhiêu thì hòi hỏi các bác Sơn La nhé. Tiếc là tôi đã không leo lên, nhưng leo lên chắc cũng không dám chụp hình họ đâu, tội quá.

1 ếp tầm 30kg bác ạ trên này chuyên đó ở chỗ nào chả có sau tết giáp hạt đói kém lắm ạ
 
Tôi thích tất cả các món ăn vì rất ngon và hương, vị rất độc đáo. Tôi không thể chụp ảnh giới thiệu với các bác được vì mọi người cứ chọc tôi là lấy lý do chụp ảnh để trốn uống, và vì cứ uống xong lại phải bắt tay nên chẳng biết bỏ máy ảnh chỗ nào cả. Tuy nhiên tâm đắc món này nhất nên phải cố gắng chụp lại khổ nỗi ảnh không ghi được hương và vị nên các bác đành phải ngắm vậy.
Đây là món canh lòng cá, rất tuyệt, nó có hơi hướng của món nậm pịa nhưng ai cũng chơi được.

cái món này ăn vào ko bao giờ lo bị đau bụng khi ăn gỏi đó bác ạ
 
Mọi người ghé vào mua đồ, hàng quà, còn tôi thì mua sữa chua Mộc Châu và chụp thêm mấy cái ảnh.

Đặc sản cây mật gấu. Ngâm cái này với rượu thì sẽ có màu vàng xanh, vị đắng như uống rượu pha mật gấu vậy, còn tác dụng thì mình không biết.



Em thấy cây này đói với em nó chữa đau bụng rất tốt dau bụng làm mấy chén rượu là ok
 
Tôi ra phía chợ bán thịt và thấy họ bán hai bộ da trâu. Hỏi thì biết cái này dùng để ăn chứ không phải để thuộc da đâu nhé.





Tôi chưa từng thử nên không biết như thế nào, bác nào ở Sơn La hay là thử rồi thì cho anh em biết mùi vị nhé.

Hôm nay tôi mới đọc được bài viết "Cục mỡ khô và miếng da trâu của thầy cô ở Tây Côn Lĩnh" của nhà báo Phạm Ngọc Dương http://vtc.vn/394-356215/phong-su-k...-mieng-da-trau-cua-thay-co-o-tay-con-linh.htm.
Hóa ra, da trâu bò còn làm món để dành nữa mà mình vẫn chưa biết.
Bác nào đã thưởng thức món này rồi thì tả lại cho anh em biết với nha. Cũng có thể năm tới tôi sẽ tìm cách đi Tây Côn Lĩnh xem sao.
 
Bác nào đã thưởng thức món này rồi thì tả lại cho anh em biết với nha.



Món này em nhậu rồi bác ah=khá thú vị;
Quy trình chế biến thế này: Da trâu lấy trên gác bếp- cho vào nếp lửa đốt rồi mang ra lấy búa đinh nện thật nhừ- rửa lại- cho vào nồi ninh- vớt ra ngâm nước lạnh- thái -xào....chiến.
Món này em được thưởng thức ở xã Lũng Vân- Tân Lạc- H bình, trong chuyến em đi Sơn La khi về rẽ qua đây.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,681
Bài viết
1,171,069
Members
192,340
Latest member
xjjrc
Back
Top