What's new
Không được thời tiết ủng hộ, lại thêm quả sạt lở núi lấp đường QL6 ở Mai Châu, Hòa Bình làm tắc nghẽn QL6 từ Hà Nội đi Sơn La. Bể mất kế hoạch Mộc Châu, nằm ấp thêm mấy đêm phố cổ Hà Nội mãi chiều qua tôi mới kiếm được một chuyến xe đi Sơn La vòng qua lối Phú Thọ.

Bắc chước các cụ vừa đi đường vừa kể chuyện, lại thêm trời u u nên tôi làm một bài hồi ức không ra hồi ức, nhật ký không ra nhật ký hòng giết chết con thời gian và kể hầu các bác những chuyện nghe, thấy trên đường.

Tắc đường QL6 do lở đất đây. Ảnh copy của báo NLD.

 
Last edited:
Một chị người Thái bán rau cải ở chợ Trung tâm với cái Tằng Cẩu điển hình của phụ nữ Thái đã có gia đình.

 
còn xanh thế này chắc chua lắm chủ thớt nhỉ lâu lắm rồi không được ăn nhót
Và toàn cảnh gian hàng nhót.

[/QUOTE]
 
còn xanh thế này chắc chua lắm chủ thớt nhỉ lâu lắm rồi không được ăn nhót
Và toàn cảnh gian hàng nhót.

[/QUOTE]

Lúc đầu mình cũng nghĩ vậy, sau ra chợ gặp cô bán hàng nhót khác, họ giải thích mình mới biết.
Nhót ở Sơn La người ta bán có hai loại. Mội loại để ăn sống luôn như mình lâu nay vẫn ăn, có vị ngọt hơn, một loại dùng để muối với rau như muối dưa để tạo vị chua rất ngon, loại xanh, chua là dùng cho mục đích này đấy bạn ạ. Có gì các bác ở Sơn La mách giúp.
 
thế à bạn lâu nay mình chỉ được thưởng thức nhót chín ở quê mình thôi , mà cũng lâu lắm rồi có lẽ cũng đến 20 năm nay mình chưa được thưởng thức lại vị chua chua ngọt ngọt vị bùi của nhân nữa , cái cảm giác cầm quả nhót chùi chùi cho hết phấn sau đó bóp cho mềm giống như ăn vú sữa trong miền nam ....
 
Những người phụ nữ Thái đi bán hàng ở chợ này thật đơn giản, họ chỉ cần một khúc lồ ô (hay tre) làm đòn và móc hai đầu những món hàng họ bán.



Gánh hàng rất đơn giản với bó rau và măng.

 
Thấy các chị lớn tuổi hơn còn có cái khăn đội trên đầu nữa. Không rõ là do mùa lạnh hay là tập quán. Cứ post lên đây để bác nào cao kiến giúp đỡ.



 
Tôi thấy cây trâm cài tằng cẩu còn có một tác dụng như một cái xiên.
Chị bán bắp cải này dùng cái trâm xuyên qua cây bắp cải và buộc lại giao cho khách mua hàng.





 
Tôi ra phía chợ bán thịt và thấy họ bán hai bộ da trâu. Hỏi thì biết cái này dùng để ăn chứ không phải để thuộc da đâu nhé.





Tôi chưa từng thử nên không biết như thế nào, bác nào ở Sơn La hay là thử rồi thì cho anh em biết mùi vị nhé.
 
Nhà cháu lên Sơn La một lần năm 2007 và hoàn cảnh cũng éo le như bác bây giờ vậy đấy. Xe em lên tới đường QL.6, Huyện Mai Châu thì thấy đường xá nằm hết dưới vực, nằm chờ 2 ngày không qua được lại phải đón xe quay về Hà Nội rồi đi đường Phú Thọ. Dọc theo đường sông Đà toàn thấy sạt lỡ vì bão số 5 tàn phá. Lên tới Sơn La gặp thằng xe ôm nó chở đi kiếm khách sạn. Mình chắc kèo trả giá tiền xe trước với nó. Nó nói khá xa nên cho nó 50k. Nó nhảy lên xe vào số 1, trả số 2, rồi vào số 3 phát tới khách sạn rồi thế mà nó nói là xa. Tức ói máu với tụi này. Sơn La cái gì cũng mắc và ngay cả dân Sơn La cũng không hiểu tại sao sinh hoạt phí ở nơi đó lại cao đến vậy. Chỉ vui nhất là khi đi xe buýt làm quen được mấy em gái người thái đang học ở đại học Tây Bắc tối đến xuống phòng các em giao lưu vui lắm. Chúc bác chuyến đi thành công và vui nhé! :))
 
Mình nghĩ chắc bác "Làm bảng hiệu" nói cũng có phần đúng đấy. Trên này "khí" đắt, ví dụ như ăn phở sáng không được ngon như Hà Nội mà vẫn tính 30K trong khi đó Hà Nội cũng từ 20-30K thôi. Ăn trưa đơn giản là khoảng 90K/person gồm cá kho, đậu sốt cà, cải luộc và mấy con dế mèn rang. Giá trung bình là Cá kho 70K, rau luộc, 20K, canh rau 20K, dế mèn rang 30K, đậu sốt cà 25K... không biết có tính tiền cơm hay không. Cái phòng của mình bé tí, mình ngủ thì không sao nhưng thêm con rệp nữa là chật, mùa đông thì có dùng máy lạnh đâu nhưng 200K/đêm.
Chắc là trung bình nó như vậy, mình cũng chỉ biết thế cho vui vẻ.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,681
Bài viết
1,171,069
Members
192,340
Latest member
xjjrc
Back
Top