Sonvc
Phượt tiên
Rượu Mông Pê xuất xứ từ cao nguyên đá Tủa Chùa, dịch sang tiếng Kinh có nghĩa là Người Mông. Có lẽ vì rượu cũng có cái khí chất của người Mông: hào sảng, khoáng đạt và luôn hòa hợp một cách lạ kỳ với thiên nhiên.
...
Ngô không nấu lên như nếp lật nấu rượu gạo mà phải chưng cách thủy bằng bếp củi, sau đó để nguội rồi mới trộn men. Men rượu Mông Pê không phải là cục men trắng ủ trấu như mình thường thấy mà là hỗn hợp của một số lá cây rừng.
...
Lên Tây Bắc, hãy cố một lần được uống Mông Pê, bạn nhé. Uống để biết trên đời này vẫn còn có một thứ có thể làm cho người ta hết buồn, hết giận hờn và thù ghét nhau!
...
Lại rịu, đúng cái thứ anh thích đấy...hí hí
Mượn chút men cay giãi nỗi sầu
Chén đầy, chén cạn biết về đâu
Tiêu dao ngày tháng quên đời mất
Sầu quyện ánh trăng rõi canh thâu.
À hừm, cái thứ men đấy là loại men lá, chứ không phải loại men tàu rồi cồn như bây giờ, nếu như rịu Ngô Mông Pê đã được làm ra như vậy thì có lẽ anh cũng đã được uống cái thứ nước cốt của Ngô đó cách đây gần hai chục năm rồi, nhưng giờ...hị hị
Rượu kia vừa nồng lại vừa cay
Mà sao ai cũng thích thế này
Nhấp 1 chén lại nhấp 1 chén
Người chưa say, lòng đã ngất ngây...
Last edited: