Rojak
Rojak là món salad kết hợp giữa rau và trái cây gồm dứa, dưa chuột, mực xào, đậu hũ chiên và trứng bắc thảo, rắc lên trên là đậu phộng giã nhỏ, khi ăn có vị ngọt ngọt cay cay hòa quyện rất hài hòa
Kiểu rojak thứ nhất được ứng dụng từ nghệ thuật ẩm thực Trung Hoa và Mã Lai, là một món trộn với những nguyên liệu gồm giá, rau xanh, tau pok (đậu phụ chiên), yu tiao (quẩy chiên ròn), dứa, dưa chuột và rất nhiều đậu phộng rang giã nhỏ được trộn đều lên với nước sốt sa tế tôm thơm mùi ngào ngạt (tạo một hỗn hợp rất phong phú và ăn giòn tan).
Kiểu rojak còn lại là cách chế biến của người Ấn. Món ăn cũng được trộn với nước sốt đậu phộng, tuy nhiên kiểu chế biến này thêm gia vị màu đỏ và các màu sắc khác để làm cho món ăn có vẻ cay hơn. Món rojak của người Ấn có thể thay đổi cho phù hợp với từng khẩu vị khi hầu hết các quầy ăn đều cho thực khách chọn loại nguyên liệu mà họ thích như khoai tây nướng, chả cá hấp, tôm chiên, mực, hỗn hợp rau chiên và nhiều loại khác.
Đây là một món ăn rất phổ biến ở Singapore, vì vậy việc tìm ăn rojak ở quán ăn gần khách sạn của bạn không phải là việc quá khó. Tuy các quán ăn rojak ngon nhất nằm bên ngoài thành phố (ở các vùng dân cư như Bukit Merah và Katong) nhưng vẫn có những địa chỉ khá ngon trong Khu Trung tâm Thương mại hay tại khu vực Đại Lộ Orchard. Trung tâm ẩm thực Food Republic ở Wisma Atria và 313@Somerset khá dễ tìm. Ngoài ra, bạn hãy khám phá nhà hàng Straits Kitchen tại khách sạn Grand Hyatt trên đường Scotts để ăn thử món ăn Singapore đích thực được trình bày đẹp mắt và đầy phong cách này.
Bánh mì Roti Prata
Roti prata bắt nguồn từ cách làm bánh kếp từ xa xưa của người Pakistan và Ấn Độ, là một món ăn rất được ưa chuộng ở Singapore. Roti có nghĩa là “bánh mì” và prata có nghĩa là “phẳng, bẹt”, nhưng thực ra nó giống bánh kếp hơn vì bột có vị thơm nhẹ và ngọt khi ăn sẽ làm bạn hài lòng, đặc biệt là vào các buổi sáng.
Tuy thường được ăn kèm với súp đậu dhal hoặc cà ri, nhưng hiện nay, món này còn được sáng tạo thêm với nhiều kiểu ăn kèm như với sầu riêng, kem, pho mát, chocolate và chuối. Tất cả đều rất hấp dẫn cho một bữa tối thú vị. Ngoài ra cũng không có gì lạ khi thấy người dân địa phương ăn món prata với đường rắc lên trên vì như vậy giúp món ăn có được hương vị tự nhiên hơn.
Hình ảnh người thợ chế biến bánh prata cũng rất đáng xem. Hãy ngắm nhìn những ngón tay thoăn thoắt của họ: một cú tung bánh lên trên không, đập và lật bánh để làm bánh nhẹ mà vẫn chắc bột ngay trước khi được phục vụ.
Và nhớ đừng ăn món này bằng dĩa hay thìa. Cách tốt nhất để nếm món prata kỳ diệu này là dùng tay nhúng bánh vào nước xốt cà ri ăn kèm (thường là cà ri thịt cừu hoặc cá). Chỉ khi đó bạn mới thực sự hiểu được ý nghĩa cụm từ “Vị ngon trên từng ngón tay!”
Ngoài ra, bạn cũng sẽ nhận thấy cách pha bột cũng khác nhau giữa các quán ăn Prata, từ mềm và dai đến giòn tan nhưng đa phần thì trộn bột theo mức vừa phải. Những người thích ăn trứng cũng nên ăn thử món prata trứng cũng rất phổ biến với người dân địa phương.
Món roti prata có thể gặp ở bất kỳ đâu trên khắp nẻo đường Singapore và có thể bạn sẽ tìm ngay được một quán ăn bán prata chỉ cách khách sạn vài bước chân. Nhân viên tiền sảnh khách sạn sẽ vui vẻ chỉ đường cho bạn đến đó vì người Singapore luôn tự hào là họ biết những nơi tuyệt nhất trong thành phố để thưởng thức những món ngon địa phương.
Thịt xiên Satay
Được xem là món ăn “ông tổ” đường phố ở Singapore, món thịt xiên nướng Satay mà được suýt xoa thưởng thức trên các đường phố Sing về đêm thì không còn gì tuyệt vời hơn thế. Được làm từ thịt gà hay thịt lợn, thịt bò sau quá trình ướp gia vị đặc trưng, từng xiên thịt đỏ tươi sẽ được nướng chín trên than hồng cho dậy mùi quyến rũ. Thực khách sẽ không thể nào quên món ăn tuyệt hảo này nếu ăn kèm với nước sốt đậu phộng và một chút tương ớt cay cay cùng vài lát bánh mì hay dưa chuột thái miếng.
Thường được bán 10 xiên một (có bán lẻ từng xiên), món ăn này thường dùng với nước sốt đậu phộng cay ngọt và được ăn kèm với hành thái nhỏ, dưa leo và ketupat (một loại bánh gạo Mã Lai được bọc trong lá dừa).
Điều thú vị là nước sốt đậu phộng, được làm từ hỗn hợp các loại gia vị và đậu phộng xay, lần đầu tiên xuất hiện ở Philippin - nơi món ăn này được giới thiệu bởi các lãnh chúa thực dân người Tây Ban Nha và họ thì đã mượn công thức chế biến món ăn này từ Nam Mỹ trong thời gian ở đó.
Ngày nay, các xiên thịt nướng satay là những que tre được sản xuất công nghiệp, còn trước đây hàng thế kỷ, que xiên chính là những cuống lá khô bình thường của lá dừa. Được nướng trên một bếp than hồng rực cháy, thịt xiên nướng satay thường được tẩm một lớp dầu để có màu vàng ruộm ngon mắt.
Là một trong những món ăn Mã Lai nổi tiếng nhất ở Singapore, satay là món ăn “nhất định phải thử”, và được phục vụ ở rất nhiều nhà hàng, quán ăn và trung tâm ẩm thực như East Coast Food Lagoon và chợ ẩm thực 24 giờ nổi tiếng Lau Pa Sat Festival Market - nơi có không dưới một tá quầy hàng ăn chỉ bán món satay. Những năm gần đây, những người Hoa đã giới thiệu một loại satay mới làm từ thịt heo, đem lại cho món ăn hàng trăm năm tuổi này một sự thay đổi thú vị.
Singapore Sling
New York nổi tiếng với Manhattan, Matxcova có cocktail mule và Long Island thì có Iced Tea. Còn Singapore thì có vinh dự có một trong những loại cocktail khó pha chế nhất. Được hình thành vào thời điểm chuyển giao thế kỷ, Singapore Sling ban đầu có tên gọi là Straits Sling và được pha chế như là một loại cocktail cho phụ nữ, do đó nó có màu hồng.
Công thức pha chế không giống nhau, nhưng theo Khách Sạn Raffles, Singapore Sling nguyên bản gồm rượu gin, rượu vị sơ ri, rượu ngọt Benedictine, nước ép lựu và nước ép dứa Sarawak nhằm tạo một lớp bọt bông phía trên. Tuy nhiên, nhiều cách pha chế gần đây có sử dụng thêm nước ép đóng chai và thêm club soda để tạo bọt. Hiện một cuốn sổ ký nhận tại quầy bar viết tay của Ngiam năm 1936 còn được lưu giữ tại Bảo tàng Khách sạn Raffles. “Million Dollar Cocktail” cũng do Ngiam sáng tạo ra và từng được công nhận tương tự sau khi Somerset Maugham đề cao đồ uống này trong truyện ngắn của ông mang tên “The Letter”.
Singapore Sling nổi tiếng đến nỗi giờ nó đã có phiên bản đóng chai và bày bán tại các siêu thị và cửa hàng. Đồ uống và các sản phẩm Singapore Sling khác còn được bày bán ở các cửa hàng Singapore Sling tại Clarke Quay.
Mặc dù có thể bạn muốn ghé vào Long Bar và gọi cho mình một ly Singapore Sling chính hiệu và hoài niệm về Khách sạn Raffles, có những quán bar khác cũng có Singapore Sling rất tuyệt. OverEasy tại One Fullerton có Singapore Sling tuyệt vời với hương vị Angostura Bitters, trong khi Orgo tại Esplanade pha trộn Singapore Sling của họ với nước ép dứa, chanh và lựu tươi.
Teh Tarik
Thức uống này là đặc trưng riêng của Singapore vì nhiều lý do – từ nhãn hiệu sữa đặc riêng (Carnation, một sản phẩm của Singapore) dùng để pha trà, đến cách pha trà đầy nghệ thuật khi trà được đổ liên tục từ cốc này sang cốc khác (do đó mà có tên gọi này) để tạo ra một lớp bọt dày. Những chủ hàng người Ấn tại các quán ăn nhỏ địa phương luôn tất bật với vô vàn các yêu cầu trà teh tarik và bạn có thể tận mắt chứng kiến ngay hành động thành thạo “kéo” ly trà trông rất vui mắt.
Món đồ uống phổ biến này có thể thưởng thức theo nhiều cách: nóng, lạnh, có hoặc không sữa, có hoặc không đường và trong thời gian gần đây nó còn được cải tiến thành các loại có tính cạnh tranh cao xuất hiện trong các quán cà phê như Starbucks và Coffee Bean. Giờ đây bạn có thể tìm thấy những loại thức uống chai latte ở một số quán cà phê cũng rất ngon và rẻ.
Ngoài ra, còn có một cuộc thi trà teh tarik diễn ra hàng năm nhằm tìm ra “người kéo trà” giỏi nhất ở đảo quốc. Sự kiện này thôi thúc những người pha trà teh tarik ngon nhất Singapore luôn nỗ lực hết mình.
Nguồn:
www.yoursingapore.com