What's new
Status
Not open for further replies.
Thẻ Standard ticket chỉ top-up được tối đa 6 lần thôi anh nhé. Sau 6 lần anh refund thẻ lấy lại 1S$. Còn EZ linh nói nôm na dành cho người làm biếng top-up 1 lần khi nào đi hết mới top-up tiếp.

Thế lệ phí các tuyến đi Standard có được giảm như EZ Link không Khoa? Tóm lại là vẫn nên dùng EZ Link để lấy thẻ về làm kỷ niệm ah?
 
Thẻ standard và EZ link tính giá các chặng như nhau . Thẻ standard mỗi lần anh đi là anh phải top-up đến lần thứ 6 anh buộc phải refund vì nó không cho top-up nữa . Nếu anh ko muốn mất 5S$ cho EZ link thì có thể chọn thẻ standard ( tuy là hơi phiền phức vì phải top-up mỗi lần đi ) .
 
Re: Thông tin chi tiết Singapore - Tư vấn hỗ trợ các bạn chuẩn bị đi Singapore

cám ơn bạn chủ topic đã lập ra 1 bản chi tiết về các điểm tham quan đẹp ở singapore, b tư vấn giùm m dc ko? tại sắp tới m đi qua sing, m đi 1 mình qua đó , có nhà chị bạn ở gần vịnh marnia gì đó, m ko nhớ tên rõ địa chỉ lắm, mong bạn giúp giùm m nha, m bắt đầu qua ngày ( 11/7 - 17/7), 11/7 m có mặt lúc 6g30 chiều, tính ra thì ngày 11 chắc ko đi dc gì nhiều, m tính chụp hình trong sân bay dc ko? m thấy trên web có nói sân bay singapore có nhiều chỗ chụp hình đẹp lắm, có vườn bướm gì nữa ???

m nói ra những thứ m muốn tham quan nha: garden by the bay, nhà hát sầu riêng ăn cháo ếch ở geylang, chụp hình chỗ sư tử, nhà hát sầu riêng, quan trọng của m nhất nhất là dc chụp hình mà ko cần phải tốn tiền vào cổng, quan trọng nhất là chụp phong cảnh lúc nào đẹp nhất, ^^ :D. buổi sáng có thể m phải ở nhà nhiều, nhưng chiều tối có thể đi chơi dc, b tư vấn giùm m nên đi thế nào trong 6 ngày m ở sing dc ko? đây là lần đầu m qua sing, lại là con gái, nên ko rành gì nhiều lắm, :) cám ơn b nhiều nhiều lắm,
 
xin chào cả nhà, cả nhà tư vấn giùm m dc ko?? tại sắp tới m đi qua sing, m đi 1 mình qua nhà chị b ở, có nhà chị bạn ở gần vịnh marnia gì đó, m m ko nhớ tên rõ địa chỉ lắm, mong cả nhà giúp giùm m nha, m bắt đầu qua ngày ( 11/7 - 17/7), 11/7 m có mặt lúc 6g30 chiều, tính ra thì ngày 11 chắc ko đi dc gì nhiều, m tính chụp hình trong sân bay dc ko? m thấy trên web có nói sân bay singapore có nhiều chỗ chụp hình đẹp lắm, có vườn bướm gì nữa ???

m nói ra những thứ m muốn tham quan nha: garden by the bay, nhà hát sầu riêng ăn cháo ếch ở geylang, chụp hình chỗ sư tử, nhà hát sầu riêng, quan trọng của m nhất nhất là dc chụp hình mà ko cần phải tốn tiền vào cổng, quan trọng nhất là chụp phong cảnh lúc nào đẹp nhất, ^^ . buổi sáng có thể m phải ở nhà nhiều, nhưng chiều tối có thể đi chơi dc, b tư vấn giùm m nên đi thế nào trong 6 ngày m ở sing dc ko? đây là lần đầu m qua sing, lại là con gái, nên ko rành gì nhiều lắm, cám ơn b nhiều nhiều lắm,
 
xin chào cả nhà, cả nhà tư vấn giùm m dc ko?? tại sắp tới m đi qua sing, m đi 1 mình qua nhà chị b ở, có nhà chị bạn ở gần vịnh marnia gì đó, m m ko nhớ tên rõ địa chỉ lắm, mong cả nhà giúp giùm m nha, m bắt đầu qua ngày ( 11/7 - 17/7), 11/7 m có mặt lúc 6g30 chiều, tính ra thì ngày 11 chắc ko đi dc gì nhiều, m tính chụp hình trong sân bay dc ko? m thấy trên web có nói sân bay singapore có nhiều chỗ chụp hình đẹp lắm, có vườn bướm gì nữa ???

m nói ra những thứ m muốn tham quan nha: garden by the bay, nhà hát sầu riêng ăn cháo ếch ở geylang, chụp hình chỗ sư tử, nhà hát sầu riêng, quan trọng của m nhất nhất là dc chụp hình mà ko cần phải tốn tiền vào cổng, quan trọng nhất là chụp phong cảnh lúc nào đẹp nhất, ^^ . buổi sáng có thể m phải ở nhà nhiều, nhưng chiều tối có thể đi chơi dc, b tư vấn giùm m nên đi thế nào trong 6 ngày m ở sing dc ko? đây là lần đầu m qua sing, lại là con gái, nên ko rành gì nhiều lắm, cám ơn b nhiều nhiều lắm,
Bạn đi đến 6 ngày nên ko phải lo gì nhìu đâu, cứ đi tà tà là cũng hết mấy chỗ đó à. Với lại theo tiêu chí của bạn là ko tốn tiền thì cũng ko có nhìu chỗ để đi được hix hix..
Mình liệt kê vài chỗ free để bạn lên kế hoạch như: nhà hát sầu riêng, tượng sư tử, marina bay sand đi chụp hình ( nếu lên skypark tốn 20S$, còn ở dưới đi dạo thì hem tốn tiền), garden by the bay đi vòng ngoài chụp (vào trong tốn tiền), botanic garden, science centre, ra khu orchard mua sắm chụp hình cũng đẹp, chinese garden, các trường đại học NUS, NTU, SMU (nhớ có người dẫn đi).. Mình nghĩ có mấy chỗ đó để đi thui à, còn mấy chỗ khác tốn tiền hết đó.
 
Cám ơn martin_khoa nhé, mình đến Sin 1 lần rồi nhưng lần đó có tour guide nên cũng ko lo gì cả, hihi, lần này tự lực cánh sinh vậy.

Nhưng cho mình hỏi thêm 1 câu về các MRT ở Sin, mình từng đi khá nhiều các trạm bên đó nhưng 2 năm rồi nên cũng ko nhớ rõ là mỗi khi chuyển line có fải lên mặt đất để chuyển ko nhỉ, mình hỏi vậy vì vừa đi JP về và từng đi lạc 1 lần vì khi chuyển line phải ra khỏi trạm và đi 1 đoạn trên mặt đất khá xa, hix.

Bạn đến bất kỳ chỗ nào của Sing kiểu như sân bay, nhà ga, trung tâm thương mai, hãy để ý trên các bức tường, quầy thông tin, gần cửa thang máy nó đều có bản đồ xác định vị trí của bạn, các loại biển báo hướng dẫn, chỉ đường mà không lo đâu.
Chuyển line mrt hay xuống tàu thì không có quy định nào cho bạn cả, nó tuỳ thuộc vào vị trí đặt đường ray, bạn từ line nào chuyển sang line nào thế nên ko có nguyên tắc gì cho bạn cả, ko phải là cứ lên tay trái là xuống tay phải or một nguyên tắc nào như thế đâu. Cứ nhìn đèn (đối với tàu có đèn chỉ dẫn) không thì nhìn ra ngoài cánh cửa thấy bên nào có sân ga là ta xuống. Còn chuyển line thì cứ theo chỉ dẫn của nó là ko lạc, mà cũng chả nhầm được. Chuyển line thì ko cần phải tap out vì nó có các đường nối bên trong thông nhau hết rồi.
Chú ý cho mọi người là khi đi mrt đến một địa điểm nào thì nhớ tên cái đường, or toà nhà, or cái địa danh gì đó mà mình sẽ tới, vì thường mrt nó có ít nhất là 2 cửa, nhiều là 4-6 cửa vào. Bạn ko biết thì bạn chui ra đường này thì nơi bạn đến nó lại là chỗ đối diện thế nên sẽ gây lạc đường cho khách du lịch.
Còn một việc quan trọng nữa là không biết thì hỏi, cứ túm con nào thật ngon mà hỏi, vừa hỏi vừa ngắm nó luôn, một công đôi việc.
 
Hi, mình chuẩn bị đi Sing lần đầu tiên. Mình có tìm được 1 số thông tin về ẩm thực tại Singapore trên internet. Chia sẻ cho các bạn nào cần thêm thông tin để phượt nhé.

Cua sốt ớt Chilli crab:
Cua%2520s%25E1%25BB%2591t%2520%25E1%25BB%259Bt%2520Chilli%2520crab.jpg

Một số địa điểm tốt nhất có thể lui tới để thưởng thức món ăn tuyệt hảo này là Nhà Hàng Hải Sản No Signboard Seafood, Jumbo Seafood hoặc Long Beach Seafood ở Làng ẩm thực East Coast Lagoon nằm ngay cạnh bờ biển tại Công Viên East Coast. Những địa điểm ăn hải sản độc đáo khác là Long Beach Seafood ở Dempsey, Palm Beach Seafood ở One Fullerton và Singapore Seafood Republic ở Resorts World Sentosa. Điều làm nên nét khác biệt và độc đáo của món ăn này là nước xốt ngòn ngọt, cay nồng và thơm lừng được làm từ ớt và tương cà, sẽ đánh thức khẩu vị và thỏa mãn vị giác của bạn.
Vị thơm ngon của loại nước xốt màu đỏ được tạo nên từ hương vị dịu nhẹ của tỏi và dấm gạo, trong khi đó bột mì sệt và vân trứng (được tạo ra bằng các cho thêm trứng đánh tan vào lúc chuẩn bị tắt bếp) khiến món cua xốt ớt này nổi tiếng vì độ mịn sánh.
Để có thể chắc bụng và thưởng thức lâu hơn, bạn hãy gọi thêm một ít bánh bao chiên (màn thầu) để chấm nước xốt đậm đặc. Mặc dù loại cua sống trong bùn (mud crabs) thường được sử dụng để chế biến món này nhưng các loại khác như cua mai mềm cũng có thể dùng thay thế được. Nếu là người yêu thích hải sản thì đây là món ăn bạn nhất định phải thử khi ở Singapore.
Ngoài ra để thay đổi không khí, bạn có thể đi thẳng xuống Joo Chiat tới quán cà phê Eng Seng Restaurant để ăn một món tương tự - cua rang tiêu đen. Dù được gọi là quán cà phê nhưng những quán này là tập hợp những hàng ăn đường phố nhỏ và có mặt ở khắp Singapore.


Cháo ếch Frog Porridge:
Ch%25C3%25A1o%2520%25E1%25BA%25BFch.jpg

Cháo ếch Singapore là món ngon ăn một lần nhớ mãi. Cháo được nấu trong nồi đất với mùi thơm đặc trưng từ thịt ếch, hành lá cùng vị cay hơi nồng của ớt khô và ớt tươi. Điều đặc biệt là trong món cháo ếch ở đây là thịt ếch chỉ được chế biến khi có khách ăn nên rất tươi ngon và đảm bảo. Hãy đến khu Geylang nổi tiếng để thưởng thức món này.


Sườn trà Bak Kut Teh:
S%25C6%25B0%25E1%25BB%259Dn%2520tr%25C3%25A0%2520Bak%2520Kut%2520Teh.jpg

Món này gồm có sườn heo nhiều thịt được hầm trong một thứ nước dùng đặc biệt làm từ thảo mộc và gia vị. Việc sử dụng đinh hương, quế, hồi, thì là và rau mùi trong món ăn này thể hiện các ảnh hưởng văn hóa đa dạng của Singapore. Món ăn được cải tiến như vậy để tăng thêm năng lượng cho những bữa ăn đạm bạc thiếu dinh dưỡng của những người phu bốc vác thời xưa và được cả người dân địa phương lẫn du khách, các ngôi sao và quan chức quốc tế ưa chuộng.
Thế nhưng, loại súp sẫm màu với nhiều hương liệu và gia vị chỉ là một trong hai kiểu nấu của món bak kut teh. Nếu bạn thích món canh ít thảo mộc hơn thì chắc chắn sẽ rất thích kiểu chế biến thứ hai - món canh nước trong và có hạt tiêu.
Những kiểu chế biến khác nhau của món ăn phổ biến này phản ánh cách mà con cháu những người di cư từ khắp các miền khác nhau của Trung Quốc đã ứng dụng và biến đổi món bak kut teh để phù hợp khẩu vị của họ. Người Quảng Đông có thói quen thích ăn súp đậm đà hương vị nên họ có xu hướng cho thêm nhiều thảo dược vào món ăn, trong khi người Phúc Kiến lại ưa thức ăn có vị mặn nên thường cho thêm nước tương đậu nành để nhuộm màu cho món bak kut teh của họ.
Bạn có thể tìm thấy một số nhà hàng bak kut teh nổi tiếng trên đường Balestier (Founder Bak Kut Teh, số 347 đường Balestier), đường Rangoon Road (Ng Ah Sio Pork Ribs Eating House, số 8 đường Rangoon) và đường Joo Chiat (Sin Heng Bak Koot Teh, số 439 đường Joo Chiat) và phục vụ cả ngày. Bạn có thể ăn với cơm hoặc bún và phổ biến nhất là ăn với you tiao (giò cháo quẩy).
Một bát bak kut teh thường đi kèm với sườn heo, rau xanh và tàu hũ ky om, tất cả tạo nên một món ăn vừa túi tiền, có lợi cho sức khỏe và có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
Món bak kut teh phổ biến ở Singapore đến nỗi ngày nay đây là hương vị cho các loại mì ăn liền và thậm chí có cả một bộ nguyên liệu nấu ăn tự chế biến với gói súp làm sẵn. Đây là một món quà ẩm thực lý tưởng từ Singapore.

Laksa:
Laksa.jpg

Laksa lemak, còn được gọi là nyonya laksa, được làm bằng nước sốt cốt dừa béo ngậy. Laska lemak là món ăn độc đáo của Singapore có thể được tìm thấy ở khắp các trung tâm ăn uống và cửa hàng thực phẩm. Ngoài ra, còn có những quầy bán laksa lemak nổi tiếng nhất ở Katong, gần mạn phía Đông của đảo quốc. Tại đây sợi mỳ của món Katong laksa được cắt ngắn, nên có thể ăn bằng thìa mà không cần dùng tới đũa.
Laksa là đặc sản của người Peranakan (nhóm người Hoa định cư ở eo biển Malacca) và là trở thành một nét độc đáo trong ẩm thực Singapore. Laksa là sự hòa quyện của mỳ sợi cùng các loại hải sản như tôm, mực ống, chả cá trong nước cari cốt dừa vừa cay cay vừa béo ngậy. Bạn nên đến trung tâm ẩm thực Katong để thưởng thức món ăn này vì nơi đây nổi tiếng là chế biến món Laksa ngon nhất Singapore.
Một kiểu laksa ít béo hơn là Assam laksa, chan nước dùng đun từ cá thơm dậy mùi. Gần đây, tính linh hoạt của món laksa này khiến nó có thể kết hợp với món Tây làm tăng số lượng các món ăn du nhập như món mì ống laksa, một món ăn không thực sự giống laksa lắm nhưng vẫn rất ngon miệng.
Nếu bạn muốn nếm thử, hãy tới ba cửa hàng Katong laksa cạnh tranh nhau gay gắt tại góc đường East Coast và đường Ceylon: 49 Katong Laksa ở số 49 đường East Coast, 328 Katong Laksa ở số 51 đường East Coast và Marine Parade Laksa ở 50 đường East Coast. Bạn không biết nên ăn thử hàng nào phải không? Việc 328 Katong Laksa đã được xếp hạng nhất trong danh sách 550 việc nên làm tại Singapore do Lonely Planet Traveller bình chọn có lẽ sẽ ảnh hưởng tới quyết định của bạn.
8 cửa hàng Laksa hàng đầu tại Singapore (The New Paper, tháng 11/2011)
1. 48 Roxy Laksa tại Làng ẩm thực East Coast Lagoon
2. Terry Katong Laksa tại chợ và Trung tâm ẩm thực Bukit Timah
3. Depot Road Zhen Shan Mei Claypot Laksa tại Alexandra Village
4. Lucy’s Penang Delights tại Block 117 Aljunied Avenue 2
5. Sungei Road Laksa tại Block 27 Jalan Berseh, Jin Shui Kopitiam
6. 328 Katong Laksa tại 51 đường East Coast
7. Katong Laksa tại số 1 đường Telok Kurau
8. 49 Katong Laksa tại 49 đường East Coast, Hock Tong Hin Eating House

Mì Lor Mee:
M%25C3%25AC%2520Lor%2520Mee.jpg

Xuất xứ từ Hạ Môn, Trung Quốc, Lor Mee là một món ăn của người Phúc Kiến được đem tới vùng đất Singapore từ những năm 1950. Nổi bật nhờ vào nước xốt màu đen, sền sệt và đậm đà, Lor Mee truyền thống được chế biến bằng cách sử dụng sợi mì vàng dày và dẹt. Tuy nhiên, các hàng ăn bán Lor Mee ngày nay sẽ cũng rất sẵn lòng phục vụ món ăn này với miến gạo.
Món nước tương đen đậm đà thường chính là yếu tố quyết định bát mì Lor Mee thuộc loại thường hay loại hảo hạng và nước tương này được chế biến bằng cách hầm hỗn hợp xương heo, trứng và các gia vị. Đôi khi người ta cũng sử dụng khoai tây hoặc bột ngô để làm đặc sệt thêm món tương này. Thành phần có trong Lor Mee khá khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất là thịt lợn hầm, cá viên, trứng hầm và những lát Ngo Hiang (nem rán).
Những nguyên liệu khác thường có ở một số hàng ăn nhất định là thịt cá mập chiên, thịt cá chiên, thịt vịt om và sủi cảo chiên giòn. Một tô Lor Mee cũng không thể gọi là hoàn hảo nếu thiếu những gia vị cần thiết vốn có như tỏi và gừng thái nhỏ, ớt đỏ và dấm đen được nêm vào nhằm tăng thêm độ sắc cho món ăn.
Bạn có thể tìm thấy tô Lor Mee đúng điệu tại những hàng ăn như Tiong Bahru Lor Mee và 178 Lor Mee tại Chợ Tiong Bahru, Lor Mee tại Đại Lộ Bukit Purmei và Yuan Chuan Lor Mee tại Trung tâm ăn uống phố Amoy.

Nguồn:www.yoursingapore.com
 
Cơm gà Hải Nam Hainanese Chicken Rice:
C%25C6%25A1m%2520g%25C3%25A0%2520H%25E1%25BA%25A3i%2520Nam%2520Hainanese%2520Chicken%2520Rice.jpg

Cơm gà Hải Nam được cải biên từ công thức của người Hoa nhập cư ngày xưa từ tỉnh Hải Nam, phía Nam Trung Quốc. Món ăn này rất đơn giản: gồm có các miếng gà trắng hấp chặt vừa miếng, cơm trắng dẻo thơm nấu từ gạo được rang sơ qua với mỡ gà và nấu bằng nước luộc thịt gà, nước tương nhạt hoặc đậm màu và một chút tiêu xay cùng sốt gừng thơm ngon.
Để món Cơm gà Hải Nam được thơm ngon đậm đà, tất cả các thành phần phải đúng tỉ lệ, nếu không món ăn sẽ rất dễ trở nên tầm thường. Trên thực tế, gia vị tương ớt xay ăn kèm có thể tôn vinh hoặc làm hỏng món ăn; quá cay sẽ làm bữa ăn mất ngon, quá nhạt sẽ khiến món ăn trở nên nhạt nhẽo.
Quá trình chuẩn bị món ăn thơm ngon này rất kỳ công. Đầu tiên phải hấp cho gà chín kỹ rồi ngâm ngay vào trong nước lạnh. Bước này làm ngừng quá trình nấu thịt nhưng đảm bảo thịt vẫn mềm và đó cũng là lý do tại sao thịt thường được phục vụ ở nhiệt độ bình thường.
Món này thường được dùng kèm với một tô nước luộc gà, mấy lát dưa leo, ớt với nước tương đậm màu và một chút xốt gừng, một đĩa cơm gà thơm ngon có thể dễ dàng tìm thấy ở rất nhiều trung tâm ẩm thực khắp đảo quốc như Trung tâm ăn uống Maxwell Road, Trung tâm Cơm gà Hải Nam Tian Tian và các nhà hàng như Boon Tong Kee, Nhà hàng cơm gà Big Bird tại Balmoral Plaza, Wee Nam Kee tại Novena Ville và Chatterbox tại Khách sạn Mandarin Orchard. Món cơm gà Hải Nam đơn giản mà ngon là một lựa chọn ăn uống tiện lợi của người Singapore và là một món ăn mà bạn không thể bỏ qua.

Cà ri đầu cá Fish Head Curry:
C%25C3%25A0%2520ri%2520%25C4%2591%25E1%25BA%25A7u%2520c%25C3%25A1%2520Fish%2520Head%2520Curry.jpg

Được sáng tạo bởi người Malayalee ở Singapore (một dân tộc thiểu số ở bang Kerala miền Nam Ấn Độ), món này được nấu bằng cách ninh đầu cá ikan merah (cá hồng biển) trong nước cà ri cay nồng cùng với các loại rau và vị me chua tạo nên nét đặc trưng không thể lẫn vào đâu được.
Thực khách có thể dùng cà ri đầu cá ăn với cơm hay ăn như người Hoa là nhúng bánh bao vào nước cà ri. Vị ngọt của miếng bánh giúp làm dịu vị cay xè của nước cà ri, đây là một cách thưởng thức món ăn tuyệt vời nếu bạn không ăn được cay.
Người Hoa có xu hướng ăn món này cùng với một chút rau và thịt; hãy dạo bước xuống khu phố McCullum ở trung tâm thành phố và thưởng thức món ăn tại nhà hàng Ocean Fish Head Curry nổi tiếng.
Người Ấn cũng thường ăn món này theo cách tương tự, ăn với cơm, pappadams và dưa chua Ấn; hãy tìm đến nhà hàng The Banana Leaf Apolo ở Khu Little India, hay quán Muthu’s Curry nổi tiếng trên đường Race Course chỉ cách đó vài bước chân.
Hãy thưởng thức miếng thịt mềm và nếm phần mắt cá, thêm hương vị cay nồng khi kết hợp với một ly bia Kingfisher (bia Ấn Độ) hay nước chanh đá. Bạn nhất định phải nếm thử cà ri đầu cá khi tới Singapore, bởi bạn sẽ không thể tìm thấy món ăn tương tự ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới.

Bánh cà rốt chiên Chai Tao Kway:
B%25C3%25A1nh%2520c%25C3%25A0%2520r%25E1%25BB%2591t%2520chi%25C3%25AAn%2520Chai%2520Tao%2520Kway.jpeg

Chai Tao Kway còn được biết đến với tên gọi khác là chai tow kueh, được gọi là bánh cà rốt chiên nhưng nó lại không hề có chút cà rốt nào, được làm từ một công thức chế biến từ xưa và là món ăn yêu thích tại đảo quốc trong thời gian qua. Món ăn là sự “giao thoa” hoàn hảo giữa những miếng bột gạo và củ cải trắng xắt nhỏ đem hấp lên rồi chiên trên chảo nóng cùng với với hành tây, trứng ốp la, tỏi, sau cùng là tô điểm vài nhánh hành lá hoặc rau mùi cho đẹp mắt, một cách thức nấu ăn rất phổ biến với người Triều Châu ở Singapore. Món này có thể ăn “trắng” (ăn riêng) hoặc “sẫm” (ăn kèm với nước tương đậu nành) và rất lý tưởng cho những người muốn một bữa ăn nhanh nhưng không kém phần ngon lành.
Bạn có thể thưởng thức những miếng bánh cà rốt ngon nhất tại khu ẩm thực Makansutra Gluttons Bay gần Nhà hát Esplanade và Trung tâm ẩm thực Newton. Còn các nhà hàng như Hai Tien Lo thường phục vụ kiểu bánh cà rốt chiên giòn của người Quảng Đông thường được ăn với củ cải tươi, lạp xưởng và tôm kẹp trong những miếng hình chữ nhật lớn được hấp lên sau đó bỏ vào chảo để chiên.
Quá trình chế biến món bánh cà rốt này cũng rất thú vị. Người bán hàng sẽ thái nhỏ món bánh có hình giống miếng trứng ốp lếp thành nhiều miếng vuông trên đĩa nóng; những âm thanh vang lên, tiếng dao thái và một chút phong cách nghệ thuật khiến bạn phải chăm chú ngắm nhìn món ăn của mình đang được chuẩn bị như thế nào.

Chè Cendol:
Ch%25C3%25A8%2520Cendol.jpg

Các nguyên liệu chính để làm món chè cendol là nước cốt dừa, bánh lọt với hương dứa nhân tạo và đường thốt nốt. Singapore nổi tiếng với những trải nghiệm ăn uống mang đậm bản sắc và món chè cendol cũng không là ngoại lệ. Thêm một số nguyên liệu lên lớp trên ly chè như đá bào, đậu đỏ, gạo nếp, thạch rau câu và chè ngô khiến món tráng miệng ngon tuyệt này lại càng tuyệt vời hơn bao giờ hết vào những ngày nắng nóng ở Singapore.
Ngoài ra, bạn còn có thể chọn món chè cendol vị sầu riêng (mặc dù vị này hơi kén người ăn) cũng rất thơm ngon.

Ice Kachang
Ice%2520Kachang%2520.jpg

Món tráng miệng mát lạnh đầu tiên có mặt từ rất lâu ở Singapore là những viên đá được bào nhỏ và nắm thành viên tròn, khoác trên mình một lớp xi rô đường sặc sỡ, thường được ăn bằng tay. Món tráng miệng đá viên này là hình ảnh thường bắt gặp vào những năm 1950, 1960 và được những người bán giải khát dạo bán rong trên các vỉa hè, góc phố để tăng thêm thu nhập (vốn ít ỏi) của họ.
Do đó, món ice kachang là kiểu chế biến hiện đại, công phu hơn của món đá viên – được làm từ thạch, đậu đỏ (theo tên gọi, kachang có nghĩa là hạt đậu trong tiếng Mã Lai), bắp ngọt và attap chee (hạt cọ) là chủ yếu và được trang trí bên trên bằng một nắm đá bào, nước xi rô màu hấp dẫn và một chút sữa đặc. Món này được ăn trong tô hoặc cốc cao. Ngày nay, ice kachang thậm chí còn dùng với rượu cocktail trái cây, thạch lô hội và phía trên trang trí đẹp mắt với chocolate và sầu riêng để thỏa mãn khẩu vị khó tính của những người sành ăn tại Singapore. Bạn có thể tìm thấy món tráng miệng thú vị (nếu được đựng trong bát, thì nó thường có hình chóp núi và tất cả những nguyên liệu đáng yêu này được giấu dưới những lớp đá bào nên rất thú vị khi phải “đào bới” để lấy được những miếng ngon phía dưới) và nhiều màu sắc này có ở khắp mọi nơi trong thành phố như Trung tâm ăn uống Maxwell Road nổi tiếng ở Khu Chinatown.
Hãy nhớ thưởng thức món tráng miệng đáng yêu này một cách chậm rãi, nếu không: Bạn sẽ bị buốt lên tận óc! Sẽ thật khó để du khách mới đến Singapore có thể phân biệt cốc ice kachang ngon hay dở. Nhưng hãy nhớ rằng: Một cốc ice kachang ngon là cốc mà đá được bào nhẵn thành những hạt nhỏ xíu, nhỏ đến mức để khi bạn xúc một miếng cho vào miệng thì viên đá sẽ tan cùng với vị ngọt của nước xi rô. Còn về phần nguyên liệu, càng đa dạng càng ngon; không gì tuyệt bằng được ăn hỗn hợp nhiều thứ trong từng thìa chè xúc lên.

Nguồn:www.yoursingapore.com
 
Bánh mì nướng Kaya
B%25C3%25A1nh%2520m%25C3%25AC%2520n%25C6%25B0%25E1%25BB%259Bng%2520Kaya.jpg

Bánh mì Kaya là một món ăn sáng phổ biến của người Singapore, kẹp mứt dừa Kaya, trứng, đường và dứa, rồi nướng lên.
Một trong những nơi tuyệt vời nhất để ăn món kaya ở Singapore là Ya Kun Kaya Toast, nơi bán rất nhiều loại bánh mì nướng kaya ngon tuyệt từ những năm 1940. Quà tặng ẩm thực này cũng có bản ở các cửa hàng đại lý của họ, nơi bạn có thể mua về nhà món kaya và bột cà phê nổi tiếng.
Hoặc giả như bạn không thể tìm thấy quán ăn nào gần, hãy tìm đến bất kỳ quán cà phê cũ nào hay thậm chí là các cửa hàng thức ăn để có được món ăn đơn giản nhưng rất hấp dẫn này. Một chuỗi quán cà phê nổi tiếng khác cũng bán món ăn này là Killiney Kopitiam, hãng có chi nhánh trên đường Killiney, chỉ ngay sau lưng Trung tâm mua sắm Orchard Central.
Ở một vài nơi, món này còn được ăn với trứng lòng đào, rất tuyệt khi nhúng bánh mì vào; và rồi kết thúc bữa sáng với một tách cà phê đen đắng gọi là kopi-o.

Cơm nấu nước cốt dừa Nasi Lemak
C%25C6%25A1m%2520n%25E1%25BA%25A5u%2520n%25C6%25B0%25E1%25BB%259Bc%2520c%25E1%25BB%2591t%2520d%25E1%25BB%25ABa%2520Nasi%2520Lemak.jpg

Có hai cách nấu khác nhau đối với món ăn truyền thống này; kiểu nấu truyền thống Mã Lai (nguyên bản) dùng ikan bilis (cá cơm chiên) và đậu phộng, cá chiên, dưa leo và có khi cả một quả trứng; nhưng phong cách nấu món này theo kiểu Hoa như các nhà hàng Chong Pang Nasi Lemak và Changi Village Nasi Lemak thì lại có các nguyên liệu như đùi gà chiên, xúc xích gà, chả cá, rau nấu cà ri và thịt hộp ăn kèm (Asian Spam). Bạn có thể đón xe buýt số 2 đến Changi Village để nếm thử món ăn khó quên này.
Cũng giống như món cơm gà, gia vị ớt ăn kèm có thể tạo ra sự khác biệt hoàn toàn; đôi khi chỉ cần ớt và món cơm lemak trắng cũng đủ làm nên một bữa ăn ngon lành cho bạn.
Nasi lemak có thể dùng để ăn sáng hoặc bất kì thời điểm nào trong ngày và một số quán ăn vẫn giữ truyền thống gói gạo trong lá chuối để làm tăng hương vị cho món ăn. Bạn có thể tìm thấy món này ở khắp mọi trung tâm ẩm thực ở Singapore ví dụ như trung tâm ẩm thực Adam Road với vô số quán nasi lemak nổi tiếng.

Cơm trộn Nasi Padang
C%25C6%25A1m%2520tr%25E1%25BB%2599n%2520Nasi%2520Padang.jpg

Món nasi padang được chế biến theo phong cách nóng, khô rất đặc trưng đối với ẩm thực Indonesia và rất giàu hương vị cùng mùi thơm ngào ngạt. Tuy nhiên, các cửa hàng bán nasi padang ở Singapore lại tự tạo một thương hiệu riêng bằng cách chủ động pha trộn những nguyên liệu thay thế có lợi cho sức khỏe hơn như cho ít muối và nhiều phần rau hơn vào món ăn này.
Món cơm trộn nasi padang thường được chia nhau ăn cùng giống như một món ăn tự chọn nho nhỏ với bạn bè hoặc gia đình. Mỗi người sẽ chọn cho mình hương vị riêng tùy thích và đặt mọi thứ vào đĩa cơm của mình. Quán nasi padang nổi tiếng nhất ở Singapore là Hajjah Maimunah Nasi Padang ở Kampong Glam, nơi mang đến cho bạn một không gian ăn uống thật ấm cúng, rất phù hợp cho nhóm khách đông muốn trải nghiệm nhiều loại món.
Nhưng bạn cũng không cần phải đến tận Kampong Glam hay khu vực Geylang của Singapore mới được nếm món ăn mang nguồn gốc Mã Lai - Indonesia này. Có rất nhiều quán bán nasi padang rải rác tại Singapore, thậm chí là tại Khu Trung tâm Thương mại - nơi các khách quen thường xuyên đến những quán ăn nổi tiếng để thưởng thức.
Khi tới một quán ăn nasi padang, bạn sẽ bắt gặp vô số món ăn được trưng bày trong tủ kính. Đừng bị choáng ngợp bởi cảnh tượng này. Chỉ cần chỉ món ăn bạn thích (hay nhờ chủ hàng gợi ý) và bạn sẽ được phục vụ nhanh chóng. Đây thường là món ăn đáng tiền nhất mà bạn bắt gặp trong suốt thời gian lưu lại Singapore.

Otak Otak
Otak%2520Otak.jpg

Được gọi là Otak - Otak trong tiếng Malaysia, có nghĩa là “trí não”, nhưng Otah đơn giản được làm từ bột cá thu trộn đều với các loại gia vị như ớt, gừng, hẹ tây, nghệ, chanh và nước cốt dừa cho ngấm, sau đó bọc vào lá dừa hoặc lá chuối rồi nướng lên trên than hồng cho đến khi nức mùi thơm đặc trưng rất “ngon lành”. Món ăn này nổi tiếng ở nhiều vùng Châu Á và mặc dù otak otak có nghĩa là “não” trong tiếng Mã Lai, cái tên này bắt nguồn từ tính chất mềm, xốp của nó. Tuy món otak otak cá là phổ biến nhất, nhưng bạn có thể tìm thấy các biến thể khác làm từ tôm, mực, cua và đầu cá.
Otak otak ngon nhất khi ăn riêng như một món ăn vặt và là một món ăn chơi tuyệt vời cùng các món ăn địa phương được ưa thích khác như laksa và nasi lemak. Những ai chưa từng thử món này có thể thấy vị hơi đặc biệt, nhưng otak otak nổi tiếng ở Singapore đến nỗi mọi trung tâm ẩm thực đều có một hoặc hai quầy ăn phục vụ món này cho các dịp như tiệc riêng hoặc bữa trưa văn phòng.

Rendang
Rendang.jpg

Giống như cà ri, Rendang thường được làm từ thịt bò, từ từ nấu nhừ trong nước cốt dừa và gia vị cho tới khi thịt chín mềm và ngấm đều. Người ta cũng có thể dùng thịt gà hay thịt cừu để chế biến Rendang. Các gia vị thường được dùng để tạo ra hỗn hợp gia vị cay Rempah là sả, riềng, tỏi, nghệ, gừng và ớt. Người ta dùng hỗn hợp gia vị này để tẩm thịt bò. Sau đó nước cốt dừa được thêm vào và hầm trong vài giờ. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng món này sẽ ngon hơn nếu được để qua đêm.
Món rendang xưa kia được dùng trong các dịp lễ như Hari Raya Aidilfitri, hay để đãi khách quý, nhưng ngày nay Rendang được ăn quanh năm. Thường thì Rendang ít khi đi một mình vì nó thường được ăn kèm với một loạt các món khác trong món cơm trộn Nasi Padang. Những món ăn này bao gồm Ikan Bakar (cá nướng), Ayam Goreng (gà chiên) và Sayur Lodeh (cà ri rau củ), cùng với cơm, Ketupat (cơm nắm) hoặc Lemang (gạo nếp nướng ống tre).
Vành đai Nasi Padang thuộc khu phố Kandahar, tại khu vực Kampong Glam lịch sử là nơi tập trung của một loạt những hàng ăn Nasi Padang nổi tiếng với món Rendang mềm và thơm. Đó là các quán Sabar Menanti và Warong Nasi Pariaman, hai nhà hàng cực kỳ nổi tiếng ở Singapore. Các nhà hàng Indonesia phục vụ món Rendang đích thực khác là Garuda Padang và The Rice Table, cả hai đều nằm trên Đại lộ Orchard, mặc dù có đổi mới cách nấu theo kiểu hiện đại nhiều hơn xưa.

Nguồn:www.yoursingapore.com
 
Rojak
Rojak.jpg

Rojak là món salad kết hợp giữa rau và trái cây gồm dứa, dưa chuột, mực xào, đậu hũ chiên và trứng bắc thảo, rắc lên trên là đậu phộng giã nhỏ, khi ăn có vị ngọt ngọt cay cay hòa quyện rất hài hòa
Kiểu rojak thứ nhất được ứng dụng từ nghệ thuật ẩm thực Trung Hoa và Mã Lai, là một món trộn với những nguyên liệu gồm giá, rau xanh, tau pok (đậu phụ chiên), yu tiao (quẩy chiên ròn), dứa, dưa chuột và rất nhiều đậu phộng rang giã nhỏ được trộn đều lên với nước sốt sa tế tôm thơm mùi ngào ngạt (tạo một hỗn hợp rất phong phú và ăn giòn tan).
Kiểu rojak còn lại là cách chế biến của người Ấn. Món ăn cũng được trộn với nước sốt đậu phộng, tuy nhiên kiểu chế biến này thêm gia vị màu đỏ và các màu sắc khác để làm cho món ăn có vẻ cay hơn. Món rojak của người Ấn có thể thay đổi cho phù hợp với từng khẩu vị khi hầu hết các quầy ăn đều cho thực khách chọn loại nguyên liệu mà họ thích như khoai tây nướng, chả cá hấp, tôm chiên, mực, hỗn hợp rau chiên và nhiều loại khác.
Đây là một món ăn rất phổ biến ở Singapore, vì vậy việc tìm ăn rojak ở quán ăn gần khách sạn của bạn không phải là việc quá khó. Tuy các quán ăn rojak ngon nhất nằm bên ngoài thành phố (ở các vùng dân cư như Bukit Merah và Katong) nhưng vẫn có những địa chỉ khá ngon trong Khu Trung tâm Thương mại hay tại khu vực Đại Lộ Orchard. Trung tâm ẩm thực Food Republic ở Wisma Atria và 313@Somerset khá dễ tìm. Ngoài ra, bạn hãy khám phá nhà hàng Straits Kitchen tại khách sạn Grand Hyatt trên đường Scotts để ăn thử món ăn Singapore đích thực được trình bày đẹp mắt và đầy phong cách này.

Bánh mì Roti Prata
B%25C3%25A1nh%2520m%25C3%25AC%2520Roti%2520Prata.jpg

Roti prata bắt nguồn từ cách làm bánh kếp từ xa xưa của người Pakistan và Ấn Độ, là một món ăn rất được ưa chuộng ở Singapore. Roti có nghĩa là “bánh mì” và prata có nghĩa là “phẳng, bẹt”, nhưng thực ra nó giống bánh kếp hơn vì bột có vị thơm nhẹ và ngọt khi ăn sẽ làm bạn hài lòng, đặc biệt là vào các buổi sáng.
Tuy thường được ăn kèm với súp đậu dhal hoặc cà ri, nhưng hiện nay, món này còn được sáng tạo thêm với nhiều kiểu ăn kèm như với sầu riêng, kem, pho mát, chocolate và chuối. Tất cả đều rất hấp dẫn cho một bữa tối thú vị. Ngoài ra cũng không có gì lạ khi thấy người dân địa phương ăn món prata với đường rắc lên trên vì như vậy giúp món ăn có được hương vị tự nhiên hơn.
Hình ảnh người thợ chế biến bánh prata cũng rất đáng xem. Hãy ngắm nhìn những ngón tay thoăn thoắt của họ: một cú tung bánh lên trên không, đập và lật bánh để làm bánh nhẹ mà vẫn chắc bột ngay trước khi được phục vụ.
Và nhớ đừng ăn món này bằng dĩa hay thìa. Cách tốt nhất để nếm món prata kỳ diệu này là dùng tay nhúng bánh vào nước xốt cà ri ăn kèm (thường là cà ri thịt cừu hoặc cá). Chỉ khi đó bạn mới thực sự hiểu được ý nghĩa cụm từ “Vị ngon trên từng ngón tay!”
Ngoài ra, bạn cũng sẽ nhận thấy cách pha bột cũng khác nhau giữa các quán ăn Prata, từ mềm và dai đến giòn tan nhưng đa phần thì trộn bột theo mức vừa phải. Những người thích ăn trứng cũng nên ăn thử món prata trứng cũng rất phổ biến với người dân địa phương.
Món roti prata có thể gặp ở bất kỳ đâu trên khắp nẻo đường Singapore và có thể bạn sẽ tìm ngay được một quán ăn bán prata chỉ cách khách sạn vài bước chân. Nhân viên tiền sảnh khách sạn sẽ vui vẻ chỉ đường cho bạn đến đó vì người Singapore luôn tự hào là họ biết những nơi tuyệt nhất trong thành phố để thưởng thức những món ngon địa phương.

Thịt xiên Satay
Th%25E1%25BB%258Bt%2520xi%25C3%25AAn%2520Satay.jpg

Được xem là món ăn “ông tổ” đường phố ở Singapore, món thịt xiên nướng Satay mà được suýt xoa thưởng thức trên các đường phố Sing về đêm thì không còn gì tuyệt vời hơn thế. Được làm từ thịt gà hay thịt lợn, thịt bò sau quá trình ướp gia vị đặc trưng, từng xiên thịt đỏ tươi sẽ được nướng chín trên than hồng cho dậy mùi quyến rũ. Thực khách sẽ không thể nào quên món ăn tuyệt hảo này nếu ăn kèm với nước sốt đậu phộng và một chút tương ớt cay cay cùng vài lát bánh mì hay dưa chuột thái miếng.
Thường được bán 10 xiên một (có bán lẻ từng xiên), món ăn này thường dùng với nước sốt đậu phộng cay ngọt và được ăn kèm với hành thái nhỏ, dưa leo và ketupat (một loại bánh gạo Mã Lai được bọc trong lá dừa).
Điều thú vị là nước sốt đậu phộng, được làm từ hỗn hợp các loại gia vị và đậu phộng xay, lần đầu tiên xuất hiện ở Philippin - nơi món ăn này được giới thiệu bởi các lãnh chúa thực dân người Tây Ban Nha và họ thì đã mượn công thức chế biến món ăn này từ Nam Mỹ trong thời gian ở đó.
Ngày nay, các xiên thịt nướng satay là những que tre được sản xuất công nghiệp, còn trước đây hàng thế kỷ, que xiên chính là những cuống lá khô bình thường của lá dừa. Được nướng trên một bếp than hồng rực cháy, thịt xiên nướng satay thường được tẩm một lớp dầu để có màu vàng ruộm ngon mắt.
Là một trong những món ăn Mã Lai nổi tiếng nhất ở Singapore, satay là món ăn “nhất định phải thử”, và được phục vụ ở rất nhiều nhà hàng, quán ăn và trung tâm ẩm thực như East Coast Food Lagoon và chợ ẩm thực 24 giờ nổi tiếng Lau Pa Sat Festival Market - nơi có không dưới một tá quầy hàng ăn chỉ bán món satay. Những năm gần đây, những người Hoa đã giới thiệu một loại satay mới làm từ thịt heo, đem lại cho món ăn hàng trăm năm tuổi này một sự thay đổi thú vị.

Singapore Sling
Singapore%2520Sling.jpg

New York nổi tiếng với Manhattan, Matxcova có cocktail mule và Long Island thì có Iced Tea. Còn Singapore thì có vinh dự có một trong những loại cocktail khó pha chế nhất. Được hình thành vào thời điểm chuyển giao thế kỷ, Singapore Sling ban đầu có tên gọi là Straits Sling và được pha chế như là một loại cocktail cho phụ nữ, do đó nó có màu hồng.
Công thức pha chế không giống nhau, nhưng theo Khách Sạn Raffles, Singapore Sling nguyên bản gồm rượu gin, rượu vị sơ ri, rượu ngọt Benedictine, nước ép lựu và nước ép dứa Sarawak nhằm tạo một lớp bọt bông phía trên. Tuy nhiên, nhiều cách pha chế gần đây có sử dụng thêm nước ép đóng chai và thêm club soda để tạo bọt. Hiện một cuốn sổ ký nhận tại quầy bar viết tay của Ngiam năm 1936 còn được lưu giữ tại Bảo tàng Khách sạn Raffles. “Million Dollar Cocktail” cũng do Ngiam sáng tạo ra và từng được công nhận tương tự sau khi Somerset Maugham đề cao đồ uống này trong truyện ngắn của ông mang tên “The Letter”.
Singapore Sling nổi tiếng đến nỗi giờ nó đã có phiên bản đóng chai và bày bán tại các siêu thị và cửa hàng. Đồ uống và các sản phẩm Singapore Sling khác còn được bày bán ở các cửa hàng Singapore Sling tại Clarke Quay.
Mặc dù có thể bạn muốn ghé vào Long Bar và gọi cho mình một ly Singapore Sling chính hiệu và hoài niệm về Khách sạn Raffles, có những quán bar khác cũng có Singapore Sling rất tuyệt. OverEasy tại One Fullerton có Singapore Sling tuyệt vời với hương vị Angostura Bitters, trong khi Orgo tại Esplanade pha trộn Singapore Sling của họ với nước ép dứa, chanh và lựu tươi.

Teh Tarik
Teh%2520Tarik.jpg

Thức uống này là đặc trưng riêng của Singapore vì nhiều lý do – từ nhãn hiệu sữa đặc riêng (Carnation, một sản phẩm của Singapore) dùng để pha trà, đến cách pha trà đầy nghệ thuật khi trà được đổ liên tục từ cốc này sang cốc khác (do đó mà có tên gọi này) để tạo ra một lớp bọt dày. Những chủ hàng người Ấn tại các quán ăn nhỏ địa phương luôn tất bật với vô vàn các yêu cầu trà teh tarik và bạn có thể tận mắt chứng kiến ngay hành động thành thạo “kéo” ly trà trông rất vui mắt.
Món đồ uống phổ biến này có thể thưởng thức theo nhiều cách: nóng, lạnh, có hoặc không sữa, có hoặc không đường và trong thời gian gần đây nó còn được cải tiến thành các loại có tính cạnh tranh cao xuất hiện trong các quán cà phê như Starbucks và Coffee Bean. Giờ đây bạn có thể tìm thấy những loại thức uống chai latte ở một số quán cà phê cũng rất ngon và rẻ.
Ngoài ra, còn có một cuộc thi trà teh tarik diễn ra hàng năm nhằm tìm ra “người kéo trà” giỏi nhất ở đảo quốc. Sự kiện này thôi thúc những người pha trà teh tarik ngon nhất Singapore luôn nỗ lực hết mình.

Nguồn:www.yoursingapore.com
 
Status
Not open for further replies.

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,681
Bài viết
1,171,069
Members
192,340
Latest member
xjjrc
Back
Top