Tiếp tục với mục ăn uống nào:
Bánh mỳ nướng Kaya và trứng trần lòng đào.
Món ăn sáng truyền thống duy nhất của người dân Singapore chính là bánh nướng nhân mứt dừa với đôi ba quả trứng trần. Loại bánh mỳ truyền thống là ổ bánh hình chữ nhật màu trắng, đem nướng trong lò, phết đều kaya mặt trong của hai lát bánh- một loại mứt dạng lỏng hay nước sốt xuất sứ từ Malaysia làm từ dừa hoặc trứng, sau đó thì kẹp thêm một lát bơ SCS dày để cho từ từ tan chảy giữa 2 lát bánh mỳ còn ấm. Đây chính là kiểu bánh nướng Kaya cổ điển tại Singapore. Thêm vào đó, những loại biến tấu cho khác đi có thể sử dụng bánh mỳ nâu thái lát mỏng, bánh sữa tròn hoặc “Jiam Tao Loh Tee” như bánh gậy của Pháp.
Đối với món trứng trần, trứng thường được chế biến bằng cách cho vào một nồi lớn nước sôi bằng kim loại được đậy vung kín. Sau khoảng thời gian ước lượng, trứng được vớt ra khi đạt yêu cầu món ăn (thời gian trần trứng trong khoảng 7- 10 phút tùy theo từng sở thích về độ chín của trứng). Với bước chuẩn bị, vỏ trứng được tạo rãnh nứt để sau đó có thể tách hai nửa vỏ trứng bằng tay không, lòng đỏ và lòng trắng trứng được hứng bằng một chiếc đĩa đặt ở bên dưới, phần vỏ trứng sau đó được vứt bỏ. Nêm gia vị với một chút hạt tiêu và xì dầu độ đậm, nhạt tùy ý. Món này thích hợp cho người hảo ngọt.
Những địa điểm bán Bánh nướng Kaya ngon nhất:
Killiney Kopitiam: 67 Killiney Road, Singapore 239525
Chin Mee Chin Confectionery: 204 East Coast Road, Singapore 428903 (Không phục vụ vào các ngày thứ Hai)
Good Morning Nanyang Cafe: 20 Upper Pickering Street, Hong Lim Green Community Centre, Singapore 058284
Ya Kun Kaya Toast: 18 China Street #01-01, Far East Square, Singapore 049560 (Hiện nay có tới hơn 30 nhà hàng YaKun tại Singapore)
Bún nước Laksa (bị đánh giá không ngon)
Bún nước Laska là món ăn phát triển từ các nhân tố ẩm thực Trung Quốc và Malaysia, mặt khác được biết đên như văn hóa người Peranakan. Có hai loại bún nước Laska- Laska cà ri và Laska me chua (asam laska). Bún Laska cà ri được biết đến rộng rãi hơn tại Singapore, trong khi bún Laska me chua thì dễ thấy hơn tại những vùng đất của người Malaysia như Penang Laska. Thực tế, bún laska có hàng loạt những kiểu chế biến khác nhau với sự khác biệt trong nguyên liệu cá, nước dùng và ngay cả loại bún.
Bún Laska cà ri truyền thống Singapore sử dụng bún/ mì sợi, sữa dừa, đậu hũ chiên phồng, vài ba lát cá, tôm và sò huyết. Tùy theo sự điều chỉnh giá cả hoặc khẩu vị của từng người, suất ăn có thể có hoặc không có tôm và sò huyết. Một kiểu bún Laska độc đáo khác ở Singapore được biết đến là bún Katong Laska với sợi bún được cắt thành những đoạn ngắn vừa xúc và ăn bằng thìa. Hiện tại, vẫn còn rất nhiều cuộc tranh luận xung quanh kiểu chế biến nguyên bản của món Katong Laska.
Những tiệm bún Laska ngon nhất:
328 Katong Laksa: 51/53 East Coast Road, Singapore 428770
Sungei Road Laksa: Blk 27 Jalan Berseh, #01-100 Singapore 200027
Janggut Laksa: 1 Queensway, Queensway Shopping Centre, #01-59, Singapore 149053
Đầu cá nấu cà ri
Liệu đây là món ăn Trung Quốc, Ấn Độ hay Malaysia? Thực ra, đầu cá nấu cá ri là món ăn không rõ chính xác xuất xứ, có lẽ nó mang hơi hướng nguồn gốc từ phía Nam Ấn Độ nhưng lại mang sự tác động mạnh mẽ của tính đa sắc tộc tại Singapore. Trên hết, điều mà tôi biết chắc chắn là nó có hương vị rất tuyệt vời. Nửa hoặc cả chiếc đầu loài cá hanh đỏ được hầm cùng với cà ri và hỗn hợp 1 số loại rau như đậu bắp và cà tím. Cà ri kiểu Ấn Độ đậm đà và có vị cay hơn, trong khi cà ri kiểu Trung Quốc thì có vị thanh và ngọt hơn. Kiểu chế biến khác bao gồm: đầu cá nấu cà ri Assam phảng phất vị chua của quả me chua (assam).
Những quán bán đầu cá nấu cà ri ngon nhất:
Gu Ma Jia (Kiểu Assam): 45 Tai Thong Crescent, Singapore 347866
Bao Ma Curry Fish Head (Kiểu Trung Quốc): #B1-01/07, 505 Beach Road, Golden Mile Food Centre, Singapore 199583
Zai Shun Curry Fish Head (Kiểu Trung Quốc): Blk 253 Jurong East St 24, First Cooked Food Point, #01-205, Singapore 600253 (không phục vụ vào các ngày thứ Tư)
Karu’s Indian Banana Leaf Restaurant (Kiểu Ấn Độ): 808/810, Upper Bukit Timah Road, Singapore 678145
Samy’s Curry (Kiểu Ấn Độ): 25 Dempsey Rd, Singapore 249670
Bak Chor Mee (肉脞面 Mỳ thịt băm)
Được biết đến thường ngày với cái tên “ Bak Chor Mee” 肉脞面, đây là món mỳ nấu với thịt heo băm, gan heo, thịt viên (thịt heo/ cá), chả cá thái lát và nước hàng om dấm để tạo độ ướt cho món ăn.
Đặc biệt, món mỳ có thể được yêu cầu chế biến “khô” để thưởng thức trọn vẹn hương vị của nước sốt. Bạn có thể chọn lựa giữa tương ớt và nước sốt cà chua hoặc loại mỳ mà bạn muốn. Các sự lựa chọn về loại mỳ thông thường hoặc là mỳ dẹt/ bánh đa ( Mee Pok) hoặc là mỳ sợi nhỏ/ miến (Mee Kia), một số cửa hàng thì có thêm vài sự lựa chọn như: bún (bee hoon), mỳ ướp vị muối Trung Quốc làm từ bột mỳ ( Mee Sua) hay mỳ làm từ bột gạo (Mee Tai). Một kiểu khác của món mỳ bao gồm một loại soup riêng biệt, độc quyền với loại mỳ tự làm tại nhà rất nổi tiếng tại địa chỉ Blk 15, Bedok South Road, Singapore 460015.
Những tiệm mỳ thịt băm ngon nhất:
Tai Hwa Pork Noodle: Blk 466 Crawford Lane #01-12, Singapore 190465 (không phục vụ vào thứ Hai của tuần đầu tiên và tuần thứ 3 hàng tháng)
58 Minced Meat Mee: 3 Yung Sheng Road, #03-150, Taman Jurong Market and Food Centre, Singapore 618495
Seng Hiang Food Stall (biến tấu trong chế biến soup): Blk 85 Bedok North Street 4, Fengshan Market & FoodCentre, Singapore 460085
Seng Kee Mushroom Minced Pork Noodles: 49A Serangoon Garden Way, Serangoon Garden Market & Food Centre, Singapore 555945
Hàu tráng trứng (Orh Lua)
Một món ăn phổ biến ở Hawkers Singapore cũng như tại những phiên chợ đêm Đài Loan được rất nhiều du khách nước ngoài và cả người dân bản địa ưa chuộng. Những quầy hàng bán bánh cà rốt thì, như một đặc trưng, cũng bán cả hàu tráng trứng bởi hai món này có quy trình thực hiện tương tự như nhau cũng như sử dụng những nguyên liệu chung như: trứng, bột khoai tây được trộn vào trứng khi rán để tạo độ xốp và hoàn thiện, gia tăng hương vị. Một kiểu chế biến khác là kiểu không có bột khoai tây với giá bán hơi cao hơn loại thường một chút, vì lượng trứng cần dùng nhiều hơn để thay thế. Ngoài ra, ở Singapore còn có loại dấm ớt đặc biệt được chuẩn bị chỉ dành riêng cho món hàu tráng trứng này.
Những quán bán hàu tráng trứng ngon nhất:
Simon Road Oyster Omelette: 965 Upper Serangoon Road, Mee Sek Coffeeshop, Singapore 534721 (không phục vụ vào các ngày thứ Ba)
Ang Sa Lee Oyster Omelette: 20 Kensington Park Road, Chomp Chomp, Singapore 557269 (không phục vụ vào các thứ Tư cách nhật)
Bedok 85 Fried Oyster Omelette: Blk 85 Bedok North Street 4, Fengshan Market & FoodCentre, Singapore 460085
Ah Hock Fried Oyster Hougang: Blk 90 Whampoa Dr, #01-54, Whampoa Hawker Centre, Singapore 320090 (không phục vụ vào các ngày thứ Tư)
Mỳ sợi xào:
Hill Street Tai Hwa Pork Noodle: 466 Crawford Ln, #01-12, Singapore 190465. Open now: 9:30AM–9PM. đạt giải ngôi sao Michelin 2016.
Mì đồng giá $S2: Frenzlink Cafeteria, 62 South Bridge Rd. Có bán sáng
Hotpot
– Tan Quee Lan, Liang Seah st là hai con phố chuyên các món lẩu
– Bên cạnh Bugis Junction
Sushi tại nhà hàng Sushi Tei nằm ở lầu 2 của Vivo City. Kem Hagen Dazz: lầu 2 của Vivo City. Các món ấn Độ trên đường Dunlop. Các món Arab trên đường Arab.
Vivo city ở tầng trệt hoặc trên tầng L3 có các cửa hàng ăn nhanh MacDonald, Bread Talk, kế bên là 1 quầy food court (lưu ý họ không cho đem đồ ăn uống theo).Nếu bạn đến đây lúc 8h sáng thì tại quầy foodcourt có sẵn đồ ăn rồi, vì chuyên bán cho dân công sở đi làm ghé ăn sáng. Có 1 quầy tự chọn, bạn tự lấy 1 tô bún/miến, rau, thịt, nấm, tùy ý… Sau đó họ tính tiền theo lạng, cân, gram, tô càng nặng giá tiền càng cao.Khi bạn tự chọn xong, bạn đem lại quầy, người ta trụn, sơ chế, cắt miến… rồi chan nước lèo tất tần tật, bạn chỉ cần trả tiền là xong.
Bánh mỳ nướng Kaya và trứng trần lòng đào.
Món ăn sáng truyền thống duy nhất của người dân Singapore chính là bánh nướng nhân mứt dừa với đôi ba quả trứng trần. Loại bánh mỳ truyền thống là ổ bánh hình chữ nhật màu trắng, đem nướng trong lò, phết đều kaya mặt trong của hai lát bánh- một loại mứt dạng lỏng hay nước sốt xuất sứ từ Malaysia làm từ dừa hoặc trứng, sau đó thì kẹp thêm một lát bơ SCS dày để cho từ từ tan chảy giữa 2 lát bánh mỳ còn ấm. Đây chính là kiểu bánh nướng Kaya cổ điển tại Singapore. Thêm vào đó, những loại biến tấu cho khác đi có thể sử dụng bánh mỳ nâu thái lát mỏng, bánh sữa tròn hoặc “Jiam Tao Loh Tee” như bánh gậy của Pháp.
Đối với món trứng trần, trứng thường được chế biến bằng cách cho vào một nồi lớn nước sôi bằng kim loại được đậy vung kín. Sau khoảng thời gian ước lượng, trứng được vớt ra khi đạt yêu cầu món ăn (thời gian trần trứng trong khoảng 7- 10 phút tùy theo từng sở thích về độ chín của trứng). Với bước chuẩn bị, vỏ trứng được tạo rãnh nứt để sau đó có thể tách hai nửa vỏ trứng bằng tay không, lòng đỏ và lòng trắng trứng được hứng bằng một chiếc đĩa đặt ở bên dưới, phần vỏ trứng sau đó được vứt bỏ. Nêm gia vị với một chút hạt tiêu và xì dầu độ đậm, nhạt tùy ý. Món này thích hợp cho người hảo ngọt.
Những địa điểm bán Bánh nướng Kaya ngon nhất:
Killiney Kopitiam: 67 Killiney Road, Singapore 239525
Chin Mee Chin Confectionery: 204 East Coast Road, Singapore 428903 (Không phục vụ vào các ngày thứ Hai)
Good Morning Nanyang Cafe: 20 Upper Pickering Street, Hong Lim Green Community Centre, Singapore 058284
Ya Kun Kaya Toast: 18 China Street #01-01, Far East Square, Singapore 049560 (Hiện nay có tới hơn 30 nhà hàng YaKun tại Singapore)
Bún nước Laksa (bị đánh giá không ngon)
Bún nước Laska là món ăn phát triển từ các nhân tố ẩm thực Trung Quốc và Malaysia, mặt khác được biết đên như văn hóa người Peranakan. Có hai loại bún nước Laska- Laska cà ri và Laska me chua (asam laska). Bún Laska cà ri được biết đến rộng rãi hơn tại Singapore, trong khi bún Laska me chua thì dễ thấy hơn tại những vùng đất của người Malaysia như Penang Laska. Thực tế, bún laska có hàng loạt những kiểu chế biến khác nhau với sự khác biệt trong nguyên liệu cá, nước dùng và ngay cả loại bún.
Bún Laska cà ri truyền thống Singapore sử dụng bún/ mì sợi, sữa dừa, đậu hũ chiên phồng, vài ba lát cá, tôm và sò huyết. Tùy theo sự điều chỉnh giá cả hoặc khẩu vị của từng người, suất ăn có thể có hoặc không có tôm và sò huyết. Một kiểu bún Laska độc đáo khác ở Singapore được biết đến là bún Katong Laska với sợi bún được cắt thành những đoạn ngắn vừa xúc và ăn bằng thìa. Hiện tại, vẫn còn rất nhiều cuộc tranh luận xung quanh kiểu chế biến nguyên bản của món Katong Laska.
Những tiệm bún Laska ngon nhất:
328 Katong Laksa: 51/53 East Coast Road, Singapore 428770
Sungei Road Laksa: Blk 27 Jalan Berseh, #01-100 Singapore 200027
Janggut Laksa: 1 Queensway, Queensway Shopping Centre, #01-59, Singapore 149053
Đầu cá nấu cà ri
Liệu đây là món ăn Trung Quốc, Ấn Độ hay Malaysia? Thực ra, đầu cá nấu cá ri là món ăn không rõ chính xác xuất xứ, có lẽ nó mang hơi hướng nguồn gốc từ phía Nam Ấn Độ nhưng lại mang sự tác động mạnh mẽ của tính đa sắc tộc tại Singapore. Trên hết, điều mà tôi biết chắc chắn là nó có hương vị rất tuyệt vời. Nửa hoặc cả chiếc đầu loài cá hanh đỏ được hầm cùng với cà ri và hỗn hợp 1 số loại rau như đậu bắp và cà tím. Cà ri kiểu Ấn Độ đậm đà và có vị cay hơn, trong khi cà ri kiểu Trung Quốc thì có vị thanh và ngọt hơn. Kiểu chế biến khác bao gồm: đầu cá nấu cà ri Assam phảng phất vị chua của quả me chua (assam).
Những quán bán đầu cá nấu cà ri ngon nhất:
Gu Ma Jia (Kiểu Assam): 45 Tai Thong Crescent, Singapore 347866
Bao Ma Curry Fish Head (Kiểu Trung Quốc): #B1-01/07, 505 Beach Road, Golden Mile Food Centre, Singapore 199583
Zai Shun Curry Fish Head (Kiểu Trung Quốc): Blk 253 Jurong East St 24, First Cooked Food Point, #01-205, Singapore 600253 (không phục vụ vào các ngày thứ Tư)
Karu’s Indian Banana Leaf Restaurant (Kiểu Ấn Độ): 808/810, Upper Bukit Timah Road, Singapore 678145
Samy’s Curry (Kiểu Ấn Độ): 25 Dempsey Rd, Singapore 249670
Bak Chor Mee (肉脞面 Mỳ thịt băm)
Được biết đến thường ngày với cái tên “ Bak Chor Mee” 肉脞面, đây là món mỳ nấu với thịt heo băm, gan heo, thịt viên (thịt heo/ cá), chả cá thái lát và nước hàng om dấm để tạo độ ướt cho món ăn.
Đặc biệt, món mỳ có thể được yêu cầu chế biến “khô” để thưởng thức trọn vẹn hương vị của nước sốt. Bạn có thể chọn lựa giữa tương ớt và nước sốt cà chua hoặc loại mỳ mà bạn muốn. Các sự lựa chọn về loại mỳ thông thường hoặc là mỳ dẹt/ bánh đa ( Mee Pok) hoặc là mỳ sợi nhỏ/ miến (Mee Kia), một số cửa hàng thì có thêm vài sự lựa chọn như: bún (bee hoon), mỳ ướp vị muối Trung Quốc làm từ bột mỳ ( Mee Sua) hay mỳ làm từ bột gạo (Mee Tai). Một kiểu khác của món mỳ bao gồm một loại soup riêng biệt, độc quyền với loại mỳ tự làm tại nhà rất nổi tiếng tại địa chỉ Blk 15, Bedok South Road, Singapore 460015.
Những tiệm mỳ thịt băm ngon nhất:
Tai Hwa Pork Noodle: Blk 466 Crawford Lane #01-12, Singapore 190465 (không phục vụ vào thứ Hai của tuần đầu tiên và tuần thứ 3 hàng tháng)
58 Minced Meat Mee: 3 Yung Sheng Road, #03-150, Taman Jurong Market and Food Centre, Singapore 618495
Seng Hiang Food Stall (biến tấu trong chế biến soup): Blk 85 Bedok North Street 4, Fengshan Market & FoodCentre, Singapore 460085
Seng Kee Mushroom Minced Pork Noodles: 49A Serangoon Garden Way, Serangoon Garden Market & Food Centre, Singapore 555945
Hàu tráng trứng (Orh Lua)
Một món ăn phổ biến ở Hawkers Singapore cũng như tại những phiên chợ đêm Đài Loan được rất nhiều du khách nước ngoài và cả người dân bản địa ưa chuộng. Những quầy hàng bán bánh cà rốt thì, như một đặc trưng, cũng bán cả hàu tráng trứng bởi hai món này có quy trình thực hiện tương tự như nhau cũng như sử dụng những nguyên liệu chung như: trứng, bột khoai tây được trộn vào trứng khi rán để tạo độ xốp và hoàn thiện, gia tăng hương vị. Một kiểu chế biến khác là kiểu không có bột khoai tây với giá bán hơi cao hơn loại thường một chút, vì lượng trứng cần dùng nhiều hơn để thay thế. Ngoài ra, ở Singapore còn có loại dấm ớt đặc biệt được chuẩn bị chỉ dành riêng cho món hàu tráng trứng này.
Những quán bán hàu tráng trứng ngon nhất:
Simon Road Oyster Omelette: 965 Upper Serangoon Road, Mee Sek Coffeeshop, Singapore 534721 (không phục vụ vào các ngày thứ Ba)
Ang Sa Lee Oyster Omelette: 20 Kensington Park Road, Chomp Chomp, Singapore 557269 (không phục vụ vào các thứ Tư cách nhật)
Bedok 85 Fried Oyster Omelette: Blk 85 Bedok North Street 4, Fengshan Market & FoodCentre, Singapore 460085
Ah Hock Fried Oyster Hougang: Blk 90 Whampoa Dr, #01-54, Whampoa Hawker Centre, Singapore 320090 (không phục vụ vào các ngày thứ Tư)
Mỳ sợi xào:
Hill Street Tai Hwa Pork Noodle: 466 Crawford Ln, #01-12, Singapore 190465. Open now: 9:30AM–9PM. đạt giải ngôi sao Michelin 2016.
Mì đồng giá $S2: Frenzlink Cafeteria, 62 South Bridge Rd. Có bán sáng
Hotpot
– Tan Quee Lan, Liang Seah st là hai con phố chuyên các món lẩu
– Bên cạnh Bugis Junction
Sushi tại nhà hàng Sushi Tei nằm ở lầu 2 của Vivo City. Kem Hagen Dazz: lầu 2 của Vivo City. Các món ấn Độ trên đường Dunlop. Các món Arab trên đường Arab.
Vivo city ở tầng trệt hoặc trên tầng L3 có các cửa hàng ăn nhanh MacDonald, Bread Talk, kế bên là 1 quầy food court (lưu ý họ không cho đem đồ ăn uống theo).Nếu bạn đến đây lúc 8h sáng thì tại quầy foodcourt có sẵn đồ ăn rồi, vì chuyên bán cho dân công sở đi làm ghé ăn sáng. Có 1 quầy tự chọn, bạn tự lấy 1 tô bún/miến, rau, thịt, nấm, tùy ý… Sau đó họ tính tiền theo lạng, cân, gram, tô càng nặng giá tiền càng cao.Khi bạn tự chọn xong, bạn đem lại quầy, người ta trụn, sơ chế, cắt miến… rồi chan nước lèo tất tần tật, bạn chỉ cần trả tiền là xong.