Re: Thông tin và kinh nghiệm phượt Fansipan
Nhóm mình có 3 thành viên, cũng mới leo Fan hôm 27-28/4/2013 vừa rồi, lối Trạm Tôn – Trạm Tôn.
Vì có 3 thành viên nên nhóm cũng không ghép đoàn mà liên hệ với porter, tự chuẩn bị đồ ăn theo ý mình (2 ngày, 1 đêm nên sẽ cần thực phẩm cho 1 bữa tối, 2 ăn trưa và 1 ăn sáng). Nhìn chung, nên tính toán thức ăn cho vừa vặn để tránh bị thừa, xong bữa nào, nhẹ hành lí bữa đó, cũng như để porter không bị mang quá nặng trong hành trình.
Thực tế nhóm mình chuẩn bị
thực phẩm cho toàn bộ hành trình, như sau:
• Ăn tối (1): 1 con gà, 2 mớ rau cải, 1kg gạo (khi đến điểm hạ trại ở độ cao 2800, porter sẽ dựng trại rồi chuẩn bị nấu ăn cho mình; mỗi cá nhân sẽ bị tính 20,000 đồng cho chi phí bếp ga nấu ăn (các bạn lưu ý là cứ mỗi lần nấu thì họ đều tính mỗi người 20k hết, bất kể là bạn có nấu một bữa đầy đủ như bữa tối hay chỉ đun 1 siêu nước để úp mì ăn sáng).
• Ăn trưa (2): cơm nắm, cá ngừ ngâm dầu hộp, ruốc để cân đối cho 2 bữa trưa. Nên mua thêm bánh mì, pate hộp để đa dạng hóa thực phẩm.
• Ăn sáng (1): 4 lon mì hộp (3 cho đoàn và 1 cho porter). Hoa quả: 1 nải chuối, 1kg dưa chuột, 0,5kg mận…để bổ sung vitamin cũng như là thay thế rau xanh, chất xơ… trong thời gian leo núi. Một ít bánh kẹo ăn vặt.
Về
đồ dùng cá nhân: chỉ thực sự mang những món
cần thiết, chắc chắn sẽ dùng đến trong 2 ngày 1 đêm leo núi đó; như là:
• Áo ấm để ngủ đêm thứ nhất và sáng ngày đầu thứ 2 leo lên đỉnh 3143 (cái này quan trọng vì trên núi trời lạnh, đêm cũng lạnh, sáng ra cũng lạnh, nên nếu cơ thể không được giữ ấm, sẽ vô cùng khó khăn để bạn chinh phục 3143). Áo này nên nhẹ nhưng ấm như là áo nỉ 3 lớp The North Face.
• Bít tất cotton (2-3 đôi).
• Tất nilon hoặc túi nilon dùng để ủ ấm hai bàn chân khi trời mưa. Kinh nghiệm cho thấy, nếu gặp mưa rừng, các loại giầy chống nước cũng đều bị ngấm nước như giầy bình thường
, thế nên, nếu có sẵn giầy chống nước để dùng thì tốt, còn không thì cũng không phải quá lo lắng về vấn đề này, chỉ cần thủ sẵn 2-3 đôi tất nilon cũng như 6 cái túi nilon có thể bọc được chân (đi tất ấm, rồi bọc túi nilon ra ngoài bít tất, rồi đi vào giầy) là bạn hoàn toàn có thể sẵn sàng nếu gặp trời mưa, với phương án cực kỳ giản tiện, không tốn kém.
• Áo mưa liền thân: thấy các bạn mua áo mưa rời có vẻ không tiện lắm, chật chội, khó di chuyển, chưa kể nó luôn kêu sột soạt theo bước chân đi, thế nên, cứ làm 2 cái áo mưa mỏng, loại 2.500 đồng ở siêu thị, mặc đúp vào, vẫn chống mưa to như bình thường, mà lại nhẹ. Điều vô cùng quan trọng ở đây là mọi vật dụng phải nhẹ và hiệu quả. Có điều kiện, các bạn có thể sắm bộ quần áo đi mưa, áo gió trekking của dân chuyên nghiệp, nhưng nếu chỉ dùng một vài lần thì việc chi phí cho khoản này là không cần thiết.
• Thuốc men: dự phòng
• Mũ vải, khăn bông, kính che nắng…
• Nước uống: giá một chai nước 1.5 lít ở Sapa là 10.000 đồng, nhưng khi lên điểm 2.200 và 2.800 mét, chai này có giá 45.000 đồng, các bạn cân nhắc mang nước đi cho đủ, còn không thì ủng hộ đồng bào mình cũng tốt.
• Café tan: là loại dopping tốt khi leo núi, công cụ pha thì đơn giản thôi, giữ lại 1 vỏ chai lavie 330ml, cho café hòa tan và nước lọc vào, đóng nắp, xóc mạnh lên, như pha cocktail ấy, sau 2 phút, là có dopping cho chặng đường dài .
Về
porter, nhóm mình có liên hệ với chú Ly mà có bạn trong topic này đã chia sẻ, và trao đổi về chuyến đi với chú ấy. Song khi lên đến nơi, sáng 27/4/2013, chú Ly có việc bận nên đã cử cháu của chú ấy là em Khay, 0125 576 5453 / 0163 519 0386, đi cùng với nhóm mình. Em Khay này ngoan, lễ phép và hiền lành, cũng rất có ý nữa nên chuyến đi của nhóm mình rất suôn sẻ. Lúc đầu, nhóm cũng có ý tưởng là vì chỉ có 3 thành viên nên cũng muốn ghép đoàn, sau thì quyết định là chỉ thuê 1 porter và chỉ mang những đồ dùng thật thiết yếu (như đã nói ở trên), những đồ thừa cho chuyến đi Y Tý 29-30/4/2013 nhóm đã nhờ chú Ly gửi lại Sapa, khi xuống núi lấy lại, nên hành lý đối với em Khay là nhẹ nhàng, vừa sức. Trong chuyến đi, cũng có nghe loáng thoáng có nhóm 9 người thì thuê 9 porter (tự hỏi không hiểu họ mang gì mà lắm đồ thế cơ chứ) và buổi sáng 28/4, khi đang đi xuống thì thấy có nhóm bàn là họ đã mang quá nhiều gà lên núi, ăn không hết, nên phải bỏ đi. Thật là lãng phí thực phẩm,tiền bạc, cũng như công sức của porter!
Và
chi phí chuyến leo Fan của nhóm mình tự tổ chức, mỗi thành viên hết khoảng 900.000 đồng (gồm cả ăn sáng từ lúc mới xuống xe ở bến xe Sapa), chưa kể tiền vé tàu xe; trả tiền công và bo thẳng cho porter và tạo điều kiện cho bạn ấy kiếm thêm thu nhập thực chất. Tiết kiệm chi phí là một chuyện, câu chuyện bên lề là nhóm cũng muốn giao tiếp gần gũi hơn với các bạn dân tộc hành nghề porter để hiểu họ hơn sau mỗi chuyến đi (nếu thuê qua dịch vụ và công ty, không chắc là các porter có thể cảm thấy gần gũi mà chia sẻ câu chuyện với mình…)