What's new

[Chia sẻ] Tự sự trên những nẻo đường - Châu Âu cổ kính

Ngồi trong phòng làm việc, nhìn ra bến Bạch Đằng nước sông Sài Gòn lấp lánh dưới ánh nắng buổi sớm mai mà lòng còn mãi vương vấn ánh nắng chiếu lóa trên hồ Thun, hồ Brienz soi bóng những đỉnh núi tuyết lộng lẫy, dòng Danube xanh xanh hiền hòa hay sông Vltava dịu dàng mà kiêu hãnh; nhìn xuống cuốn nhật ký hành trình chi chit những chữ nháp hí hoáy từ những lúc đợi tàu trong những chuyến đi của mình, thấy lại chồn chân rồi.

Nhớ những chuyến tàu từ vùng này sang vùng khác, ngồi trên toa tàu ấm cúng gặm một miếng bánh mì nóng hổi kẹp xúc xích hay cái kebab to đùng kèm ly cappuccino ngon lành.
Nhớ chuyện gặp hai nhóc người Hàn nói tiếng Anh cũng bập bẹ như nhiều bạn trẻ Hàn học vừa xong phổ thông mà mình biết, đã lỡ mua vé tàu Hungary online nhưng quên không in vé tại máy bán vé ở ga tàu mà cứ thế lên tàu như những chuyến tàu nước khác, phải trả tiền mua lại cái vé khác vì vé kia không hợp lệ, nhờ mình giải thích cho người soát vé hiểu mặc dù trời ơi mình có biết tiếng Hàn gì đâu ngoài đôi ba câu giao tiếp nhờ năm trước lê la vài tháng có lẻ ở Hàn,… Nhớ cả vụ ở Ý bị dân ma cô lừa đòi xách hành lý cho mình để sau đó đòi tiền tips, nhưng bị chính một ông người Ý thấy được, quạt cho một trận lủi thủi bỏ đi.
Hay vụ mệt nhoài lê lết tới Venice một ngày thật ảm đạm, hành lý thì nặng trĩu. Lần theo google map offline tới địa chỉ nhà trọ mới thấy là đi lạc đường đến nửa vòng Venice lận, trong khi thành Venice toàn cầu là cầu, mà cái nào cũng cao ngất ngưỡng. Lúc đó chỉ muốn quẳng hành lý xuống dòng kênh luôn cho rồi. Mà cái vụ lạc đường này cho đến giờ cũng là kỷ niệm khó quên, bởi vì phát hiện ra không chỉ Sài Gòn là có những con đường trùng tên mà ngay cả Venice cũng vậy. Lost in Venice cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng là vậy đó.

Nhớ những điều lẩn thẩn như vậy thật đúng là mình đó, một phụ nữ chưa hẳn là đã già mà cũng không còn trẻ lắm nữa, một đứa luôn phấn khích với những chuyến đi mùa đông. Bởi vì vài lý do trong đó có một lý do cũng rất lẩn thẩn mà lại quan trọng là với mùa đông thì sẽ có thể NO BRA đó mà. Có lẽ chỉ phụ nữ mới hiểu, NO BRA sẽ thoải mái như thế nào thôi nhỉ.

Khởi động, có lẽ mình sẽ bắt đầu bằng Interlaken và những ngôi làng nhỏ bé nép bên những đỉnh núi tuyết lộng lẫy - mang một vẻ đẹp khó có điều gì sánh được, một nơi gần đây nhất mình từng trải qua những ngày thật sự rất phấn khích tuyệt vời và rất muốn sẽ có nhiều lần nữa quay lại đây.

Thực sự thì rất ít khi đi đâu hai mình, trừ vài chuyến đặc biệt còn lại chỉ lủi thủi một mình thôi. Rồi mấy năm về trước, khi đi hai mình tới Myanmar tụi mình đã bắt đầu cùng chụp “chân dung”, và đây là một tấm mới nhất trong bộ sưu tập đồ “chung” như vầy đây

Làng Wengen



Công viên trung tâm Interlaken



Sáng nọ ngủ dậy, nhìn ra cửa sổ thấy nắng vàng rót mật trên đỉnh núi ngay ngoài cửa sổ, đâu đó đã có những chiếc dù lượn đủ màu sắc đang lơ lửng trên cao kia – lẫn trong núi tuyết trong trời xanh, tung chăn bật dậy bắt chuyến tàu đi thăm ngôi làng cạnh hồ Brienz xinh đẹp. Những ngôi nhà gỗ nằm xen lẫn những con đường nho nhỏ, chim hót líu lo, gió se se lạnh, nắng chiếu lấp lánh như kim cương rải nhẹ trên hồ Brienz mang một vẻ xinh đẹp quyến rũ khó tả. Hai đứa ngồi trên ghế gỗ nhìn xuống hồ, gặm mẩu bánh mì & táo mua sẵn từ siêu thị Coop ở Interlaken, duỗi dài đôi chân đã mỏi lắm rồi. Thư thái như thế thôi, những khoảnh khắc giải lao quý giá cho một thời gian dài cày cuốc miệt mài. Ngắm nhìn những chú thiên nga trắng thật xinh đang gật gù ngủ gật trong làn nước trong vắt của mùa đông.

Hồ Brienz một sáng mùa đông





Làn nước xanh trong vắt



Từ làng Brienz nhìn về nhà ga



Một con đường trong làng



Chỗ ngồi ăn sáng của đôi bạn thân, chỗ ngồi lý tưởng chứ hén



Làng Brienz có lẽ còn mơ màng chưa tỉnh giấc



Nước hồ Brienz lấp lánh kể câu chuyện tình tự núi - hồ tự bao đời nay như thế

 
Đôi lúc ở xứ lạnh mà bị bệnh hay hôm nào người yếu yếu là em chỉ muốn chửi cho...thời tiết 1 trận. Có điều về SG giờ nóng chảy mỡ thì em lại ước giờ mà có tí tuyết đắp lên người thì phê :D
 
Đổ tuyết cả xô luôn đê, cảm lạnh là cùng chứ gì :) vài viên cảm xuyên hương là hết ! ( một trong những loại thuốc nên mang theo khi lang thang, cùng berberin, efferagant, kháng sinh )
 
Lúc này đây mình cũng không biết viết gì về Murren & Schilthorn nữa cả. Thôi cứ tạm như là đã ghé qua nhé mọi người. Tới mấy vùng này là mình luôn ngất vì đẹp lịm đi.
Để bữa khác mình lại lục tục tìm cảm hứng rồi viết tiếp hai nơi này nữa.

Giờ chuyển qua nước Áo mến yêu nhé.

Trước khi biết đến phượt, mình chưa bao giờ hình dung rằng sẽ đặt chân tới nước Áo. Khác hẳn với chuyện Paris hay nước Pháp luôn nằm trong giấc mơ của mình từ hồi xửa hồi xưa, mà mình luôn tin rằng rồi thế nào mình cũng sẽ tới nước Pháp mà thôi. Không sớm thì muộn.

Rồi thì biết đến phượt, biết đến Áo, mà đặc biệt là Hallstatt đầu tiên là qua topic của em Mèo lười. Cũng chẳng hiểu sao ấn tượng tới mức mà từ dạo đó trong đầu thuộc nằm lòng luôn hướng dẫn cách đi tàu của em Mèo, đi ra sao từ Salzburg tới Hallstatt, dừng trạm nào, nên đi từ mấy giờ,...

Một sáng Chủ Nhật đẹp trời, dự báo thời tiết sẽ có nắng ấm suốt ngày mặc dù sáng sớm -6 độ. 7h12p sáng bắt chuyến tàu từ Salzburg đi Hallstatt, chuyển trạm ở Attnang-Puchheim. Đến bến tàu Hallstatt khoảng 9h30 có sẵn thuyền chở qua làng bên kia hồ. Tuy là tuyết phủ dày cả làng nhưng nước hồ trong veo, có lẽ còn lâu mới đóng băng nổi.
Trên đường tàu tới Hallstatt cũng có biết bao là ngôi làng đẹp không thốt nên lời, những ngôi nhà nhỏ xinh nằm bên sườn núi, có núi có hồ có cây rừng. Thiên nhiên quả là ưu đãi nước Áo quá !

Ngày hôm nay cả làng yên tĩnh một cách kỳ lạ, chỉ có dân du lịch, 1 cửa hàng mở cửa bán đồ ăn, 1 quầy bán đồ ăn lề đường & 1 tiệm cafe mà thôi. Càng đi sâu vào làng càng thấy vắng lặng không bóng người. Chỉ có các con đường đã được dọn sơ lớp tuyết rơi từ đêm, một vài nhà dọn tuyết trước ngõ là có vẻ có người ở :D. Đi vào vùng không có ánh nắng chiếu tới ở sát chân núi, cảm giác cứ như đang xem phim Người Sói hay Ma Cà Rồng vậy.
Vùng này nổi tiếng là muối sản xuất từ muối khoáng trên đỉnh núi. Giữa trưa thì cũng có thêm một tiệm bán muối mở cửa, nếu có ai đi tới đây chơi, nhớ mua ít muối mang về ăn thử nghen. Mình có mua nửa kg muối gồm 5 loại. Mang về chưa biết cho vào chế biến món gì, đành mang ra chấm mận chấm xoài xanh, củ sắn ăn. Ngon cực kỳ.

Trên đường tàu, tụi mình ngồi chấm luôn ngôi làng nào sẽ là điểm tiếp theo để ghé chơi, bởi vì các ngôi làng ở đây cứ đẹp như một bức tranh trong trí tưởng tượng vậy đó.





Từ trên tàu băng qua hồ



Phía này của làng có ánh nắng chiếu tới cả ngày nên lớp tuyết trên mái nhà mỏng hơn phía kia











 
Last edited:
- Em ơi sao con của mình lại có màu đen ?
- Chắc do em sinh con ra lúc trời tối đó anh ạ.



Những điểm như vầy làm cho chiều hôm đó đến giờ về, tụi mình quyết định đi tìm nhà trọ trong làng ở lại thêm một ngày nữa...

















 
Last edited:
Vốn dĩ quan điểm rằng hình ảnh mang ý nghĩa về kỷ niệm là quan trọng nhất, và cách chụp làm sao cho để dành thời gian cảm nhận thực tế nhiều nhất có thể. Còn nếu mình bận xoay chỉnh súng ống thì liệu còn thời gian để mà "cảm" mọi thứ nữa hay không trong khi thời gian được đi chơi thiệt sự là rất rất quý báu. Và thực sự hình hamacon đưa lên đẹp 1 thì ở ngoài đẹp sẽ là 1000 nhé các bạn. Đừng vì thấy hmc chụp xấu mà bỏ qua những địa điểm tuyệt vời ở châu Âu !

Tiếp tục ghé thăm Hallstatt ở một góc khác





Hòa vào lễ hội gì đó của làng



Ở Áo bao nhiêu ngày thì bấy nhiêu bữa là hmc ăn món này. Do hmc là fan của kênh National Geographic street food cho nên đã biết đến món này của người Áo từ lâu, thèm lắm, chẹp chẹp. Giờ được thõa thích mà. Mặc dù nước khác cũng có, nhưng sao cảm giác vẫn thích ăn món này ở Áo nhất.





Công viên







Rồi cũng đến lúc bịn rịn chia tay với Hallstatt để tiếp tục ghé thăm một ngôi làng khác trên đường tàu trở về Salzburg.
 
@HaHoi : Bác mang theo nhiều loại thuốc khi đi phượt vậy ah. Coi chừng coi hình hmc post nhiều quá cảm lạnh thiệt đó bác ạ :)

@medela : hì hì ít nhứt cũng có Hà Nội chung nỗi khổ chịu nóng với SG chứ nhỉ.

@Schweini : trời quơi đọc cái chữ tuyết SG mà thèm ko kể sao xiết. Bữa về vừa bước xuống sb TSN là bị ngộp luôn vì thời tiết trái nẻo. Thèm chút lạnh mà không có. Ở bên đó chắc giờ còn se se lạnh chứ ha bồ ?

@Deen em, ủa em cũng đi mùa đông mà ko gặp tuyết nhiều à ? Chị may mắn là mang thuốc cảm đi theo mà không phải dùng viên nào cả.
 
Trước khi biết đến phượt, mình chưa bao giờ hình dung rằng sẽ đặt chân tới nước Áo. Khác hẳn với chuyện Paris hay nước Pháp luôn nằm trong giấc mơ của mình từ hồi xửa hồi xưa, mà mình luôn tin rằng rồi thế nào mình cũng sẽ tới nước Pháp mà thôi. Không sớm thì muộn.

Rồi thì biết đến phượt, biết đến Áo, mà đặc biệt là Hallstatt đầu tiên là qua topic của em Mèo lười. Cũng chẳng hiểu sao ấn tượng tới mức mà từ dạo đó trong đầu thuộc nằm lòng luôn hướng dẫn cách đi tàu của em Mèo, đi ra sao từ Salzburg tới Hallstatt, dừng trạm nào, nên đi từ mấy giờ,...

Xem những hình ảnh của chị chụp về Hallstatt mùa Đông,Mèo lười ngồi xem mà đang nổi hết da gà lên đây chị ơi!Cảm ơn chị về những hình ảnh thân thương này!Tiếp tục theo dõi những chặng đường Âu châu của chị! :)
 
Vùng này nổi tiếng là muối sản xuất từ muối khoáng trên đỉnh núi. Giữa trưa thì cũng có thêm một tiệm bán muối mở cửa, nếu có ai đi tới đây chơi, nhớ mua ít muối mang về ăn thử nghen. Mình có mua nửa kg muối gồm 5 loại. Mang về chưa biết cho vào chế biến món gì, đành mang ra chấm mận chấm xoài xanh, củ sắn ăn. Ngon cực kỳ.


Xoài mận chấm muối Hallstatt thì cũng được lắm!!! nhưng bác thích cách ăn của bà nhà bác thế này này: muối mua từ Paris (chứ có được đâu muối Hallstatt như ai kia!) bà ấy thường rắc chút lên salad hay steak, nhưng thích nhất là bánh mì dòn nóng (bánh mà bà ấy tự làm, nướng trong lò thơm phức vừa ra thì hạng nhất!không nhồi bột nổi thì bánh mua từ lò nóng dòn vẫn ngon) xong phết bơ loại thật ngon lên, dúm chút muối rải đều lên mặt... chút thôi nhen, như bà ấy nói theo người Nam thì là "rắc sương sương" đó, chứ cô bạn mà rắc mạnh tay thì lại kêu là bác Bọ bày con sai rồi! Phí cả muối con mang về từ Áo mà lại mặn quíu cả lưỡi!!!! Nhé!!!

Thử xem sao, bánh mì Sài Gòn vẫn nổi tiếng là ngon mà!
 
@Em Mèo : Em hồi xưa ở Hungary cơ mà chị ấn tượng về bài viết của em về nước Áo thôi. Kỳ lạ hết biết luôn há. Cám ơn hơi bị muộn những chỉ dẫn rất chi tiết của em nhé.
 
Xoài mận chấm muối Hallstatt thì cũng được lắm!!! nhưng bác thích cách ăn của bà nhà bác thế này này: muối mua từ Paris (chứ có được đâu muối Hallstatt như ai kia!) bà ấy thường rắc chút lên salad hay steak, nhưng thích nhất là bánh mì dòn nóng (bánh mà bà ấy tự làm, nướng trong lò thơm phức vừa ra thì hạng nhất!không nhồi bột nổi thì bánh mua từ lò nóng dòn vẫn ngon) xong phết bơ loại thật ngon lên, dúm chút muối rải đều lên mặt... chút thôi nhen, như bà ấy nói theo người Nam thì là "rắc sương sương" đó, chứ cô bạn mà rắc mạnh tay thì lại kêu là bác Bọ bày con sai rồi! Phí cả muối con mang về từ Áo mà lại mặn quíu cả lưỡi!!!! Nhé!!!

Thử xem sao, bánh mì Sài Gòn vẫn nổi tiếng là ngon mà!
Dạ chắc con chạy ra tiệm bánh mì ngay đầu hẻm mua mấy ổ, rồi sẽ mần luôn cho cả nhà ăn sáng nay với bơ lạt mua từ Paris hôm trước nữa đây Bác Bọ ạ. Xong lát con lên báo cáo Bác nhé :)
Bánh mì SG - Đặc ruột thơm bơ - Hai ngàn một ổ. Bác gái còn nhớ câu rao này từ các con hẻm nhỏ SG không ạ :)
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
36,729
Bài viết
1,136,529
Members
192,531
Latest member
Duchaicuasat
Back
Top