What's new

Tứ Xuyên-Trùng Khánh_Chuyến đi 13 ngày với cung đường trên 3000km.

Tứ Xuyên-Trùng Khánh_Tháng 10/2013_Chuyến đi 13 ngày với cung đường trên 3000km.

18/10/2013
Cuộc gặp gỡ của 24 con người xa lạ, sau này thân nhau như một gia đình, bắt đầu từ TP.HCM, đến Hà Nội và điểm dừng chân đầu tiên là sân bay Song Lưu, Thành Đô, Trung Quốc (Shuangliu, Chengdu, China/ 成都市双流县) ở độ cao 495m.
Có 1 trục trặc nho nhỏ trong thủ tục hải quan xuất cảnh tại sân bay Nội Bài, nhân viên hải quan bắt chúng tôi giải trình về các túi miếng dán nhiệt mà vali nào cũng mang theo. Sau 1 hồi giải thích, năn nỉ ỉ ôi, và cúng cho anh ấy 1 gói 10 miếng nhỏ, chúng tôi đã đến Thành Đô trót lọt ^^
10618513175_6068ff81ff_b.jpg

Thành Đô chào đón chúng tôi bằng biều tượng của thành phố, bằng những con đường cao tốc, cầu vượt, những tòa nhà cao tầng, những hàng cây mà chỉ có xứ ôn đới mới có.
10618539384_b0c774b992_b.jpg

Và không thể không gửi lời cảm ơn chân thành đến các anh chị, các em du học sinh ở đây đã nhiệt tình giúp đỡ đoàn trong suốt chặng đường dài.
10618602116_ae73ed379c_b.jpg

Đêm đầu tiên ở Thành Đô vẫn chưa quen với không khí lạnh, nhưng mọi người rất phấn khởi khám phá những điều mới lạ. Chúng tôi được các anh chị dẫn đi bộ qua những đại lộ sầm uất với các cửa hiệu bày bán nhiều sản vật vùng này (thức ăn đường phố, trái cây, thịt khô ... ) để đến Ngõ rông, Ngõ hẹp (Kuānzhǎi Xiàngzi, 宽窄巷子), một khu phố cổ mà theo tôi đã được chỉnh trang khá nhiều, thương mại hóa cho ngành du lịch nên không có nhiều cảm xúc ở đây, có lẽ địa điểm này chỉ thích hợp để tham quan khi trời còn sáng.
10618599736_15e5f1f6c0_b.jpg

10618840443_2be1f8f556_b.jpg

1377439_10200505206863906_1216430416_n.jpg

10618594906_996211d9fe_b.jpg

Nói đến vùng đất Tứ Xuyên, không thể không nhắc đến 1 đặc sản nổi tiếng vùng đất này, và ngay đêm đầu tiên, chúng tôi đã được thưởng thức ... Lẩu Tứ Xuyên.
Nếu bạn chưa từng thử qua Hoa Tiêu (hua jiao, 花椒) thì nên cẩn thận với nó, Hoa Tiêu không cay một cách bình thường như ớt, nó làm tê đầu lưỡi của bạn một cách kỳ quặc. Do sống ở vùng lạnh, người dân ở đây ăn rất nhiều dầu mỡ và cay, hạt Hoa Tiêu giúp giảm bớt vị cay của ớt, họ dùng Hoa Tiêu trong tất cả các món ăn và nếu nhìn người Tứ Xuyên thưởng thức, bạn sẽ không thể nào tưởng tượng được vị của nó lại đáng sợ như vậy. Nhưng vẫn đáng để thử ;)
10618559915_0d373371f1_b.jpg
 
Last edited:
Re: Tứ Xuyên-Trùng Khánh_Tháng 10/2013_Chuyến đi 13 ngày với cung đường trên 3000km.

Theo kinh nghiệm của 1 anh lúc trước chuyên buôn hàng ở Tứ Xuyên thì bảo rằng. Trùng Khánh (TK)lúc trước là thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên nhưng do sau này TK được lên Tp trực thuộc Trung Ương và Tứ Xuyên nâng Thành Đô lên làm thủ phủ nên xét về bản chất thì lẩu Trùng Khánh là lẫu Tứ Xuyên nhưng do có nhiều khách thập phương nên nêm nếm cũng không còn giữ nhiều nét đặc trưng của Tứ Xuyên giống như mình ăn mấy quán ăn người Hoa ở Quận 5 hay Quận 11 lại thấy ngon hơn món ăn ở TQ chính thống chẳng hạn.
Vậy Lẩu Tứ Xuyên theo anh ấy nói đó là 1 nồi mỡ với Hoa Tiêu và ớt khô, nên nước lẩu của họ không thể uống được như lẩu VN. Còn như trong hình thì đây là 1 biến thể của Lẩu Tứ Xuyên hay nói cách khác nồi lẩu phần màu đỏ bên trong cùng là Nước Lẩu Tứ Xuyên còn phần nước trong đó phần lai tạp để cho người phương khác dễ ăn và nước dùng này bạn cũng có thể húp nước được.
Nhưng thật ra nếu bạn ăn lẫu Tứ Xuyên chính gốc lại có cái hay là nhờ cái hạt hoa tiêu làm bạn mất đi vị giác cay đó nên bạn mới có khả năng ăn hết nồi lẫu chứ không có hạt hoa tiêu mà bao nhiu ớt đó thị lưỡi nào chịu cho thấu.
Mình cũng đi 1 chuyến vô ăn lẫu Tứ Xuyên theo dạng buffee thì sướng lắm, Tourguide bảo giá ăn lẫu TX là 100 tệ/người/2 chai bia-ăn mệt nghỉ: 5 ông khách du lịch ngồi nhâm nhi 1 két bia Cáp Nhỉ Tân(do mấy chị đi cùng không uống nên chuyển hết bia cho tụi mình) nhậu với lẫu Tứ Xuyên thì chẳng còn biết trời với đất là gì. Thật là thống khoái sau trận nhậu hôm đó.

Àh trả chổ cho chủ thớt, anh ra đây ngồi ngóng tiếp đây em Thư ơi, tiếp đi nào :)
Theo như tài liệu em đọc cũng nói nguồn gốc xa xưa của món ăn này là từ 1 gia đình ở vùng Trùng Khánh (thuộc Tứ Xuyên ngày xưa) nên bây giờ họ dùng "lẩu Trùng Khánh" để nói về nguồn gốc của món ăn.
...
Món em chụp trong hình ăn như thế này: Mỗi người có 1 cái bát, mình phải múc mỡ, dầu mè, nước tương, hành ngò, mè, bột ngọt (tất cả những nguyên liệu này họ để riêng, mỗi thứ 1 tô) , sau đó trộn đều hỗn hợp, tùy khẩu vị mà gia giảm các thành phần, người địa phương thì để mỡ lênh láng (beer) , sau đó múc 1 ít nước lẩu (1 ít thôi nha) đổ thêm vào chén rồi trộn đều, vậy là xong cái chén nước dùng.
Thịt, rau, đồ lòng, nấm ... họ để sẵn, thích cái nào lấy cái đó nhúng vô nồi lẩu rồi gắp ra chén, ăn chung với chén nước dùng lúc nãy. Ai ăn cay thì nhúng thịt vô nồi ở giữa, cay vừa thì nhúng vô xong gắp ra phần nước sôi bên ngoài trụng lại lần nữa, không ăn cay được thì nhúng vô nước ở ngoài ... Nhưng nhúng tới nhúng luôi 1 hồi thì bên trong bên ngoài gì cũng cay hết :gun
...
Mấy hôm nay em đang bận việc, hẹn mọi người thứ 5 nha :) ... đường còn dài và cảnh đẹp còn nhiều ^^
 
Re: Tứ Xuyên-Trùng Khánh_Chuyến đi 13 ngày với cung đường trên 3000km.

Hóng chờ đọc tiếp bài của nhóm, phải như mình chịu quyết từ lâu lâu thì dám mình cũng là member xin đi chung nhóm rồi :D, thấy nhóm đoàn kết và đi chung vui quá.
 
Re: Tứ Xuyên-Trùng Khánh_Tháng 10/2013_Chuyến đi 13 ngày với cung đường trên 3000km.

Theo kinh nghiệm của 1 anh lúc trước chuyên buôn hàng ở Tứ Xuyên thì bảo rằng. Trùng Khánh (TK)lúc trước là thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên nhưng do sau này TK được lên Tp trực thuộc Trung Ương và Tứ Xuyên nâng Thành Đô lên làm thủ phủ nên xét về bản chất thì lẩu Trùng Khánh là lẫu Tứ Xuyên nhưng do có nhiều khách thập phương nên nêm nếm cũng không còn giữ nhiều nét đặc trưng của Tứ Xuyên giống như mình ăn mấy quán ăn người Hoa ở Quận 5 hay Quận 11 lại thấy ngon hơn món ăn ở TQ chính thống chẳng hạn.
Vậy Lẩu Tứ Xuyên theo anh ấy nói đó là 1 nồi mỡ với Hoa Tiêu và ớt khô, nên nước lẩu của họ không thể uống được như lẩu VN. Còn như trong hình thì đây là 1 biến thể của Lẩu Tứ Xuyên hay nói cách khác nồi lẩu phần màu đỏ bên trong cùng là Nước Lẩu Tứ Xuyên còn phần nước trong đó phần lai tạp để cho người phương khác dễ ăn và nước dùng này bạn cũng có thể húp nước được.
Nhưng thật ra nếu bạn ăn lẫu Tứ Xuyên chính gốc lại có cái hay là nhờ cái hạt hoa tiêu làm bạn mất đi vị giác cay đó nên bạn mới có khả năng ăn hết nồi lẫu chứ không có hạt hoa tiêu mà bao nhiu ớt đó thị lưỡi nào chịu cho thấu.
Mình cũng đi 1 chuyến vô ăn lẫu Tứ Xuyên theo dạng buffee thì sướng lắm, Tourguide bảo giá ăn lẫu TX là 100 tệ/người/2 chai bia-ăn mệt nghỉ: 5 ông khách du lịch ngồi nhâm nhi 1 két bia Cáp Nhỉ Tân(do mấy chị đi cùng không uống nên chuyển hết bia cho tụi mình) nhậu với lẫu Tứ Xuyên thì chẳng còn biết trời với đất là gì. Thật là thống khoái sau trận nhậu hôm đó.

Àh trả chổ cho chủ thớt, anh ra đây ngồi ngóng tiếp đây em Thư ơi, tiếp đi nào :)

Cái anh buôn hàng đó nói đúng về lai lịch của thành phố TK đấy, còn hương vị lẩu theo bạn nói thì hợp lý, nhưng thôi, chắc cũng phải qua nhờ bạn pxkien dẫn đi ăn để phân biệt rồi, vì nó khó phân biệt wé, nhìn trên menu mà gọi thì không chuyên nghiệp lắm.100RMB ăn buffet lẩu thì đúng là mệt nghỉ thiệt.:))
 
Re: Tứ Xuyên-Trùng Khánh_Chuyến đi 13 ngày với cung đường trên 3000km.

Hóng chờ đọc tiếp bài của nhóm, phải như mình chịu quyết từ lâu lâu thì dám mình cũng là member xin đi chung nhóm rồi :D, thấy nhóm đoàn kết và đi chung vui quá.

Hẹn bạn tối nay nha :)
 
Re: Tứ Xuyên-Trùng Khánh_Chuyến đi 13 ngày với cung đường trên 3000km.

24/10/2013 _ VŨ LONG HÙNG VĨ ...

Điểm đến tiếp theo của nhóm là khu công viên địa chất Vũ Long/武隆喀斯特公园; Wǔ lóng kāsītè gōngyuán, cách trung tâm Trùng Khánh gần 200km về hướng đông, với kiến tạo địa chất đặc biệt của nó, công viên được UNESCO công nhận di sản thế giới năm 2007. Theo cá nhân mình thì khu Wulong khá đẹp và đáng để đến thăm nhưng không hiểu sao vẫn chưa được lên Lonely Planet 2013 :(

sIMG_8483.jpg


Ấn tượng đầu tiên là con đường ngân hạnh vàng rực ... Mình đã gắng đi vào mùa thu để ngắm ngân hạnh vàng nhưng tiếc thay cả Thành Đô và Trùng Khánh đều chưa vàng, CTC thì có vài cây đã vàng nhưng không có cơ hội chụp ảnh ... Vậy mà cuối cùng lại bắt gặp nó ở nơi hẻo lánh này, nói chung là có duyên.

sIMG_8146.jpg


Ấn tượng thứ 2 là tòa nhà bán vé khu thắng cảnh này có lối kiến trúc kiện đại và khá quy mô, tuy nhiên lại hơi phí phạm năng lượng vì họ bật máy lạnh ngay cả trong thời tiết mát mẻ vùng núi cao.

sIMG_8183.jpg


Ấn tượng thứ 3 ... là được giảm giá. Vì ở Đại Túc nhóm đã bị "hố" 1 lần, nên chẳng trông mong gì có thể được giảm giá ở đây, thế mà may mắn đã mỉm cười ... Giá vé 170 Y (đã bao gồm xe bus mini bên trong công viên) được giảm còn 87.5Y cho thẻ SVQT và người trên 60 tuổi ^^, ta nói không gì vui bằng được giảm giá.
sIMG_8186.jpg

Công viên có 3 khu vực nằm tách biệt nhau với mức vé khác nhau là Thiên Sinh Tam Kiều, núi Tiên Nữ, động Phù Dung Các open tour của người TQ dành 2-3 ngày để khám phá hết 3 khu vực, nhưng do nhóm thời gian hạn hẹp nên đành tham quan nơi rộng nhất trong 3 khu đó là Thiên Sinh Tam Kiều (3 cây cầu đá tự nhiên).

3 cây cầu đá gồm có: Thiên Long Kiều (天龙桥), Thanh Long Kiều (青龙桥), Hắc Long Kiều (黑龙桥), mỗi cây 1 vẻ, gộp lại tạo thành vẻ đẹp hùng vĩ mà kiếm thấy ở nơi khác và là hệ thống cầu đá thiên nhiên lớn nhất Châu Á.
sIMG_8251.jpg

sIMG_8282.jpg

sIMG_8351-1.jpg

Mỗi cây cầu cao trung bình 200m, nên từ cổng khu công viên bạn phải đi thang máy xuống bên dước thung lũng để tham quan và cuối cùng đi lên bằng xe bus (15Y/ người) hoặc đi bộ.
sIMG_8197.jpg

Lúc đầu mình đã định đi Trương Gia Giới nhưng do thời gian hạn hẹp nên đành chọn cách an toàn, tuy nhiên đi rồi mới biết cảnh đẹp có ở khắp mọi nơi nếu bạn chịu khám phá ^^ ...
 
Last edited:
Re: Tứ Xuyên-Trùng Khánh_Chuyến đi 13 ngày với cung đường trên 3000km.

24/10/2014 ... VŨ LONG - Sự giao thoa của ánh sáng

Nếu nói đến sự hùng vĩ của Wulong thì khó mà tả được, lạc vào đây thì mắt bạn lúc nào cũng ngước lên trời, kiểu như "ếch ngồi đấy giếng" ấy.

sIMG_8358.jpg


Từ sảnh thang máy, bạn phải tiếp tục đi thêm vài trăm bậc thang đi xuống nữa. Trên đường có nhiều người làm dịch vụ khiêng kiệu cho những người không đủ sức bước xuống cầu thang. Nhìn dáng 2 người đàn ông gầy còm khiêng kiệu 1 bác gái hơi xồ xề cảm giác thật lẫn lộn, cảm giác tội cho 2 người khuân vác nhưng lại nghĩ nếu không ai thuê họ, họ sẽ không có tiền ...

IMG_8207.jpg


Bên dưới thung lũng có 1 dịch trạm, thể loại công trình kiến trúc hiếm hoi còn sót lại ở TQ. Dịch trạm là nơi truyền tin ngày xưa, khi thư tín phải chuyển bằng ngựa thì đây là nơi cho người và ngựa nghỉ ngơi trong quãng đường dài di chuyển. Ngày nay những công trình thế này còn lại không nhiều, và chỉ còn bảo tồn cho ngành du lịch.

sIMG_8225.jpg


Nét đẹp của Wulong không chỉ ở sự hùng vĩ của núi đá, màu xanh của cây cỏ mà còn ở sự giao thoa của ánh sáng. Trong 1 ngày tuy cảnh vật núi rừng không thay đổi, nhưng góc nắng mỗi lúc 1 khác tạo nên những vệt ánh sáng và bóng nắng khác nhau làm nên những cảm xúc khác biệt như một bản nhạc của thiên nhiên, trong bản nhạc đó, nước và gió cũng góp phần tạo nên vẻ thơ mộng của nơi này.

sIMG_8305.jpg

sIMG_8307.jpg

sIMG_8380.jpg

sIMG_8388.jpg

sIMG_8368.jpg


Sau những cảm giác choáng ngợp của thiên đường CTC thì Wulong như một nơi để dạo bước và cảm nhận, đôi lúc mình chỉ muốn đi và ngắm, không buồn lấy máy ảnh ra chụp nữa. (c)

sIMG_8474.jpg
 
Last edited:
Re: Tứ Xuyên-Trùng Khánh_Tháng 10/2013_Chuyến đi 13 ngày với cung đường trên 3000km.

Cái anh buôn hàng đó nói đúng về lai lịch của thành phố TK đấy, còn hương vị lẩu theo bạn nói thì hợp lý, nhưng thôi, chắc cũng phải qua nhờ bạn pxkien dẫn đi ăn để phân biệt rồi, vì nó khó phân biệt wé, nhìn trên menu mà gọi thì không chuyên nghiệp lắm.100RMB ăn buffet lẩu thì đúng là mệt nghỉ thiệt.:))

Bạn có nhờ anh PXKien dẫn đi ăn nhớ hỏi cho kỹ phân biệt thế nào nha ... rồi chia sẻ lại cho mình ^^
 
Re: Tứ Xuyên-Trùng Khánh_Tháng 10/2013_Chuyến đi 13 ngày với cung đường trên 3000km.

Bạn có nhờ anh PXKien dẫn đi ăn nhớ hỏi cho kỹ phân biệt thế nào nha ... rồi chia sẻ lại cho mình ^^
Đệ tử này lạ nhe! ... Sư phụ trong nhà ko hỏi trực tiếp mà phải thông qua người ngoài là sao?
Bạn minh31984 ơi, lẩu TX mà 100rmb là người ta tính theo năng suất tiêu thụ cực đại rùi á. Chứ còn mình dẫn đi quán lẩu hàng đầu TX cũng chỉ khoảng 50rmb/ người thui là ấm rùi! Tất nhiên là ko tính tiền beer, vì ở China beer khá mắc.
 
Re: Tứ Xuyên-Trùng Khánh_Tháng 10/2013_Chuyến đi 13 ngày với cung đường trên 3000km.

Đệ tử này lạ nhe! ... Sư phụ trong nhà ko hỏi trực tiếp mà phải thông qua người ngoài là sao?
Bạn minh31984 ơi, lẩu TX mà 100rmb là người ta tính theo năng suất tiêu thụ cực đại rùi á. Chứ còn mình dẫn đi quán lẩu hàng đầu TX cũng chỉ khoảng 50rmb/ người thui là ấm rùi! Tất nhiên là ko tính tiền beer, vì ở China beer khá mắc.

Haha, ok, 50RMB vậy là được rồi, mình chỉ uống 雪花 thôi ah, không lo vụ mắc tiền, còn cái 100RMB đó của bạn Bee
 
Re: Tứ Xuyên-Trùng Khánh_Tháng 10/2013_Chuyến đi 13 ngày với cung đường trên 3000km.

Đệ tử này lạ nhe! ... Sư phụ trong nhà ko hỏi trực tiếp mà phải thông qua người ngoài là sao?
Bạn minh31984 ơi, lẩu TX mà 100rmb là người ta tính theo năng suất tiêu thụ cực đại rùi á. Chứ còn mình dẫn đi quán lẩu hàng đầu TX cũng chỉ khoảng 50rmb/ người thui là ấm rùi! Tất nhiên là ko tính tiền beer, vì ở China beer khá mắc.

Mời bên thứ 3 cho khách quan sư phụ ạ :D
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
36,682
Bài viết
1,135,090
Members
192,369
Latest member
Datnonamee
Back
Top