“Rớt nước miếng” với món xoài lắc muốn ăn phải xếp hàng gây náo loạn dân Sài Gòn
12h trưa, chúng tôi đến con hẻm nhỏ trên đường Đặng Văn Ngữ (bên cạnh bờ kè kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, quận Phú Nhuận, TP. HCM) để tìm hiểu về anh cùng món xoài lắc thú vị này, thì rất bất ngờ khi có nhiều người đi xe máy đứng chờ tại đây dù anh chưa đến.
rong lúc chờ đợi, những người "trợ lý" của ông chủ đặc biệt cũng liên tục nhận được cuộc gọi từ khách đặt hàng qua điện thoại. "Alo! Xoài lắc tụi em chỉ đúng 1h chiều mới bán, bây giờ chị tới lấy số thứ tự giúp em nhé".
Chàng thanh niên dáng vẻ hơi "ngổ ngáo" đầy bặm trợn vừa đẩy xe xoài lắc dừng lại thì nhiều người đã đổ xô lại bao vây. Tất cả 6 thành viên là những người thân, bạn bè của anh Hải đều chung tay mỗi người một việc làm xoài bán cho khách nhanh nhất có thể. Người gọt xoài, người thêm gia vị, người giao cho khách và lấy tiền, người đưa số thứ tự và trông xe giúp khách. Công đoạn chính là lắc xoài do anh Hải cùng một người em đảm nhận.
Mỗi ngày khoảng 25 – 30kg xoài được gọt vỏ sẵn trong ngày hôm đó để bán. Xoài được cho vào một cái lọ lớn rồi thêm gia vị gồm: muối và một ít mắm, sau đó xoay và lắc đều.
"Xoay trước rồi mới lắc đều để tất cả những tép xoài ở trong lọ được hòa quyện với muối. Muối và ít mắm hòa trộn với nhau cùng bám vào tép xoài chua chua ngọt ngọt sẽ đặc biệt và ngon hơn nhiều so với khi mình thưởng thức theo kiểu thông thường", anh Hải chia sẻ.
Theo anh Hải, khoảng hơn 1 năm trước ý tưởng chế biến xoài lắc khá độc đáo này ra đời một cách rất bất ngờ. Lúc đó, sau thời gian đi bán trái cây ngâm (bắt đầu bán từ năm 2012), một buổi trưa nằm ở nhà chẳng biết làm gì nên anh lấy xoài trong tủ lạnh bỏ vào hộp, cho nhiều gia vị, lắc đều, sau đó anh ăn thử.
Anh Hải râu nhớ lại: "Nhận thấy lấy dùng tép xoài chấm muối ăn thì mùi vị sẽ không đều cho lắm. Thế là tôi lấy xoài cắt nhỏ cho vào các lọ gia vị rồi lắc đều ăn thử thì thấy rất ngon. Mang cho mọi người ăn thử cũng thấy ngon. Sau đó mới quyết định bán xoài lắc đến hôm nay luôn".
Ban đầu bán xoài lắc thì có rất ít khách quan tâm, dần về sau cảm nhận được hương vị đặc biệt khi được chế biến theo kiểu độc đáo này nên nhiều người càng "ghiền" hơn. Cũng bởi vì thế, trong thời gian gần đây xe xoài lắc của anh đi tới đâu cũng bán hết nhanh chóng trong vòng chưa đến 1 tiếng đồng hồ.
Vì khách ngày càng đông, nên anh mới quyết định làm số thứ tự phát cho khách để tất cả mọi người được công bằng hơn khi đến trước hoặc đến sau.
"Mỗi người mua ít nhất cũng 2 ly, nhiều nhất cũng 5 – 6 ly xoài. Có hôm tôi đến rồi về tay không vì đã hết xoài. Hương vị xoài lắc đúng là có sự khác biệt lớn với xoài chấm muối thông thường. Tôi không thể diễn tả được, nếu bạn ăn thử sẽ cảm nhận nó ngon như thế nào thôi", bạn Hà Nam (quận Bình Thạnh) chia sẻ về món xoài lắc đang làm "điên đảo" giới trẻ
van chuyen hang hoa di Sai Gon.
Hiện tại mỗi một ly xoài lắc sẽ có giá 20.000 đồng. Ngoài ra để khách không về tay không, anh Hải còn bán thêm món cóc lắc và cũng có giá tương đương như xoài lắc. Anh dự định trong thời gian tới sẽ tìm mặt bằng để bán hàng, cho khách mua thuận lợi hơn.
Nguồn: Diadiemanuong.com