What's new

[Chia sẻ] Ẩm thực dân gian quê hương tôi.

attachment.php

Đừng mắc cỡ em gái, cười lên đi nào.

IMG_5761.JPG

Bà chủ thì ngồi bên kia góc đường, bận rộn với việc nướng nem. Khói bay vi vút cả khu vực, thử nghĩ ai mà đi ngang, không ghé lại mới lạ.

attachment.php

Người dân Miền Tây phải nói là quá hiếu khách. Chỉ mới quen nhau trong chuyến xích lô năm ngoái, mà vợ chồng anh Tráng coi tôi như dứa em trong nhà.

attachment.php

Vợ chồng anh Tráng kinh doanh thêm nghề nuôi trăn.
Nuôi trăn tốn kém rất ít diên tích và trăn cũng ít bệnh.

IMG_8680.JPG

Sáng nay tôi và chị Tráng đi chợ.
Cá Hú, giờ đây cũng được nui trên bè.

IMG_8687.JPG

Tép đất tươi quá, mua ít về chi chỉ cho em cách làm mắm chua.

IMG_8691.JPG

Có tép bạc, mua luôn, em có nhiều bạn bè lắm. Em sẽ tặng họ những sản phẩm em mới học hỏi được của chị.
 
Last edited:
IMG_8705.JPG

Mắm cá lóc mua ngoài chợ mang về đem chiên ăn trưa, nó thuộc loại hàng cổ. Nó ăn mặn chát như muối và lại bị chảy nước lõng bõng thành gần như mắm kho.

IMG_8713.JPG

Xong bữa cơm trưa là giờ học làm Mắm Tép Chua.
Tép đem lặt đầu.
Rửa sạch và để ráo nước.
Tráng qua bằng rượu mạnh và để cho ráo.

IMG_8716.JPG

Trộn đều tép với tỏi bào mỏng, gừng xắt chỉ hay bào mỏng tùy ý, và ớt xăt khoanh hay xắt sợi (nhớ bỏ hột).
Cho tép vào keo, chỉ khoảng 3/4 keo thôi nhé. Keo thủy tinh là tốt nhất.
Đổ ngập nước mấm lên tép. Nước mắm nấu thao tỷ lệ: 1 lít nước mắm nấu chung với 300 gram đường cho tan, rồi để nguội. (Tôi thấy là hơi mặn, các bác có thể thử tăng lượng đường lên 350 gram, hay là thêm ít nước lã cho lạt bớt). Dùng nước mắm ngon thì sản phẩm mới ngon. Theo như kinh nghiêm mới trang trải cúa tôi, nước mắm ngon là phải ra tận Phú Quốc mới có. Còn không phải có người nhà gửi vào đất liền.

IMG_8733.JPG

Đậy keo tép lại cho kín và mang phơi nắng từ 2-3 hôm. Sau đó để tiếp ở nơi mát, thêm 10 ngày là ăn được.
Khi lọ mắm đủ chua. Bỏ keo mắm vào tủ mát, sẽ bảo quản không bị hư trong vòng vài tháng.
Mắm sống ăn chung với rau sống và thịt ba rọi luộc hết sẩy luôn.

IMG_8736.JPG

Con cá hú tôi đi chọ mua sáng nay, giờ chị Tráng đã biến nó thành món Lẩu Cá Hú Nấu Chanh.
Thêm vào đó, tôi cũng mua thêm lọ Mắm Tiêu Xương Cá Sặc, đây là một đặc sản của vùng Bạc Liêu. Khi làm mắm, người ta có bỏ thêm men làm rượu, vì thế mà xương của cá tiêu rục luôn, ngoài ra loại mắm này còn có tên gọi, Mắm Chua Rủ Xương.
Mắm này ăn sống chung với bún, rau sống và thịt heo luộc. Mở hủ mắm ra tôi thấy mùi thơm phức, ăn ngon lắm. Có thể bỏ thêm ít gừng săt chỉ, tỏi và ớt.
Chiều tối nay tôi , anh Tráng và 2 người bạn của anh ta đã có mọt bữa nhậu linh đình. Lẩu chua của chị Tráng quá tuyệt vời.

attachment.php

Bún Bò Cay, món ăn này tôi cũng có đề cập qua hồi năm ngoái, nhưng ký ức của tôi giờ không còn nhớ gì về món này nữa. Thế là phải ăn lại.
Bún Bò Cay là bò nấu với sa tế. Nếu không phải khách quen, người bán sẽ hỏi khách cay hay không cay. Món này thì ăn chung với bún gạo, húng quế và muối chanh ớt. Ngoài ra thực khách có thể ăn cùng với giò cháu quảy, một nét văn hóa của người Hoa.
Tôi thấy món này không có đặm đà bằng món Bò Kho và món này ăn mau ngán vì rất ít rau ăn kèm, như những món bún khác.
Ăn xong tô, mồ hôi tôi chảy đầm đề, cái áo của tôi lúc này ướt còn nhiều hơn lúc mà tôi mới bước vào quán. Nếu ai đó bị cảm, tôi tin rằng sau khi ăn xong tô bún này sẽ giải cảm.
Tô Bún Sa Tế tại Mỹ Tho nấu cũng giống như ở đây, nhưng bộ rau ăn kèm thì khác hơn.

attachment.php

Anh giữ xe vẫn còn nhớ và lại hỏi thăm tôi là chiếc xích lô đâu rồi, hihi.
Quán này chỉ bán vào buổi sáng. Có hôm mới 8 giờ họ đã bán hết sạch nồi.
 
Em khoái topic của anh Xichlo vì em cũng khoái ăn uống trên đường lang thang. Nếu có dịp nào đi ngang Quảng Nam ( cụ thể là khu vực Đà Nẵng --- Tam Kỳ) em mời anh đi làm vài tô mì Quảng dọc đường để lấy tư liệu viết bài (PM cho em trước).
 
Cám ơn em.
Chiều nay anh mới tới Quảng Nam, mà khu trên núi tt. Thạnh Mỹ. Chắc là tháng tới anh mới có dịp đi ngang qua QN lại trên đường về, anh sẽ hú. Cho anh xin số dt được kg? còn kg số anh là 098 6022 930
 
IMG_0347.JPG

Tại chợ Phước Long.

IMG_0349.JPG

Tô Bún Riêu kiểu Miền Nam

IMG_0353.JPG

Vào mùa này còn Năng sao? thì ra bây giờ người ta trồng. Cho tôi 3 bó nhé.

IMG_0356.JPG

Khi rời TP. thấy quán này đông khách lắm, tính tò mò là phải ghé lại.
Quán nằm trên đường Hà Huy Tập thì phải.

IMG_0359.JPG

Hủ Tíu Cà Ri Vịt, muốn ăn gà cũng có gà. Không ngon bằng Bánh Tầm Cà Ri Gà của Cà Mau.

IMG_0365.JPG

Lúc chạy ngang qua Vĩnh Châu, thấy họ đang thu hoạch cải.

IMG_0369.JPG

Cô bé bán bánh bao bên Cù Lao Dung, bến phà đi Định An.
 
Trời ! biết trễ quá, vậy là anh đi đường Trường Sơn ra bắc.
Số điện thoại của em : Tước : 0988951198. Hẹn gặp anh dịp gần nhất.
 
hhi, sáng nay anh đi đậu phọng về tới Túy Loan, thế là phải quay xe lại đi theo QL14G lên núi lại. hiện giờ thì anh dg ở A Lưới.
Xin hẹn gặp
 
attachment.php

Canh chua cá lóc. Cá lóc mà muốn ăn ruột, bạn cần phải rọng ít nhất 2 ngày cho ruột sạch. Nhiều người không biết cách làm, cứ nhai phân cá mà lại khen ngon, hihi.

attachment.php

Món Tung Lò Mò tôi mua angtheo từ Châu Giang. Hôm nay ăn hơi có vị chua, nhưng vẫn ngon ra phết.

attachment.php

Giàn mướp trên hồ cá của Nãng đã cho hết trái.

attachment.php

Gần chợ Long Xuyên

attachment.php

Tôi cần phải thử dĩa Cơm Tấm tại quán Hướng Dương mà rất nhiều người ca ngợi. Tuy vẫn còn no, nhưng tôi cần phải thử, tôi cảm nhận thấy miếng sườn lớn và dày, nhưng nướng hơi bị lâu, đã bị khô. Miếng chả thì họ làm bằng thịt băm, chứ không phải là thịt xay, có chất lượng, nhưng cũng khô. Cơm và bì thì ngon.

attachment.php

Tôi không thể khen quán này được, vì họ không chuyên về một món, mà họ còn bán rất nhiều món khác.
Nhưng thức ăn của họ phải nói là rất đạt về chất lượng và sạch.
Nhà bạn của anh hả anh xichlo ???? Anh ghi địa chỉ cụ thể các quán ăn để mọi người biết lần sau ghé, có tên quán ko tìm cũng hơi đuối :)
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,681
Bài viết
1,171,069
Members
192,340
Latest member
xjjrc
Back
Top