Tại Bãi Khem. Đây là khu vực của quân đội, người nước ngoài không được vào vùng này.
Tôi gọi món cá trích to đùng chỉ với giá 75 ngàn cùng thêm bình trà đá và lon nước ngọt, bởi vì tại quán họ không có rượu Sim.
Anh chủ quán không hề ngại ngùng khi tôi tham khảo món Gỏi Cá Trích này. Trước tiên là anh ta làm sạch cá và lạng lấy 2 miếng phi lê cá ra, rồi lạng sạch xương theo lườn bụng cá. Xong anh ta đem rửa sạch cá bằng nước dấm. Kế tiếp anh ta xắt cá thành những miếng nhỏ hơn ngón tay út. Anh ta đem ngâm cá đã sắt trong nước chanh khoảng 2 phút thôi. Kế tiếp anh ta vắt nhẹ cho ráo cá. Sau cùng anh ta bỏ cá vào thau và trộn đều chung với dừa nạo, hành tây sắt mỏng, đậu phọng rang giã nhỏ, ớt, rau thơm sắt nhỏ và ít hành tím phi. Thế là anh ta gắp hỗn hợp trên cho vào đĩa và trang trí thêm vài cọng ngò và ít ớt.
Món này là phải dùng bánh tráng dẻo, một loại bánh tráng khỏi cần nhúng nước. Khi ăn, người ta gắp ít rau lên miếng bánh tráng, như: rau dấp cá, đọt xoài, đọt xộp, cần chẻ, xà lách, rau răm, rau húng quế, rau om, dưa leo và cuối cùng là gỏi cá. Kế tiếp phải cuộn bánh lại cho gọn và chấm nước mắm chua ngọt, trong đó có thêm đậu phọng rang, giã nhỏ.
Tôi trở lại Phú Quốc thêm 1 lần nữa.
Anh bạn tôi, Sự trổ tài làm món Gỏi Cá Trích, nhưng không ngon bằng ăn ở Bãi Khem.
Tôi và Sự chèo xuồng ra bè câu cá. Nhiều cá vô cùng, thế là có cá ăn trưa rồi.
Cá Chàm Chuột thì nướng ăn, cá Chàm Trắng ăn không ngon, đem cho đám Cá Bóp trong bè đớp.
Chiều đến, chúng tôi lại rủ nhau ra bè câu cá. Anh chủ bè quá vui tính rủ ở lại nhậu.
Tôi ấn tượng nhất là món Chả Cá Chàm Vàng rất ngon, tôi thấy hình như trên hòn Thơm chỉ có vợ chồng anh này làm thôi.
Thêm một món ngon nữa đó là Chả Trứng Mực.
Cá Dìa nướng