What's new

[Chia sẻ] Ẩm thực dân gian quê hương tôi.

attachment.php

Canh chua cá lóc. Cá lóc mà muốn ăn ruột, bạn cần phải rọng ít nhất 2 ngày cho ruột sạch. Nhiều người không biết cách làm, cứ nhai phân cá mà lại khen ngon, hihi.

attachment.php

Món Tung Lò Mò tôi mua angtheo từ Châu Giang. Hôm nay ăn hơi có vị chua, nhưng vẫn ngon ra phết.

attachment.php

Giàn mướp trên hồ cá của Nãng đã cho hết trái.

attachment.php

Gần chợ Long Xuyên

attachment.php

Tôi cần phải thử dĩa Cơm Tấm tại quán Hướng Dương mà rất nhiều người ca ngợi. Tuy vẫn còn no, nhưng tôi cần phải thử, tôi cảm nhận thấy miếng sườn lớn và dày, nhưng nướng hơi bị lâu, đã bị khô. Miếng chả thì họ làm bằng thịt băm, chứ không phải là thịt xay, có chất lượng, nhưng cũng khô. Cơm và bì thì ngon.

attachment.php

Tôi không thể khen quán này được, vì họ không chuyên về một món, mà họ còn bán rất nhiều món khác.
Nhưng thức ăn của họ phải nói là rất đạt về chất lượng và sạch.
 
Last edited:
IMG_6661.JPG

Tôi lại tranh thủ đánh một vòng quay lại Tràm Pha.
Anh bạn tôi, Nãng đã chuẩn bị cho bữa nhậu họp mặt chiều tối nay cho tôi. Anh ta đã chuẩn bị nào món gỏi ốc xoắn hay còn gọi là ốc đắng cho tôi ăn thử. Anh ta đã bỏ công lội sông để bắt đám ốc này vào 2 ngày trước, và rộng chúng trong khạp nước cho sạch. Chỉ có một thiếu sót nhỏ trong món này, là hôm nay trong vườn nhà anh ta không có bắp chuối hột, nên anh ta đành dùng bắp chuối xiêm để làm món gỏi này. Món này ăn chắm chung với nước mắm chua ngọt thật là tuyệt vời.
Thêm một món nữa mà tôi đã từng thử qua, đó là món Gỏi Sầu Đâu. Vào mùa này Sầu Đâu trộ bông, nên có lẽ ngon hơn.

IMG_6709.JPG

Nãng muốn tận tay bắt những chú cá ngoài đồng để đãi tôi, mỗi lần tôi ghé thăm.

IMG_6744.JPG

Bắt cá ít quá, anh ta rủ tôi qua bên con kênh bắt ốc. Tôi muốn lội bùn tham gia lắm, nhưng khổ nổi không tìmduocjwj ai làm phó nhòm.

IMG_6799.JPG

Rau mồng tơi.

IMG_6802.JPG

Lá thuốc vòi hay là đọc theo kiểu người Nam, lá thuốc dòi. Lá này người ta dùng để ủ trong những hủ mắm, các con vòi sẽ bám vào cành cây và chết.
Ngoài ra người ta còn nấu lá thuốc vòi chung với lá dứa để làm nước mát giải khát.

IMG_6821.JPG

Trở về túp lều lý tưởng, Nãng trổ tài làm bếp.

IMG_6822.JPG

Khi chúng tôi trở về lại nhà, thì vợ của Nãng đã lo xong bữa cơm. Mớ cá lòng tong bay được chế biến thành 2 món: tẳm bột chiên và kho quẹt. Đám ốc mới bắt lúc nãy thì phải ngâm cho sạch, ngày mai mới dùng được. Còn đám cá rô và đám cá sặc nhỏ mới bắt đợt sau, thì Nãng đem chiên giòn. Bữa cơm còn có thêm món canh bắp non của nhà tự trồng, và món canh cò nấu đu đủ, cũng là sản phẩm bắt được hôm qua và đu đủ cũng từ ở nhà.
Trong bữa cơm, ba của Nãng, năm nay đã 84 tuổi, nhưng vẫn khỏe mạnh và minh mẫn.Ông giải thích cho tôi biết là ở miệt quê thì không sợ đói. Hễ muốn ăn là cứ siêng năng ra vườn ao, tìm một thứ gì đó là về chế biến thành món ăn.Như con cò, không có nhiều thịt, nhưng nấu với đu đủ, nước súp trở thành ngọt lịm, chỉ có cái là còn thoáng mùi tanh.
Món cá lòng tong kho quẹt thì ngon khỏi chê.
 
Bác ơi, có mấy quán bác bổ sung giúp em địa chỉ hay miêu tả địa điểm được không ạ?
Vì bác post bài thế này, làm em thèm quá!!! Em cũng muốn đi lang thang mà thưởng thức ẩm thực như bác vậy!!! :D
Cảm ơn bác vì bài rất hay!!! :)
 
IMG_6833.JPG

Tôi và Nãng chỉ cần qua phà An Hòa, là chúng tôi đã tới Long Xuyên. Chúng tôi qua bên đây sông là để tìm hiểu về món Cơm Tấm Cây Điệp, mà nhiều người khen ngợi.
Chúng tôi hẹn gặp Sơn bên kia phà và rủ nhau đi ăn sáng. Tìm được quán Cây Điệp theo địa chỉ tôi truy cập trên mạng không được. Chúng tôi cần phải hỏi thông tin của quần chúng. Quán đã dời đến một địa điểm mới, và chỉ vài phút sau chúng tôi đã tìm được tới quán.
Quán cũng tấp nập người ra vào. Mới ngồi xuống là chủ quán hỏi liền là đi mấy người. Tôi liền trả lời là 3 lớn 2 bé. Tôi tưởng là anh ta đi tìm bàn rộng cho chúng tôi, nào ngờ chỉ một phút sau, đã có người mang ra 2 dĩa cơm nhỏ và 3 dĩa cơm lớn.
Ấn tượng đầu tiên của tôi là, khách kông được lựa chọn chăng? Trong dĩa cơm gồm có thịt nướng sắt chỉ, bì, trứng kho sắt nhỏ mà hơi bị nát, hành lá phi và ít đồ chua. Tôi thấy cơm ở đây không phải là hạt cơm tấm như những nơi khác mà lại nấu hơi khô. Một vấn đề khác thật khó chịu là khi tôi đang ăn, hình như là có tới 4 cọc vé số được xòe ra trước mặt tôi. Cơm đã khô mà còn làm tôi lại khó nuốt thêm. Khi tính tiền thì dĩa ngó sen được tính tiền riêng? Quán này thật tình không xứng đáng để thử như lời đồn. Có thể là quán này ăn đứt nhiều quán cơm tấm ở Sài Gòn, nhưng đối với vùng Long Xuyên này, thì tôi đã thử có vài quán còn ngon hơn.

IMG_6840.JPG

Vợ của Nãng đang làm bánh lá.

IMG_6841.JPG

Bột bánh làm từ bột gạo, và được ép một lớp mỏng trên lá mít.

IMG_6847.JPG

Rồi thả chúng vào nồi nước sôi, luộc cho chín.
Nếu dùng mặn, thì ăn những chiếc lá bột này với nước cốt dừa và nước mắm pha.

IMG_6849.JPG

Họ lại trộn gỏi sầu đâu.

IMG_8430.JPG

Bánh Lọt, cũng tương tự như tô bánh canh thôi. Tôi thấy chỉ khác biệt là sợi bánh lọt không có dài và chỉ làm từ bột gạo mà không có pha thêm bột nếp hay bột năng.
Hầu như trong các tỉnh Miền Tây, họ đều có món này.

IMG_8449.JPG

Lần này ghé thăm gia đình Nãng, anh ta dứt khoát phải bắt cho bằng được vài chú cá Lau Kính.
 
Last edited:
Bác ơi, có mấy quán bác bổ sung giúp em địa chỉ hay miêu tả địa điểm được không ạ?
Vì bác post bài thế này, làm em thèm quá!!! Em cũng muốn đi lang thang mà thưởng thức ẩm thực như bác vậy!!! :D
Cảm ơn bác vì bài rất hay!!! :)

Bác thông cảm, tôi không ghi chép lại địa chỉ, vì có nhiều quán không có tên, và cũng có nhiều quán họ không có địa chỉ cố định. Có nhiều quán tôi ăn tại chợ, góc đường hay là tại nhà người quen.
Tốt nhất là bác phải hỏi thông tin mới nhất của người dân địa phương. Còn tôi thì đang ráng soạn lại những thông tin theo từng Tỉnh thành. Thí dụ như đoạn đầu là Đòng Tháp và ngay khúc này là thuộc vùng An Giang.
Nếu bác đọc kỹ, tôi đều có trường trình là tôi đang ở đâu.
bác có phải Phuong Hoang ở Cà Mau?
 
IMG_8458.JPG

Sơn thì hăng hái hái rau lang.

IMG_8477.JPG

Mẻ lưới hôm nay dính nhiều cá lắm.

IMG_8487.JPG

Thế là có ngay môt nồi cá Lâu Kiếng Nấu Xả.

IMG_8493.JPG

Bắp nhà trồng, đem nướng.

IMG_8497.JPG

Nướng thêm mớ Lạp Xưởng và Xúc Xích Cá, tôi mang theo. Dzô, cạn ly nha, chúc mọi người năm mới dzui dzẻ.

IMG_8502.JPG

Trong chuyến đi này tôi đã ghé Long Xuyên lần này là lần thứ 4, đã nghe nói nhiều về Lẩu Trâu Kiều Thu, chiều nay tôi mới rủ được anh em qua đó ăn thử cho biết. Hôm nay mùng 6 Tết mà quán vẫn còn đóng cửa.
Sơn là dân thổ địa, đến lúc này anh ta mơi dám tiết lộ cho tôi biết là chủ quán thật, hình như đã bỏ xứ đi rồi, giờ thì có kẻ khác vô tài thừa kế thương hiệu. Vì thế mà bây giờ chỗ ấy không còn ngon như xưa nữa.
Rồi anh ta hướng dẫn đoàn chúng tôi đến môt khu bờ kè, nằm dưới chân cầu quay. Nơi đây tập trung nhiều quán, chuyên về Lấu Bò và Lấu Trâu, mà thường dân Long Xuyên hay ghé tới.

IMG_8510.JPG

Quán chúng tôi ghé vào đông khách lắm, mà tôi nhìn quanh thấy quán nào cũng đông khách hết. Cái lẩu nhanh chóng được mang ra, tôi thấy không có ấn tượng cho tôi lắm, lẩu thì ít nước, dĩa rau và dĩa thịt trông không bắt mắt chút nào. Ăn thử thì tôi thấy nước lẩu là mặn.
Tôi góp ý mọi người ăn thử cà pháo muối chua, dai nhách, mọi người chưa kịp nuốt đã phải phun ra. Gừng muối chua lại để luôn miếng lớn.
Nói chung là quá dở, chỉ được cái là bà chủ và nhân viên phục vụ tận tình, chu đáo và nhanh nhẹ. Giá cả thì mềm dã man luôn.
Ngồi bờ kè ăn uống tại một khu tập trung nhiều quán có một yếu điểm. Màn nhĩ của các bác sẽ bị tra tấn 24 trên 24 bởi những giọng ca ấn tượng, mà Thúy Nga Paris chưa biết tới.
 
IMG_8541.JPG

Bữa tiệc miệt quê.
Việc bếp núc là do phụ nữ đảm trách, họ đã loay hoay từ sáng sớm.

IMG_8548.JPG

Các món ăn đã chuẩn bị xong.

IMG_8583.JPG

Tôi chỉ thích nhất là món Vit Xiêm Nấu Cà Ri. Vịt Xiêm ăn ngon hơn vịt trắng nhiều. Ở miệt quê, thường người ta chỉ nuôi vài con vịt xiêm ở vườn, là chỉ dùng khi có tiệc tùng.
Trong khi chờ đợi các thượng khách đến, chỉ có tôi trong bàn là siêng năng đuổi những vị khách không mời mà tới, Ruồi, nhiều lắm, vì phía sau nhà là chuồng heo. Lâu lâu một làn gió thổi ngang qua là nín thở. Cứ dự tiệc đều đều như thế này, chắc đi lặn với Phuongdiver không cần bình hơi luôn.

IMG_8523.JPG

Tại nhà tổ chức tiêc, lần đầu tiên tôi mới thấy cây Sầu Đâu. Cây này ít lá vì bị hái bán hết rồi.
Sau này tôi mới tiềm hiểu thêm là lá cây Xoan tại các khu vực Nam Trung Bộ, cũng cùng giồng họ và cũng ăn được

IMG_8525.JPG

Bông Sầu Đâu, chỉ có vào mùa xuân.

IMG_8646.JPG

Chiều nay khi đã tỉnh rượu, tôi đi phà An Hòa qua bên Long Xuyên ăn tô Bún Cá.
Bún Cá Long Xuyên đặc biệt là không hề có mắm, nhưng ngược lại thực khách tùy ý có thể đập thêm một hột vịt lộn vào tô bún. Trong tô bún vừa có thịt cá lóc, rau nhút, rau muống, bắp chuối, rau răm và rau húng cây. Ngoài ra còn có thêm nuoc mắm me và muối ớt để khách chấm thêm.
Các bạn nen nhớ là trong rau rút, có rất nhiều trứng sán lắm đấy. Vì thế nên ăn rau rút trụng chín nhé. Còn có bác nào là bợm rượu thì việc ấy không đáng sợ cho lắm, bởi sán cũng sẽ bị say xỉn và tuôn luôn ra ngoài.

IMG_8652.JPG

Gia đình Nãng bắt tôi phải dùng chung bữa trưa, họ mới cho tôi lên đường đi lang thang tiếp.
Lại gỏi Sầu Đâu.
 
IMG_9132.JPG

Lần này quay lại Long Xuyên, Sơn dẫn tôi ghé ăn một quán Bún Cá ven đường Đặng Dung, mà anh ta cho là ngon nhất của thành phố này.
Tô bún cá chiều nay đúng là ngon hơn tô bún mà tôi ăn hôm truớc. Lần đầu tiên tôi thưởng thức một tô bún cá lại có thêm cả đậu đũa sống, ngoài ra trong tô còn có thêm nào là đậu phọng rang, bắp chuối, hẹ, gía, rau muống chẻ, rau răm, húng thơm và huyết.
Khi ăn khách có thể dùng thêm muối ớt và nước mắm me.

IMG_9140.JPG

Bún Cá Long Xuyên không hề có mắm.
Món này thường chỉ bán vào buổi chiều thôi nhé.

IMG_9136.JPG

Thêm 2 ly nước sâm.

IMG_9141.JPG

Chiều tôi chạy ra khu phố chợ đêm ven sông. Thấy vài quán cá lóc nướng trông hấp dẫn quá mà ăn không được, vì lát nữa phải về nhà của Sơn dùng bữa chiều.

IMG_0495.JPG

Bên Tràm Pha lại có tiệc. Thế là phải tranh thủ ít thời gian về tham gia thôi.

IMG_0515.JPG

Gia đình Nãng mời tôi cùng dự bữa tiệc thôi nôi của một đứa Chít.

IMG_0513.JPG

Tôi chỉ kết nhất món Cà Ri Vịt Xiêm.
 
IMG_0528.JPG

Món này bình thường quá.

IMG_0522.JPG

Cũng bình thường.

IMG_0521.JPG

Quá bình thường.

IMG_0524.JPG

Gỏi Vịt, món này được.

IMG_0548.JPG

Bò Xào Xà Lách Xoong, ăn cũng tạm được, hơi bị béo, nhiều dầu quá.

IMG_0539.JPG

Tráng miêng, Bánh Trôi Nước, ngon lắm.

IMG_0551.JPG

Phụ nữ và con nít không nhậu, ngồi riêng.
 
IMG_0555.JPG

Bánh Canh Tép, món lạ àh nha, chỉ có khu vực gần trường Đại Học Sư Phạm An Giang. Chỉ có 10 ngàn thôi, ngon bổ rẻ và cũng nhiều bột ngọt.

IMG_0561.JPG

Bún Mực tại khu trung tâm Long Xuyên vào buổi tối. Đây cũng là một món tôi thấy cũng phăng hơi tào lao. Nếu là tô Hủ Tíu Mực thì tôi lại cảm thấy hợp khẩu vị hơn.
Quán này họ dùng nước lèo của nồi hủ tíu. Tôi thấy có vài quán gần khu vực Vàm Cống, họ lại dùng nước lèo của nồi riêu cua.

IMG_0574.JPG

Tại Long Xuyên, quán này nằm trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, có món Bún Suông.

IMG_0572.JPG

Không hề giống tô Bún Suông tôi đã từng ăn qua. Ông chủ quán cũng công nhận là ông ta không biết Bún Suông phát xuất từ đâu, ông cũng phăng đại thôi.
Tô Bún Suông của ông ta khá đặc biệt là có cả dứa băm. Hihi, lần đầu tiên tôi thấy, và lại ăn thêm với mắm nêm.

attachment.php

Tôi quay trở lại chợ Châu Đốc.
Lá sầu đâu, ăn có vị đắng. Người An Giang ai ai cũng thích món gỏi sầu đâu trộn với thịt ba chỉ, cá lóc khô, xoài, dưa leo...

attachment.php

Cảnh chợ búa vào buổi chiều không có đông đúc cho lắm. Tôi đã gặp rất nhiều người bán hàng rất tân tình giúp tôi trả lời về những thắc mắc của tôi về những loại rau lạ mà tôi chưa hề biết qua.

attachment.php

Bông điển điển là món ăn được ca ngợi của dân vùng nước nổi, nhưng những khu như Cà Mau, Bạc Liêu hay Trà Vinh, cây bông điên điển cũng mọc đầy, mà người ta có thèm ăn đâu.
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,670
Bài viết
1,171,127
Members
192,341
Latest member
Hb88compro
Back
Top