What's new

Backpacking Stove - Cùng đun nấu trên đường phượt.

Mấy hôm thấy em lọ mọ với cái bếp Trangia, ông già nhìn thấy buột mồm "Bố cũng có một cái bếp du lịch của Nga mua từ hồi xưa, không biết giờ để đâu" :) Oạch, thế này là thế nào? Chả là cụ nhà em xưa kia cũng hay phượt nhưng nhà nước trả tiền. Thời nhà Lê (Duẩn), cán bộ đi đâu cũng có tí buôn bán nhưng cụ nhà em thì con nhà CM nòi nên muốn có tí cháo cho em chỉ có cách bớt chi phí ăn ở đã được tiêu chuẩn đại khái là ngủ thì nhờ Sứ Quán, bạn bè, ăn thì mì tôm nên cái bếp được mua phục vụ mục đích này (với cả tính cụ cũng hay thích mua sắm nhưng thứ đồ nghề sửa chữa, bàn là, mắc áo du lịch... đại khái là mấy thứ lặt vặt giờ thất lạc đâu hết) Nhưng thực ra cái bếp từ hồi mua cụ cũng chưa dùng bao giờ vì KS đều có chỗ cắm điện, ăn uống hay được cơ quan đoàn thể nó mời nên mua rồi chẳng mang đi đâu.

Sự tích là như vậy nhưng giờ cái bếp đâu?! Sau một ngày khai quật trên diện rộng cuối cùng em cũng tìm ra nó. Nó là một cái bếp thuần chất Nga - trông cục mịch chắc chắn, bình nhiên liệu kiêm đế bằng gang, bộ kiềng sắt và các chi tiết khác bằng đồng - không nuột nà hào nhoáng như Trangia nhưng trông rất tin cậy. Bếp cao khoảng 15cm, D đáy khoảng 14cm, nặng khoảng 7-800gr, không có tên hiệu gì chỉ in mỗi chữ Xena 15 Rúp và đáy có thêm chữ 1987.

He he ...
Bếp nga quá đẹp.
"Khai hỏa" đi bazo ơi !
 
Bếp mới, bếp mới - Giúp em phát!

Sau một đêm cho ngâm dầu hỏa, sang nay lau chùi sạch sẽ và làm việc quan trọng nhất là xem có làm cho nó cháy được không. Chẳng có tí hướng dẫn nào nên xem qua quýt trên mạng mấy cái Coleman tương tự.

Em quyết định thử trước bằng dầu hỏa cho lành. HDSD của Coleman thấy nó bảo bơm mồi khoảng 30 phát rồi châm, xong bơm tiếp đến lúc lửa xanh là được. Vì thấy khoang bếp này to hơn Coleman nên em bơm luôn 50 nhát (trước khi bơm vặn nấc tăng giảm để đầu kim lòi lên trên vì đoán là như vậy là vị trí khóa không cho hơi thoát ra). Hoàn toàn không đậy 2 cái nắp chụp tròn để quan sát.

Bơn đủ 50 nhát, cầm sẵn mồi lửa, một tay vặn nấc tăng giảm cho đầu kim hạ xuống hy vọng sẽ nghe hơi nén xì ra và thò lửa vào. Thế nhưng, vặn phát thấy tia dầu hỏa phọt lên như vòi phun nước, phun 1 tia cao dài. Ở vị trí hết chiều kim đồng hồ đầu kim nhô lên có nghĩa là đóng thì vặn ngược chiều kim đồng hồ nửa quãng đường thì dầu hỏa vọt thành tia dài như tả trên, vặn hết quãng đường ngược chiều kim đồng hồ thì tia chất lỏng phun thấp xuống thanh chùm như ở đài phun nước - nói chung là như vậy không thể cháy được vì nó vẫn nguyên xi là chất lỏng chứ không phải khí bay hơi => Vậy làm sao đây, các bác vào cứu em phát. Em hỏi tạm mấy câu trước mắt:

1. Cái bếp này phải dùng xăng?

2. Bộ phận nào đó phía trong ruột bếp hỏng không nên không làm cho chất lỏng biến thành khí

3. Đậy thêm nắp chụp có tác dụng gì không (em đoán nó có tác dụng điều chỉnh kiểu lửa khi đun nấu chứ không giúp gì cho việc đốt được cái chất lỏng phun ra nên không thử lúc này)

Đậy nắp chụp trong
IMG_5558.jpg


Đậy thêm nắp chụp ngoài
IMG_5559.jpg


4. Cái ốc điều chỉnh này có ảnh hưởng thế nào (hiện tại em vặn nó khá chặt)
IMG_5556.jpg


F5 liên tục đợi các bác trước khi thử nghiệm thêm gì đó. Cám ơn các bác nhiều.

@Bodyparty: Nếu không phiền bác PM cho em cái số cầm tay nhé, em xin phỏng vấn trực tuyến bác.
 
Thử cách này xem:
- Đổ xăng đóng nắp. Vặn về 0
- Bơm 1 cơ số phát 20-50 phát tùy tâm.
- Vặn van hết cỡ 10s.
- Đóng van lại về 0.
- Châm lửa đốt.
- Thấy lửa gần tắt thì vặn van từ từ cho ngọn lửa ổn định.

Chúc bác thành công !
 
It worked

Dạ cháy rồi, cháy ác ạ :))

May mắn là em đã được phỏng vấn trực tiếp bác Bodyparty ngay sau khi post bài trước. Hướng dẫn của bác BP là cho nhiên liệu lỏng tràn ra chung quanh cổ bếp một chút và đốt nhiên liệu này để mồi nóng phần cổ bếp giúp cổ bếp nóng lên tạo nhiệt giúp nl lỏng thành khí trong khoang bếp, nghe thấy chuẩn ngay :)

Dù bác BD cũng khuyên nên đổi dầu thành xăng nhưng vẫn sẵn dầu hỏa trong khoang em cứ thử lại với dầu phát đã. Tiếp tục nạp khí, cho dầu tràn ra ngoài không chỉ ngay đầu béc mà tràn cả xuống khay dưới, bỏ ít giấy vụn vào khay dưới. Mồi lửa đốt => lửa chấy đùng đùng khắp phần cổ bếp, khói đen nghi ngút trông thật gớm ghiếc, hơi nới van ra một chút là lửa càng bốc cao, một mình em tác nghiệp nên không chụp được đoạn này. Tâm trạng hơi căng thẳng vì nó cháy ghê quá (có lẽ em cho lượng dầu nước tràn ra nhiều quá) không biết nó có biến thành quả bom không :(

Vẫn lấy 1 xoong nước lã đặt lên, lửa và khói đen chùm cả cái xoong... nín thở xem tình hình thế nào, vặn cái van cho lượng khí phun ra thấp nhất...

Rồi!!! Cháy hết phần dầu lỏng bên ngoài mọi thứ đi vào trật tự :D

H7 - H8: Trật tự được vãn hồi. It worked.
IMG_5561.jpg
IMG_5562.jpg


H9: Tăng nhiệt lên chút, chút thôi là cảm thấy đủ rồi (đã có bơm thêm khoảng 2-3 chục phát). Lửa không còn khói nhưng cũng không được xanh.
IMG_5564.jpg
 
Last edited:
It worked

H10: Sau khoảng 6 phút xoong nước với 1,4L nước đã sôi sùng sục =)) đã quá, nhanh kinh
IMG_5565.jpg


H11: Tắt bếp, xả van (khí nén vẫn còn khá). Nồi và bếp đen thui - big disadvangtage đây
IMG_5566.jpg


H12-13: Đây là cái khay dưới (nơi còn chút tàn giấy vụn đốt mồi) - không biết thiết kế của nó có chính xác để làm việc này không nhưng em đoan là đúng vì nó hứng chỗ dầu lỏng chảy từ trên xuống
IMG_5567.jpg

IMG_5568.jpg


Em báo cáo tạm thế đã, để em xem nốt trận telít rồi tổng kết thêm.
 
Tuyệt, 6' để đun 1.4L nước thì quả là thành công quá rồi. Không còn gì phải bàn nữa.

Bác dùng xăng thì sạch hơn, em nghĩ vậy. Và cũng không cần bỏ giấy vụn vào làm gì đâu nếu bác dùng xăng.

Đây là đáy nồi của em sau khi đun, rất sạch sẽ.
4022045038_a7d22dde92.jpg
 
Túm lại là giờ mình có 2 cái bếp dùng được :D

Với cái bếp Nga chắc còn phải practice vài lần nữa trước khi mang đi đâu đó. Lúc đầu vẫn nghĩ nếu dùng được dầu hỏa là sẽ dùng để hạn chế rủi ro nhưng đun xong thấy nhem nhuốc quá nên chắc cũng phải dùng xăng.

Cái bếp Nga sẽ phù hợp với những chuyến đi bằng xe máy hay ô tô và có mục đích đun nấu nghiêm túc. Nhiệt lượng tốt có van điều chỉnh công suất tiện lợi, mức tiêu hao nhiên liệu cảm thấy ổn: mua 0,5L dầu hỏa hết 7k, đổ ra khoảng 1/4 ngâm tẩm vệ sinh, số còn lại thử nghiệm phung phí và đun được 1 nồi 1,4L nước sôi sau đó chút lại ra chai thì vẫn còn được quá nửa chai 0,5L nghĩa là chắc dùng chưa đến 100ml dầu để đun được 1,4L nước (đk HN ngày hôm nay: lặng gió, khoảng 27oC), sau này nếu dùng xăng chắc hiệu suất còn cao hơn, dùng khéo thì 1L xăng có lẽ phục vụ được cho 3-4ng nấu 3 bữa gọn gàng. Vấn đề là kiếm cái chai nào đựng xăng cho tiện lợi an toàn, các bác tư vấn cho phát, vỏ chai Danka được không nhỉ :)) ?

Bất tiện của nó là kích thước hơi to (như đã nói 15cm x (d)14cm) và cả nhiên liệu cả bếp vào khoảng gần 2kg cũng là gánh nặng cho cái baolo hiking. Cái dở nữa là bếp này nguội rất lâu, mất 15' mới có thể cầm được lên tay trong khi cái Trangia thì chỉ 2' (tất nhiên nấu ăn gần chỗ sẵn nước nôi thì xả nước lạnh vào sẽ nhanh hơn nhiều).

Bếp Trangia rất gọn nhỏ, cả bộ mang theo thì có cũng như không, đút túi quần hộp, túi jacket đều được nhưng dùng tiêu khiển là chính: chè, cafe hoặc bát mỳ or sưởi sấy tý chứ trông vào nó để ăn nghiêm túc chắc khó hoặc phải mua bộ Set đắt lòi.

Lại túm phát nữa là mình hài lòng với 2 cái bếp này rồi nhưng bác nào có kinh nghiệm về bếp vẫn mong được chia sẻ.

@Bodyparty: cám ơn bác nhiều, lúc nào về quê gọi mình nhé (beer)
 
Images of bếp

Trở lại nhiệm vụ:

Bếp, kiềng tỷ lệ với bao thuốc
IMG_5580.jpg


Kiềng vào vị trí
IMG_5581.jpg


Bếp vào vị trí
IMG_5583.jpg


Warm up
IMG_5584.jpg


Nồi vào vị trí (trên hình là cái nồi với 2L nước đầy nhưng chắc nồi với 5L kiềng này cũng chịu được chỉ sợ không sôi được thôi ;) )
IMG_5587.jpg


Lửa cháy vẫn hơi đỏ bác Bodyparty ạ (vệ sinh kỹ lắm rồi, cồn dùng loại cồn xin từ P. Thí nghiệm của nhà máy bia HN)
IMG_5588.jpg
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
59,316
Bài viết
1,175,087
Members
192,038
Latest member
bepbee
Back
Top