What's new

Backpacking Stove - Cùng đun nấu trên đường phượt.

E có cái này.
picture.php


picture.php


Cũng rất gọn và tiện lợi. Sài được cả xăng lẫn dầu.
 
Trangia không bằng bếp của Bodyparty

Dạo này lười lắm, chẳng còn hứng thú DIY nên hôm rồi ngồi buồn tay em bid cái bếp này http://cgi.ebay.com/ws/eBayISAPI.dll?ViewItem&item=250501763647&ssPageName=STRK:MEWAX:IT#ht_500wt_924

Bid cái này vi thấy nó bảo là đồ military, đun nhanh hơn nhưng bid xong đã thấy dở vì nhận ra cáo này không có O-ring để hạn chế nhiệt độ lúc cần thiết. Hôm nay vừa cầm em nó trên tay thì thấy là nó chắc cũng chẳng to hơn mấy cái Trangia khác (D lớn = 85mm, D nhỏ = 53mm, H = 45mm). Được cái xem ra chắc chắn, cứng cáp (đồng dầy và tốt) và cũng xinh đẹp :D

Mua một lọ cồn y tế 50ml về test: nhiệt độ môi trường 24o, t nước = 22,5o, để trên 3 viên gạch nằm và kê thêm cái kiềng bếp ga (không có cái kiềng thì đít nôi cách mặt bếp khoảng 1,5cm là bếp tắt), kê gần cửa cho nó có gió ra vào - gió không to lắm nhưng nhiều lúc cũng bạt lửa. Để bếp cháy (cháy bằng hơi cồn qua lỗ thoát) mắt khoảng gần 2 phút. Đun 1 bát ô tô nước (đầy đến miệng) bằng xoong nhôm dày khoảng 2mm (xong cỡ 2L).

Lửa cháy không được xanh lè lắm, được 15' thì hết 50ml cồn mà nước mới chỉ có tăm ở đáy nồi => hơi bị chán và không bằng bếp của bạn Bodyparty vì đã có bạn test 15' là sôi nước cho 2 bát mỳ :(

Tạm kết luận là hơi bị phí tiền (thiệt hại 30$), và kế hoạch tiếp là phải nghiên cứu windshield (sẽ post tiếp). Nghe nói windshield của Trangia (nhất là bộ set của nó) rất hiệu quả http://www.videojug.com/film/how-to-use-a-trangia-camping-stove
 
Tranh thủ buổi trưa mình đã kẻ cắt một bộ windshield ký kiểu Trangia :)) như hình dưới.

327497.jpg


Hiện tại làm bằng bìa carton kê lên cũng đã thấy ổn, rất gọn nhẹ. Lát chạy ra Hàng Thiếc thuê chúng nó làm, đắt thì lại về tự làm. Có kết quả tốt thì em sẽ post bản vẽ lên các bác nghiên cứu.
 
Dạo này lười lắm, chẳng còn hứng thú DIY nên hôm rồi ngồi buồn tay em bid cái bếp này http://cgi.ebay.com/ws/eBayISAPI.dll?ViewItem&item=250501763647&ssPageName=STRK:MEWAX:IT#ht_500wt_924

Bid cái này vi thấy nó bảo là đồ military, đun nhanh hơn nhưng bid xong đã thấy dở vì nhận ra cáo này không có O-ring để hạn chế nhiệt độ lúc cần thiết. Hôm nay vừa cầm em nó trên tay thì thấy là nó chắc cũng chẳng to hơn mấy cái Trangia khác (D lớn = 85mm, D nhỏ = 53mm, H = 45mm). Được cái xem ra chắc chắn, cứng cáp (đồng dầy và tốt) và cũng xinh đẹp :D

Mua một lọ cồn y tế 50ml về test: nhiệt độ môi trường 24o, t nước = 22,5o, để trên 3 viên gạch nằm và kê thêm cái kiềng bếp ga (không có cái kiềng thì đít nôi cách mặt bếp khoảng 1,5cm là bếp tắt), kê gần cửa cho nó có gió ra vào - gió không to lắm nhưng nhiều lúc cũng bạt lửa. Để bếp cháy (cháy bằng hơi cồn qua lỗ thoát) mắt khoảng gần 2 phút. Đun 1 bát ô tô nước (đầy đến miệng) bằng xoong nhôm dày khoảng 2mm (xong cỡ 2L).

Lửa cháy không được xanh lè lắm, được 15' thì hết 50ml cồn mà nước mới chỉ có tăm ở đáy nồi => hơi bị chán và không bằng bếp của bạn Bodyparty vì đã có bạn test 15' là sôi nước cho 2 bát mỳ :(

Tạm kết luận là hơi bị phí tiền (thiệt hại 30$), và kế hoạch tiếp là phải nghiên cứu windshield (sẽ post tiếp). Nghe nói windshield của Trangia (nhất là bộ set của nó) rất hiệu quả http://www.videojug.com/film/how-to-use-a-trangia-camping-stove


Thường thì lửa không xanh có 2 nguyên nhân, 1 là do nhiên liệu 2 là do vệ sinh bếp không sạch. Trường hợp của bác chắc là nguyên nhân 2 chứ cồn y tế 70-90 độ chắc vẫn đảm bảo cháy xanh.

Có thể sau lần test, chủ cũ vẫn để nguyên vận chuyển đến tay bác, do ẩm thấp hay nguyên nhân gì đó mà bếp bị oxi hóa. Bác thử kiểm tra lại xem.
 
Em lại tiếp một vài kinh nghiệm nóng hổi đây, bếp có khác - như ngày xưa lọ mọ amply đèn :D.

Chiều nay hết giờ chạy qua Đê La Thành cho gần, kiếm ông thợ gò thùng tôn thiếc thuê cắt 3 chiếc windshield (gọi là WS nhé cho đỡ gõ lâu) theo bản vẽ 1:1 dán thẳng vào tôn mà cắt, hết 40K. Nói chung không thể bằng đồ thật, lại còn làm bằng tôn khoảng 8 rem nên hơi mỏng, nhưng mà mỏng lại hay vì chắc lúc đo vẽ ở nhà KT hơi hụt nên khi lắp bếp vào bị kích, may mà tôn mỏng nên nó chửa ra càng ôm chặt bếp.

Chạy về nhà ông anh chuyên thích nếu nướng ngoài trời để xin mấy viên cồn khô đót thử. Hai anh em làm mấy chén và test bếp với cồn khôn. Trước hết là WS tuy mỏng manh nhưng đặt cái ấm Liên Xô dày với 2L nước lên thoải mái không lo gì vặn đổ chỉ có điều tự trọng nhẹ quá nên không hiểu xào nấu có sợ xê dịch không (nhưng chắc cũng chả xào xáo được với nhiệt lượng của bếp này). Vậy là WS này có ưu điểm trước hết là rất gọn nhỏ, packed size cả bộ 3 chiếc là 165mmx90mmx3mm, nằng vài chục gram, ít nhất là có chức năng làm kiềng - đỡ phải kê đá.

Cồn khô cho vào bếp được nhưng phải xắn thành mảnh nhỏ và chỉ chứa được 2/3 viên cồn thông dụng. Cháy một lúc cũng tạo thành hơi cồn để đun nhưng lửa có vẻ yếu hơn cồn nước, đỏ hơn (lúc chiều em đã vệ sinh sạch sẽ). Không hy vọng đun được ấm 2L sôi nên chỉ cháy hết chỗ cồn là thôi cho nó tắt, cái ấm tuy nóng nhưng vẫn có thể sờ tay vào.

Vấn đề là cái bếp sau trải nghiệm với cồn khô đã trở nên cực bẩn, cồn khô để lại quá nhiểu chất thải rắn :D. Mang về nhà việc đầu tiên là đi vệ sinh lại với nước xà phòng, rẻ rửa bát mất 15'. Đã chú ý xịt cả 2 cái cửa hố ga - cửa thông giưa khoang giữa (nơi chứa cồn fill-in) và khoang thành bếp (nơi chứa cồn sôi để bóc hơi). Đổ 50cc cồn nước vào thì thấy ngay vấn đề là dường như chất cặn của cồn khô đã bít 2 cửa này (vì 2 cửa thông này có lớp lưới nhỏ ngăn cặn), đổ 50ml cồn nước vào mà dâng tới miệng khoang giữa mà bình thường không thể đầy như thế vì nó phải lọt vào khoang thành bếp. Buồn héo hắt - thôi thế là tự hại mình rồi, chống chỉ định các bác nhé: không dùng bếp này với cồn khô.

Vẫn dùng cái nồi như ban sáng với lượng nước gấp đôi nhưng bây giờ phòng đóng cửa không có gió. Cháy một lúc mà vẫn không thấy hơi cồn phun qua các lỗ thoát để tạo lửa, chỉ có lửa cháy trực tiếp từ cồn nước ở khoang giữa nên chán chẳng buồn xem giờ nữa, trong đầu chỉ tính là mai mượn cái vòi xịt của bọn rửa xe xịt có thông không. Bẵng đi một lúc thì đã thấy có lửa từ hơi cồn sôi và một lúc sau thì nước sôi (có thể hơi nóng làm tan chất cặn cồn khô, làm thông cửa). Rút ra một điều nữa là điều kiện gió làm nên khác biệt rất lớn: với lượng cồn này ban sáng cháy hết mà không sôi nổi 1/2 lượng nước giờ đã sôi. Đổ bỏ chỗ nước sôi, lửa vẫn cháy, cho thêm 1 bát nước nữa vào đun tiếp thì hết chỗ cồn này không làm sôi được bát nước tiếp theo nhưng cũng đã lên tăm.

Đổ nước đi, lấy 2 bát tô nước mới, cho 50ml cồn vào, mở vài cái cửa cho có gió (nhưng ở đây gió vẫn không mạnh lúc ban sáng, chỉ thoang thoảng) và lần này bấm giờ. 17' sau nước sôi, cồn vẫn còn. Đậy bép cất đi, bếp này được cái là cồn còn thừa không phải đổ, đậy vào lần sau dùng tiếp.

Lại tạm kết luận bếp này nhiệt vẫn kém và không nên dùng với cồn khô. Muốn khai thác bếp này tốt là phải đi với bộ set của Trangia chúng nó (nó làm toàn nồi, ấm 1,5L đến 1,8L thì phải sôi được chắc nó mới làm và còn chảo rán nữa. Xem video thấy lửa nó cháy bùng bùng, hay tại cái cồn tim tím đấy nó tốt???) Thôi thì dùng tạm ông này đun cafe, nước pha trà, nấu mỳ cho mình mình, cũng may là hay đi một mình :D

À mà bộ set của bộn Trangia này đắt lòi, nhưng có cái bộ Military hình Ovan lại rẻ, không biết chất lượng thế nào???
 
Ồi, sao không post vài tấm ảnh lên cho nó thời sự.

Kinh nghiệm rửa mấy cái đồ này dùng mấy cái chai rửa toilet. Tẩy rửa cực mạnh. Ngâm trong 3', chùi nhẹ hoặc chỉ cần lắc nhẹ cặn bẩn đã ra đi.

Đây là 1 part con R1 của em, trước khi rửa đen sì sì, giấy nhám giấy ráp cứ gọi là cọ mệt. Chỉ cần ngâm ít phút, xong chùi nhẹ là sạch bong.(beer)

Nhưng cẩn thận, lắc nhẹ ko bắn vào mắt là thành cướp biển luôn.

P10300501.jpg


P1030060.jpg
 
Ồi, sao không post vài tấm ảnh lên cho nó thời sự.

Kinh nghiệm rửa mấy cái đồ này dùng mấy cái chai rửa toilet. Tẩy rửa cực mạnh. Ngâm trong 3', chùi nhẹ hoặc chỉ cần lắc nhẹ cặn bẩn đã ra đi.

Hi Bodyparty,

Em không có máy số bác ạ, chẳng nhẽ lắp cuộn film vào :D

Mai em sẽ ngâm nước rửa toilet cho triệt để, 3 phút hả bác.

Có ông chú trên Hàng Khay hay cố đồ đồng nát đang bảo em là có cái bếp xăng cua Mẽo - không biết ra răng, có gống đồ của bác không mà giá 500K, đắt nhỉ? Bếp xăng của bác nhiệt chắc cao hơn mấy loại cồn này phỏng bác?
 
Hi Bodyparty,

Em không có máy số bác ạ, chẳng nhẽ lắp cuộn film vào :D

Mai em sẽ ngâm nước rửa toilet cho triệt để, 3 phút hả bác.

Có ông chú trên Hàng Khay hay cố đồ đồng nát đang bảo em là có cái bếp xăng cua Mẽo - không biết ra răng, có gống đồ của bác không mà giá 500K, đắt nhỉ? Bếp xăng của bác nhiệt chắc cao hơn mấy loại cồn này phỏng bác?

Nếu bẩn quá thì ngâm 3' hoặc lâu hơn, còn hơi hơi thì chút xíu là được.

Bếp mẽo mà 500K thì cũng chưa nói trước đc, vì có nhiều loại quá, còn nguyên hộp và phụ kiện thì dù loại nào, cũng được coi là rẻ.

Bếp xăng thì nhiệt lượng cao hơn bếp cồn, xem bảng dưới :

untitled.jpg
 
Bếp mới, bếp mới - Giúp em phát!

Mấy hôm thấy em lọ mọ với cái bếp Trangia, ông già nhìn thấy buột mồm "Bố cũng có một cái bếp du lịch của Nga mua từ hồi xưa, không biết giờ để đâu" :) Oạch, thế này là thế nào? Chả là cụ nhà em xưa kia cũng hay phượt nhưng nhà nước trả tiền. Thời nhà Lê (Duẩn), cán bộ đi đâu cũng có tí buôn bán nhưng cụ nhà em thì con nhà CM nòi nên muốn có tí cháo cho em chỉ có cách bớt chi phí ăn ở đã được tiêu chuẩn đại khái là ngủ thì nhờ Sứ Quán, bạn bè, ăn thì mì tôm nên cái bếp được mua phục vụ mục đích này (với cả tính cụ cũng hay thích mua sắm nhưng thứ đồ nghề sửa chữa, bàn là, mắc áo du lịch... đại khái là mấy thứ lặt vặt giờ thất lạc đâu hết) Nhưng thực ra cái bếp từ hồi mua cụ cũng chưa dùng bao giờ vì KS đều có chỗ cắm điện, ăn uống hay được cơ quan đoàn thể nó mời nên mua rồi chẳng mang đi đâu.

Sự tích là như vậy nhưng giờ cái bếp đâu?! Sau một ngày khai quật trên diện rộng cuối cùng em cũng tìm ra nó. Nó là một cái bếp thuần chất Nga - trông cục mịch chắc chắn, bình nhiên liệu kiêm đế bằng gang, bộ kiềng sắt và các chi tiết khác bằng đồng - không nuột nà hào nhoáng như Trangia nhưng trông rất tin cậy. Bếp cao khoảng 15cm, D đáy khoảng 14cm, nặng khoảng 7-800gr, không có tên hiệu gì chỉ in mỗi chữ Xena 15 Rúp và đáy có thêm chữ 1987.

Không tìm thấy hướng dẫn sử dụng nên em tự tìm hiểu thấy cái bếp thế này

H1: Bếp và các phụ kiện
IMG_5549.jpg


H2: Phụ kiện (hàng trên là 3 cái kiềng - cờ-lê 2 đầu - hai cái nắp chụp ngoài; Hàng dưới: lò xo, ti và nắp van xả kiêm van an toàn - Ốc hãm của phần tăng giảm công suất - ruột và vỏ bộ phận bơm khí nén - tay vặn cửa tiếp nhiên liệu - và ngoài cùng là 2 đầu van phun giống nhau 1 dùng 1 sơ cua.)
IMG_5550.jpg


H3: Cận cảnh phía trong 2 cái nắp chụp
IMG_5551.jpg


H4: Installed
IMG_5553.jpg


H5: Cờ-lê để tăng giảm công suất, vặn sẽ thấy đầu kim nhô lên hoặc tụt xuống
IMG_5555.jpg


H6: Cờ-lê vặn ốc hãm ở chân bộ phận tăng giảm (cái này chưa hiểu sử dụng thế nào)
IMG_5556.jpg
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
59,316
Bài viết
1,175,079
Members
192,038
Latest member
bepbee
Back
Top