What's new

Backpacking Stove - Cùng đun nấu trên đường phượt.

Cái bếp Nga ngố em đã có mấy năm vật lộn buổi trưa nấu cơm với nó. Hồi 198x, nhà có ông chú làm ở sân bay nên toàn dùng xăng máy bay (Jet A1) hay còn gọi là xăng trắng, loại xăng này bốc hơn dầu hỏa nhưng lại kém bốc hơn xăng, nên dùng với cái bếp ấy rất hợp.

Phụ kiện không kèm theo mà phải chế, là 1 cái nan hoa xe đạp, 1 đầu cuốn 1 mẩu dây thép (tách từ dây phanh xe đạp), tác dụng là để làm cái kim thông đầu bếp, vì cứ đun 1 vài buổi là muội bám tắc đầu bếp.

Nếu dùng đúng loại xăng máy bay thì lửa lên rất mạnh, kêu vo vo như đèn măng-xông ý.
 
Cái bếp Nga ngố em đã có mấy năm vật lộn buổi trưa nấu cơm với nó. Hồi 198x, nhà có ông chú làm ở sân bay nên toàn dùng xăng máy bay (Jet A1) hay còn gọi là xăng trắng, loại xăng này bốc hơn dầu hỏa nhưng lại kém bốc hơn xăng, nên dùng với cái bếp ấy rất hợp.

Phụ kiện không kèm theo mà phải chế, là 1 cái nan hoa xe đạp, 1 đầu cuốn 1 mẩu dây thép (tách từ dây phanh xe đạp), tác dụng là để làm cái kim thông đầu bếp, vì cứ đun 1 vài buổi là muội bám tắc đầu bếp.

Nếu dùng đúng loại xăng máy bay thì lửa lên rất mạnh, kêu vo vo như đèn măng-xông ý.

He he... Có xăng máy bay dùng thì nhất bác rồi. E toàn phải lặn lội ra tận chợ Kim Biên mới mua đc.

Giờ em xin vài phút giới thiệu về chiếc Russian R1 Stove, một phiên bản của Optimus R8 Hunter, 1 thương hiệu nổi tiếng của thụy điển. R1 được Liên xô trước đây bắt chước lại. Sau này em thấy Mỹ cũng có 1 phiên bản của R8. Và sau này nữa cũng xuất hiện 1 phiên bản (ko biết R mấy) của ... đài loan.

Vài hình ảnh e nó :

IMG_1099.jpg

Gọn gàng

IMG_1101.jpg

Sạch sẽ

IMG_1102.jpg

Vàng ươm như chú cẩu vừa thui

IMG_1103.jpg

Dung tích vừa phải


IMG_1105.jpg

Chữ Nga rõ ràng

IMG_1109.jpg

Đủ phụ kiện

IMG_1115.jpg

Made in CCCP

....ctn
 
.... tiếp theo


P1020151.jpg

Xăng bên trong đầu phun bắt đầu sôi, bay hơi và cháy.


P1020156.jpg



P1020157.jpg



P1020161.jpg

Để nhỏ lửa thì xanh, vặt to thì vàng.


P1020164.jpg

Thử nghiệm với 0.5L nước. Sôi sau 4' với mức độ trung bình, ko dám vặn hết cỡ vì lửa cháy to quá.


P1020178.jpg

Sau khi đun, đáy nồi khá sạch sẽ, không có muội.

Thêm 1 vài thử nghiệm nữa sau đó và kết luận:

1. Đun 1L nước trong 7' , van vặn 7/10
2. 30' cháy dùng hết 60ml xăng (trắng) với mức van 5/10
3. Nguội sau 10'
4. Tiếng ồn lớn, như máy bay phản lực.
5. Đốt trong phòng ko có mùi hôi của xăng.

Bấy nhiêu đó thôi ...
Chưa có thêm ý kiến gì.
End tạm ở đây.
 
Chẹc chẹc, bếp mới thế Bodyparty, mà công nhận bác cũng khéo tay cọ rửa - chắc bác gái được nhờ :)) Lọ mọ theo mấy keywords của bác ra một đống đồ lẩm cẩm nhưng vingtage đẹp thế, em mà nghiện theo thì sẽ thù bác lâu lâu đấy :Dam

Bếp này sao tiết kiệm vậy, cháy 30' mà chỉ hết 60ml xăng??? Mà xăng trắng bác mua trong nớ bao tiền 1L? Tiện thể bắt giò bác phát: bác để nhiên liệu và hơi bị nhiều đồ dễ cháy gần bếp nhá lại còn đun trong nhà. Trình của bác chắc kiểm sóat được tình hình nhưng loại newbie như em mà bắt trước khéo phiền, cần warning nhé ;)

@Primera: Bác dùng xắng trắng mà cũng bị muội tắc đầu phun à? Khoảng mấy bữa lại phải thông hả bác. Em cũng chưa thử lại xem cái bếp đã tắc chưa.
 
Thêm mấy video minh họa cho dễ tưởng tượng này

1- Fancy Feast Cat Food Can Backpacking Stove

[YT]pajkt594Ruw[/YT]


2- How To Make A Penny Can Stove

Part 1
[YT]qj7PIhjPLxA&annotation_id=annotation_929457&feature=iv[/YT]

Part 2
[YT]ZQl6XS3eGKg&feature=fvw[/YT]
 
Thêm mấy video minh họa cho dễ tưởng tượng này

1- Fancy Feast Cat Food Can Backpacking Stove

2- How To Make A Penny Can Stove

Thanks bác "châu chấu", đúng là xem slide hay clip thì dễ làm hơn, vì dễ hình dung.

Chẹc chẹc, bếp mới thế Bodyparty, mà công nhận bác cũng khéo tay cọ rửa - chắc bác gái được nhờ :)) Lọ mọ theo mấy keywords của bác ra một đống đồ lẩm cẩm nhưng vingtage đẹp thế, em mà nghiện theo thì sẽ thù bác lâu lâu đấy :Dam

Bếp này sao tiết kiệm vậy, cháy 30' mà chỉ hết 60ml xăng??? Mà xăng trắng bác mua trong nớ bao tiền 1L? Tiện thể bắt giò bác phát: bác để nhiên liệu và hơi bị nhiều đồ dễ cháy gần bếp nhá lại còn đun trong nhà. Trình của bác chắc kiểm sóat được tình hình nhưng loại newbie như em mà bắt trước khéo phiền, cần warning nhé ;)

Bác Ba-zô (chưa say) lớn tuổi xưng hô thế e ngại quá. He he...

Cái bếp của em đúng là tiết kiệm ợ, em dùng vỏ chai cồn y tế 60ml để đong nên có thể chắc chắn về điều này. Đấy là chưa kể đến việc trích ra 5ml để đổ làm xăng mồi nữa. Vặn van ở mức 5/10 cháy tương đối lớn bấm đồng hồ được 30'.

Còn xăng trắng em mua ở chợ Kim biên, Q5. Nó bán 30K/ký. Một ký được khoảng 1,7L gì đó. Mua lẻ 1 L nó tính 20K. Xăng trắng tinh, trong vắt, mùi như xăng ZIPPO. Thấy thằng chủ nói xăng ZIPPO nhái toàn là xăng này thôi.

Còn chiếc bếp đó em đun nấu nhiều lần, thấy nó rất an toàn (thế nên có thể hơi chủ quan thật) và sạch sẽ. Bác nhìn đáy nồi thì thấy. Hoàn toàn ko có muội đen. Cái vàng vàng có thể là INOX không tốt nên bị thế thôi.

Còn vụ "nghiện ngập" gì gì đó, bác có điều kiện hơn em, chắc sẽ "dính sâu" đấy :D.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
59,316
Bài viết
1,175,089
Members
192,038
Latest member
bepbee
Back
Top