What's new

[Hỏi đáp] Cách mài dao đa năng

baby_n2t2k

Phượt thủ
Trên 4rum mình em thấy mọi người nói đến dao đa năng (multi tool) nhiều nhưng chưa thấy ai nói đến cách mài dao đa năng. Vậy nếu ai biết thì chỉ các newbie như chúng em cách mài dao, dụng cụ hay đỉa chỉ mài dao đa năng ở HN, HCM (thêm các tỉnh lẻ để mọi người tham khảo càng tốt).
Em nghe nói dao đa năng không thể dùng đá mài để mài như những dao thông thường, em có xem trong siêu thị có bán dụng cụ mài dao, nhưng không biết những dụng cụ đó có thể mài dao đa năng được hay không. Trên mạng thì có dụng cụ mài dao này: http://www.123mua.vn/do-dung-gia-dinh/dung-cu-mai-dao-mini_17544991-234797.html nó cũn gần giống với dụng cụ mài dao ở siêu thị nhưng cái này mài dao theo chiều dọc, còn dụng cụ ở siêu thị mài theo chiều ngang.
Cám ơn mọi người.
 
Ra Nguyễn Công Trứ mua cái giũa kim cương (năm ngoái mua 40K) về tự giũa theo cạnh sắc của lưỡi dao, cũng được độ 90% so với nguyên bản.
 
Hôm trước em lỡ dại, lấy lưỡi dao nhỏ của con Vic gọt cái que tạo lửa (flint fire starter), đến khi cắt giấy thử thì thấy nó không còn bén như lúc đầu :( . Cũng may là bây giờ còn cắt gọt được. Chác xài tạm qua ngày cũng được.
À, bác ragdoll cho em hỏi, cái giũa kim cương đó có dùng được cho con Vic được không vậy? Nếu mài thì cái lớp bóng có còn không nhỉ?
Thanks bác.
 
Em không có điều kiện xài thử 1 con multitool (bác nào để rẻ cho em nhé:D) nhưng em dùng dao thì cứ đá mài mà mài thôi, em hay mài như này nhé:
1/ Xử lí thô: mài qua bề mặt của con dao trước, thông thường thì lưỡi dao cần sắc để dùng thì khoảng 1/3mm nên em sẽ mài trắng (tức là mài hết phần bị gỉ, bị đen của con dao cho nó tương đối trơn dao) khoảng 1 cm tính từ lưỡi dao lên (cái này thì em cứ lấy bề ngang của 1 ngón tay để ước chừng thì khoảng 1cm, cái này người ta gọi là 1 thốn, 3 thốn dưới rốn là huyệt đan điền :))) và mài thêm 1 cm trên phần mài trắng cho nó tương đối nhẵn nữa để khi cắt gọt thì bề mặt dao sẽ như thế này \/ đảm bảo vào sâu và ngọt dao (dao sắc ăn nhau ở cái này nè :D).
2/ Xử lí tinh: tức là mài cho 1/3mm dao sử dụng đước sắc nhất, cái này thì mình chỉ ước chừng thôi chứ ai lấy thước đo được:|, cách mài là cầm dao chếch khoảng 30 đến 45 độ, thông thường se tăng dần độ chếch để dao được sắc nhưng phải cẩn thận vì dễ làm cùn dao lắm:D.
P/S: trong phim hay thấy người ta lấy ngon tay cái đặt đặt vào lưỡi dao để xem sắc hay không thì nếu ai chưa biết em giải thích cho nhé, khi đăth ngón cái vào lưỡi dao người ta không đặt chính giữa mà thử 2 bên của dao, dao sắc thì 2 bên phải đều. Các bác hình dung lưỡi dao cũng như tờ giấy vậy, nếu bác mài 1 bên dao cũng như là bác uốn cong có 1 mép của tờ giấy thôi, sẽ làm bên kia bị vênh, cái này rất khó hình dung nhưng nếu thử sẽ thấy ngay sự khác biệt, bên được mài sẽ có cảm giác nhẵn mịn như khi tay mình đi xuống dốc vậy, nhưng bên kia sẽ có cảm giác như gặp phải con dốc dựng đứng làm tay gai gai. Cách thử là dùng ngón cái đi từ trên xuống dưới lưỡi dao qua lưỡi dao, nếu mặt này nhẵn mà mặt kia vênh thì mại thêm mặt bên kia một tí, nếu 2 bên đều tương đối ngọt đều không bị gai tay mấy thì là đoạn dao đấy đã được rồi (người mài không như máy nên không thể ngọt đều được, dù gì cũng có bị gai 1 tí, nên tùy độ cầu toàn của mình thôi) cứ thế mà mài hết con dao là ok thôi :)). CÒn multitool em nghĩ chắc cũng vậy thôi nhưng rộng có độ 1cm nên chỉ cần mài tinh tức là mài lưỡi là được vì em nghĩ nhà sản xuất đã mài phần trên vát hình tam giác rồi.THÂN
AI THẤY BÀI CÓ ÍCH THÌ ĐỂ EM 1 CON MULTITOOL GIÁ CẢ PHẢI CHĂNG ĐI :D
 
Mèo có một con dao xếp nhỏ của Umove, kiểu dáng rất được nhưng hiềm nỗi lưỡi không được bén (như ý Mèo muốn). Thế là Mèo mang ra phố mài dao kéo ở đường Triệu Quang Phục Q.5. Mất 10' và 10k là bén như nước. Hạn chế là ở đây người ta làm bén dao không phải bằng cách mài bằng đá mài mà dùng lưỡi bào chuyên dụng + máy mài công nghiệp nên nhìn vào lưỡi dao là biết ngay em nó mất zin rồi :(
 
Theo như em thấy thì mình sử dụng dao nên việc dao xước xát mất zin là chuyện bình thường, multitool được cái là nhỏ gọn và không mấy khi dùng kiểu đao to búa lớn chém đinh chặt sắt hay chặt cây nên việc nó giữ được độ bén lâu cũng là chuyện bình thường và đúng tiêu chí công dụng của nó:), còn về việc mài máy em cũng không dám lạm bàn nhưng qua kinh nghiệm thử và dùng dao em thấy mài máy rất hại dao vì nhiệt độ và tốc độ mài đều cao hơn nhiều lần so với mài tay dù nhanh hơn 2 3 lần so với mài tay. Nếu mài tay phải tỉ mẩn mài tưng tí một thì mài máy lại cực nhanh chi vào khuôn mài là roẹt roẹt xong ngay, nhưng dao dù là chất liệu gì thì cũng là kim loại cả thôi, cùng lắm là hợp kim nếu phải chịu nhiệt độ cao do mài nhanh sẽ làm các phân tử kim loại giãn nở rất nhanh, cộng với việc dao được lướt rất nhanh cũng khiến cho dao nở nhanh dẫn đến "giòn cấu trúc", nếu không cẩn thận rất dễ làm gãy dao khi mài (cái này nếu đem ra hàng bị gãy thì cũng bắt đền được thôi:D). Nhưng dở nhất chính là việc bị nung nóng với tốc độ cao sẽ làm cấu trúc bị giòn và giảm tính vững chắc, rất dễ bị gãy ngay cả khi sử dụng (cái này tùy vào nhiệt độ và tốc độ mài nhé), cho nên em nghĩ nếu mài kiểu này thì chỉ mài dao thường hay multitool rẻ tiền chút thôi, nếu mà quý con dao của mình mà lại còn hơi mắc một tí nữa thì em khuyên mài tay cho vui:D.
P/S: em thấy mài tay cũng hay chứ, vừa có 1 thú vui thú vị vừa có kinh nghiệm mài dao mà đỡ tốn xiền, 10k được túi nước mía giải khát rồi :))
 
Tất cả các dao multitool sx trong nhà máy đều dc mài máy hết bạn ạ, có 1 con lăn quay rất nhanh có tác dụng mài lưỡi dao, lưỡi dc đưa qua xoet 1 phát là sắc hơn dao cạo. Lưỡi dao của multitool theo mình từng thấy đa số khá mỏng ( sống dao tầm 1li) dao rộng tầm 10li. Đoạn lưỡi dc mài may ra dc nửa li, xác định mình mài lại coi như dao sẽ mất bóng và nhẵn như ban đầu, sẽ rất xấu xí. Các loại multitool xịn như của vic hay wenger hay leatherman đều dc làm bằng các loại thép chuyên làm dao (tùy từng series) nên khá cứng (và ko có chuyện gỉ xét) như 420HC hay 154CM hay như "vua thép" S30V (cái này phải có mài chuyên dụng đi kèm mới mài dc), nếu các bác dùng dao cẩn thận, đúng vs mục đích sử dụng của từng loại dao mình nghĩ chục năm khéo chả phải mài lưỡi :)).

Mocay: máy mài dao bạn thấy phải chăng là cái máy có hòn đá mài tròn xoe quay tít mù (xưởng mình cái đó để mài đục sắt :)) ). Máy cũng có nhiều loại máy, cứ lên youtube tìm mấy cái clip về xưởng làm dao của victory inox hay kabar bạn sẽ thấy cái máy đó :D chứ chả ai điên ngồi mài tay từng con dao (mình đang nói các sp công nghiệp sx hàng loạt chứ ko bàn về mấy cái thủ công kiểu như katana) :D

Nói chung là mài lưỡi dao của multitool là bần cùng bất đắc dĩ lắm thôi (bao giờ cắt tay ko ra máu mình mời mài lại). Chứ con freestyle vs con wenger của mình từ lúc mua đến giờ chưa bao giờ tính đến chuyện mài lại lưỡi hết, toàn cắt giấy vs băng dính, rạch thùng cactong, bí lắm thì gọt hoa quả,cắt dây thì có chục năm nữa cũng ko mòn được :))
 
Last edited:
Các bạn muốn băm chặt thì kiếm cây rựa hay mấy con dao cán thẳng, chứ mấy cái dao đa năng mà đem băm thì hỏng sớm.
 
HA HA, bác VietTrader nói thế nào chứ anh em ai lại đem multitool đi chém chặt bao giờ :))
@toanmomday: máy mài em thấy hem phải máy mài cơ khí đâu bác, có khung đặt hẳn hoi, đá là đá phủ chứ không phải đá mài tròn xoay 15k một viên đâu ợ:D, ý em là multitool thì có chất liệu tốt và không sử dụng vào băm chặt nên việc mài nó chắc phải đợi dài cổ (trừ khi chơi hàng kém phẩm hay hàng fake chứ secondhand đôi khi vẫn chất lừ :D), còn em chia sẻ cách mài là chia sẻ chung thôi, mọi người dùng mài dao cắt tiết gà tốt lắm đó :)), cái này em đặc biệt thích mài dao đi rừng vì cẩn thận chút thì bón ngót, tành cây cỡ đường kính 5cm băm cho 2 3 cái là rụng về cội ngay :D. Em có một con dao hồi lên sapa đã mua được của 1 chú người Mông (con này không to đùng như mấy con bán ngoài chợ đâu, dài độ 20cm và rộng có khoảng 2cm thôi), vào bản cát cát chả ưng con nào, thấy chú ý bỏ con dao đeo bên người xuống cầm ngắm nghía rồi hỏi mua, chú ý bảo hem bán, hôm sau lại vào hỏi mua kèm theo 5 con cá mực khô (hàng hiếm đem theo để uống rượu to lắm dài gần 35cm cơ mà) thế là ông ý tặc lưỡi ngả cho mình lấy thêm 250k (lúc vào thấy bố ý hí hửng mài mài dũa dũa 2 con dao trong đó có 1 con cụa mềnh) :)), thấy bảo trên này người ta quý đồ khô như cá hay mực lắm chứ tiền chưa chắc đã mua nổi đâu :)).
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
59,311
Bài viết
1,175,022
Members
192,036
Latest member
imperiaglobalgate
Back
Top