What's new

[Hỏi đáp] Cách mài dao đa năng

Cái khớp dao thì em thường lấy bông gòn quấn vào tăm xỉa răng, thấm dầu vào rồi quét lên các khớp, như vậy dầu chỉ vừa đủ thấm vào các khớp. Còn nếu dùng chai 502 thì nên đặt chai nằm ngang rồi bóp nhẹ để dầu từ từ chảy ra.
Em thường hay rửa dao bằng cồn, nhưng nghe các bác nói vậy thì phải xem lại. À, mà bác toanmomday đã có thâm niên dùng dao hơn chục năm, không biết bác bảo quản dao như thế nào nhỉ?
 
:)), chắc chả ai lại mài đá thô cái lưỡi rồi làm nguội bằng đá mịn hả bác, mà có mài thô lên form và đưa nét cả dao thì cũng chả ai mài thô xong là mài mịn lưỡi ngay cả, mài thế có mà vứt dao sớm thôi :D. Bác chơi sang quá chơi xăng máy bay với rp7 chứ em là cứ theo các cụ vẩy nươc lã suông và lau xăng xe máy pha nhớt cho bóng thôi, nếu là dao sử dụng gọt tỉa và ăn uống thì lấy dầu ăn thực vật bôi là tốt nhất :)
 
Nói chung là không biết các bạn quan niệm thế nào chứ với tớ, dao rựa nó chỉ nên là vật dụng để phục vụ mình, cứ nâng cao quan điểm quá thế hóa ra mình lại làm nô lệ cho nó à :D
Mình đợt lắm nhất có khoảng trên 100 dao với multitools, bạn dao đầu tiên sở hữu là Victorinox Spartan vào năm 94, từ đó đến nay cách bảo quản chỉ là dùng xong rửa dưới vòi nước sạch, các khớp quay hơi kẹt thì quay sang nước nóng, lưỡi cùn thì xài giũa kim cương đưa độ chục nhát lại sắc như cũ, mà từ đó đến nay cũng chả thấy hỏng bạn nào cả; cái này là dùng cho Victorinox hoặc Wenger, Leatherman hay Gerber thì dùng cách khác.
80, 90% người dùng Vic cả tây lẫn ta là để cắt bánh mì, thịt xông khói, gọt táo bla bla bla trong lúc giang hồ vặt, nên chả cần chú ý quá làm gì. Cứ chú ý quá vào việc mài với bảo quản ra sao, may túi gấm đựng dao như Quan Công, khéo lại quên mất chức năng chính của dao là dùng để cắt :D
 
Quan niệm của tui là của phục vụ người, một đời ta, ba đời nó. Mấy con dao đa năng, xài tới lúc nó mòn thì quăng đi là vừa. Chỉ cần giử gìn một chút là nó bền, không đem ra chém đá chặc cây là được. Tụi nó chỉ để cắt đồ ăn thôi.
Tui xài một cái Victorinox 2 năm rồi không sao. Hai năm mà đem quăng cũng vừa. :)
 
Hờ hờ, các bạn ạ, xài dao hay dùng thế nào cũng tùy người và sở thích, có câu của bền tại người, nếu bạn có điều kiện hoặc có nhiều dao bạn có thể xài vô tư, chán thì thay, hỏng thì vứt, nhưng cũng có những người không đủ điều kiện mua vài con sưu tầm hay hỏng là thay ngay được nên cần phải bảo quản kĩ vật dụng của mình là đương nhiên. Cũng có những người không phải là không thể mua hay thay nhưng lại thích dùng một chiếc dao duy nhất vì kỉ niệm, vì sở thích và vì nhiều lí do khác nữa. Mai này có con có cháu để lại cho chúng nó con dao đã theo mình lên rừng xuống biển, vào sinh ra tử thì cũng hay đấy chứ, chưa kể đôi khi những con dao lại là độc nhất vô nhị như rựa đi rừng chẳng hạn, nếu hay đi rừng mà dao cứ quăng quật thì cũng chẳng mấy mà hỏng, mà rựa đi rừng tốt và hợp với mình (hơi mê tín tí) thì không phải cứ muốn là có, cứ tìm là được đâu. THÂN:D
 
Hờ hờ, các bạn ạ, xài dao hay dùng thế nào cũng tùy người và sở thích, có câu của bền tại người, nếu bạn có điều kiện hoặc có nhiều dao bạn có thể xài vô tư, chán thì thay, hỏng thì vứt, nhưng cũng có những người không đủ điều kiện mua vài con sưu tầm hay hỏng là thay ngay được nên cần phải bảo quản kĩ vật dụng của mình là đương nhiên. Cũng có những người không phải là không thể mua hay thay nhưng lại thích dùng một chiếc dao duy nhất vì kỉ niệm, vì sở thích và vì nhiều lí do khác nữa. Mai này có con có cháu để lại cho chúng nó con dao đã theo mình lên rừng xuống biển, vào sinh ra tử thì cũng hay đấy chứ, chưa kể đôi khi những con dao lại là độc nhất vô nhị như rựa đi rừng chẳng hạn, nếu hay đi rừng mà dao cứ quăng quật thì cũng chẳng mấy mà hỏng, mà rựa đi rừng tốt và hợp với mình (hơi mê tín tí) thì không phải cứ muốn là có, cứ tìm là được đâu. THÂN:D
Em đồng ý với quan điểm của bác. Hôm trước em có để dành được ít tiền, định mua 1 con, nhưng không đủ, đang nôn nóng mua mà không đủ tiền. Nhân đợt ở trường có đợt hiến máu nhân đạo, thế là đăng kí liền, kiếm được vài lon sữa, và lấy số sữa đó uống cả tuần thay cơm, còn tiền ăn trong tuần thì đắp vào tiền mua con Camper (định mua con hiker nhưng hết hàng). Coi như là 1 kỉ niệm.
 
Cái này thì tùy mỗi người thôi, thương em nó thì giữ, ghét thì phá, không có tiền thì giữ, có tiền thì phá. Kỉ niệm thì giữ, Thích "đạp" em mới thì cứ đá em cũ :D. Dễ mà.
 
trước hết phải biết lưỡi dao bị gì mà cần phải mài lại - từ đó cũng xác định loại dụng cụ và phương pháp mài lại.
Tổng quát cho dao đa năng thì góc mài dao là 20 độ, chiều cao phần mài tùy thuộc vào bề dày lưỡi và công dụng của dao.
Chiều cao mài càng lớn thì dao càng dể bén nhưng lại yếu lưỡi.
Mài dao số lượng lớn hay cá nhân thì dùng máy mài dây đai, mà một số người nhìn lầm là máy mài 2 đá. (lên youtube search sẽ thấy các hãng như Victorinox, Leatherman, Geber ... đều dùng loại máy này để sản xuất, một số clip cho thấy các nhà chế tạo dao đơn lẻ cũng dùng máy tương tự). Thay dây đai nhám có độ nhuyễn thích hợp thì có thể mài thô hay mài bén đều được, một số con dao sau khi xuất xưởng có thể thấy rõ các vết sọc hướng vuông góc lưỡi dao là do loại đai nhám để dấu lại.
Dũa : dũa kim cương hay dũa hợp kim chỉ dùng sửa chửa vùng tổn thương nhỏ trên lưỡi như mẻ, răng cưa ... mà không cần mài lại nguyên chiều dài lưỡi. Kết quả chỉ đạt mức khá chứ không thể dũa bén ngót lưỡi dao được. Dũa phụ thuộc vào khéo léo của bàn tay rất nhiều, không khéo thì hỏng lưỡi hoặc vát không đều 2 mặt, nguy hiểm nhất là dũa xong thì 2 cạnh lưỡi dao không thẳng mà cong cong làm mất góc cắt (mất bén). Do vậy người ta có bán dụng cụ để mài lại các lưỡi dao đảm bảo là đường thẳng.
Sau khi dũa xong thì qua công đoạn mài tay trên phiến đá mài mịn cùng với nước. Dụng cụ Smith & Wesson nói trên chỉ dùng sửa lưỡi tạm thời giống như các bà nội trợ hay liếc dao trên cạnh bếp vậy. Đá càng mịn thì mài càng lâu và sẽ cho dao sắc hơn (nghe hơi ngược nhỉ !!)
 
Lấy lọ thuốc mắt hoặc thuốc mũi cho nhanh bác ợ, ko chẳng may còn sót lại keo, dính cái trục lại thì chết. :p :LL
Em thì hay dùng RP7. :D
Còn nếu có rửa dao thì rửa bằng cồn, vừa sạch vừa bay hơi nhanh, ko lo bị gỉ.
RP7 chỉ có tác dụng đánh gỉ, đánh xong không lau dầu thì gỉ lại còn nhanh hơn.
Ngoài hàng đồ điện có bán dầu máy 5k/lọ như lọ keo 502 ý, khỏi phải chế.
 
Bác denthui nói rất đúng. Em bổ sung kĩ năng mài dao cho các bác nè.
Khi mài dao, lưỡi dao và đá mài cọ xát mạnh và sinh nhiệt rất nhanh. Tuy vậy, nhiệt độ này chưa đủ để làm thay đổi tính chất thép của dao. Nhưng nếu chúng ta ngại cho sự an toàn của nó thì phải tưới nước thường xuyên khi mài rồi. Mài thô thì chẳng nói làm gì, vấn đề cần là mài mịn để có lưỡi ngọt như mía lùi. Vậy, mài mịn bằng cái gì đây?
Đá để mài đương nhiên phải cứng hơn thép dao rồi. Gốm kim loại có độ cứng từ 72-76HRC là rraats thích hợp. nếu ko có thì xài đá Shaphia (từ này ko rõ viết đúng chính tả ko?). Dùng đá Shaphia nhân tạo mà dễ kiếm nhất chính là cái mặt kính đồng hồ. Cầm cái kính ấy lên, áp mặt nhẵn thín của nó vào lưỡi dao mà mài. Khi mài thì dao giữ nguyên mà chỉ đưa đi đưa lại tấm kính. Kiên trì vào, phải thật kiên trì. Khoảng hơn 30 phút thì chúng ta sẽ có một lưỡi dao thổi đứt lông ngỗng.
Thân!
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
59,311
Bài viết
1,175,022
Members
192,036
Latest member
imperiaglobalgate
Back
Top