Bác denthui nói rất đúng. Em bổ sung kĩ năng mài dao cho các bác nè.
Khi mài dao, lưỡi dao và đá mài cọ xát mạnh và sinh nhiệt rất nhanh. Tuy vậy, nhiệt độ này chưa đủ để làm thay đổi tính chất thép của dao. Nhưng nếu chúng ta ngại cho sự an toàn của nó thì phải tưới nước thường xuyên khi mài rồi. Mài thô thì chẳng nói làm gì, vấn đề cần là mài mịn để có lưỡi ngọt như mía lùi. Vậy, mài mịn bằng cái gì đây?
Đá để mài đương nhiên phải cứng hơn thép dao rồi. Gốm kim loại có độ cứng từ 72-76HRC là rraats thích hợp. nếu ko có thì xài đá Shaphia (từ này ko rõ viết đúng chính tả ko?). Dùng đá Shaphia nhân tạo mà dễ kiếm nhất chính là cái mặt kính đồng hồ. Cầm cái kính ấy lên, áp mặt nhẵn thín của nó vào lưỡi dao mà mài. Khi mài thì dao giữ nguyên mà chỉ đưa đi đưa lại tấm kính. Kiên trì vào, phải thật kiên trì. Khoảng hơn 30 phút thì chúng ta sẽ có một lưỡi dao thổi đứt lông ngỗng.
Thân!