What's new

[Chia sẻ] Đi và Ăn!

7 tấm, kể cả các icon :) :D :)) :( (NO) X( ;)

Một trong những cách ăn đơn giản nhất của Rhubarb là ... ăn sống, thêm tí đường hoặc muối như salad vậy, vị tươi nhiều nước và vitamin c. Rhubarb là một món ăn ngọt rất phổ biến, đơn giản chỉ rửa sạch tước xơ cắt nhỏ trộn đường, sữa chua, mật ong, mứt, ngũ cốc ăn sáng, hoặc tất cả và yum yum. Cầu kì thì ép nước, xay sinh tố, làm mứt, nấu siro, nướng bánh ...

Lá của Rhubarb có thể độc nhé.
 
Vâng, sau khi được giới thiệu tên cây ấy và google một phát, em mới thấy người ta toàn để ăn như một món ngọt chứ không phải "xôi thịt" như em hay nghĩ. Em rất dở về món ngọt nên nó thế. Các món ngọt em làm được chắc chỉ kể trên đầu ngón tay và thông thường là chỉ biết làm món.... rau câu và chè đậu xanh thôi. :))
Có một số tấm hình trên google về món này đẹp vô cùng tổ quốc ta ơi nên em mang sang đây để mọi người cùng ngắm nghía chung với em.
Pie Rhubarb với dâu
strawberry-rhubarb-pie_1024x768_36206.jpg

Rhubard với yogurt
RhubarbyogurtFool500.jpg

Cái này trông giống rau câu nhỉ? Em thấy ghi là nấu từ Gelatin.
strawberry-rhubarb-terrine-1.jpg

Chẹp... trời sinh mỗi vật mỗi ngon...
Và câu chuyện chợ và các món ăn của bạn Phuthuyxinhdep vẫn sẽ còn tiếp....Các bạn nhớ đừng bỏ qua nhé ;)
 
Nhớ hồi còn nhỏ xíu, mình hay cùng bà ngoại đi chợ mỗi sáng sớm. Một già một trẻ dắt tay nhau đi tung tăng. Hai bà cháu khi thì ghé tiệm hủ tiếu của dì Hoa, khi thì ghé chỗ bán cháo lòng, có khi lại ghé chỗ bán bún riêu hay quán bánh cuốn nóng... Nói chung, đi chợ với bà ngoại luôn là một việc yêu thích của mình vì luôn được thưởng thức các món ăn mới mẻ so với....cơm nhà.
Khi đi du lịch, ngoài việc thích đi chợ, ngoài việc thưởng thức các sản vật bằng mắt, thưởng thức các món ăn của địa phương cũng là một chuyện thú vị.
Đôi khi cũng thưởng thức được món khá ngon. Như món weisswust, xúc xích trắng, này:
DSC_0604.jpg

Xúc xích thì được để trong thố nước hơi nóng để giữ ấm xúc xích. Còn bia thì để ấm....bụng.
Cho đến bây giờ, mình vẫn cảm thấy xúc xích trắng này ngon nhất trong những loại xúc xích mình đã thử. Có điều mãi sau này mới biết cái vỏ xúc xích í là phải lột ra bỏ, vì nó là sản phẩm nhân tạo, mà lúc đó ăn thì tấm tắc, bảo vỏ xúc xích ngon lắm ngon vừa. :))
DSC_0606.jpg

Cái bánh này là một trong những cái bánh truyền thống của vùng Bavaria. Mình thấy cũng bình thường, không có gì đặc biệt. Bột cưng cứng, lạt và muối hột thì rất mặn. Chả hiểu sao, nhìn thấy cái bánh này mình toàn nghĩ đến cái hiệu Mercedes. :D
DSC_0613.jpg

Nhưng cũng có khi thì ăn đúng cái món không thể nào ăn được, như cái món này:
DSC_0748.jpg

Đây là món súp đậu khá truyền thống của người Đức thì phải. Đậu nấu thật nhừ ra, xúc xích cắt hạt lựu to to. Nhưng mà thú thật là em không ăn được. Đậu nhừ ra hơn cả cháo, ăn không giống bột cũng chẳng giống cháo, mà béo ngậy. Hix, em thua với món này. Ăn được 3-4 muỗng gì đấy rồi thì không cố nổi nữa.
 
Tự nhiên có một mong ước nhỏ nhoi là mình sẽ được giàu có và đầy ắp thời gian. Khi đó mình sẽ thực hiện một chuyến du lịch ẩm thực xuyên Việt. Mình sẽ tới các vùng miền khác nhau trên khắp Việt Nam chỉ ưu tiên thưởng thức các món đặc sản từng vùng miền. Rồi mình chụp hình đẹp đép đèm đẹp để tường thuật trực tiếp lên blog để bà con ở nhà ganh tị chơi. Vậy thôi. Một mong ước nhỏ nhoi không biết khi nào mới thực hiện được. Khi trẻ thì không tiền cũng chẳng có thời gian. Đợi tới nghỉ hưu nhiều tiền dư thời gian thì chắc cũng chẳng còn sức đi nữa (Ấy là mình đoán thế ;) )
Thôi thì trước khi thực hiện được chuyến du lịch ẩm thực mơ ước đó của mình thì mời bà con thưởng thức món mà mình đoán là Bjcervika vậy. Sở dĩ bảo là "đoán" vì mình ghi chú không đầy đủ mà google từ này lại không thấy. Nếu mình nhớ không lầm là đã nhờ cô chủ quán viết cho nên mới ra "cớ sự" như vầy. hehe. Mà có hề chi, để bạn Phù thủy diễn tả món ấy thế nào mới quan trọng hơn chứ nhỉ.
Được biết đây là một trong những món khá truyền thống của người Czeck. Nó được bày bán tại chợ Easter, một dạng chợ đặc biệt dành cho lễ Easter. Qua mấy ngày họp chợ này thì không thấy trong phố bán nữa. Có thể người địa phương sẽ biết nó được bán ở đâu vào những ngày bình thường khác trong năm chăng?
Quán nhìn như thế này:

DSC_0310.jpg

Món ăn khá thú vị gồm có các thành phần cơ bản sau: bacon xắt hạt lựu, bắp cải chua truyền thống của các bạn í và khoai tây nghiền. (Còn thành phần gì khác không thì Phù thủy không tài nào nhận ra hehe)
DSC_0306.jpg

Ở đây khoai tây luộc vừa chín tới, nghiền to. Trộn hết các thành phần trên lại, để lên chảo như vầy. Thêm chút muối.
DSC_0307.jpg

DSC_0308.jpg

Món này ăn có vị bùi bùi beo béo, có thêm vị chua nhẹ của cải lên men ăn ngon, lạ miệng.

Mình nghĩ món này không khó làm, quan trọng là phải có bắp cải chua kia. Nếu đã có rồi thì ở nhà buồn buồn mấy bạn hoàn toàn có thể thử đổi món chơi (đương nhiên là thành phần thì chỉ do bạn Phù thủy đoán thôi, còn chính xác tới bao nhiêu thì chưa biết, mong ace chỉ giáo thêm). Nếu được thì ace chỉ em làm món bắp cải muối chua kiểu Tiệp (chắc là giống với Đức?) này với ạ. (c)
 
Có phải bắp cải chua gọi là sauerkraut? Bạn vô Google Images tìm nha vì cái link dài quá nên không thể cho vào đây.
Cái này ăn với xúc xích thì ngon tuyệt vời. Ở chợ Christmas Market bên Áo, mình ăn với bánh bột chiên ngon ơi là ngon. Phuthuyxinhdep ơi, bạn có thể vào các siêu thị tìm xem sao. Sauerkraut đựng trong hũ thủy tinh hoặc trong lon (bằng sắt?). Nếu tìm không ra thì cho mình biết nếu bạn sống ở SG thì có thể mình sẽ mua giúp bạn 1 lon.
Bạn cũng có thể lên google tìm công thức làm sauerkraut.
 
Phải công nhận phuthuyxinhdep chụp hình đẹp quá ! Nhìn món ăn cực kì hấp dẫn, bố cục đâu ra đó, chất màu rất đỉnh ! Like mạnh ! Cho hỏi là bạn dùng máy và lens gì?

P.s : Sau khi hỏi, coi exif thì biết là nikon D40X ^^ nhưng lens thì chưa biết. Thiệt là muốn gặp mặt bạn giao lưu quá
 
Có phải bắp cải chua gọi là sauerkraut? Bạn vô Google Images tìm nha vì cái link dài quá nên không thể cho vào đây.
Cái này ăn với xúc xích thì ngon tuyệt vời. Ở chợ Christmas Market bên Áo, mình ăn với bánh bột chiên ngon ơi là ngon. Phuthuyxinhdep ơi, bạn có thể vào các siêu thị tìm xem sao. Sauerkraut đựng trong hũ thủy tinh hoặc trong lon (bằng sắt?). Nếu tìm không ra thì cho mình biết nếu bạn sống ở SG thì có thể mình sẽ mua giúp bạn 1 lon.
Bạn cũng có thể lên google tìm công thức làm sauerkraut.
Đúng là món sauekraut đấy, bạn Mailam ơi. Đúng là cái sauerkraut này ăn với xúc xích thì tuyệt nhỉ. Các bạn Trung Quốc cũng có một món tương tự như vậy, nhưng để nấu canh. Xương ống hầm thật lâu, sau cho một ít hoa hồi (ít nhiều tùy số lượng nước) rồi cho cải chua này vào (xắt đúng theo kiểu của sauerkraut đấy). Nêm muối và bột nêm. Trang trí thêm một ít hành lên trên. (Đúng điệu là còn phải thêm ít miến của vùng Đông Bắc Trung Quốc nữa, vì món này là món truyền thống của vùng Đông Bắc Trung Quốc mà). Ngon lắm. Nhất là khi trời lạnh, canh nóng, cơm thơm...
Bạn Phù thủy chưa xem ở siêu thị mình có không, nhưng mà bạn Phù thủy hay đi siêu thị Co-opmart Nguyễn Đình Chiểu í, chắc là không có nhỉ? :) Để mình google cách làm, làm thử xem, nếu không được thì....hehe, mình nhờ bạn nhé ;;) Mình ghiền món này lắm cơ. (Hồi trước mình đã từng làm một lần, theo kiểu Trung Quốc, để nhiều muối quá nên 2 tháng vẫn còn mặn chát! Bỏ cuộc tới giờ =)) )
 
Phải công nhận phuthuyxinhdep chụp hình đẹp quá ! Nhìn món ăn cực kì hấp dẫn, bố cục đâu ra đó, chất màu rất đỉnh ! Like mạnh ! Cho hỏi là bạn dùng máy và lens gì?

P.s : Sau khi hỏi, coi exif thì biết là nikon D40X ^^ nhưng lens thì chưa biết. Thiệt là muốn gặp mặt bạn giao lưu quá

Ôi, được bạn Namir khen mà mình không tin được vào mắt mình í.... Mắc cỡ quá (nhưng mà thích!!!:D). Cám ơn bạn quá khen nhé. Thật ra mình chụp cũng amater lắm nên rất mong được học hỏi thêm ở các bạn. Có dịp thì mình giao lưu nhé.
Lens của mình là Nikon 18-135. Lens kit. Sau này có tậu một em Tamron fix 90 nữa, nhưng thường là không mang ra ngoài chụp vì mình cần phải có tripod (mà rinh tripod đi...ăn thì ngại chết ;) ). Mình sắm em í từ năm ngoái nhưng vẫn chỉ đang trong quá trình tập chụp thôi. Dạo này lười nấu nướng quá nên cũng chưa luyện được mấy. Hay hôm nào bạn Namir nấu ăn thì ới mình qua set up chụp hình cho vui há? Vui là chính, ăn là mười.(beer) hehe
 
Ôi, cảm ơn bạn HaSapa nhé. Thế mà mình cứ nghĩ là phải nấu món mặn như cây cần Tây cơ. :)) Hèn chi người ta để chung nó với dâu. :D Ta nói, hai lúa không chê vào đâu được.:LL Thế là mình đã google ra một vài món, trông hấp dẫn ghê luôn.
Ở Việt Nam mình mà có cây đó chắc hôm nào cũng phải mua về làm thử mới được, trông ngon quá, mà màu sắc lại sặc sỡ thế kia thì bạn Phù Thuỷ thích lắm. :D
Chẹp, hôm nào bạn post món pudding của bạn cho anh chị em chúng mình thưởng thức với nhé. Chắc là ngon lắm đây ;)

Hôm nay mới lang thang đi hái Rhubarb về làm pudding phục vụ ảnh nhá, ực, ăn món này xong tổn thọ 5 ngày (thấy mẹ bảo thế) dưng mà đúng là xứng đáng.

6105970014_23c06f30f6_z.jpg


Chọn cành không già vì già xơ và ít nước, bỏ lá, cắt cuống, rửa sạch thái miếng

6106134756_5c134dc98f.jpg
 
Cho 2 thìa Raspberry Jam vào đáy nồi rồi cho Rhubarb đã thái vào, đun nhỏ lửa cho đến khi R chảy nước (khoảng 10 phút) rồi đảo đều

6105602671_8fdf0dfb01_z.jpg


Tới khi nát choét ra thì để nguội hẳn, đổ vào khay?!

6106151570_22dab6ea95_z.jpg


Đánh 4 thìa canh kem bằng cái đánh trứng tới khi cream nó sánh lại, đánh thấy rất nặng tay thì đổ 4 thìa sữa chua không đường vào đảo đều, đổ đều lớp kem sữa chua này vào với đống trên

6106162156_e37d299a08_z.jpg


Rắc đường đỏ lên trên cùng, lúc này sẽ được 3 lớp phân biệt, cho vào tủ lạnh để qua đêm hôm sau ăn hoặc nếu muốn ăn luôn thì cho vào lò để cho lớp đường trên cùng chảy ra (không hiểu sao đường nóng chảy ra nhưng để tủ lạnh nó cũng chảy và tạo thành lớp hơi giòn, cứng

6106172952_69d224235b_z.jpg


Tráng miệng thôi

6105630733_82a8a9d6e5_z.jpg


Mẹ mình làm crumble (chả biết viết đúng không nữa) cũng ngon lắm, thôi, khi nào gặp Phù Thủy mình tiện thể vừa học vừa biểu diễn lại luôn vì bầy cái này rác khắp nhà mà mình lười dọn :)
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,667
Bài viết
1,171,069
Members
192,337
Latest member
inhopcartong
Back
Top