Mèo Bay
Bay là nhanh nhất!
Nếu hạt muối to, trong, tinh thể hình vuông có thể là muối nấu. Hồi xưa bà ngoại mình (sống ở vùng biển Gò Công) giải thích là muối nấu làm thủ công bằng cách: lấy nước từ ruộng muối (nước biển đã được phơi cho bay hơi bớt) đem về cho vào nồi cứ thế đun lên cho nước kiệt lại nhưng không được để cạn. Tới một lúc nhất định thì cho cái vá vào phía trên mặt nước muối đang sôi, các tinh thể muối sinh ra trên mặt nước sẽ nhảy lên và rơi vào vá, khi đầy thì đổ ra hứng vá khác.
Do làm bằng cách như thế nên hạt muối cực sạch và có tinh thể vuông vuông y như hình vẽ trong sách giáo khoa ấy Loại muối này ngon nhưng hạn chế là rất dễ bị chảy nước (hút ẩm nhiều). Khi mình còn nhỏ vẫn thấy loại muối này bán ở chợ (tuy hơi hiếm) còn sau này thì chỉ thấy có muối xay trộn iôt thôi.
Do làm bằng cách như thế nên hạt muối cực sạch và có tinh thể vuông vuông y như hình vẽ trong sách giáo khoa ấy Loại muối này ngon nhưng hạn chế là rất dễ bị chảy nước (hút ẩm nhiều). Khi mình còn nhỏ vẫn thấy loại muối này bán ở chợ (tuy hơi hiếm) còn sau này thì chỉ thấy có muối xay trộn iôt thôi.