What's new

[Chia sẻ] Gà hấp muối hột ^^

Nếu hạt muối to, trong, tinh thể hình vuông có thể là muối nấu. Hồi xưa bà ngoại mình (sống ở vùng biển Gò Công) giải thích là muối nấu làm thủ công bằng cách: lấy nước từ ruộng muối (nước biển đã được phơi cho bay hơi bớt) đem về cho vào nồi cứ thế đun lên cho nước kiệt lại nhưng không được để cạn. Tới một lúc nhất định thì cho cái vá vào phía trên mặt nước muối đang sôi, các tinh thể muối sinh ra trên mặt nước sẽ nhảy lên và rơi vào vá, khi đầy thì đổ ra hứng vá khác.

Do làm bằng cách như thế nên hạt muối cực sạch và có tinh thể vuông vuông y như hình vẽ trong sách giáo khoa ấy :D Loại muối này ngon nhưng hạn chế là rất dễ bị chảy nước (hút ẩm nhiều). Khi mình còn nhỏ vẫn thấy loại muối này bán ở chợ (tuy hơi hiếm) còn sau này thì chỉ thấy có muối xay trộn iôt thôi.
 
Như vậy thì rút ra kết luận thế này : Nên để gà thật ráo, và không nên ướp gà, vì nếu muối dính nước thì gà sẽ bị chua. Vì vậy, nếu muốn thay đổi vị, mình nghĩ rằng có thể dùng ớt bột để rắc lên gà để tăng thêm tí vị cay, vì ớt bột rất khô nên sẽ không làm chua gà ^^
 
đả từng ăn và từng làm món này .... nhưng thích cái vị của nó khi dc ướp cuộn trong lá chuối xanh vừa hái hoài vườn .... hihi Tuyệt .... !!!!
 
đả từng ăn và từng làm món này .... nhưng thích cái vị của nó khi dc ướp cuộn trong lá chuối xanh vừa hái hoài vườn .... hihi Tuyệt .... !!!!

Vậy sau khi hấp, gà có bị chua không hả bạn? Lá chuối sẽ ra nước mà, đúng không? Khi muối hột gặp nước, gà sẽ bị chua mà?
 
Hôm qua mình vừa thử làm món này :) Nói chung là thịt gà ngon hơn hẳn so với luộc :)
Tuy nhiên đúng là da gà bị chua thật do gà vẫn còn nước và có thể muối bị ẩm :(
@ Namir: Sau khi làm gà thì phải để bao lâu để ráo nước nhỉ? Mình để hàng tiếng đồng hồ mà cầm gà lên vẫn đầy nước :( Có thể ý tưởng rắc ớt bột là được đấy nhưng mà những ai k ăn được cay thì phải làm sao?
 
Hôm qua mình vừa thử làm món này :) Nói chung là thịt gà ngon hơn hẳn so với luộc :)
Tuy nhiên đúng là da gà bị chua thật do gà vẫn còn nước và có thể muối bị ẩm :(
@ Namir: Sau khi làm gà thì phải để bao lâu để ráo nước nhỉ? Mình để hàng tiếng đồng hồ mà cầm gà lên vẫn đầy nước :( Có thể ý tưởng rắc ớt bột là được đấy nhưng mà những ai k ăn được cay thì phải làm sao?

Mình cũng chỉ mới làm 1 lần nên cũng không kinh nghiệm lắm đâu. Nhưng mình nghĩ để cho gà mau ráo có thể dùng khăn giấy để thấm, và khi nướng thì quấn gà với lá chuối để gà không tiếp xúc trực tiếp với muối.
 
Các bạn làm cách sau nhé:
Gà đã sơ chế xong, để ráo nước cho khô sau đó bọc vào giấy bạc (dùng trong thực phẩm- Cái này có thể mua dễ dàng ở siêu thị). Tiếp đó làm như bạn đã hướng dẫn.
Việc dùng giấy bạc sẽ khắc phục hiện tượng gà bị chua.
 
Các bạn làm cách sau nhé:
Gà đã sơ chế xong, để ráo nước cho khô sau đó bọc vào giấy bạc (dùng trong thực phẩm- Cái này có thể mua dễ dàng ở siêu thị). Tiếp đó làm như bạn đã hướng dẫn.
Việc dùng giấy bạc sẽ khắc phục hiện tượng gà bị chua.

Lá chuối cũng được mà bạn. Lá chuối thì vừa ngon vừa thiên nhiên hơn giấy bạc
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
36,802
Bài viết
1,138,702
Members
192,753
Latest member
luk88uscom
Back
Top