What's new
Không được thời tiết ủng hộ, lại thêm quả sạt lở núi lấp đường QL6 ở Mai Châu, Hòa Bình làm tắc nghẽn QL6 từ Hà Nội đi Sơn La. Bể mất kế hoạch Mộc Châu, nằm ấp thêm mấy đêm phố cổ Hà Nội mãi chiều qua tôi mới kiếm được một chuyến xe đi Sơn La vòng qua lối Phú Thọ.

Bắc chước các cụ vừa đi đường vừa kể chuyện, lại thêm trời u u nên tôi làm một bài hồi ức không ra hồi ức, nhật ký không ra nhật ký hòng giết chết con thời gian và kể hầu các bác những chuyện nghe, thấy trên đường.

Tắc đường QL6 do lở đất đây. Ảnh copy của báo NLD.

 
Last edited:
Còn đây là cái đập nhỏ để bảo vệ cầu Trắng.



Và ngay cầu Trắng có cái biển này, Mường La là huyện có đập thủy điện Sông Đà, ngày mai tôi sẽ vào và báo cáo lại các bác sau.

 
Last edited:
Tôi thấy Sơn La khoái gia truyền, các bác coi chứ làm gì có bánh phở gia truyền với cơm rang gia truyền đâu????



 
Nhưng phải thừa nhận là Sơn La rất dễ kiếm quán ăn cơm. Cũng khá ngon và giá cả chấp nhận được. Chỗ nào cũng có bảng cơm tám thế này.
Theo các bác ở Sơn La thì cơm gạo lúa nương nấu đúng kiểu thì còn ngon hơn cơm gạo tám thơm nhiều.
Tôi được các bác ấy mô tả và xin ghi chép lại cách nấu cơm như thế này.
Quy trình này có thể chưa chuẩn, nhờ các bác ở Sơn La sửa hộ.
Gạo của giống lúa nương, đem ngâm trước khi nấu cơm. Thường thì ngâm từ tối hôm trước đến sáng hôm sau nấu cơm hoặc ít nhất thì sáng sớm ngâm gạo để trưa nấu cơm.
Sau khi ngâm, vớt gạo ra và cho vào chõ đồ như đồ xôi.
Khi chín khoảng 40-50% (cái này khó xác định à nha) thì đổ ra rá, lấy cái gì để đậy lại (các bác í bảo là đậy bằng lá cây) rồi thường xuyên tưới nước nóng lên trên khoảng chừng 30 phút đến 1 tiếng.
Sau đó lại cho vào chõ để đồ tiếp cho đến khi chín hẳn.
Nếu bác nào muốn thì thử nghiệm xem nhé.

 
Ngày 22/2 chúng tôi đi Yên Châu. Tôi rất háo hức vì được báo trước là bà con Yên Châu giờ này đang còn cấy lúa, nếu thích có thể đi chụp ảnh.
Tôi dậy khá sớm làm công tác chuẩn bị, xong xuôi nhìn ra cửa sổ thì buồn thiu vì trời quá xấu, mù mịt chẳng thấy gì. Đợi tới 7 giờ thì ngoài cửa sổ vẫn mù mịt như thế này. Cây đèn bên sân vận động cách có tí mà nhìn không ra thì chụp cái gì?



Kéo sát lại tí nữa xem sao.

 
Méo mó, có hơn không, tôi vẫn vác máy đi. Ra chợ kiếm ăn sáng và thử làm vài kiểu Sa Pa chơi vậy.

Vẫn các cô, các chị người Thái đi bán hàng.



 
Vừa bán hàng, vừa tâm sự, nói chuyện nhà chuyện cửa hay trêu chọc con nít gì đó. Cái món chị ấy bán là hoa cây riềng, người ta nói luộc ăn thay rau. Chắc ai không ăn thịt chó vẫn ăn được.





 

Lúc đầu mình cũng nghĩ vậy, sau ra chợ gặp cô bán hàng nhót khác, họ giải thích mình mới biết.
Nhót ở Sơn La người ta bán có hai loại. Mội loại để ăn sống luôn như mình lâu nay vẫn ăn, có vị ngọt hơn, một loại dùng để muối với rau như muối dưa để tạo vị chua rất ngon, loại xanh, chua là dùng cho mục đích này đấy bạn ạ. Có gì các bác ở Sơn La mách giúp.[/QUOTE]
Thực ra nhót xanh như trong hình của bác có hai tác dụng chính với người Sơn La bọn em, một là để làm chẩm chéo, một món ăn gồm các loại rau như cải bắp tươi, rau mùi.... kẹp với nửa quả nhót chấm nước mắm thật cay; hai là để muối cùng với dưa. Còn nhót chín là để ăn như ăn mận thôi ạ :D
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,667
Bài viết
1,171,065
Members
192,336
Latest member
xjjrc
Back
Top