Bếp quê và món ăn quê
Phần lớn các nhà quê tôi vẫn dùng bếp củi, bếp được đun bằng những cành cây khô hoặc thân cây ngô phơi khô
Không lần nào về quê (trừ lần rồi là tôi ko vào vì nhà bác tôi đang sửa) là tôi ko chui vào bếp, hè cũng như đông. Bao giờ tôi cũng phải hỏi "Còn khoai không bác" Mùa đông thì thường có nhưng mùa hè thì có khi chỉ có những củ khoai sót lại bé tí Tôi thích ăn khoai nướng, khoai lang thích hơn nhưng có khoai tây thì cũng ok Ngày xa xưa khi còn luộc bánh chưng trên thành phố, còn có cơ hội vùi khoai vào bếp nấu bánh chưng, khi đến thời bánh chưng được mua sẵn ở chợ thì chỉ có thể về quê thì mới được tận tay nướng khoai Nói vậy chứ có lúc vùi vào đó rồi quên tiệt mất hoặc đi chơi các nhà, lúc về nhớ ra thì đã cháy đen nếu mọi người cũng nhớ gẩy khoai ra bên cạnh bếp cho tôi
Trong bếp bao giờ cũng có sẵn những bó thân ngô đã phơi khô, 1 gian riêng nhỏ bên cạnh để những mẹt hành tỏi và khoại Riêng tỏi thì được bó thành bó (vẫn để khoảng 20cm thân) và treo lên mái bếp 10 năm trước, khi nước máy chưa về đến quê tôi và mọi người vẫn phải dùng nước giếng thì trước cửa bếp có cái chum đựng nước giếng, giếng cách đó khoảng 20m. Tất nhiên gáo múc nước giếng là gáo dừa còn miếng rửa bát là xác vỏ mướp khô
Có rất nhiều trường hợp khi mình nhìn thấy 1 ai đó, 1 vật gì đó, ngửi 1 mùi vị gì đó, khiến mình chợt nhớ đến những người, những gì đó rất thân thuộc với mình Mùi khói từ củi luôn đưa tôi trở về với Tết (khói thuốc pháo ngày xưa và bếp bánh chưng) và với bếp của quê tôi Bạn có tin điều này: tôi bắt gặp một vài hình ảnh thân thuộc về quê tôi ở 1 nước Bắc Âu, điều này khiến tôi rất thích thú.
Tôi không phải dun bếp củi ở Bắc Âu nhưng tôi phải châm lò đun sauna ở vùng thôn quê. Hơn cả ở quê mình, tôi cầm rìu bổ củi như ai (tất nhiên thử bổ vài nhát cho biết
). 1 hình ảnh khác là giếng nước
Ngoài món khoai nướng nhảm nhí kể trên Tôi thích món bánh Tét và giò thủ hoặc giò lụa do các bác tôi làm, rồi cả tương chấm nữa Bánh Tét là 1 dạng bánh chưng (hình như cũng có vài vùng ở VN gói bánh này) nhưng gói thành hình tròn dài (đường kính khoảng 8cm ?)và được cuốn rất chắc, hơn cả bánh vuông bình thường Không hiểu sao gọi là Tét nhỉ Dù it nhân hơn nhưng tôi rất thích bánh Tét, đặc biết là khi rán lên. Ko năm nào nhà tôi trên HN lại không có bánh Tét nhà quê cả Giò lụa thì do mọi người ở quê tự giã và cuốn, giò thủ cũng vậy Nhưng ko phải nhà nào cũng làm chất lượng giống nhau đâu nhá, bác này của tôi làm món này ngon nhưng bác kia lại làm món kia ngon hơn, hoặc người khác trong làng làm ngon hơn và mình phải mua Ví du bánh đa thì phải qua làng khác, làng mà cô tôi làm dâu
Chõng tre để ngồi ăn ngoài sân tối mùa hè cũng là phổ biến trước đây nhưng có lẽ giờ khi nhiều nhà đã xây cất mới lại, ko nhiều nhà ngồi ăn chõng tre nữa
Ki cuối: 1 số ảnh và 1 số chuyện kể lặt vặt không đề (BB)