fansi
Phượt thủ
Lửa trại (tiếp theo)
Nhóm lửa khi trời ướt hoặc mưa
Đốt lên một đống lửa để sưởi ấm và hong khô, nấu nước khi trời mưa lạnh là một việc rất cần, nhưng lại rất khó. Khi lửa đã bén, cháy to thì bạn cho củi ướt vào cũng cháy. Nhưng để bắt đầu thì rất khó, thậm chí không thể nếu trời mưa to. Việc sắp đặt thanh củi to, thanh củi nhỏ và lá khô, việc tạo khoảng trống bên dưới, hướng gió vv… cũng rất quan trọng.
Trước tiên bạn cần tìm một nơi khô ráo để nhóm lửa: tốt nhất là dưới một tán cây dày và rộng, hoặc dưới 1 mái bạt treo cao (cho khỏi cháy bạt). Trời mưa thì củi khô và lá cây sẽ bị ướt và rất khó bắt lửa, cho dù bạn đã quen nhóm. Bạn hãy tìm một số vật liệu dễ cháy sau, một số có thể kiếm trong rừng, để nhóm lửa:
• Lá nón, hoặc lá cọ khô, lá thông...Vẩy đi cho bớt nuớc, (lá này cháy như giấy khô vậy),
• Vỏ thông hoặc mảnh gỗ thông có dính nhựa thông,
• Nhựa hoặc cao su (chú ý tránh khói độc)
• Nến, sáp (có cồn khô thì tốt, nhưng mang đi nặng)
Vì củi ướt nên bạn nên có một công đoạn là làm khô củi và lá mồi bằng cách vẩy/lau cho tàu lá, thanh củi hết nước đọng bên ngoài rồi mới nhóm. Hơi mất công nhưng làm thế để cho ngọn lửa có thể nhanh bùng lên, tạo đủ hơi nóng để làm khô và đốt cháy những thanh củi còn ướt. Kế đến, lấy dao gọt cây nến rắc trên nhóm lá/củi mồi. Với sự chuẩn bị như thế, đảm bảo đến 90% là đống lửa của bạn sẽ bùng lên. Ngoài ra để đề phòng trời mưa, tắt lửa, bạn nên tích trữ một lượng lá khô để nhóm lần sau.
Nước
Đi lâu trong rừng thì việc mang nước đi luôn là v/đ lớn. Mỗi ngày đi rừng, nếu dùng dè sẻn cũng cần đến 2 lit/ngày cho nhu cầu uống và nấu ăn. Ngoài ra còn các nhu cầu khác về nước nữa. Như vậy nếu đi 3 ngày thì lượng nước uống tối thiều phải mang theo là 6lít, =6kg.
Rừng Việt Nam đa số không thiếu nước, nhưng nước để uống thì lại là v/đ nan giải. Nguồn nước trong rừng chủ yếu là từ suối. Nhưng chúng ta (dân du lịch) hầu như ít ai biết nước ở 1 con suối có an toàn không.
Nước ở suối bắt đầu từ mưa, tích tụ qua lá cây, đất rừng, ngấm xuống hoặc chảy trên bề mặt đất, mang trong nó mọi dấu ấn của rừng: khoáng chất đất đá, các chất của cây, lá, thú vật, vi trùng. Sự nguy hiểm của nước suối đa phần bất nguồn từ ký sinh trùng sốt rét, lá độc, khoáng chất độc. Nếu ta uống nước suối sau khi đun, thì có thể loại trừ ký sinh trùng độc hại. Còn những thành phần độc hại vô sinh khác thì khó mà biết được. Nếu vào mùa mưa thì đỡ lo hơn, vì ta có thể hứng lấy nước mưa, hoặc lấy nước suối đun sôi. Do mưa nhiều nên nồng độ khoáng chất trong nước suối sẽ không cao bằng mùa khô...
Tuy nhiên nếu đun nước để ăn uống ta cũng nên tuân thủ thời gian sôi đảm bảo khử trùng là 1p (Boiling is the most certain way of killing all microorganisms. According to the Wilderness Medical Society, water temperatures above 160° F (70° C) kill all pathogens within 30 minutes and above 185° F (85° C) within a few minutes. So in the time it takes for the water to reach the boiling point (212° F or 100° C) from 160° F (70° C), all pathogens will be killed, even at high altitude. To be extra safe, let the water boil rapidly for one minute, especially at higher altitudes since water boils at a lower temperature)
Nhóm lửa khi trời ướt hoặc mưa
Đốt lên một đống lửa để sưởi ấm và hong khô, nấu nước khi trời mưa lạnh là một việc rất cần, nhưng lại rất khó. Khi lửa đã bén, cháy to thì bạn cho củi ướt vào cũng cháy. Nhưng để bắt đầu thì rất khó, thậm chí không thể nếu trời mưa to. Việc sắp đặt thanh củi to, thanh củi nhỏ và lá khô, việc tạo khoảng trống bên dưới, hướng gió vv… cũng rất quan trọng.
Trước tiên bạn cần tìm một nơi khô ráo để nhóm lửa: tốt nhất là dưới một tán cây dày và rộng, hoặc dưới 1 mái bạt treo cao (cho khỏi cháy bạt). Trời mưa thì củi khô và lá cây sẽ bị ướt và rất khó bắt lửa, cho dù bạn đã quen nhóm. Bạn hãy tìm một số vật liệu dễ cháy sau, một số có thể kiếm trong rừng, để nhóm lửa:
• Lá nón, hoặc lá cọ khô, lá thông...Vẩy đi cho bớt nuớc, (lá này cháy như giấy khô vậy),
• Vỏ thông hoặc mảnh gỗ thông có dính nhựa thông,
• Nhựa hoặc cao su (chú ý tránh khói độc)
• Nến, sáp (có cồn khô thì tốt, nhưng mang đi nặng)
Vì củi ướt nên bạn nên có một công đoạn là làm khô củi và lá mồi bằng cách vẩy/lau cho tàu lá, thanh củi hết nước đọng bên ngoài rồi mới nhóm. Hơi mất công nhưng làm thế để cho ngọn lửa có thể nhanh bùng lên, tạo đủ hơi nóng để làm khô và đốt cháy những thanh củi còn ướt. Kế đến, lấy dao gọt cây nến rắc trên nhóm lá/củi mồi. Với sự chuẩn bị như thế, đảm bảo đến 90% là đống lửa của bạn sẽ bùng lên. Ngoài ra để đề phòng trời mưa, tắt lửa, bạn nên tích trữ một lượng lá khô để nhóm lần sau.
Nước
Đi lâu trong rừng thì việc mang nước đi luôn là v/đ lớn. Mỗi ngày đi rừng, nếu dùng dè sẻn cũng cần đến 2 lit/ngày cho nhu cầu uống và nấu ăn. Ngoài ra còn các nhu cầu khác về nước nữa. Như vậy nếu đi 3 ngày thì lượng nước uống tối thiều phải mang theo là 6lít, =6kg.
Rừng Việt Nam đa số không thiếu nước, nhưng nước để uống thì lại là v/đ nan giải. Nguồn nước trong rừng chủ yếu là từ suối. Nhưng chúng ta (dân du lịch) hầu như ít ai biết nước ở 1 con suối có an toàn không.
Nước ở suối bắt đầu từ mưa, tích tụ qua lá cây, đất rừng, ngấm xuống hoặc chảy trên bề mặt đất, mang trong nó mọi dấu ấn của rừng: khoáng chất đất đá, các chất của cây, lá, thú vật, vi trùng. Sự nguy hiểm của nước suối đa phần bất nguồn từ ký sinh trùng sốt rét, lá độc, khoáng chất độc. Nếu ta uống nước suối sau khi đun, thì có thể loại trừ ký sinh trùng độc hại. Còn những thành phần độc hại vô sinh khác thì khó mà biết được. Nếu vào mùa mưa thì đỡ lo hơn, vì ta có thể hứng lấy nước mưa, hoặc lấy nước suối đun sôi. Do mưa nhiều nên nồng độ khoáng chất trong nước suối sẽ không cao bằng mùa khô...
Tuy nhiên nếu đun nước để ăn uống ta cũng nên tuân thủ thời gian sôi đảm bảo khử trùng là 1p (Boiling is the most certain way of killing all microorganisms. According to the Wilderness Medical Society, water temperatures above 160° F (70° C) kill all pathogens within 30 minutes and above 185° F (85° C) within a few minutes. So in the time it takes for the water to reach the boiling point (212° F or 100° C) from 160° F (70° C), all pathogens will be killed, even at high altitude. To be extra safe, let the water boil rapidly for one minute, especially at higher altitudes since water boils at a lower temperature)
Last edited: