What's new

[Chia sẻ] Về [ Bến Tre ] Ăn Tép Rang Dừa

Mình thích nhất món này của .... mẹ nấu hie hie hie!!!! Làm bằng nồi đất chắc 1 ngày làm lun 6 chén cơm qua Hahahaha :))

Quê bạn cũng ở Bến Tre hả ? ... Hiii Món này ngon ơi la ngon , béo ơi là béo ..... ăn với cơm nguội là ta nói quá đã ...... Chúc buổi tối vui vẻ nha .
 
Xin chào tất cả mọi người ! Hôm nay , em mới về quê , mà trời lại mưa , bà em làm cho em ăn cái món Tép Rang Dừa , món này đi theo em từ hồi mới lớn lên , đến khi lên Sài Gòn học đôi lúc trời mưa nhớ quê em cũng thèm món này lắm . Hay kêu bà làm và gửi xe lên . Món này để được lâu , lâu hư , nên em giới thiệu với mọi người , để khi nào về Bến Tre nhớ ăn món này . Hay đi phượt từ 3-4 ngày có thề làm món này bỏ vào cái hộp nhựa và ăn . Bảo đảm không hư , không hôi .
Còn đối với món Tép Rang Dừa này , mà mấy lúc đi tắm sông về , đi học về , hay đi cuốc đất ngoài đồng về , lôi cái ơ Tép Rang Dừa này ra với 1 chén cơm nguội cùng trái chuối già xiêm là quên cả đất trời luôn đó mọi người .
1. Cách làm :
Bà Nội em chọn tép bạc đất vì con to và thịt ngọt , mua đem về rửa thật sạch rồi lặt râu , không có rửa lại nữa ... sau đó bỏ dô cái tô , ướp nước mắm , muối , đường cho ngọt ngọt ( Miền Nam ăn ngọt lắm ) . Sau đó để cho nó ngấm chừng nữa tiếng .
- Dừa thì lựa dừa thật to và con mới ....( dừa đừng có mộng nha , coi chừng không có ngon và bị trăn ăn ) . Sau đó đem lên bàn nạo , nạo ...... nạo cho ra cơm dừa .... bỏ dô thao .... vát lấy nước cốt dừa .
2. Cách rang :
Rang tép này phải bằng cái ơ đất mới ngon , chú cái soong hay vật bằng kim loại thì không có ngon . Chắc tại ơ đất khi ăn cạo nghe sột sột vui tay hay sao ấy .
Tráng dầu lên ơ đất , rồi nấu lên chừng 1 phút , sao đó bỏ tép dô đảo qua đảo lại , rồi bỏ nước cốt dừa dô liền , để lửa riu riu cho đến khi sắc lại ( cạn nồi ) . sẽ đặc quến lại , mùi dầu dừa thơm phức , tép béo ngậy , vàng ươm , chén cơm trắng nóng hổi .... 1 ...2 ...3 là quất no cành hông luôn .
Mùa này Miền Tây đang mưa , ngồi ăn cơm với Tép Rang Dừa , với canh bột ngọt nấu rau tập tàn như lá sam , lá ớt , lá khoai mỡ và bù ngót .... mưa ti ta tí tách .... radio phát mấy bài cải lương nữa ... thì con gì bằng .
Em kể không hay và từ ngữ lũng cũng .... nhưng mong là mọi người về đây 1 lần , về Bến Tre 1 lần và thưởng thức món này nhé .... !!!
Hình này em chụp hồi sáng . ACE coi chơi .
643877_377997125603751_248816237_n.jpg

247927_377997212270409_1168144249_n.jpg

301044_377997278937069_1012475878_n.jpg

Món này ăn vào mùa đông thì ngon lắm nhể, rang hơi mặn tí cho nó hợp với cái lạnh xứ bắc, có lẽ mai em nhờ vợ chế biến món này luôn. Đầu năm nhà em vào Bến tre sẽ alo cho bác nhé. Tks!!
 
Hiii !!! Thịnh quê Bến Tre , nhưng đi học ở Sài Gòn . Có gì xuống sân bay alo em . Ủa miền bắc ăn lạt nhách mà....chứ đâu có mặn chát như miền Tây đâu ?
 
Hiii !!! Thịnh quê Bến Tre , nhưng đi học ở Sài Gòn . Có gì xuống sân bay alo em . Ủa miền bắc ăn lạt nhách mà....chứ đâu có mặn chát như miền Tây đâu ?

Hồi tháng 10 nhà em vào có điện hỏi thăm bác nhưng có lẽ bác bận thi nên không nghe máy, nhưng lần đó em cũng không qua Bến tre, tết này em sẽ đi phía hạ lưu, sẽ alo bác trước khi lên máy bay. Em miền núi nên ăn mặn lắm ạ, hehhehe. Nhà em đi vào đó rất muốn được ở lại và chén những món đặc sản bình dân (đặc sản nhưng làm trong nhà hàng hoành tráng thì em không khoái lắm) và đặc biệt là nhậu cùng các bác địa phương theo đúng kiểu của địa phương, kiểu "nhập gia tùy tục" ấy ạ.
 
Nhìn cái nồi đât đó mà thấy thèm... được một cái. trên này mùa hoài mà chẳng xài được cái nào, dù đã ngâm nước, rồi nấu lên với nước hay rang qua với cám vẫn không dùng được bao lâu.

Nhưng mà Thịnh nè, đâu cần phải dùng nồi đất rang mới ngon, ướp lâu như vậy thì tép chết hết rồi đâu còn ngon nữa! Bắc lên nấu với nước dão, sau đó mới để nước cốt vào. người Bến Tre bảo là "ăn bá cháy" luôn, đúng không?
 
Hồi tháng 10 nhà em vào có điện hỏi thăm bác nhưng có lẽ bác bận thi nên không nghe máy, nhưng lần đó em cũng không qua Bến tre, tết này em sẽ đi phía hạ lưu, sẽ alo bác trước khi lên máy bay. Em miền núi nên ăn mặn lắm ạ, hehhehe. Nhà em đi vào đó rất muốn được ở lại và chén những món đặc sản bình dân (đặc sản nhưng làm trong nhà hàng hoành tráng thì em không khoái lắm) và đặc biệt là nhậu cùng các bác địa phương theo đúng kiểu của địa phương, kiểu "nhập gia tùy tục" ấy ạ.

Hứa đó nghen , không ấy là có chuyện đó :D . Nhớ gọi cho em , em chờ đón anh và vợ anh :D . Dề dưới nhậu mấy món đồng quê chơi , tôi tối nhà ông em có đờn ca tài tử nữa đó . Tối bữa nào cũng ca hết , nghe phát chán . :D

Nhìn cái nồi đât đó mà thấy thèm... được một cái. trên này mùa hoài mà chẳng xài được cái nào, dù đã ngâm nước, rồi nấu lên với nước hay rang qua với cám vẫn không dùng được bao lâu.

Nhưng mà Thịnh nè, đâu cần phải dùng nồi đất rang mới ngon, ướp lâu như vậy thì tép chết hết rồi đâu còn ngon nữa! Bắc lên nấu với nước dão, sau đó mới để nước cốt vào. người Bến Tre bảo là "ăn bá cháy" luôn, đúng không?

Thức ăn nào cũng cần có 1 những thứ đi kèm cùng nó mà chị Hải Anh :D ...Em thì thấy nồi đất là ngon nhất , và nội em kho là ngon nhất :D . Hôm nào , về Bến Tre em tặng chi 1 cái nồi xài bậy chơi :D .
 
Hứa đó nghen , không ấy là có chuyện đó :D . Nhớ gọi cho em , em chờ đón anh và vợ anh :D . Dề dưới nhậu mấy món đồng quê chơi , tôi tối nhà ông em có đờn ca tài tử nữa đó . Tối bữa nào cũng ca hết , nghe phát chán . :D



Thức ăn nào cũng cần có 1 những thứ đi kèm cùng nó mà chị Hải Anh :D ...Em thì thấy nồi đất là ngon nhất , và nội em kho là ngon nhất :D . Hôm nào , về Bến Tre em tặng chi 1 cái nồi xài bậy chơi :D .

Ok, khi nào vào tới sg tớ sẽ alo cho bạn. Nhậu đặc sản bình dân là nhất rồi, nhà làm nữa thì càng tuyệt
 
Thức ăn nào cũng cần có 1 những thứ đi kèm cùng nó mà chị Hải Anh :D ...Em thì thấy nồi đất là ngon nhất , và nội em kho là ngon nhất :D . Hôm nào , về Bến Tre em tặng chi 1 cái nồi xài bậy chơi :D .

Chỉ nói suông thì không biết được à nhen. Hôm nào về quê mang lên nhớ chia phần cho chị là OK.

Mà này, em đã hứa rồi đó nhen, chị đợi cái nồi của em đó.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
59,142
Bài viết
1,173,954
Members
191,964
Latest member
360Marco
Back
Top