Xin chào tất cả mọi người ! Hôm nay , em mới về quê , mà trời lại mưa , bà em làm cho em ăn cái món Tép Rang Dừa , món này đi theo em từ hồi mới lớn lên , đến khi lên Sài Gòn học đôi lúc trời mưa nhớ quê em cũng thèm món này lắm . Hay kêu bà làm và gửi xe lên . Món này để được lâu , lâu hư , nên em giới thiệu với mọi người , để khi nào về Bến Tre nhớ ăn món này . Hay đi phượt từ 3-4 ngày có thề làm món này bỏ vào cái hộp nhựa và ăn . Bảo đảm không hư , không hôi .
Còn đối với món Tép Rang Dừa này , mà mấy lúc đi tắm sông về , đi học về , hay đi cuốc đất ngoài đồng về , lôi cái ơ Tép Rang Dừa này ra với 1 chén cơm nguội cùng trái chuối già xiêm là quên cả đất trời luôn đó mọi người .
1. Cách làm :
Bà Nội em chọn tép bạc đất vì con to và thịt ngọt , mua đem về rửa thật sạch rồi lặt râu , không có rửa lại nữa ... sau đó bỏ dô cái tô , ướp nước mắm , muối , đường cho ngọt ngọt ( Miền Nam ăn ngọt lắm ) . Sau đó để cho nó ngấm chừng nữa tiếng .
- Dừa thì lựa dừa thật to và con mới ....( dừa đừng có mộng nha , coi chừng không có ngon và bị trăn ăn ) . Sau đó đem lên bàn nạo , nạo ...... nạo cho ra cơm dừa .... bỏ dô thao .... vát lấy nước cốt dừa .
2. Cách rang :
Rang tép này phải bằng cái ơ đất mới ngon , chú cái soong hay vật bằng kim loại thì không có ngon . Chắc tại ơ đất khi ăn cạo nghe sột sột vui tay hay sao ấy .
Tráng dầu lên ơ đất , rồi nấu lên chừng 1 phút , sao đó bỏ tép dô đảo qua đảo lại , rồi bỏ nước cốt dừa dô liền , để lửa riu riu cho đến khi sắc lại ( cạn nồi ) . sẽ đặc quến lại , mùi dầu dừa thơm phức , tép béo ngậy , vàng ươm , chén cơm trắng nóng hổi .... 1 ...2 ...3 là quất no cành hông luôn .
Mùa này Miền Tây đang mưa , ngồi ăn cơm với Tép Rang Dừa , với canh bột ngọt nấu rau tập tàn như lá sam , lá ớt , lá khoai mỡ và bù ngót .... mưa ti ta tí tách .... radio phát mấy bài cải lương nữa ... thì con gì bằng .
Em kể không hay và từ ngữ lũng cũng .... nhưng mong là mọi người về đây 1 lần , về Bến Tre 1 lần và thưởng thức món này nhé .... !!!
Hình này em chụp hồi sáng . ACE coi chơi .