What's new

Góc rau-củ-quả lên ngôi trong bếp!

Nhân dịp 8/3, em lôi cái góc này lên, đặng chị em ta lại trổ tài !

Nộm Hoa Chuối Tai Nhợn

Nguyên liệu :

- Hoa chuối : 1 chiếc (to nhỏ tùy người mua) - thái mỏng, ngâm với nước lã hòa ít mẻ cho trắng giòn. Trước khi làm vớt ra để thật ráo nước.
- Tai nhợn : 1 chiếc - luộc chín để nguội, thái mỏng.
- Lạc rang giã hơi dập.
- Rau thơm : mùi, húng, ngổ, kinh giới - rửa sách để ráo nước
- Gia vị : muối, đường, chanh, ớt (+ mẻ, mắm tôm nếu ăn được)

Hành Sự :
* Dành cho người biết ăn mẻ và mắm tôm :
Mẻ thật ngấu, lấy chừng 3 thìa ăn cơm, đánh nhuyễn (bằng tay cũng được í mà :D). Sau đó cho vào khoảng 1 thìa mắm tôm, 1 nửa thìa đường rồi đem chưng.
+ Yêu cầu : lửa nhỏ vừa, khuấy đều tay tới lúc sánh, thơm dậy mùi là được!

- Chanh vắt lấy nước cốt. Rau thơm, ớt thái nhỏ.

- Trộn đều rau chuối, mẻ mắm tôm (đã chưng, để nguội) và nước cốt chanh.
Không nên cho 1 lúc quá nhiều để điều chỉnh vị chua cho vừa.

- Cho tai nhợn vào, trộn kĩ cùng hoa chuối cho thật ngấm. Nêm gia vị vừa ăn, cho rau thơm, ớt vào.
Để ngấm trước khi ăn chừng 10'.
- Trước khi gắp ra đĩa mới rắc lạc vào, trộn đều.

* Yêu Cầu :
- Hoa chuối trắng giòn, ngấm đều gia vị chua mặn cay và không bị ướt
- Lạc thơm bùi, không bị ỉu

* Với người ko ăn được mẻ và mắm tôm thì chỉ cần dùng nước cốt chanh là đủ. Pha thêm chút đường để đỡ vị chua gắt.

Nói chung thì cái món này rất hợp với mẻ và mắm tôm. Bạn nào không ăn được thì coi như hương vị giảm đi 3 phần rồi, he he !
 
Last edited:
Tặng các bạn Phượt nữ này

Tôm hấp ngũ cung ( Các quý bà mà làm món này thì trả tác quyền cho tớ nhé)

picture.php

Đun ít nước sôi, lẳng các em tôm (đã ướp sơ muối) cùng thật nhiều sả, gừng, ớt, lá chanh thái nhỏ (hôm nay quên thái lá chanh, hihi). Mấy phút là tôm chín, đổ ít rượu vang trắng vào, bắc ra, bày cùng chanh tươi thái lát. Cái đĩa lùm lùm giữa mấy cánh sen này là gia vị chanh ớt hạt tiêu với lá chanh thái chỉ ạ. Lúc làm tôm nhớ chỉ cắt sơ mấy cái râu dài loằng ngoằng chứ đừng cắt cụt ngủn nhé.

Cứ liều đi, không ăn được gọi tớ đến chở cho =))



Salat "Thất Huyền Cầm"

picture.php

Cách làm: Trộn 7 thứ rau quả có trong tủ lạnh với dấm, muối và dầu ôliu. Hết. "Thất huyền cầm" gồm có: dưa chuột, cà chua, hành tây, cà rốt, quả ôliu đen, bắp cải tím, ớt ngọt.

Mẹo pha dấm salat không bị hăng: pha loãng dấm với một chút nước lọc, đập tỏi băm nhỏ vào, rồi chắt lại bã tỏi.

Mẹo trộn ớt ngọt làm salat: cắt quân chì, cho chảo thật nóng, dùng 1 chút dầu ôliu, rồi cho ớt vào xào qua. Chú ý không để ớt bị nhăn, chỉ xào tí thôi cho bớt hăng.

Mấy mẹo này toàn tớ tự rút ra, bạn nào nghe theo mà không thành công thì chỉ nên tự trách mình cả tin

Thi đua với tổ trưởng nữ công Susu cái nào (beer)
 
Mùa này em mua cánh sen ở đâu ạ???

Không có cánh sen em thay bằng hoa Lys được ko ạ? Cho nó thơm í ạ

Nếu ko ăn salad "thất huyền cầm" thì em trang trí như trên nhưng đổ gỏi tai nhợn của em Su vào giữa hoa sen ( hoặc hoa Lys) được ko ạ?
 
Mùa này em mua cánh sen ở đâu ạ???

Không có cánh sen em thay bằng hoa Lys được ko ạ? Cho nó thơm í ạ

Nếu ko ăn salad "thất huyền cầm" thì em trang trí như trên nhưng đổ gỏi tai nhợn của em Su vào giữa hoa sen ( hoặc hoa Lys) được ko ạ?

=)) Hoa gì thì hoa...bạn có thể thay vô tư, trừ hoa Trúc đào :))
 
Mùa này em mua cánh sen ở đâu ạ???

Không có cánh sen em thay bằng hoa Lys được ko ạ? Cho nó thơm í ạ

Nếu ko ăn salad "thất huyền cầm" thì em trang trí như trên nhưng đổ gỏi tai nhợn của em Su vào giữa hoa sen ( hoặc hoa Lys) được ko ạ?

Mùa này là mùa sen nở mà LE, tại cậu ra ngoài đó chứ nếu không thì ra Nguyễn Văn Linh ( Phú Mỹ Hưng) thì tha hồ mà lội xuống hái hoa hoặc chạy lên Thanh Đa cũng nhiều :D

Hôm nay là 8/3 thôi đừng lấy hoa Lys, lấy hoa hồng rồi xếp từng tầng lên. Rồi dùng món Hoa chuối + tai lợn của 2Su cho vào giữa để ướp hương.

Bonus: 2Su nên kèm thêm món bánh phồng chiên giòn hay bánh đa để ăn nhé.
 
Mùa này là mùa sen nở mà LE, tại cậu ra ngoài đó chứ nếu không thì ra Nguyễn Văn Linh ( Phú Mỹ Hưng) thì tha hồ mà lội xuống hái hoa hoặc chạy lên Thanh Đa cũng nhiều :D

Hôm nay là 8/3 thôi đừng lấy hoa Lys, lấy hoa hồng rồi xếp từng tầng lên. Rồi dùng món Hoa chuối + tai lợn của 2Su cho vào giữa để ướp hương.

Bonus: 2Su nên kèm thêm món bánh phồng chiên giòn hay bánh đa để ăn nhé.

Ở HN gọi là phồng tôm nhá Chuột nhá.

Em Su cám ơn anh Chuột góp ý đê, đảm bảo làm món này Phồng tôm thì hết mà tai Su vẫn còn nguyên! kha kha!
 
Nói chung là cánh Sen hay cánh Lys không quan trọng lắm đâu.

Tối qua em về nhà lục tủ lạnh, còn mỗi Ớt chỉ thiên nên đành làm món Độc Huyền Cầm.
Cũng trộn dấm, muối, dầu Oliu .. lại thêm cả bánh phồng của bạn Tí Chuột ăn kèm nữa .. thế mà ế chỏng chơ nà xaoooooooooo =))

Chả biết số bạn Voongsenh mà gọi đến ăn hộ í !

@ Mà em cũng nghĩ mãi rồi. Cái mùi mẻ + mắm tôm chưng lên mà quyện với hương hoa Lys thì hay phải biết, hí hí !!

@ Tí Chuột : không phải món nào cũng ăn kèm cùng bánh phồng đâu. Nên để thành 2 món riêng nhau. Khác mùi mà kết hợp thì lại thành ra mất vị :)

(NT)Mùa này ngoài HN, kiếm cái lá sen cũng mờ cả mắt chứ nói gì tới hoa. Chắc tổ nữ công HN nhờ bạn Tí Chuột lên Thanh Đa hái giùm, rồi gưởi đường không ra cho hoa nó tươi nhé, hehe !!:L
 
Bổ xung về đồ lót này

Bá cáo bạn Su là có thể kiếm bông Atiso thay cho Sen cũng được mà, ở Hà nội vài cái chợ lớn hay siêu thị cũng bán loại bông này đấy, rất giống hoa sen (lại có màu xanh nữa mới máu). Vì có lần tớ vác từ Sg ra, chị giúp việc nhà tớ, cắt tỉa rồi cắm ngay vào lọ hoa bằng gốm =))

picture.php


picture.php

Lót trang trí bằng Atiso

Vài món từ Atiso (c)
A-ti-sô trộn lạnh

Nguyên liệu: 100g hoa a-ti-sô hộp, 4 củ hành tím, 1 củ khoai tây, 1 củ cà-rốt, 50g boa-rô, 100g thịt cua, 2 thìa súp sốt mayonnaise, 1/3 thìa cà-phê muối, 1/2 thìa cà-phê tiêu, 2 thìa cà-phê dầu ô-liu, 1 thìa cà-phê tỏi băm, 1 thìa cà-phê mùi tây băm nhuyễn.

Thực hiện: A-ti-sô thái miệng vừa ăn, để ráo. Hành tím bóc vỏ, thái khoanh. Khoai tây và cà-rốt gọt vỏ, luộc chín, thái khối vuông nhỏ. Boa-rô rửa sạch, thái khoanh. Đun nóng dầu ô-liu trong chảo, cho tỏi băm vào phi thơm, xào sơ thịt cua, để nguội.

Cho a-ti-sô, khoai tây, cà-rốt, boa-rô, hành tím, mùi tây, thịt cua vào tô. Thêm sốt mayonnaise, muối, tiêu trộn đều. Cho vào tủ lạnh. Có thể dùng kèm với salad hay bánh mì.
Lưu ý: Nên dùng hết trong 3 tiếng sau khi trộn để món ăn không bị mềm úng, ôi hay mất hương vị thơm ngon.

A-ti-sô rán giòn

Nguyên liệu: 1/2 hoa a-ti-sô lớn, 100g thịt xay, 100g giò sống, 100g cá thát lát, 2 thìa quả trứng gà, 2 đầu hành lá, 1 thìa cà-phê bột nêm, 1/2 thìa cà-phê tiêu trắng, 1 bát bột rán xù, dầu ăn.

Thực hiện: Tách riêng từng cánh hoa a-ti-sô, rửa sạch, để ráo (để nguyên phần gốc cánh mềm, vì đây là phần ngon nhất của cánh hoa a-ti-sô tươi). Cho thịt xay, giò sống, cá thát lát vào tô, quết thật dai cùng đầu hành lá thái nhuyễn, bột nêm, tiêu.

Dùng thìa quết từng ít hỗn hợp giò sống lên từng cánh hoa a-ti-sô, ấn cho dính chặt. Hấp chín, cánh hoa hơi mềm là được. Đánh tan trứng gà, nhúng cánh hoa a-ti-sô hấp vào, lăn qua bột rán xù, rán vàng trong chào nhiều dầu. Vớt ra, để ráo dầu. Dùng nóng với muối tiêu chanh hay ít tương ớt. (beer)
Ngon miệng nhé cả nhà (beer)
 
Góp chút hình ảnh với chị em nhà Phượt, nhân kỷ niệm 100 năm ngày của chị em


Món: Tôm chiên Thăng Long
STCKyNiem8-3_18.jpg


Món: Nem rán quê hương
STCKyNiem8-3_20.jpg


Món: "Tình mẫu tử: Mẹ vịt con gà"
STCKyNiem8-3_17.jpg


Góc nhỏ hội trường nhân ngày 8-3
STCKyNiem8-3_42.jpg
 
Bá cáo bạn Su là có thể kiếm bông Atiso thay cho Sen cũng được mà, ở Hà nội vài cái chợ lớn hay siêu thị cũng bán loại bông này đấy, rất giống hoa sen (lại có màu xanh nữa mới máu). Vì có lần tớ vác từ Sg ra, chị giúp việc nhà tớ, cắt tỉa rồi cắm ngay vào lọ hoa bằng gốm =))


Ngon miệng nhé cả nhà (beer)

Bác ơi còn cái vụ actiso hầm sườn non thì hầm thế nào í nhờ. Vì em không ăn mấy món rán chiên xào...
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
36,720
Bài viết
1,136,180
Members
192,502
Latest member
evensiresa
Back
Top