Củ Chuối nấu lươn !
Nguyên liệu :
-Củ Chuối : tức là cái gốc chuối í,tức là lấy cuốc xẻng đào nó lên,bê về nhà đẽo sạch rễ đi.Đẽo vào tới cãi lõi non bên trong trắng đục,thơm thơm.
Đem rửa sạch rồi thái lát miếng hơi dầy chừng 1li,rồi lại thái nhỏ ra chừng bằng cái lạt bánh chưng(5li),rồi thì xóc qua tí muối hạt,ngâm cả mớ vào nước lã có pha tí mẻ loãng cho trắng phau
Dưng mà chỉ củ chuối Hột hay bét ra là củ chuối Tây thôi nhá !!
Các loại củ chuối khác chỉ để ném đá
chứ ko nhá nổi !!
- Lươn : ra chợ mua về đã đc làm sẵn cho rồi.Chỉ việc vác về làm lông
LL) bằng muối hạt cho sạch là đc.
Lấy dao đập đập vào lưng con lươn mấy phát cho chừa tội lươn lẹo đi.Chốc nữa nấu cho xương nó mềm !!
Xong dồi xắt khúc chừng 2 đốt ngón tay,ướp hành khô băm nhỏ,nước mắm,gia vị
- Rau thơm : Lá lốt,mùi tàu,tía tô
Nấu :
-Phi hành xào lươn trước xong òy trút ra bát.
Củ chuối vớt ráo nước cũng đem xào qua,nêm gia vị rồi bỏ lươn vào đảo cùng.
Có thể thêm tí mắm tôm cho đậm đà.
- Mẻ hoà vào nước,lọc kĩ.
Sau chừng 5' cho lươn và củ chuối ngấm gia vị,đổ nước lọc mẻ vào !!
Không cần chua như nấu với hoa chuối hay quả chuối,chỉ cần hơi hơi thôiii !!
-Nồi canh sôi thì cứ mặc khinh nó chừng 10',nhớ để nhỏ lửa thôi
Nêm mặn nhạt vừa ăn.Zau thơm thái chỉ nhỏ bỏ vào,bắt nồi ra ...
Yêu cầu:
-Củ chuối ko đc nhừ,ăn giòn giòn,thơm thơm
-Rau thơm o đc chín quá
-Nước canh có vị chua nhạt
-Lươn mềm cả xương !!