What's new

Góc rau-củ-quả lên ngôi trong bếp!

Mình đi TQ mấy lần nhưng không để ý cái vụ này. Anh bạn TQ đi ăn với mình ở VN rất thích món salad dầu dấm, hành tây. Hắn nói qua VN công tác nên mê rau sống. Ở TQ họ chỉ ăn rau luộc hoặc chiên xào chứ không bao giờ ăn rau sống.

Thấy hắn ca tụng VN ăn rau sống quá nên tớ lơ cái vụ thuốc trừ sâu với lại phân xanh. Này thì ăn này. :))
 
Hôm trước nhà em làm cỗ chay, có món bún riêu chay, làm lâu lắc nhưng ngon phết ạ!
Nguyên liệu:
- Đậu phụ
- Cần tây, hành tây
- Cà chua
- Ngổ, mùi tàu, rau dăm, giá.
- Kinh giới, hoa chuối làm rau sống ăn kèm
Cách làm:
- Xào cà chua lấy màu, cho nước ngâm nấm hương (cho thơm), cho mẻ đã lọc hoặc dấm bỗng, thêm nước đủ dùng, gia vị vừa ăn, đun sôi, thả cà chua thái cau vào.
- Đậu phụ vắt thật kiệt nước (cho vào khăn sạch mà vắt nhá), trộn lòng đỏ trứng gà cho có màu (Nếu nhà nào trường chay mà không ăn trứng cũng được, nhưng trứng mà không có trống thì vẫn gọi là chay phải không ạ :D)
- Cần tây lấy phần trắng ý, thái khoanh mỏng, hành tây thái nhỏ (không phải là băm nhỏ nhá) phi thơm thật vàng như hành khô của xôi xéo ý. Cà chua bỏ vỏ, xắt hạt lựu, đậu phụ đã vắt kiệt cho vào xào đến khi khô, đậu phụ quắt lại, kết vào nhau, nhìn giống hệt gạch cua.
- Đến khi ăn, đun sôi nước dùng, thả ngổ, mùi tàu và rau dăm đã thái sợi, giá cùng gạch cua vào, dội lên bún, ai ăn cay thì thêm ớt... chén!
:D
 
Last edited:
Em mới làm ít xôi gấc, mời các bác cùng xơi.
Làm như thế này ạ:

Gạo nếp ngâm nước qua đêm. Đậu xanh đã vỡ cũng ngâm nước qua đêm.
Hôm sau đem gạo chắt nước để ráo, xóc tị muối rồi đem đồ. Em thì vẫn cho vào nồi nấu cơm điện thông thường.
Gấc lấy hạt, chừng 10-15 hạt cho 1kg gạo nếp. Trộn chừng 1 thìa canh rượu trắng (nhà em dùng vodka) vào hạt gấc, dùng tay bóp nhẹ, cho màu gấc ra đều. Để khoảng 10 phút. Sau đó trộn vào gạo.
Cho nước cốt dừa xâm xấp mặt gạo, bật bếp nấu như bình thường. Chịu khó xới lên khi sôi nước cho đều.
Đỗ xanh đãi sạch vỏ, cũng chắt hết nước, xóc tị muối (tí ti thôi), cho vào nồi, đổ nước cốt dừa xâm xấp mặt đỗ (tức là dưới mặt đỗ, đổ nhiều nước bị nhão đỗ, không ngon). Đun sôi hớt bọt rồi vặn nhỏ bếp số nhỏ nhất, đậy chặt vung. Đỗ chín nở bung lấy thìa oánh tơi, trộn đường và dừa nạo cắt nhỏ vào đảo đều. Bật bếp lửa vừa trộn thêm tí dầu ăn rồi xào đỗ cho nhuyễn. Nhấc đỗ ra, mở vung cho bay bớt hơi nước.
Cơm chín, lấy đũa đảo cho màu gấc bao đều các hạt cơm. Cho ra đĩa lớn, trộn đường vừa ăn, một chút dầu ăn cho tơi hạt.
Khi cho đường vào thì hạt xôi có hơi bị ướt, mình bỏ đĩa xôi đã trộn đường, dầu đều vào lò vi sóng quay chừng 2 phút, thì mặt xôi sẽ se lại là vừa.
Trải giấy nướng (baking paper) ra bàn, cắt miếng giấy vừa với chỗ xôi, dùng thìa lớn xúc xôi ra dàn đều trên mặt giấy, cán mỏng. Sau đó trét đỗ đã xào đường, dừa nạo phủ kín mặt xôi một lớp mỏng đều.
Lấy tay cuộn và ép nhẹ xôi bên trong lớp giấy thành một thỏi lớn như bánh cuộn. Dùng dao cắt thành khoanh, bày ra đĩa và chén.
Chay hoàn toàn nhé! Màu sắc tự nhiên!

Ăn cùng với kem vani cực hợp! Chẹp
 
Last edited:
Ôi Toet sao mà đảm đương thế? Ở tận nước Đức xa xôi mà còn được xơi xôi gấc. Ở đây tớ toàn được xơi mỳ gói :( vì ba xã nói anh thích mỳ gói nhất mà! Nói thế mà cũng tin. Hay giả vờ nhỉ? :shrug:
 
Tớ lại vừa làm chè chuối, vì phải giải quyết mấy quả đang chín trứng cuốc (tớ chúa ghét ăn chuối kiểu đấy).

Nấu nhanh khiếp, mà ăn lại ngọt ngào và chay tịnh nữa chứ.

Nước cốt dừa, loại trong vỏ giấy tetra ngon hơn là lon, chừng 300-400ml.
3 thìa canh đường (tớ dùng đường nâu cho nó thêm phần tinh khiết bio), 1 tị muối bỏ vào nước cốt dừa, đun sôi cho tan đường muối.
Trong lúc ấy xắt chuối thành khoanh dày độ 2cm, dừa nạo cũng cắt dài 2cm, để sẵn trên đĩa.
Bột báng tròn nhỏ của Thái rửa sạch, ngâm với nước lạnh cho nở mềm.

Nước cốt dừa sôi, nếm xem ngọt mặn vừa miệng hay chưa, chưa ổn thì nêm nếm tiếp.
Rồi trút chuối, dừa nạo, bột báng vào nồi, đun sôi lục bục. Sau đó tắt bếp, đậy vung cho bột báng nở đều.
Cất vào tủ lạnh, tị ăn sau.

Ai thích ăn âm ấm thì đợi chè nguội múc ra bát và xực.

Nhanh dã man, tổng cộng đâu 10 phút í. èn en
 
Last edited:
em cũng đang ở nhà một mình mà có nhiều thứ phải giải quyết quá, cuối cùng cho tất cả mọi thứ vào cùng gia vị lẩu Thái mua ở bên Thái vào làm nồi lẩu ngồi ăn bún một mình :-(
Ăn xong thì nấu một nồi chè sen to bự, hạt sen tươi tự bóc ra từ đài. Lúc đầu định nấu với nhãn tươi, nhưng thấy nhãn cùi hơi mỏng nên thôi. Chả biết mai có giải quyết hết không, lúc này mới thấy sống đông chính ra là rất tiết kiệm :p
 
Mề Gà giả Ốc.

Món này dành cho ai xa quê ,nhớ hương vị Ốc quê nhà.

Nguyên liệu dễ kiếm , cách làm đơn giản. Mề Gà cho chút muối rửa sạch.Khía chéo cắt nhỏ vừa ăn.Gừng đập dập, lá chanh thái nhỏ, ớt thái chỉ, bóp chung với mề Gà cho thấm . Nước chấm làm như nước chấm ốc.Gồm :Tỏi,Ớt, Đường, Gừng, Lá Chanh,Nước mắm.¨Bắc xoong mề Gà lên đun, không cần cho nước đâu.Mề Gà càng đun càng dai, nên chỉ cần đun vài ba phút đủ chín là có thể xực được.
 
Món này cũng hay, hợp với các bạn bụng xấu or xấu bụng.



Nguyên liệu (cho 2 người):
10 quả trứng tươi
Nửa lít nước sạch
Tiêu, muối

Cách làm: Cho trứng vào nước lạnh, đun sôi ba phút, bắc ra ăn với muối tiêu, nóng hay nguội đều tuyệt.

=))=))=))
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
36,726
Bài viết
1,136,307
Members
192,508
Latest member
genzcechien
Back
Top