Hôm trước nhà em làm cỗ chay, có món bún riêu chay, làm lâu lắc nhưng ngon phết ạ!
Nguyên liệu:
- Đậu phụ
- Cần tây, hành tây
- Cà chua
- Ngổ, mùi tàu, rau dăm, giá.
- Kinh giới, hoa chuối làm rau sống ăn kèm
Cách làm:
- Xào cà chua lấy màu, cho nước ngâm nấm hương (cho thơm), cho mẻ đã lọc hoặc dấm bỗng, thêm nước đủ dùng, gia vị vừa ăn, đun sôi, thả cà chua thái cau vào.
- Đậu phụ vắt thật kiệt nước (cho vào khăn sạch mà vắt nhá), trộn lòng đỏ trứng gà cho có màu (Nếu nhà nào trường chay mà không ăn trứng cũng được, nhưng trứng mà không có trống thì vẫn gọi là chay phải không ạ
)
- Cần tây lấy phần trắng ý, thái khoanh mỏng, hành tây thái nhỏ (không phải là băm nhỏ nhá) phi thơm thật vàng như hành khô của xôi xéo ý. Cà chua bỏ vỏ, xắt hạt lựu, đậu phụ đã vắt kiệt cho vào xào đến khi khô, đậu phụ quắt lại, kết vào nhau, nhìn giống hệt gạch cua.
- Đến khi ăn, đun sôi nước dùng, thả ngổ, mùi tàu và rau dăm đã thái sợi, giá cùng gạch cua vào, dội lên bún, ai ăn cay thì thêm ớt... chén!