What's new

Góc rau-củ-quả lên ngôi trong bếp!

Hí hí, nhà Toét làm sen thế mà ko nhừ đều tức là hạt sen không đồng chất rồi. Cái đấy thì chịu. Lúc hầm thì ko được cho đường. Có một cách để hạt sen chín rất ngon là hấp chứ không ninh. Tó không thích hạt sen bị nhừ mềm nhũn ra, chỉ chín vừa ăn vẫn hơi giòn thấy thích hơn.

Đợt trước tớ thử hai món của các bạn ở đây. Món sườn nấu sấu của em Su tớ cho chắc chưa đến 1 lạng sấu (độ gần chục quả) mà chua quá là chua. Còn món măng tây, làm các kiểu súp gà, nấu kem, luộc phết bơ chấm mayone, cũng hay, trừ việc sau đó ... đi tè mùi rất kỳ cục cả ngày hôm sau.
 
Hè hè, nhà cháu vừa thử một mẹo hầm sen nhừ đều. Ngâm hạt sen khô qua đêm sau khi rửa sạch nhé. Đun sen với nước lạnh cho sôi rồi để lửa lăn tăn, cho tẹo muối, tí tí thôi. Sôi liu riu chừng 10 phút thì vớt sen ra xả nước lạnh, rồi đổ nước ấm vào đun lại, sôi lên thì lại liu riu lửa chừng 30 phút là mềm đều hết cả. Không bị nhũn ra đâu bác Zorzo ạ.
Sau đó mới xào đường cho ngấm.
Chẹp, em đang làm chè thập cẩm. Trùi ui, ăn vụng một tí ngon vật vã.
 
Hè hè, nhà cháu vừa thử một mẹo hầm sen nhừ đều. Ngâm hạt sen khô qua đêm sau khi rửa sạch nhé. Đun sen với nước lạnh cho sôi rồi để lửa lăn tăn, cho tẹo muối, tí tí thôi. Sôi liu riu chừng 10 phút thì vớt sen ra xả nước lạnh, rồi đổ nước ấm vào đun lại, sôi lên thì lại liu riu lửa chừng 30 phút là mềm đều hết cả. Không bị nhũn ra đâu bác Zorzo ạ.
Sau đó mới xào đường cho ngấm.
Chẹp, em đang làm chè thập cẩm. Trùi ui, ăn vụng một tí ngon vật vã.

Ối jời ôi,chị Toét tả làm e thèm quá.Nhớ điên cái món chè sen ăn ở Huế,keke!!
Người ta nấu bằng đường phèn nên ăn mắt lắm.Vị ngọt dịu và thơm.Đúng là hạt sen nhừ nhưng không nát nhé.Thêm mấy cọng dừa nạo nữa,nước ngậy ngậy.....ôi jời ôiiiiii (beer)
 
Ối jời ôi,chị Toét tả làm e thèm quá.Nhớ điên cái món chè sen ăn ở Huế,keke!!
Người ta nấu bằng đường phèn nên ăn mắt lắm.Vị ngọt dịu và thơm.Đúng là hạt sen nhừ nhưng không nát nhé.Thêm mấy cọng dừa nạo nữa,nước ngậy ngậy.....ôi jời ôiiiiii (beer)

ở trong nhà cũ tớ có một quán cà phê rất nổi tiếng, nhưng ko phải cà phê mà với... sen dừa. Tớ chưa ăn ở nơi khác nên ko biết nơi khác làm thế nào, nhưng có lần đứng đợi mua mang về thấy họ làm thế này.

Sen thì chắc là ninh nhừ như mình làm rồi nhé.
Nước dừa tươi pha một chút đường tinh, khuấy tan.
Dừa tươi nạo to.
Cho sen vào nước dừa, ăn lẫn với dừa nạo.

Nếu mà là dừa miền Nam như mấy ngày nay tớ được uống, thì có khi tớ chả cần cho đường vào pha làm gì.
Món này ăn no được ấy, có khi buổi tối tớ ăn rồi không ăn cơm nữa!
 
CHIM QUỐC HONG XÔI

Gạo nếp 0,5kg.
Hành khô,muối gia vị.
Chim quốc ta {để phân biệt với "quốc bèo" là chim di cư}.
Chõ đồ xôi{chõ đất là tốt nhất}.
Chim làm như làm gà, mổ lưng để ráo nước.Gạo nếp ngâm ,đãi sạch đổ vào chõ rồi
bẻ lộn chim úp lòng lên trên gạo .
Đồ tới khi chín xôi thì chim cũng vừa chín,bỏ chim ra gỡ thịt xào với hành khô cho gia vị vừa đủ rồi trộn đều với xôi.
Xới ra bát rắc hành khô đã phi sẵn sau đó.....hà hà ......
{Ghi nhớ:Chuẩn bị sẵn một đoạn dây thép uốn cong đề phòng trường hợp ngon nuốt
mất lưỡi thì móc lưỡi lên ăn tiếp.}
 
DẠ DÀY HẦM CỦ SEN

Dạ dày 1-2 cái
Dấm thanh 100ml
Củ sen tươi 500g-700g
Hanh ,tiêu mắm muối v v...{tuy khẩu vị}
Dạ dày để nguyên chiếc lộn ra bóp dấm ,rửa sạch.Củ sen thái lát cỡ 0,5cm ngâm nước ấm cho hết nhựa .
Cho củ sen vào trước đặt dạ dày lên đổ ngập nước ,đun lửa vừa phải tới khi sôi kỹ lấy đũa chọc vào dạ dày nếu thủng là ok ,dùng kéo cắt dạ dày,cho mắm muối gia vị hạt tiêu hành.
Có thể ăn với cơm hoặc nhậu tùy ý.
 
CHIM QUỐC HONG XÔI

Gạo nếp 0,5kg.
Hành khô,muối gia vị.
Chim quốc ta {để phân biệt với "quốc bèo" là chim di cư}.
Chõ đồ xôi{chõ đất là tốt nhất}.
Chim làm như làm gà, mổ lưng để ráo nước.Gạo nếp ngâm ,đãi sạch đổ vào chõ rồi
bẻ lộn chim úp lòng lên trên gạo .
Đồ tới khi chín xôi thì chim cũng vừa chín,bỏ chim ra gỡ thịt xào với hành khô cho gia vị vừa đủ rồi trộn đều với xôi.
Xới ra bát rắc hành khô đã phi sẵn sau đó.....hà hà ......
{Ghi nhớ:Chuẩn bị sẵn một đoạn dây thép uốn cong đề phòng trường hợp ngon nuốt
mất lưỡi thì móc lưỡi lên ăn tiếp.}

Ôi, bác này làm em thèm quá, cái món xôi chim ngon rã man.

Em thì chẳng biết làm, cũng ko biết con quốc nó ra làm sao, toàn ra quán thôi. Có cái quán Chim Sáo của anh chủ Pháp, nhưng món thuần việt, cũng có cái này, ngon phết, dưng mà đắt, mà chắc chim cút thôi.
 
Ôi, bác này làm em thèm quá, cái món xôi chim ngon rã man.

Em thì chẳng biết làm, cũng ko biết con quốc nó ra làm sao, toàn ra quán thôi. Có cái quán Chim Sáo của anh chủ Pháp, nhưng món thuần việt, cũng có cái này, ngon phết, dưng mà đắt, mà chắc chim cút thôi.

ôi, hồi ở nhà cũ, đằng sau là đồng ruộng mênh mông, bọn quốc đen toàn chui vào vườn nhà em, nhưng bọn này nhanh khủng khiếp, chân bé xíu xiu mà chạy kinh hồn, chưa kể thi thoảng còn bay được những quãng ngắn rồi đậu lên dãy cúc tần nữa.

Cái quán Chim sáo của anh Stenda đấy hình như nổi tiếng hơn với mấy món bò sát, hồi mới mở ra em lê la ở đó suốt vì chơi với vợ chồng anh chị chủ (anh ấy đi lấy rượu mới ở đâu về cũng mang ra mời ;)). Nếu mà 3xu thích ăn chim thì có quán Chim bồ câu ở đối diện Lake side hotel (nổi tiếng vụ má mì ấy =))) trên đường Ngọc Khánh nha. Em rất ghiền món cháo chim bồ câu với bồ câu tần ở đấy.

Bên ngoài thì hình như toàn chim cút. Người ta cũng hay bán chim cút, chim cu gáy vặt lông trên đầu đường Hoàng Hoa Thám, chỗ gần Văn phòng CP, nhìn rất là tội!
 
hôm vừa rồi vào Quảng Bình được ăn rau sống rất ngon, vì có hai thứ là quả vả và quả chuối chát. Quả chuối chát lúc thái lát ra trông cứ tưởng đậu bắp. Quả vả thì bỏ ruột thái lát rồi hai thứ này chấm mắm ruốc ăn mê ly luôn.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
36,726
Bài viết
1,136,380
Members
192,516
Latest member
congtykhonggianviet2000
Back
Top