What's new

Góc rau-củ-quả lên ngôi trong bếp!

Bọn Tây có rất nhiều loại gạo, Kận ạ. Và bọn nó thường nấu kiểu nhoen nhoét rồi làm với nước sốt, nhiều khi làm sốt sữa ăn ngòn ngọt nữa.
Tớ chưa ăn cái loại cơm sốt có vị cốm đấy, nhưng tớ đồ là họ dùng loại gạo màu xanh rồi nấu nhoét và trộn với sốt thôi.
Cần phải mua đúng loại gạo.
Ở đây thì tớ có thể mua được nhiều loại gạo lắm, đủ các màu, các vị và các kiểu dinh dưỡng.
Kận thử làm với cốm khô nhà mình xem có giống không, hì hì.
 
Chắc món bác Kận nói là món risotto của Ý. Mình cũng chẳng có công thức, vì hồi ở Ý suốt ngày bị ăn ở căng tin rồi. Thấy bọn nó đổ gạo với sữa tươi vào nấu, đến lúc sền sệt bỏ thêm nấm, có đứa cho thêm thịt hun khói, có đứa cho thêm kem tươi cho ngậy, có đứa nguấy thêm cục bơ.

Hạt gạo nấu bằng sữa tươi nên ko nục như cơm trắng nhà mình, mà lại sần sật. Lúc ăn thường tụi Ý rắc thêm parmisan nữa.
 
Ờ, như bạn baxu phân tích, bọn tây nấu cơm không nấu nhừ mà dẻo như nhà mình đâu (nó coi thế là không ngon) mà hạt gạo thành ra nát nát, sậm sật.
Thường thì mỗi gói gạo tây dùng đều có công thức, bọn chúng tuân theo công thức rất máy móc, đổ bao nhiêu ml nước, nấu trong vòng bao phút, xong là đổ ra trộn với sốt rồi chén thôi.

Cho bọn nó ăn cơm gạo Thái hoặc gạo tám nhà mình, chúng nó chê dính, không khoái.

Mình thì không xơi nổi món cơm nhoét nửa sống nửa chín của chúng nó, hè hè
 
Chắc món bác Kận nói là món risotto của Ý. Mình cũng chẳng có công thức, vì hồi ở Ý suốt ngày bị ăn ở căng tin rồi. Thấy bọn nó đổ gạo với sữa tươi vào nấu, đến lúc sền sệt bỏ thêm nấm, có đứa cho thêm thịt hun khói, có đứa cho thêm kem tươi cho ngậy, có đứa nguấy thêm cục bơ.

Hạt gạo nấu bằng sữa tươi nên ko nục như cơm trắng nhà mình, mà lại sần sật. Lúc ăn thường tụi Ý rắc thêm parmisan nữa.

Đúng nó rồi bác baxu ạ, để em thử nấu xem :)) :)) :)) cam đoan là "chó cũng chê" :)) :)) :))
 
Cứ mạnh dạn đi bác (beer)

Chó có thể có lúc ko hoàn toàn là người bạn trung thành nhất của mình, nhưng bạn bè mình thì hiểu mình, và ủng hộ mình, bác yên tâm!
 
Em trở lại topic nấu nướng này tị, hị hị.
Các bác trợ giúp em với nhé, để món ăn các nhà thêm phần phong phú.

Vẫn theo tiêu chí rau-củ-quả là thành phấn chủ lực, lần này giới thiệu cả nhà một món không mới nhưng hay bị các nhà bỏ qua:

Cải chíp xào nấm hương

Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cải chíp: 8 cây cho 4 người (cứ tính khoảng 2 cây/người), không tách rời các cọng lá mà để nguyên cả cây (nếu cây cải to to thì phải tách các cọng lá to bên ngoài thật), cắt chân, rửa sạch, chú ý xối nước vào phần chân rau cho sạch cát, đất, để ráo.
- Nấm hương: 15 tai, ngâm nước nóng, rửa sạch để ráo.
- Tinh bột hoặc bột ngô hoặc bột năng: 1 thìa cà fe
- Xì dầu, tỏi 1 củ to băm nhỏ, hạt tiêu

Chuẩn bị chảo sạch, khô, để trên bếp lửa to cho chảo nóng già, trút dầu ăn vào chảo, độ 2 thìa to. Cho ½ số tỏi đã băm nhỏ vào chảo đảo nhanh; tiếp đó cho cải chíp vào xào, đảo 2 lần thì nêm xì dầu vừa ăn, cho tiếp số nấm đã ngâm nước nóng, để ráo vào chảo. Lật mặt cải cho chín đều, đảo nhanh tay cho gia vị ngấm vào rau, vào nấm.
Khi cải tiết ra nước thì vặn nhỏ lửa cho bột ngô (bột năng) đã hoà tan với nước lạnh trút từ từ vào chảo. Thấy nước trong chảo hơi sánh là được, nếu cho nhiều bột ngô quá thì phải cho thêm một chút nước làm loãng ra, nước rau sánh quá ăn không ngon. Lại vặn to lửa và thả nốt chỗ tỏi băm vào chảo, đảo đều tay. Trút rau vào đĩa sâu lòng, xếp các cây cải ngay ngắn, xúc nấm rắc đều lên trên rau, sau đó rắc tiêu xay lên đĩa rau, mang ra bàn ăn.

Ảnh minh hoạ nợ đã nhé. Bên em mùa cải chip chưa tới ạ. hẹ hẹ
 
Chẹp,bắt đầu mùa Sấu rồi,tha hồ nuốt nước miếng ạ !!
Nào thì Sấu dầm,Sấu ngâm,ô mai....rồi cả nước rau muống luộc cũng có sấu nữa.

Và tất nhiên là không thể thiếu :

Canh Sườn Sấu

* Nguyên liệu :
Xương sườn hoặc sụn non chặt miếng nhỏ vừa ăn,khoảng 3 lạng là vừa đủ một bát canh lớn.Rửa sạch (sau khi rửa bằng nước lã nên tráng qua bằng nước nóng hoặc nước sôi để sạch mùi hôi của thịt nhợn).ướp qua với một chút nước mắm

-Sấu tươi 1 lạng (nấu canh thừa thì chấm muối ăn) :D cạo vỏ,rửa sạch.Chọn quả càng già sẽ cho vị thơm đậm,chua dịu hơn

-Hành dăm (hành hoa) chọn cây xanh đậm,dọc nhỏ,cắt bớt khoảng một nửa cuộng.Mùi tàu chọn lá vừa già (non thì không thơm mà già quá thì không ngon :D )
Rửa sạch để ráo

* Bỏ sườn vào nồi,đổ nước ninh kĩ.Chú ý khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa li riu,nước xương sẽ trong mà lại ko bị cạn nhanh
Để nhỏ lửa khoảng 15' thì bỏ Sấu vào.Đun thêm chừng 5'cho Sấu chín nhừ,tra gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
Dầm Sấu vừa chua theo khẩu vị.Hành dăm,mùi tàu thái nhỏ thả vào.Múc ra bát to và....chén :D

* Yêu cầu : canh có vị chua dịu,mát đặc trưng của Sấu.Hành dăm và mùi tàu không chín quá !

Mời các bác xơi !! :D
 
Last edited:
Xời, em Su lúc trước tâm sự là món của em í chắc gì bên mình đã có, làm mình hoảng.
Xin thưa với em Su là, sấu kiểu gì chị cũng có nhá, hé hé.
Hoan hô em Su! Xin mời em đóng góp tiếp cho Góc Rau-củ -quả lên bần bật đê!
 
Chả nhẽ ngay món đầu e đã ném đá chị Toét à,keke !! :LL

@ chị baxu mà thèm quá thế e mua tặng vài kưn Sấu ăn dần nhá....nhá....;)
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
36,728
Bài viết
1,136,499
Members
192,528
Latest member
NTD007
Back
Top