What's new

[Chia sẻ] Không đổ xăng mà chỉ cần ăn

Mấy em chuột cống nhum đã quá. Món này em hay ăn ở Cao Lãnh,chuột nhum quay lu để lên dĩa hột xoài nhìn như con heo sữa. Nghe anh em ở dưới nói lúc này chuột nhum gần như đã tuyệt chủng tại VN,phần lớn chuột nhum hiện nay được bắt ở Campuchia rồi "nhập khẩu" về VN. Đặc biệt con chuột nhum rất dữ,nhà nào nhốt con chuột nhum trong lồng để sau bếp bảo đảm không bao giờ có em chuột cống nào bén mảng vào nhà. Mà phải công nhận nghe tiếng khè của chuột nhum ớn thiệt

Xung quanh khu TT. Mỹ Phước có rât nhiều cánh đồng dứa. Các chú chuột ấy là chuyên gia phá dứa. Vì thế chúng ta nên tham gia tiêu diệt chúng. Hôm anh về SG nấu nguyên một nồi Cà Ri Chuột, không ai dám ăn hết. Phải bỏ vào ngăn đá, mấy hôm sau mang về Mũi Né ăn không thấy ngon gì hết. Thua gà đi bộ xa;).
 
Bức ảnh này đẹp tuyệt
IMG_9077.JPG
 
Anh Xichlo ơi, em lang thang miền Tây và ăn gần hết các món chế biến từ chuột đồng hay chuột nhum,nhưng cũng chưa từng nghe tới Cary Chuột :). Em nghĩ không phải tự nhiên mà tất cả các món ăn chế biến từ chuột đều là các món khô ( nướng lu, chiên xả ớt, khìa nước dừa....). Chắc là mấy em tý không thích hợp với món nước ( đâu có nghe cháo chuột,bún chuột hay bánh canh chuột đâu,hihi). Anh "thử nghiệm " Cary Chuột chắc là vì vậy nên ....."khon có ngông"
 
Anh luôn thích thử nghiệm món mới, đôi khi ngon, đôi khi dở, nhưng đó mới là kinh nghiệm.
Nếu em nói chuột kỵ món nước là em lầm rồi đấy.Ở An Giang món Chuột Nấu Canh Chua là đặc sản đấy, nguyên một chú chuột trắng nõn nà thả vào nồi canh. Rất tiếc là mấy lần anh ghé Long Xuyên đám bạn của anh vì không bắt được chuột, nen chưa đãi cho anh món đó. Tụi nó tai ngược lắm, không cho anh mua chuột ngoài chợ về;), vì tụi nó muốn anh ra đồng cùng tham gia bắt chuột, như thế về làm thì món gì cũng ngon (cũng như hôm mình đi bắn cá đó, phần lớn mình thưởng thức món ăn bằng bộ não và cặp mắt của mình).
Lý do món cà ri chuột của anh làm dở là:
Thứ nhất chuôt bị lột hết quần áo, một sai lầm lớn.
Thứ hai anh mất hơn một tiếng mới mang được 2 chú tý không ướp đá về nhà.
Thứ ba là anh vừa về nhà, không có thời gian nấu, đem cho chúng vào tủ đông.
Thứ tư là khi nấu chín, không ông nào ở SG dám nhai. Phải bỏ vào bịch và cho vào tủ đông.
Thứ năm khi mang được 2 bịch cà ri về lại Hòa Thắng sau 7 tiếng lái xe, lại phải bỏ chúng vào tủ đá, vì hôm đó không có quan lớn ở nhà, không có ai cùng thưởng thức. Phải đợi 2 ngày sau mới ăn được.
Em nên nhớ một câu của Ông&Bà để lại. Trái bắp qua khỏi sông sẽ mất ngọt.
Anh sẽ tiếp tục thử nghiệm làm món Cà Ri Chuột một lần nữa ngay quê hương của chúng và sẽ không dám lột quần áo chúng ra nữa.=)).
Anh sẽ ăn thử món Canh Chua Chuột.
Anh sẽ thử nấu Cháo Chuột, Ragout Chuột, Chuột Khô, Patê Chuột.....;)
Có bác nào dám đi theo để thử không?(beer)
 
Chỉ có loại chuột nhỏ, người ta lột da nó, lý do là cho lẹ. Chuột Cống Nhum nó to, nên người ta không lỡ lột da nó, mà phải đem cạo lông rồi thui. Làm như thế tốn nhiều công, nhưng giúp giữ được độ ngọt của thịt.
Nếu các bác sợ thịt chuột thử ăn thịt thỏ bị lột da là biết liền.
 
IMG_76461.JPG

Tôi phải về SG là lý do đị dự đám cưới một người bạn.

IMG_76463.JPG

Súp rẻ tiền.

IMG_76466.JPG

Nặng phần trình diễn quá. Ở đây người ta không cho khách tự lặn.

IMG_76465.JPG

Ragout Bò, mỗi người đều có tiêu chuẩn, một cục nhỏ.

IMG_76464.JPG

Mực Xào, ô hay, tôi phụ chuyển bát cho mọi người. đến phiên tôi là người cuối cùng thì dĩa mực đã hết, uhu.

IMG_76467.JPG

Cơm Chiên. Nói chung là tệ quá, thua bữa tiệc nhà quê mà tôi dự hôm qua.

IMG_76468.JPG

Tan tiêc, trên đường về, ghé ăn tô Hoành Thánh.
 
Tôi còn muốn đi tiếp, nhưng mỗi khi tôi đã trở lại SG, tôi lại chỉ muốn về lại nơi tôi đang cư ngụ, Hòa Thắng. Vẫn còn một số món mà tôi muốn tìm hiểu thêm ở vùng Cà Mau, Bến Tre và Gò Công, tôi đành tạm thời để dành cho chuyến đi khác.
Trong 3 tháng rong ruổi các tỉnh của khu vực Đồng Bắng Sông Cửu Long, cho tôi nhìn nhận thấy người dân nơi đây thật là mộc mạc và quá thân thiện.
Về khía cạnh ẩm thực, tôi có học hỏi rất nhiều, nhưng tôi vẫn còn phải học tiếp. Tôi cũng nhìn nhận thấy một điều, là một số món ẩm thực dân gian coi như đi vào dĩ vãng, đơn sơ là vì môi trường xung quanh chúng ta đã bị thây đổi. Giá cả gia tăng và thị trường cạnh tranh, cũng làm cho một số món trở nên kém chất lượng và có nguy cơ sẽ biến mất khỏi thực đơn của những người thường dân. Điều cuối cùng tôi nhận thấy là sự thiếu kiểm soát (hay hiểu biết) về tác hại của viếc sử dụng các hóa chất trong nghành nông nghiệp.
Thật hãi hùng, kính nể và hoang mang.

IMG_0604.JPG

Tôi trên đường rời khỏi SG.

IMG_0637.JPG

Trên đường chạy ngang Bình Ba, phải ghé ăn lại một phần Chả Giò Cá Trích.

IMG_0674.JPG


IMG_0672.JPG

Một ly Sam Nam tại gần Kê Gà.

IMG_0746.JPG

Đây là con đường cao tốc ngon nhất VN mà tôi biết tới.

IMG_0763.JPG

Tôi đã về gần nhà.

IMG_0722.JPG
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,668
Bài viết
1,171,079
Members
192,337
Latest member
inhopcartong
Back
Top