What's new

[Chia sẻ] Không đổ xăng mà chỉ cần ăn

Hi bác Xichlo, công nhận cơm tấm miền tây ngon thật bác ạ. Mà em thấy đặc biệt ngon là những quán cơm tấm bình dân bán cho người lao động.

Rất chính xác, tuy là quán cho thường dân, nhưng vừa lại ngon và rẻ, thêm một ly trà đá miễn phí, giấy lau miệng thoải mái, không cần kêu dĩa cơm thêm, không phải trả tiền trông xe giùm...;)
Còn quán thượng gia ở SG thì chỉ có chi phí và chi phí mà chất lượng lại rỗng=))[/QUOTE]

Ngày trước do ăn cơm tấm ở thành phố nên nhà em cũng không ấn tượng lắm với món này. Cho đến hồi đầu năm vừa rồi, em chén đĩa cơm tấm ở thị trấn Cái bè, ngon đến nỗi em làm hết một đĩa, làm thêm đĩa bánh ướt sườn nướng, giò bò nữa hehehehe, từ bấy giờ, cơm tấm thành món nghiện của nhà em mỗi lần vào miền nam. Hay nhất là chọn đc mấy quán bình dân, bán cho người lao động. Ví như hôm đêm ăn ở chợ Vĩnh long, quán bán cho dân đi thuyền cá về khuya, ngon khó tả....
 
Hi bác Xichlo, công nhận cơm tấm miền tây ngon thật bác ạ. Mà em thấy đặc biệt ngon là những quán cơm tấm bình dân bán cho người lao động.

[QUOTE/]Rất chính xác, tuy là quán cho thường dân, nhưng vừa lại ngon và rẻ, thêm một ly trà đá miễn phí, giấy lau miệng thoải mái, không cần kêu dĩa cơm thêm, không phải trả tiền trông xe giùm...;)
Còn quán thượng gia ở SG thì chỉ có chi phí và chi phí mà chất lượng lại rỗng=))[/QUOTE]
Cơm tấm ngày trước năm 2010 vào SG ăn có 10k ngon tuyệt ợ :)
giờ không biết bao nhiêu bác nhỉ
 
Cơm tấm ngày trước năm 2010 vào SG ăn có 10k ngon tuyệt ợ :)
giờ không biết bao nhiêu bác nhỉ[/QUOTE]

Với 10 ngàn, ở SG ngày nay em không đủ ăn ly chè. Lâu lắm rồi anh không ăn cơm tấm SG nữa, khi anh biết vừa mắc và kém chất lượng.
 
attachment.php

Đến Châu Đốc tôi có dịp gặp anh Hoài, một nhà văn nổi tiếng ở đây. Anh ta sẽ hướng dẫn tôi hiểu biết về các món ăn miệt quê tại đây. Chiều tối nay, anh ta đãi cho tôi món gỏi sầu đâu với cá lóc khô, dĩa gỏi gồm có, lá sầu đâu, lá húng lũi, xoài băm, dưa leo, khô cá lóc xé nhỏ và thịt ba chỉ luộc, rồi chấm với nước mắm me. (Lá sầu đâu là một loại lá xoan, mọc hoang dã, nhưng lá xoan ở vùng miền Trung thì ăn không được. Người dân ở đây cho rằng lá sầu đâu là phải hái bên cồn Châu Giang mới ngon. Lá sầu đâu ăn có vị đắng đắng và có hậu ngọt. Ngoài ra vào mùa đông, từ tháng 11 đến tháng 3 âm lịch, người ta còn hái được hoa sầu đâu và cũng dùng chúng để bóp gỏi. Cũng có người vì không quen thuộc với vị đắng của chúng, thì họ đem trụng sơ nó qua.)

attachment.php


attachment.php

Kế tiếp là món cơm cháy với mắm kho quẹt,

attachment.php

mắm thái với bún.

attachment.php

Anh chủ quán tên Hiền, trước kia là bếp trưởng của ks. Victoria Châu Đốc, tặng cho chúng tôi thêm món nem lá sung. Lúc này tôi biết thêm là lá sung khi già, nó sẽ nổi mụn như mụn cóc, lúc đó lá sẽ có vị chát hơn và ăn mới hợp gu. Nhậu nhẹt no nê, anh Hoài chở tôi về lại nhà trọ và hẹn hôm sau, sẽ đưa tôi về quê.

attachment.php


attachment.php

Sáng nay anh Hoài đãi tôi món Bún Cá hay là còn được gọi là Bún Nước Lèo. Anh ta cho quán ngon nhất tại đây là quán của cô Thảo nằm trước cửa nhà số 22 trên con đường Trưng Nữ Vương. Quán này chỉ bán vào buổi sáng. Tôi được biết là món này là của người Khmer, nhưng tại Châu Đốc, để đáp ứng khẩu vị Việt, người chủ quán chỉ dùng mắm ruốc để nấu món này, mắm ruốc họ gói trong lá chuối và nướng lên cho thơm, làm thế cho đỡ gậy mùi tanh. Ngoài ra gia vị chính cho nồi nước lèo là củ ngãi bún, xả, tỏi và ít bột nghệ. Tại quán này thường thì người dân địa phương không đòi hỏi như dân Sg, họ trụng luôn giá, rau muống chẻ, bắp chuối hột và húng quế vào chung với tô bún, sau đó họ mới cho thêm ít thịt cá lóc dằm và bông điên điển lên trên, tùy theo mùa (hết nước lũ, hết bông điên điển, trước kia người chủ quán còn có rau rút, nhưng sau này anh ta hiểu biết, thấy trong rau rút có nhiều trứng sán, mà anh ta không thể nào chắc chắn rửa rau sạch hết trứng sán được, vì thế mà tô bún ngay nay thiếu loại rau này). Khách có thể chọn ăn thêm nào là đầu cá lóc, thịt heo quay và chả lụa.
 
attachment.php

Sau bữa sáng chúng tôi lên xe đi Khánh An. Trên xe ngoài tôi và anh Hoài, còn có thêm 2 ông xuôi của anh Hoài và anh con rể, là người tài xế.
Xe chạy qua cầu Cồn Tiên và dọc theo TL956. Bên kia cầu là một làng dân tộc người Chăm. Chúng tôi cũng dành ít thời gian ghé thăm quan Búng Bình Thiên, búng có nghĩa là một cái hồ rộng. Anh Hoài cho tôi biết nơi đây vào mùa nước nổi, họ có tổ chức những ngày lễ hội vào chung với ngày Lễ Quốc Khánh 9 tháng 2.

attachment.php

Chúng tôi đến Xã Khánh An vào lúc gần 11 giờ trưa. Trước tiên chúng tôi ghé nhà anh Hùng, cũng là một nhà văn. Hôm nay anh ta sẽ là người đãi cho chúng tôi các món ẩm thực đồng quê.

attachment.php

Chúng tôi ghé vào một cái quán lụp xụp trong một cái xóm nhỏ, không có cảnh đồng quê như tôi mong muốn, nhưng anh Hùng biết nơi đây, chủ quán nấu ngon nhất.

attachment.php

Thế là mới 11 giờ là chúng tôi bắt đầu nhậu. Các món ăn hôm nay là: Rắn Bông Súng hầm Sả (trong đó có cả củ cải tươi, củ cải muối và đậu phọng), óc bưu luộc chấm mấm nêm và cá sặc, cá trạch khô nướng ăn với thơm và rau sống. Tôi thì không hảo món thịt rắn cho lắm vì da rắn dai lắm, thịt rắn thì ít mà lại nhiều xương, nhưng nước súp thì ngon tuyệt. Món cá sặc phơi một nắng cũng quá đã luôn, béo ngậy.

attachment.php

Món óc thì tôi cũng không mấy thích khi chấm mấm nêm, tôi thấy không hợp khẩu vị. Nhưng con ốc ở đây ngon là ở độ tươi.

attachment.php

Tôi được biết nguồn ốc bưu và ốc đít bằng tại đây đã cạn kiệt. Hiên giờ người ta phải chạy qua bên kia ranh giới và đi sâu vào đến gần ranh giới Thái Lan, họ mới đánh bắt được loại ốc này. Bên phía đối diện quán có một nhà chuyên thu mua ốc, và tôi có cơ hội qua đó trò chuyện và chụp vài tấm hình. Tôi biết thêm, phần lớn số ốc bưu mà họ thu mua tại đây, sau khi phân chia ra loại, họ vận chuyển về tới Hà Nội và lúc đó giá sẽ trở thành 130 ngàn một kg. Hèn chi cách đây gần 2 năm, tôi ăn một bát bún ốc, loe ngoe có vài con, mà phải trả giá 30 ngàn đồng, chắc bây giờ còn mắc hơn.
Nói về ốc anh Hoài cho tôi biết một món đặc biệt mà bây giờ chỉ là ký ước mà thôi. Hồi xưa, khi người ta chỉ trồng lúa có một mùa, mỗi lần cấy đất vào tháng 3, người ta bắt được những con ốc nằm trong ruộng, người ta chỉ cần rửa cho sạch bùn, rồi đem nặn ít chanh mà không có chanh thì vò lá rau răm hay lá rau om, rồi đem nhét vào con ốc. Thịt ốc sẽ chín và ăn giòn tan. Còn những con ốc mà bắt trong sông thì thiếu độ béo, sẽ không làm được món này. Giờ nay ruộng lúa được canh tác đến 3 vụ, người ta nào dùng phân, nào dùng thuốc, thì những con ốc sống trên ruộng, sống không nổi nữa, thế là tôi sẽ không có dịp thưởng thức món này và cũng sẽ không ai được biết tới món này nữa.

attachment.php

Rồi sau này tôi cũng biết thêm một món, đó là họ bắt đám óc mà họ cầy lên được, họ treo lên gác bếp để ăn dần cả vài tháng trời. Loại ốc này làm rất đơn giản, họ chỉ lấy xuống và bỏ trực tiếp vào nồi luộc. Những con ốc đấy lạ thây không chết mà vẫn sống tươi nguyên mà lại còn béo ngậy.
Năm nay mùa nước nổi không dâng cao như mọi năm và đã rút sớm, nên tôi không chứng kiến được cảnh mùa nước nổi.
Những người dân họ cũng lệ thuộc vào mùa nước lũ, vì không có lũ, thì cá của biển hồ cũng không tràn về đây và việc đánh bắt cá trên sông cũng không mang lại kết quả đáng kể.
 
Khâm phục anh ! Và hâm mộ cái chất trong tâm hồn anh, trong từng cảm nhận của anh !
Hi vọng là một ngày nào đó em cũng làm được như anh. :D
Chúc anh luôn khỏe và tràn trề nhiệt huyết !
 
attachment.php

Ốc bưu mới được mang về từ Campuchia. Tươi và ngon, nhưng bà chủ quán không đưa nước mắm gừng, mà lại đưa mắm nêm, ăn chán chết.;)

attachment.php

Cá sặc phơi 1 nắng ngon lắm, béo ngậy.

attachment.php

Xe cổ.

attachment.php

Tôi thăm quan cuộc sống trong xóm.

attachment.php

Chúng tôi kêu thêm món lươn xào lăn để ăn thêm với cơm cho chắc bụng. Công nhận bà chủ quán này làm ngon, lươn đồng đàng hoàng, nhưng thiếu lá om.
 
attachment.php

Khu lũ lụt thì người dân phải làm nhà sàn.

attachment.php

Không có tiền làm nhà sàn, thì họ chỉ làm chòi ở tạm bợ. Không biết mùa nước nổi họ sẽ sống ra sao?

attachment.php

Bên kia sông là đất Campuchia. Vào mùa nước nổi, ở đây không có ranh giới, mọi người qua lại bằng xuồng.

attachment.php

Chị nhóc này mặt lanh thật.

attachment.php

Sáng sớm nay tôi có dịp dạo quanh chợ Châu Đốc một vòng.

attachment.php

Vào mùa này thì chợ ở đây không có nhiều khách cho lắm, nhưng kể từ Tết, cho tới cuối tháng 4 âm lịch, ở đây họ buôn bán rất nhộn nhịp.

attachment.php

Đều là đặc sản của Châu Đốc, nhưng sao lại lọt Me Thái ở đây nhỉ.
 
Cơm tấm ngày trước năm 2010 vào SG ăn có 10k ngon tuyệt ợ :)
giờ không biết bao nhiêu bác nhỉ

Với 10 ngàn, ở SG ngày nay em không đủ ăn ly chè. Lâu lắm rồi anh không ăn cơm tấm SG nữa, khi anh biết vừa mắc và kém chất lượng.[/QUOTE]

Hôm đầu năm nay nhà em đi Cái bè, buổi sáng bà con địa phương (em nghĩ chắc chủ yếu người lao động) ăn sáng ở một quán cơm tấm. Có lẽ từ đĩa cơm tấm sáng hôm ấy mà bây h mỗi lần có dịp ghé miền tây thì cơm tấm thành món tủ của em. Cơm tấm 18-20k/đĩa, bánh ướt 12-15/đĩa tùy thuộc có lấy thêm sườn nướng không thì phải.
Nhìn em ăn ngon lành đến mức hôm ấy nhà em sau khi chén xong một đĩa tương tự (em vào quán, chủ quán hỏi ăn gì, chỉ bàn cô em bảo cho suất tương tự..)

attachment.php


Ăn xong vẫn chưa đã, kêu thêm đĩa bánh ướt sườn nướng...no vỡ bụng luôn.

attachment.php
 
Tối hôm qua trên đường về Hn đi qua Ba vì, được anh bạn mời chén mấy món lạ lạ ở đoạn Quảng oai: Lươn nướng ống vầu..Nếu bác chưa thử món này em sẽ up ảnh.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
36,729
Bài viết
1,136,210
Members
192,505
Latest member
lblmarketpro23
Back
Top