Rồi cô bé bán bánh bò dẻo miệng cũng mời tôi ăn thử, bánh bò ở đây được làm với đường thốt nốt, nên có vị ngọt thanh.
Xong quay ngang thấy cô bán bánh tráng chuối nướng, tôi cũng mua thử 1 bịch. Cô ta dùng một loại bánh tráng ngọt làm bằng bột nếp và dĩ nhiên vị ngọt là từ đường thốt nốt, cô ta đem cắt miếng chuối xứ thật mỏng, rồi đem xếp lên miếng bánh tráng đó, sau đó đem phơi khô, xong mới nướng. Tôi ăn thấy giòn tan và ngon lắm, đáng liệt vào cuốn sổ ẩm thực dân gian của tôi.
Ăn xong, tôi ăn thêm một ly thốt nốt tươi. Để được thưởng thức 1 ly thốt nốt, tôi thấy giai đoạn mà người chủ quán gọt để lấy được nhân, cũng khá cung phu lắm. Miếng thốt nốt tôi ăn, thấy cũng tựa tựa như dừa nước, hới khác là, trong trái thốt nốt cũng có ít nước và hương vị của nó ngon hơn là dừa nước.
Về lại nhà trọ, thì anh Hoài đến chở tôi đi ăn sáng, chơi luôn, không sao cả, mấy ngày nay tôi đạp xe, tôi thấy bụng mình có hóp vào một chút, chiếc quần nào giờ mặc cũng bị xệ xuống. Bữa điểm tâm sáng nay cũng là một điểm vỉa hè, hơi đối diện Bồ Đề Đạo Tràng. Nồi nước lèo của Bún Kèn là có nước cốt dừa, nước dừa, nước luộc cá và bột cà ri.
Tô Bún Kèn thì họ cũng trụng rau sống trong tô luôn (giá, rau húng cây và rau muống chẻ), rồi bún cá lóc dằm và chan nước lèo lên trên, khá đơn giản. Ăn có vị ngọt và vị béo từ dừa, rất lạ miệng.
Trưa nay thì tôi có dịp ăn trưa tại Bồ Đề Đạo Tràng, vì hôm nay là rằm tháng mười, họ làm lễ chay rất lớn. Mới có 10 giờ 30 sáng, mà khách đã ngồi chật kín hết sân chùa.
Các anh bồi bạn chạy tới tả để kịp phục vụ cho lượng khách đông nghẹt này. Anh Hoài phải dắt tôi vào tận phía trong chùa, chúng tôi mới tìm được bàn trống để ngồi.