Bún nước lèo ở Trà Vinh
Tèn ten, xin giới thiệu đây là bún, bún là đây...
Đây, nồi nước lèo
Đồ ăn kèm với bún
Và bà chủ quán bún
Sau đây là thành phần, gia vị của bún nước lèo. Đây là công thức nấu của cô Quỳnh Mai ở ấp Dừa Đỏ 1, xã Nhị Long, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh (chủ quán đó ạ).
Nước lèo được nấu từ mắm cá linh + mắm bò hóc, thêm xả ớt + nấm rơm + thịt bằm + huyết và gia vị vừa đủ. Bún là thứ bún cộng to vừa phải, sắp lên trên mặt là lớp thịt nạc thái lát mỏng, nhúm hẹ, rau thơm như rau răm, dấp cá, húng quế... Nước lèo sôi, dậy mùi thơm thật là quyến rũ cái bụng đang sôi ùng ục vì đói. Chan vá nước lèo vào tô bún, khói bốc nghi ngút. Woa, đã con mắt và sướng cái bụng.
Rau sống ăn kèm với bún nước lèo chỉ là hoa chuối thái rối. Bạn có thể gia giảm độ mặn của nước lèo cho vừa miệng bằng giấm ớt (cho nhạt bớt) hoặc muối ớt (nếu ăn mặn hơn). Vắt thêm miếng tắc chua chua, thơm thơm và mấy lát ớt sừng cay nồng, thế là bạn đã được ấm bụng trong một chiều trời mưa tầm tã bên con sông Nhị Long đang hiền hòa uốn lượn rồi đấy.
Chỉ cần 10k thôi là bạn đã có một tô bún nước lèo no căng bụng.(BB)