What's new

Món ngon Hà Nội

Bún đậu chấm mắm tôm ở Ngõ Trạm (đối diện cái cổng hội gì Tin Lành ấy) --> ngon nhất Hà Nội luôn, ngõ Phất Lộc phải gọi bằng cụ.

Eo`, hôm nọ ăn ở ngõ Phất Lộc về, em vái cả nón luôn. Thề ko bao giờ quay lại. Bẩn !!!!
 
Cà phê Bích - gác 2 phố Đinh Tiên Hoàng - Bờ Hồ

Hị hị bác cho em hỏi bây giờ quán đã có toilet chưa ạ? (NT) Gớm, độ chục năm trước, mỗi lần muốn nặng nhẹ gì là phải tản bộ ra tận "nhà tròn" ở bờ hồ.
Em vẫn thích món nước chanh tươi muối ở đây. Nhưng ba năm trước quay lại thì không ngon bằng nữa. À với lại mùa hè bác Bích có món chè hạt sen long nhãn ngon. ;)
 
Vẫn thế bác ạ, không có toilet :)

Món chè long nhãn hạt sen ở đây không ngon bằng ở cà phê Hảo - Bát Đàn nên em không muốn viết lên đây, sợ loãng. Em lên đây toàn uống đen đá nóng, không đường. Như ngày xưa...
 
Bún chả bà Bảy Đang - ngõ 81 Lạc Long Quân

Lâu không đi ăn bún chả, tự dưng thèm. Vào Google gõ chữ "bún chả" xem mọi người hay ăn ở đâu. Thấy hiện ra khá nhiều quán, trong đó có địa chỉ bún chả bà Bảy Đang được nhắc đến nhiều nhất, lại không quá xa nhà mình. Vậy là quyết định đến đó ăn.

Thật ra quán bà Bảy Đang mình đã biết tiếng từ lâu nhưng vì "ăn hụt" ở đó 2 lần rồi nên mình nản, không đến nữa (vì lần nào mình cũng đến tầm chiều, mà quán bà Bảy chỉ bán đến gần 2h là nghỉ). Tiếng Vespa bành bạch xua tan giấc ngủ trưa của ngôi làng yên tĩnh...
DSC08520.jpg


Đi thêm một đoạn ngắn nữa, ta đã thấy khói trắng tỏa ra từ một căn nhà cũ kỹ, nơi cháy lên ngọn lửa nhưng không phải của trái tim yêu thương mà của kẹp chả đang reo xèo xèo trên bếp than hoa đỏ rực...
DSC08519.jpg


Chả của quán bà Bảy Đang được nướng bằng kẹp tre nên miếng thịt khá mỏng, thơm và giòn. Mùi vị thơm ngon quả thật khó có nơi khác sánh bằng.

Ngồi xuống chiếc ghế nhựa giản dị...
DSC08513.jpg


tự phục vụ mình một ly chè tươi thanh đạm và giải nhiệt, bình yên ngắm anh bếp đang nhễ nhại lật chả trong trưa hè oi ả...
DSC08516.jpg


Sau khoảng 10 phút, bát chả được bưng ra cùng một đĩa bún và rau thơm...
DSC08518.jpg


Khẽ gắp một miếng chả đưa lên miệng nhai chầm chậm, cảm nhận mùi thơm của thịt nướng, vị giòn của phần thịt hơi xém, vị chua chua, ngọt ngọt của nước chấm, vị cay nồng của ớt quê... mặc dù chưa gắp miếng thứ hai, mình đã phải gọi thêm một bát nữa ăn cho đã...
DSC08517.jpg


Quán nằm khá sâu trong ngõ, nhưng cứ nhìn hai nồi nước chấm to đùng như thế kia, các bạn cũng có thể hình dung ra lượng khách mỗi ngày ở đây...
DSC08515.jpg


Mình cũng từng ăn bún chả ở nhiều nơi, như bún chả Hàng Mành ở Thành Công, bún chả Đường Thành, bún chả Cửa Bắc và nhiều quán bún chả vô danh và hữu danh khác (như bún chả trên My Way là cũng khá ngon) nhưng công nhận bún chả của bà Bảy Đang vẫn là số 1 ở Hà Nội (tất nhiên là theo quan điểm cá nhân của mình).
DSC08514.jpg


Mùa hè nóng thế này nhưng ăn bún chả vẫn rất dễ ăn...Mai lại đến ăn tiếp, hụ hụ (^_^)
 
Cà phê Hảo - phố Bát Đàn

Cà phê Hảo - phố Bát Đàn
Nước dừa long nhãn hạt sen - Mơ muối - Chanh bao tử muối


Hôm nay mình muốn viết về quán café Hảo, một quán café vỉa hè đúng chất phố cổ Hà Nội, và là một quán có ba món đồ uống ngon không chê vào đâu được, có thể nói là số một tại Hà Nội, đó là món nước dừa long nhãn hạt sen, mơ muối và chanh bao tử muối.

Café Hảo nằm ngay đầu phố Bát Đàn, dưới tán một cây bàng, loài cây truyền thống và quen thuộc của khu phố cổ Hà Nội. Một góc nhà nho nhỏ để bày tủ kính, là nơi pha chế đồ uống, khách ngồi trên các bàn gỗ nhỏ và ghế nhựa kê dọc trên vỉa hè. Quán nhỏ nhưng lúc nào cũng đông khách vì đồ uống khá ngon, đặc biệt là nước dừa, mơ muối và chanh bao tử muối.

Nước dừa được rót ra cốc, có nạo chút cùi non, cho thêm vài quả nhãn tươi đã được bỏ hột và thay vào đó là một hạt mứt sen, cho thêm ít đá, vậy là được một cốc nước thơm ngon giải khát. Vừa uống vừa ăn cùi dừa non, nhấp nháp quả nhãn và vị thơm thoang thoảng của mứt sen, thật chả có đồ uống nào bằng.
DSC08864.jpg


Nước mơ muối cũng vậy. Quả nào quả nấy vàng ươm, đều tăm tắp. Một cốc nước mơ muối chỉ có bốn năm quả, khẽ dầm ra. Vị chua dịu và thanh mát, không hề mặn hay có vị quá gắt, cũng không phải điều đơn giản. Nước mơ vừa giải nhiệt, vừa lành và chữa được bệnh đường ruột, quả là một thứ đồ uống dân dã và bổ dưỡng cho mùa hè.
13062007.jpg


Chanh bao tử muối được làm bẵng những quả chanh non, thái lát mỏng và ngâm trong lọ dư lày...
DSC08866.jpg


Khi uống lạnh, cốc chanh bao tử này thật thú vị, chua thanh vừa đủ, mặn vừa đủ, ngọt hậu vừa đủ. Cái gì cũng rất vừa tầm...
DSC08865.jpg


Có lẽ ba thứ đồ uống này đối với các bạn cũng không quá đặc biệt. Cái mình muốn nói ở đây, đó là cách pha chế tinh tế của người Hà Nội phố cổ. Quán có thể là quán vỉa hè, đồ uống có thể đơn giản, dừa non có thể được chở từ Thanh Hóa ra, nhãn từ Hưng Yên, mứt sen có thể ở Hà Tây, mơ có thể là mơ chùa Hương, chanh có thể ở một làng quê bất kì nào đó nhưng cách pha chế tinh tế như vậy, nếu không phải là người sành uống, là người có văn hóa ẩm thực, chắc không thể pha nổi.

Hà Nội là nơi tụ hội của tất cả các vùng miền khắp đất nước Việt Nam, và ai từ quê ra đi, khi sinh sống tại Hà Nội, cũng đều mang theo một phần quê hương của mình theo, và đó thường là những gì yêu thương nhất, tinh hoa nhất. Khi nói đến người dân phố cổ Hà Nội, nói về phong cách sống thanh lịch của người Tràng An, là nói đến tinh hoa của cả đất nước, cả dân tộc, là nói đến văn hóa Việt ở một tầm cao. Qua đó, ta có thể thấy, bất cứ ai, cho dù đến từ vùng miền nào, nếu nắm được cái thần ấy, đều có thể tự hào mình là người dân của thủ đô Hà Nội. Và qua đó, ta cũng nhận ra, có nhiều người nghĩ mình là người Hà Nội, nhưng thật ra không có được cái bản sắc riêng và cái thần ấy. Suy cho cùng, vấn đề vẫn nằm ở chỗ văn hóa mà thôi. Và văn hóa cũng cần có thời gian, như các cụ vẫn nói cần ba đời là thế…

Nhưng thôi, bỏ qua tất cả những suy nghĩ đó, thì khi đi uống nước, mục đích chính vẫn là giải khát và thưởng thức một thứ đồ uống ngon. Và văn hóa cũng đi qua dạ dày… (^_^)
 
Cháo gà bà Mỹ - phố Nhà Thờ

Hôm nay người cứ mệt mệt. Trưa đi gặp mấy thằng bạn đại học uống say quá. Chiều lại chạy sang Bát Tràng mua đồ sứ, bát đĩa để chuẩn bị nấu cơm cho vợ ăn (híc híc, khổ thế đấy). Tối về Hà Nội, khói mù mịt khắp trời. Chả hiểu thủ đô kiểu gì mà cứ mỗi khi bà con đốt rơm rạ là khói lại mù mịt. Dưng mà như thế cũng hay, chỉ cần đi cách trung tâm khoảng 7-8 km là ta đã được tận hưởng không khí thôn quê trong lành. Có thể bây giờ ta chưa thấy gì, nhưng chục năm nữa, thì đó lại là điều ta mơ không được...

Về đến Hà Nội, thấy người hơi mệt mệt nên quyết định đi ăn cháo cho tỉnh người. Đi qua cháo cá Hàng Bông, tặc lưỡi rùi đi tiếp (thầm nghĩ để hôm khác ăn vậy). Hôm nay sẽ đi ăn cháo gà bà Mỹ ở Nhà Thờ...
07fdd805.jpg


Cháo gà ở đây luôn ngon và chất lượng hầu như không thay đổi. Nước luộc gà đã hớt bớt váng mỡ, gạo để nguyên hạt nấu thật nhừ với nước dùng đó. Đến khi bưng lên bàn, ta đã có một bát cháo thơm phức, nghi ngút khói và đặc quánh...
ed110e23.jpg


Thịt gà đương nhiên phải là thịt gà ta, luộc vừa chín tới, không kỹ quá (sẽ khiến thịt mất ngọt và bã). Nếu ai thích có thể cắt thêm quẩy cho vào. Khác với cháo sườn, quẩy ăn với cháo gà, đặc biệt lại vào buổi tối thì nên chọn quẩy mềm, ăn dai dai và thấm vị thơm của cháo, vị ngọt của gà, ăn thích hơn...
e5c05b77.jpg


Ai thích ăn nhiều thịt có thể gọi một vài cái chân gà nhâm nhi trước khi ăn cháo hoặc gọi bộ lòng gà ăn cũng rất thích. Mình răng yếu nên không khoái mấy cái dai dai mà chỉ thích cái mềm mềm như gan, tim gà thôi (híc, ai ăn mà "dại" thế không biết)...
c7f8d355.jpg


Quán cháo bà Mỹ trước nổi tiếng là cháo "chửi" vì bà chửi nhân viên như hát hay, chửi liên tục từ sáng đến tối, mỗi khi nhân viên làm chậm hoặc làm sai. Giờ thì bà yếu rồi, chủ yếu do con bà làm nên không khí có "sạch sẽ" hơn. Chị chủ cũng mắc tật nói nhiều nhưng chủ yếu nói với khách về cách luộc gà, cách nấu cháo sao cho ngon. v.v... ngồi nghe cũng học hỏi được nhiều thứ.

Cháo gà cũng là một thứ học vấn. Để nấu được một bát cháo ngon, cũng không phải đơn giản. Và khi ta đang mệt, một bát cháo nóng, với tía tô, hành tươi và hạt tiêu sẽ khiến ta tỉnh người và bớt mệt. Ăn cháo cũng khiến nhẹ bụng nữa. Quả là một món ăn tốt về đêm...
 
bác ongxabeo chọn cực chuẩn rồi, bún chả bà Bảy Đang thì tuyệt đỉnh, ngày trước em học ở Hoàng Quốc Việt, ăn bún chả mấy năm không chán, giá cả cũng rẻ so với mặt bằng chung + miễn phí trà xanh như bác nói ở trên.
DSC08519.jpg


Còn một quán bún Ốc to rất ngon, bún ốc chị Mây ở Cửa Nam, hàng bún bán ở trong ngõ cạnh sàn nhảy Kinh Đô ngày trước, giờ thì hình như là TT mua sắm, đối diện bên kia có hàng bánh ngọt Kinh Đô nối tiếng, chỗ gần ngã 3 với Đình Ngang.
nhờ anh google vậy:
jpbfq0.jpg
 
Nhớ cái quán cháo gà chửi này hơn 10 năm trước, nhớ thời trai trẻ... Đi sàn, đi chơi về hay ghé qua ăn...

Quán này là mẹ chửi con và con chửi mẹ đó anhxabeo... Đến kỳ!
 
Đọc khắp 12 trang mà chả thấy bác nào nhắc đến quán Dung bán bún gà ở ngõ Hàng Chỉ nhỉ (em chả khen làm gì nhỡ các bác đến đông quá lại phá giá thị trường :D )
 
Đọc khắp 12 trang mà chả thấy bác nào nhắc đến quán Dung bán bún gà ở ngõ Hàng Chỉ nhỉ (em chả khen làm gì nhỡ các bác đến đông quá lại phá giá thị trường :D )

Hic, thấy ox em quảng cáo ăn ở đây ngon, cũng đã có lần ra ăn vào buổi tối, chắc tại hôm đó em đi k chọn ngày thì phải, gà ăn bở bùng bục, never quay lại nữa
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
59,316
Bài viết
1,175,116
Members
192,041
Latest member
yyuten
Back
Top