What's new

Món ngon Hà Nội

Đúng đấy bác chuối ạ ! Dễ có tới 4 năm nay em...dex dám ra đấy ăn nữa, mặc dù các cô nàng quen em nhiều khi tha thiết mời....(NO)

Bác ơi khuất mắt trông coi hết thôi.Bác cứ làm cho em một chén thế là bao nhiêu vi trùng chết sạch.Mà bác Chuối đã bảo ăn được là ăn được,anh em với nhau ai nỡ không ủng hộ bác ấy đâu ạ.
 
Cái này là món gì hả chị ? Chưa nghe lần nào cả, không phải chơi bài tá lả chứ :D

Không nhá, món này ngon tuyệt gọi là nộm tá lả

Ngon khó tả bỏ xừ, giờ chả biết tả ra làm sao. Hay bạn cứ ra đấy ăn cho nó biết.

Có cả rượu nóng bỏng họng, tỏi chiên xù, ngồi bệt vỉa hè. Muốn biết thêm thông tin có thể túm dân chụp ảnh photovn để tìm hiểu.
 
Quán này ở đối diện với quán Xe cổ chỗ Hàng Bún - Phạm Hồng Thái :) Mùa đông mà ngồi ở đấy uống rượu rất thích.

Còn gọi là tá lả bởi vì tim gan, cật ruột, nách, hầm bà lằng của con bò cắt hết vào nộm hoặc có thể gọi riêng, ngon tuyệt
 
Nộm tá lả có ba hàng, đều nằm trên trục Hàng Bún. Xưa xửa xừa xưa thì có mỗi một gánh nộm Bích nức tiếng. Sau rồi ông cụ nghỉ, con dâu, con giai tách ra làm riêng.

Một hàng như bác mihtua nói, nằm ở sát ngay góc phố Phạm Hồng Thái - Hàng Bún. Nhưng không phải đối diện Xe Cổ, mà nhìn chéo sang bên kia đường.

Một hàng chiếm ngay chỗ góc phố Hàng Bún - Quán Thánh, đối diện hàng bánh mì, bún bò Huế.

Một hàng thì bày bán ngay trước vỉa hè Alo cafe.

Nộm bò tá lả giản thể thì như thế này!

40300887zn1.jpg


nom001nv5.jpg


Đủ cả sách, cuống họng, lá lách... nhưng thú nhất vẫn là tỏi phi và lim. Lim thì thôi rồi, khỏi nói. Thứ bò khô này khác hẳn những thứ bò khô bán sẵn ngoài cửa hàng, và thường được gọi riêng. Cung cách tẩm ướp, rán, sấy, dĩ nhiên là của độc rồi. Nâu sậm, sẫm như thớ gỗ lim lên nước. Chẳng hiểu có phải vì thế mà tục gọi là lim?

Sậm sực nhai, sậm sực xuýt xoa, sậm sực khề khà!

Giời mùa đông nhỉ? Một mẹt rượu, nộm, tá lả, lim. Ớt với rượu nóng và cay xé. Ghế gỗ tin hỉn, khói thuốc và vài người bạn quây quần. Nói chung là chẳng còn gì thú hơn!
 
Last edited:
Yeah! thèm quá thèm quá... em hay ăn quán của 2 vợ chồng ở chéo chéo quán bánh xe thôi. 2 hàng kia thì em ko biết.

Còn 1 món ngon nữa là món lòng rán ở phố Hàng Điếu trước cổng chùa gì em ko nhớ rõ.

Quán Lòng rán này thì nằm cạnh quán Chân giò dọc mùng, cả 2 quán đều sắc nước hương giời. Tuy ở vỉa hè ko có chỗ dựng xe chi ráo nhưng lúc nào cũng đông vui tấp nập.

Quán lòng rán thì ngon từ chất lượng mắm tôm đến chất lượng lòng. Béo dòn, ngọt lịm... chịp chịp...

Quán Chân giò dọc mùng thì cũng tuyệt hảo ko kém, thật chẳng có gì phải phàn nàn. Gọi 1 bát móng ăn với măng khô và dọc mùng trần, nước chấm thì pha theo kiểu gia truyền muối tiêu, tương ớt, nước dùng vvv... vừa ngon vừa dậy vị

Ực ực... Hà Nội ơiiii
 
Yeah! thèm quá thèm quá... em hay ăn quán của 2 vợ chồng ở chéo chéo quán bánh xe thôi. 2 hàng kia thì em ko biết.

Tỉ lệ khách hàng gái của 03 hàng nộm tá lá giảm dần theo thứ tự: Phạm Hồng Thái >>> Ngã tư Quán Thánh - Hàng Bún >>> Alo Cafe. Đâu là lý do cho hiện tượng kỳ thú trên? :D Thứ nhất là do khẩu vị, thứ nhì là do chỗ ngồi.

Cá nhân em thì thích hàng trước cửa Alo Cafe hơn. Tại rượu nó cháy hơn và đặc biệt là nó ngay sát nhà Nem Phùng. Rất chi là thuận tiện! (beer)
 
Quán này ở đối diện với quán Xe cổ chỗ Hàng Bún - Phạm Hồng Thái :) Mùa đông mà ngồi ở đấy uống rượu rất thích.

Còn gọi là tá lả bởi vì tim gan, cật ruột, nách, hầm bà lằng của con bò cắt hết vào nộm hoặc có thể gọi riêng, ngon tuyệt

tớ thì hay ngồi ở quán 2 vợ chồng, trên phố Phạm Hồng Thái, cũng ngay gần ngã tư Hàng bún, chả hiểu có phải quán của bạn minhtua ko nhỉ, hom nào thử lê la các quán mấy bạn bẩu xem sao. Dư mà sao nó lại hay thế nhỉ, chẹp chẹp, bạn minhtua này hôm nào ra đấy gọi tớ vứi
 
Mình mới tìm ra quán ăn ở vỉa hè bán miến, bánh đa, bún trộn cá ở ngã tư Hàn Thuyên, Lò Đúc, món ăn này xuất xứ từ Hải Phòng và được nhiều người dân HN ưu thích, rất dễ ăn, thơm, mát.
 
Cà phê Bích - gác 2 phố Đinh Tiên Hoàng - Bờ Hồ

Khi đi qua đường Đinh Tiên Hoàng, gần đến Hàm Cá Mập ở Bờ Hồ, khi ánh mắt ta chợt ngước lên nhìn vu vơ, ta sẽ thấy bên trên những cửa hiệu bán ba lô, túi xách có một ban công nho nhỏ, với những khuôn mặt nữa đăm chiêu, nửa thờ ơ đang nhìn xuống đường. Đó chính là cà phê Bích, một địa chỉ cà phê quen thuộc của giới trẻ Hà Nội từ 15-16 năm về trước...

Đi vào trong ngõ, leo lên một cái cầu thang bằng xi măng hẹp và ẩm thấp, ta lại gặp một khung cảnh quen thuộc như bao năm nay vẫn vậy, bác chủ quán già và tấm hình, cũng chụp bác ấy, cách đây hơn ba chục năm..
DSC08877.jpg
.

Khung cảnh quán này vẫn luôn như vậy, với tường quét ve xanh cũ kỹ, bình gốm cắm hoa và bàn ghế mộc... những chiếc ghế bóng loáng vì mồ hôi, vì được người ta ngồi nhiều, vì thời gian...
DSC08880.jpg


Gọi một cốc cà phê đen nóng không đường, cảm nhận vị đắng ngắt nhưng ngọt hậu. Uống thật nhanh từng ngụm nhỏ, như sợ thời gian trôi mất, sợ quá khứ trôi mất...
DSC08888.jpg


Bác chủ quán đã già đi nhiều, kể từ ngày đầu tiên, một ngày giữa thu năm 2000, mình đi bộ dưới đường Đinh Tiên Hoàng, ngước mắt lên, nhìn thấy và đặt chân lên quán này. Khi một cốc đen nóng chỉ có 1.500 VND/cốc. Vậy mà quán này đã có từ lâu, từ hồi một cốc đen nóng chỉ có 300 đồng (hay ta còn gọi nôm na là ba hào). Khi mở quán, bác Bích, chủ quán mới ngoài 40, vài năm sau khi bác chụp tấm hình này...
DSC08886.jpg


Giờ đây đã là một bà già ngoài sáu mươi, với ánh mắt xa xăm và hoài niệm một thời xưa cũ, nhưng giọng nói lại rất trẻ trung khi nói về những "đứa con", những đứa đến đây uống cà phê nhiều đến nỗi thành quen, trở thành nhân viên chạy bàn cho bác khi đông khách, như Long Vũ, ban nhạc Anh Em v.v... Những thế hệ thanh niên đầu tiên ngồi uống cà phê ở đây, giờ cũng đã ngoài 40 rồi...
DSC08891.jpg


Bác Bích cũng chính là một trong tám người con của ông Giảng, nổi tiếng với thương hiệu cà phê Giảng phố Hàng Gai. Sau này, những người con của ông cũng mở quán, học nghề của ông cụ và dùng tên ông cụ làm bảng hiệu. Chỉ có bác Bích là dùng tên của chính mình.

Ông cụ Giảng và ông cụ Nhân, người cũng có khá nhiều con cháu - và cũng mở quán khắp nơi với nghề và thương hiệu của cụ, là hai trong những người tạo dựng nên thương hiệu cà phê Hà Nội - giản dị nhưng đậm đà, bình dân nhưng sành điệu, vỉa hè nhưng vị đắng của cà phê cao nguyên đi vào tận ruột gan...
DSC08889.jpg


Thật đáng quý và thật vui mừng, khi ở phố Đinh Tiên Hoàng, ngay cạnh Bờ Hồ, nơi mỗi mét vuông được tính bằng bốn, năm chục cây vàng, ta vẫn có một quán cà phê phố cổ chính hiệu để ngồi, với giá cả vẫn bình dân và sinh viên như bao năm qua vẫn vậy.

Những ngôi nhà ở đây gần như vô giá, ai đã trót bán đi, sau này rất khó lòng có thể mua lại. Căn nhà gác 2 xập xệ như thế này, bán quán cà phê giản dị làm vậy, nếu bán, cũng là cả một gia tài. Nhưng nếu gìn giữ và để lại cho con cháu, chút chít, chụt chịt, thì nó lại càng vô giá hơn, nhất là khi ta xét đến khía cạnh tinh thần và văn hóa.
DSC08884.jpg


Khi đến đây, thời gian như ngừng lại, thậm chí quay ngược lại. Và ta tìm thấy Hà Nội như trong những trang sách, như trong tâm trí của bao người đi xa Hà Nội xưa nay vẫn nghĩ về nó như thế...
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
59,316
Bài viết
1,175,116
Members
192,041
Latest member
yyuten
Back
Top