Trở lại với thực tế sau dững phút loãng moạn nhé. Tớ đã được nghe nói thức ăn ở Mông Cổ, đồ uống ở Mông Cổ và được cảnh báo khá cẩn thận về sự giàu đạm thiếu rau. Quả thật đến lúc này thì tớ đã được trải nghiệm triệt để. Thức ăn và đồ uống truyền thống của Mông Cổ bao gồm 7 thức chính như sau:
Sản phẩm sữa được gọi là "tsagaan idee" có sự khác biệt lớn về sự đa dạng và hương vị có bao gồm: sữa được coi là biểu tượng của sự tinh khiết, không ích kỷ và lòng tốt, urum (một lớp kem dày), bơ Mông Cổ, aaruul (sữa đông sấy khô), và sữa chua kefir mềm mại.
Aaruul: các chuyên gia tin rằng Aaruul là một trong những yếu tố chịu trách nhiệm cho răng chắc và khỏe mạnh của người Mông Cổ. Aaruul là sữa được làm đông lại, mất nước và khô hoàn toàn tự nhiên trong không khí và dưới ánh mặt trời. Điều đáng chú ý là không có giới hạn trong thời gian sử dụng sản phẩm này, dĩ nhiên là với điều kiện thời tiết đặc trưng của Mông Cổ thôi.
Airag: Airag là thức uống Mông Cổ truyền thống. Sản xuất airag là một sự lao động của tình yêu của những người du mục Mông Cổ. Ngựa cái phải được vắt sữa sáu lần một ngày để sản xuất chỉ 2 lít sữa. Điều này có nghĩa là, để duy trì một nguồn cung cấp liên tục mà sẽ phù hợp với gia đình và khách, ít nhất mười hai con ngựa cái phải được lưu giữ và vắt sữa. Mặc dù có những khó khăn liên quan, những người du mục Mông Cổ chỉ sản xuất Airag trong suốt những tháng mùa hè. Sữa ngựa cái rây qua một miếng vải và bột vào một túi da bò tiếng địa phương còn gọi là khukhuur. Sữa để lên men mục đích làm giảm các lactose và giúp cơ thể con người hấp thụ sữa tốt hơn. Theo truyền thống, airag phải được khuấy ít nhất 1000 lần một ngày để kết hợp với oxy vào quá trình lên men và đảm bảo airag có chất lượng đặc biệt được sản xuất. Để thực hiện quá trình này thuận tiện hơn, khukhuur thường được treo ở cửa ger, và tất cả các du khách được khuyến khích để tham gia vào nhiệm vụ khuấy khi vào hoặc rời khỏi ger. Airag có một hương vị, chua chua thường được so sánh với bơ chua. Người Mông Cổ sử dụng Airag trong các dịp lễ hội Naadam, đám cưới, năm mới và những dịp lễ trọng khác. Một số người có thể uống 2-3 lít airag một lần. Airag thành phẩm chứa 7-8% men rượu, vì vậy nếu uống nhiều bạn có thể sẽ bị say. Airag là thứ thức uống người Mông Cổ rất tôn trọng và uống với sự cẩn trọng, do đó bạn không bao giờ nên nhổ hay đổ nó ra ngoài nhé. Trong lễ hội Naadam và lễ hội năm mới người giành chiến thắng cuộc thi đấu vật sẽ được tặng một tô airag lớn, còn trong cuộc thi đua ngựa con ngựa chiến thắng cũng sẽ được uống airag. Airag của Mông Cổ nổi tiếng và ngon là loại có nguồn gốc từ Bulgan, Arkhangai, thuộc tỉnh Ovorkhangai. Airag đem đến sức mạnh, sự vui vẻ. Nó có tác dụng phá hủy các vi khuẩn gây bệnh trong ruột và giúp cải thiện quá trình trao đổi chất. Nếu bạn đến thăm một gia đình Mông Cổ, vào dịp cưới hỏi họ sẽ đưa bạn một tô lớn airag thì nhớ nhé, bạn chỉ nên cố gắng nhâm nhi thôi vì đấy là một thức uống rất dễ mềm môi.
Boodog: thường được thực hiện với một loại sóc (marmot) hoặc dê nhỏ. Người ta loại bỏ xương và ruột, giữ nguyên bộ da và thịt sau đó bỏ đá được nung nóng vào bên trong, khâu lại trong khoảng 2-2 tiếng rưỡi. Sau đó dùng lửa đốt hết lông phía ngoài, việc này phải được tính toán nếu không sự chênh lệch áp suất sẽ làm cho bọc thịt bị nổ. Thịt nướng theo cách này lrất mềm, ngon mặt thịt bên trong có mùi thơm đặc trưng. Có thể cho một số rau củ và hạt tiêu, muối vào trong cùng đá tạo hương vị khác biệt đậm đà. Những viên đá sau đó được dùng để đặt lên người giúp thư giãn và rất tốt cho sức khỏe.
Đối với khách nước ngoài, món này nhiều người thích nhưng cũng nhiều người khó tính không thích vì phải nhìn hình của con vật
Khorhog: Thịt cừu được cắt miếng lớn, xương cừu, đặt vào trong một thùng kim loại (thường là thùng kim loại dày đựng sữa) lớn cùng với những viên đá (khoảng bằng bàn tay mịn màng) đã được nung nóng. Thùng được bịt kín rồi đặt lên bếp củi có nhiệt độ cao đun âm trong khoảng 2 tiếng. Có thể thêm một vài loại rau củ, tiêu và muối đun chín tạo vị ngọt, thơm và mềm. Những viên đá sau đó được cầm chà xát 2 tay rất tốt cho sự lưu thông và thư giãn. Khorkhog là một phương pháp nấu ăn thường được sử dụng bởi lính trong các chiến dịch quân sự trong thế kỷ trước. Đó có thể là thịt của một con vật lớn như con nai hay gazella nên có thể dùng dạ dày của chính nó để làm thành cái nồi đặc biệt mà không cần phải mang theo chậu nặng hoặc các dụng cụ chuyên dụng.
Thông thường làm Boodog và Khorhog là người đàn ông.
Trà sữa: Sữa thường được dùng với trà là của lạc đà, bò và cừu. Người Mông Cổ thường uống trà sữa với muối nhưng cũng có một số thì uống không. Có ba màu sắc thường phục vụ với mỗi ba bữa ăn chính, đen (màu đỏ trà ở Trung Quốc và phía tây), vàng (hoa nhài) và màu xanh (trà gạch). Gọi là trà gạch vì nó được nén thành các khối để dễ dàng để lưu trữ và vận chuyển, là phổ biến nhất. Phần lớn chè ở Mông Cổ được nhập khẩu từ Ấn Độ, mặc dù những bông hoa, lá và thân của cây Mông Cổ đôi khi được dùng để làm cho có hương vị truyền thống của địa phương. Đôi khi trà được dùng để nấu cơm, làm bánh bao, pha với bột mì làm bánh. Làm trà sữa khá dễ, đầu tiên là nước, thêm một lát trà gạch, đổ sữa (đã được đun để tiệt trùng), sau đó đun sôi là đã có món trà. Thường những người già uống trà 1-3 lần mỗi ngày.
Vodka White: hay còn gọi là vodka shimiin arkhi Mông Cổ là loại vodka được làm trong nhiều thế kỷ kể từ khi có người Mông Cổ đầu tiên, Hunnus. Làm vodka là một quá trình phức tạp và đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và các vật liệu thích hợp. Quá trình làm vodka đã được truyền lại qua nhiều thế hệ, từ cha tới con trai, từ mẹ sang con gái. Trước tiên, bạn cần một vài nguyên liệu quan trọng: chảo (một lớn và một là hơi nhỏ hơn tô), một thùng phuy không đáy (thùng phuy nên vừa khít xung quanh chảo lớn), và dĩ nhiên một ngọn lửa tốt. Một thành phần quan trọng là sữa bò. Sữa bò sau khi vắt phải được khuấy. Sữa được phải được chuyển hóa thành bơ sữa hoặc sữa chua. Mồi lửa, sau đó chảo lớn được đặt trên đống lửa và đổ sữa chua ngay lập tức vào chảo, thùng phuy không đáy được đặt trong chảo lớn, cái chảo nhỏ hơn được đặt trên đầu kia của thùng. Đổ đầy nước vào chảo nhỏ. Tuy nhiên, thùng rỗng, bên trong thùng là một cái xô treo giữa hai cái chảo. Xô này rất quan trọng bởi vì nó sẽ hứng vodka mới được sản xuất. Bây giờ chuẩn bị phải chờ đợi; sữa chua được đun sôi. Khi hơi nước từ sữa chua tăng lên nó chạm vào bát nước lạnh, hơi nước bị ngưng tụ thành chất lỏng. Chất lỏng từ từ rỏ vào xô treo, như thời gian trôi qua bát nước lạnh sẽ nhận được ấm áp, đây là thời điểm phải thay nước nhưng "hãy cẩn thận với hơi nưóc". Một khi quá trình hoàn tất, arkhi được đổ ra và hất vào lửa, đây được xem là một nghi lễ dâng tặng cho thần lửa. Nếu arkhi làm cho vệt lửa lóe sáng (ngọn lửa màu xanh) hơn là arkhi tốt. Arkhi chỉ thực hiện trong vùng nông thôn của Mông Cổ. Tuy nhiên, những người sống trong thành phố có thể thưởng thức arkhi bởi vì gia đình của họ ở nông thôn thường gửi cho họ để thưởng thức.
Borts khô thịt: .Trong điều kiện khắc nghiệt của vùng đồng bằng Mông Cổ, những người du cư phát hiện ra một phương pháp bảo quản thịt. Một trong những cách phổ biến nhất là phơi khô. Thịt bò cắt thành dải dài được treo trong bóng râm. Thịt khô rất nhanh chóng, trở thành rắn đến mức bạn không thể dùng dao cắt. Phương pháp thứ 2 là bortsloh - treo thịt tại nhà, giúp họ tồn tại trong những tháng mùa đông khắc nghiệt. Thứ nhất, thịt được cắt thành những dải dài mỏng và treo từ trên trần cho bạn, ở đây không khí lưu thông tự do và đẩy nhanh quá trình sấy khô. Sau khoảng một tháng, độ ẩm trong thịt mất dần, nó sẽ bị teo lại đáng kể vàdần cứng như gỗ. Trong một túi vải thoáng khí thịt có thể kéo dài trong nhiều tháng, và đôi khi nhiều năm.
Để chuẩn bị cho mình một borts withyour - món ăn thịnh soạn, thịt khô phải được nghiền thành bột mịn sau đó thả vào nước đun sôi trong chừng 1 phút là ta đã có một bát canh ngon tuyệt.