What's new

Những chuyện vụn của người sống xa VN

Món sốt cà chua ăn kèm mozzarella thực ra là một món salad. Nhà nào thích ăn nóng thì làm như phía trên em vừa post, còn ăn theo kiểu salad thì thêm phần dressing dưới đây:

Chúng mình cần 1 củ hành tây tía (đỏ), 2 thìa súp dầu olive, 1/2 nhánh tỏi (tỏi Tàu cũng to, chỉ cần 1/2 nhánh, nếu là tỏi ta thì 1-2 nhánh), 3 thìa súp dấm ăn (tốt nhất là dấm làm từ dâu Himbeer), 1 thìa cà fe đường, 100ml nước luộc măng tây phía trên.

Hành tía bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Tỏi đập dập, băm nhỏ, rắc một chút muối lên hành tỏi, cho dầu olive vào trộn cùng.

Măng tây sau khi để 10 phút trong nồi cho chín và ngấm các gia vị cũng như rượu vang, vớt ra đĩa. Rắc mozzarella thái nhỏ vào đĩa măng.
Lấy 100ml nước luộc măng tây để nguội bớt, cho đường hòa tan cùng với dấm dâu. Trút hỗn hợp hành tía, tỏi, dầu olive đã trộn ở trên vào trộn đều cùng. Sau đó rưới lên trên đĩa măng tây, rắc hạt tiêu trắng xay mịn.
Cho đĩa măng tây với đầy đủ hỗn hợp trên vào tủ lạnh để ít nhất là 1h.
Sau đó dọn ra ăn cùng với bánh mì.
 
Hehe, phong phú quá !

Chết thật, hóa ra từ trước đến nay tớ chỉ làm nhõn 1 món luộc, kiểu tây thì chấm mayonais, mà kiểu ta thì cứ chấm xì dầu là chén.

Cám ơn bạn toét, nhưng gần hết mùa măng rồi!
 
Vớ vỉn, hết đâu mà hết. Còn nguyên tháng 5 nữa cơ nàng ạ.
Măng xanh thì xào thịt bò với tỏi hoặc cuốn thịt xông khói nướng.

Nhà mình có thích ăn các món chay không nhỉ? nếu khoái Toét làm topic riêng chuyên các món từ thực vật thôi.
 
Nhà mình có thích ăn các món chay không nhỉ? nếu khoái Toét làm topic riêng chuyên các món từ thực vật thôi.

Mdm mở topic đi, cuối tuần này thử 1-2 món măng tây của Mdm đây
 
Vớ vỉn, hết đâu mà hết. Còn nguyên tháng 5 nữa cơ nàng ạ.
Măng xanh thì xào thịt bò với tỏi hoặc cuốn thịt xông khói nướng.

Nhà mình có thích ăn các món chay không nhỉ? nếu khoái Toét làm topic riêng chuyên các món từ thực vật thôi.


Đúng rồi, bạn Toét mở topic để thỉnh thoảng tớ còn đổi kiểu.

Ko phải ai ăn toàn rau với cỏ cung thành sư dưng mà ai chẳng phải ăn rau, nhể!
 
Tớ chán nhất là những người ăn chay mà toàn chọn món như là gà xào xả ớt, tôm rim, đậu phụ giả cầy, giò chả..., thậm chí nhà chùa còn làm những món ấy khi có cỗ chay.
Đã ăn chay thì cứ nên thuần rau củ quả thôi nhỉ, sao cứ phải giả vờ cỗ mặn mới ăn được. Nghĩ mà buồn. Đến ăn chay cũng hình thức thì chịu thật.

Thỉnh thoảng bớt thịt cá giàu chất béo đi, ăn thuần rau cỏ cho người ngợm thấy nhẹ nhàng, sảng khoái thì cũng tốt. Mà còn giảm cưn nữa, hè hè.

Sẽ mở topic các món ăn từ rau củ quả nhé, nghe chay dân tình lại chạy hết, tưởng dụ vào làm sư sãi trong chùa, hị hị
 
Đúng rồi, topic thế giới rau! vì mình có chay đâu.

Chứ như các bác trong chùa, ăn cỗ lại bày ra món gà xé phay, mực xào... thế có khác nào đi tu vẫn tơ tưởng xác với thịt? Mà cỗ chay để ngon như thật (chứng tỏ các bác cực kỳ thèm thật) thì lại phải tống đẫy mì chính, gớm.
 
Các bác thích nấu ăn thế tìm xem phim No Reservation (của Mỹ) về chủ đề nấu nướng đấy. Phim này làm lại từ phim Mostly Marta (của Đức), nhưng phim của Đức hay hơn, sự lạnh lùng và nguyên tắc của người Đức khiến phim hấp dẫn và kịch tính hơn.

Cho em lại chen ngang về vụ ăn uống tiếp với nhé.
Ở bển nấu ăn là 1 cách giảm xì trét khá hiệu quả, thế nên bọn tớ cũng khai thác thú vui này khá triệt để. Nhất là Châu Âu lại khá thả lỏng việc mang thực phẩm, gia vị vào (chứ ko ác liệt như các bạn Úc), thế nên bọn tớ có đủ các loại gia vị thiết yếu để phục vụ sự nghiệp ăn uống (nào là bột nghệ, bột giềng, lươn khô, măng khô,… ). Chỉ có món rau thơm các loại là khi có khi không, khan hiếm thôi. Có hôm nổi hứng, giữa đêm rủ nhau nổi lửa nấu nào nem rán, nào canh măng, nào gà xé phay,… làm các bạn Tây cứ trố cả mắt trước khi các bạn ấy đi bar, đi dancing. Khi các bạn í say khướt trở về, vẫn thấy các bạn VN hỉ hả nấu nướng, các bạn í mắt lại còn trố to hơn, chỉ lắc đầu nói: bọn tao thật ko thể hiểu nổi chúng mày! Còn 1 em gái ở nhà chả phải đụng tay đụng chân vào việc gì thì háo hức lắm: này, cứ như là Tết ấy các chị nhỉ, chỉ có Tết thì mới nấu nướng vào buổi đêm chuẩn bị giao thừa chứ! Nghe cũng có hạt nhân hợp lý.

Một số món bọn tớ làm khá thường xuyên mà ăn không thấy chán (chắc các bạn biết rồi, share thử xem có bí quyết gì hay hơn không thì chỉ giáo với):
- Các món khiến các bạn Tây “tôn sùng” ẩm thực VN:
+ Nem rán (certainly rồi. Dùng loại thịt băm sẵn mix cả lợn và bò, sang trọng thì băm thêm tí tôm tươi, hành tây, lòng đỏ trứng, thêm tị tỏi và hành khô băm nhỏ, đương nhiên là có cả miến, giá, mộc nhĩ…);
+ Gà xé phay: chọn loại gà zà zà tí, luộc lên, lọc thịt trộn cùng hành tây và nước chanh, gia vị, ơt tươi. Bộ xương để “bốc mả” cũng khoái. Nước luộc thì chế biến được ối thứ như súp ngô kem, hoặc cho tí nấm hương để ăn với miến lươn chẳng hạn (chẹp chẹp);
+ Sườn xào chua ngọt (để nguyên luộc qua, rán cháy cạnh, pha nước chua ngọt gồm nước mắm, magi, tỏi băm, ớt bột, dấm đường, tiêu rồi đổ vào riu nhỏ lửa, đảo đều cho đến lúc sền sệt lại. Thịt vừa thơm, vừa mềm, ngấm đều);
+ Đầu cá hồi nấu với dưa chua (loại các bạn Tàu đóng gói nilon ấy): món này vừa rẻ, vừa ngon, lại bổ dưỡng, tốt cho não ;). Có bạn Tây hôm đầu thấy mấy bạn VN xách đầu cá về, dè bỉu chúng mày ăn cái thể loại đấy làm gì. Đến lúc ăn xong, cứ thỉnh thoảng lại dúi tiền nhờ các bạn VN mua về nấu cho ăn, nhưng các bạn kiêu (thực ra thấy nhiều đạm quá nên chóng ngấy) từ chối, bảo rằng: đời mày chỉ nên thỉnh thoảng mới được lên đỉnh thiên đường thôi!
- Các món mà các bạn VN thích:
+ Bún ngan xáo măng: Được cái ở bển ngan nào cũng toàn loại siêu thịt, thịt vừa mềm, vừa dày, vừa ngọt. Nấu món này nhanh, dễ, chỉ tội không được lười bỏ qua vụ nướng gừng, nướng hành tây, đập dập, thả vào nồi nước luộc. Và ngon là ở vụ pha nước chấm để chấm ngan ăn mới đậm đà. Món canh đầu cá hồi cũng cần có nước chấm ăn kèm. Ngan Khoa HBTrưng cứ gọi là chaỵ theo tướt bơ.
+ Mề gà nướng/chao kiểu Tàu: món này cũng rẻ rề, mề gà vừa to vừa giòn, ướp gia vị, magi, ớt bột,… rồi bbq hoặc lươì thì chao lên, dùng kèm mấy lon heneken hoặc Grolsh để lạnh, chậc chậc (đã làm món này thường sẽ làm cùng món cánh gà nướng luôn). Mấy hàng chân gà nướng, cánh gà nướng Nguyễn Thái Học cứ goị là chaỵ dài.
+ Cá saba rán qua cho thơm, rồi kho, đủ cả ớt bột, mắm, magi, tí bột giềng nếu thích….đưa cơm thôi rồi.
+ Canh riêu cua (giả): Tôm khô ngâm cho mềm, giã tơi, trộn vơí hành phi (loại bán sẵn đóng túi nilon), lòng đỏ trứng, đánh nhuyễn. Dùng thìa viên lại, thả vào nồi canh chua, cũng nổi gạch phập phồng, vị giống bún riêu phết đấy. Cũng là đỡ thèm lòng trong lúc xa nhà.
Đại khái thế, nhiều món chả nhớ hết. Chỉ nhớ là lúc nào cũng rạo rực bày vẽ ăn với uống (số khổ, nặng về đường ăn uống).

Ăn quen, đến lúc về VN, ăn cái gì cũng không thấy ngon. Phải mất đến 3 tháng sau mới lấy lại được khẩu vị. Mới về thấy hàng quán bán điêu thế, đi ăn với bạn toàn phải làm suất đúp. Bún ngan, miến ngan gì mà lõng bõng được vài sợi, ngan thì toàn xương vơí da, chả thấy thịt đâu, phở thì cũng được lèo tèo vài cọng bánh, lại toàn mỳ chính là mỳ chính…. Rồi lại đâu vào đấy, đi ăn thỉnh thoảng lại gào lên: cho em bát ít bún, ít miến! Rồi lại thanh tao trở lại giống các bạn ☺
 
Nhân nói về chuyện Phở, ở nước ngoài cũng có cái hay. Vì là quốc hồn quốc tuý, nên ai cũng nghĩ rằng đã đi nước ngoài, tất yếu phải thèm Phở, nỗi nhớ quê nhà được cụ thể hoá bằng việc nhớ Phở. Chả thế mà khi nào đến thăm nhà đồng bào xa quê, quý hoá lắm, gần như chắc chắn sẽ được đãi món Phở bò. Vừa chân ướt chân ráo sang chưa được bao lâu, đến thăm gia đình 2 bác VK già, cũng được đãi phở. Đến thăm du học sinh VN ở thành phố khác: cũng phở. Đến thăm gia đình vợ Việt chồng Tây: lại Phở. Sang đến tận Quận 13 bên Paghi, đương nhiên là Phở rồi. Mà ai cũng khoe là có đủ cả hoa hồi nhé, thảo quả nhé, ninh xương bò nhé,… Mà con bé nào có thèm khát phở đâu. Cũng không ghét Phở, nhưng ko có Phở cũng không chết, muốn ăn món địa phương cũng không xong. Vì thế, bọn tớ gần như chẳng bao giờ nấu phở hết.

Mà kỳ cục là ở VN đi công tác ngắn ngày ở các tỉnh khác cũng vâỵ. Cũng rất hay bị dẫn đi “ăn phở Hà Nội”, “ăn phở Bắc” ở Sg, Huế, Phan Thiết, Cao Bằng, Nghệ An,… Chẳng nhẽ cứ phải đấu tranh là mình muốn ăn Hủ tiếu, bún bò, bánh cuốn, cháo chim bồ câu, miến lươn,… hay sao. Mình đâm ra lại sợ Phở mỗi khi ra khỏi HN.
 
Một số món ăn khá kinh dị với các bạn Tây:

- Chân gà nướng: Các bạn Tàu ở Tây đúng là chả thiếu cái gì. Thậm chí bán cả bịch chân gà, nhưng đúng là có nhõn cái bàn chân khum khum (không kèm cẳng) loại gà chân nhỏ, chứ không phải loại to béo mũm mĩm như các hàng chân gà nướng ở HN. Một bạn VN rất thích món chân gà nướng, ko nhịn đc nên mua về, ướp dầu hào, magi… rồi cho vào lò nướng. Sản phẩm bưng ra là những cái chân gà bé xíu, đen đủi, co dúm, trông kỹ cũng thấy ghê rợn thật. Các bạn Tây vô cùng kinh ngạc, cử 1 bạn ra thám thính xem thực sự bọn VN nó làm gì với mớ chân gà ấy. Bạn sứ giả lân la sang vờ mượn cái lọ cái chai, tận mắt nhìn thấy khay chân gà nướng, ú ớ không nói nên lơì, ra ám hiệu gọi băng đảng Tây sang mục kích. Các bạn Tây xúm quanh 1 dúm các bạn VN, nhìn các bạn VN đầy vẻ ghê sợ, chẳng khác gì nhìn mấy bộ tộc thời Đế chế Mayar. 1 bạn dũng cảm nhất định lấy dĩa chọc thử cái chân gà. Ngay lập tức 1 giọng nói chặn ngang: Đừng đụng vào.:T Đây là vấn đề tôn giáo. Bọn tao mỗi tháng phải làm vậy 2 lần để cúng tế. Chúng mày không hiểu được đâu!
Các bạn Tây vỡ lẽ, vẫn ghê sợ nhưng tản ra ai về phòng nấy. Các bạn VN cũng từ đấy thôi không cúng tế nữa.


- Tiết canh ngan: Các bạn VK cũng giỏi không kém các bạn Tàu. Các bạn ấy bảo ở đây muốn ăn tiết canh ngan cũng có. Rồi các bạn ấy ko dọa mà làm thật. 1 ngày đẹp trời, các bạn đến chơi, xách theo 3 con ngan vẫn kêu cạp cạp kèm theo đủ ra thơm. (Mà nào mình có thèm món đấy đâu). Dưng cơ sự đã rồi, các bạn í đã hồn nhiên cắt tiết cả 3 chú ngan, thì mình đành phải xúm vào vặt lông vâỵ. Cha mẹ ơi, ngồi vặt hết lớp lông này đến lớp lông khác, cứ như lông Thạch sanh vâỵ, mà những 3 con. Ức lắm và nghĩ bụng, đi Tây sao … nhục thế này, cứ ngồi vặt lông ngan biết đến kiếp nào mới xong. Rốt cuộc rồi cũng thoát nợ, nhưng còn phải lo giấu lông ngan cho các bạn Tây khỏi biết (bố khỉ). Hôm sau than thở với đứa bạn ở Mỹ về vụ vặt lông ngan, nó bảo: chỗ mày sướng thế, tao từ hồi sang đây chưa nhìn thấy con gì còn lông cả. Oh, thế ra mình may mắn hơn nó.:shrug:

Sau này có nói đúa với 1 bạn Tây khi đi ngang qua hồ nước có đàn thiên nga ngan ngỗng đang bơi lội tung tăng là hôm nào đó VN bọn tao sẽ rình bắt vài con về làm blood pudding. Bạn Tây tưởng thật, đau khổ vô cùng, đang đêm cũng sang gõ cửa dọa các bạn VN: tao không ngủ được, tao thương đàn ngan ngỗng kia quá (các bạn VN có gì là không dám làm đâu); nhưng mà tao nói nghiêm túc đấy, tao đếm hết cả đàn rồi, nếu thiếu con nào tao sẽ báo công an đến bắt bọn mày, bọn mày không thể man rợ thế được. Chúng mày nhớ đấy!
Bạn Tây dở hơi thật, bạn ý ko biết vụ vặt lông ngan nó kinh hoàng thế nào đâu nên mới lo xa thế chứ.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,672
Bài viết
1,171,147
Members
192,342
Latest member
MargoJaj35
Back
Top