Các bác thích nấu ăn thế tìm xem phim No Reservation (của Mỹ
về chủ đề nấu nướng đấy. Phim này làm lại từ phim Mostly Marta (của Đức), nhưng phim của Đức hay hơn, sự lạnh lùng và nguyên tắc của người Đức khiến phim hấp dẫn và kịch tính hơn.
Cho em lại chen ngang về vụ ăn uống tiếp với nhé.
Ở bển nấu ăn là 1 cách giảm xì trét khá hiệu quả, thế nên bọn tớ cũng khai thác thú vui này khá triệt để. Nhất là Châu Âu lại khá thả lỏng việc mang thực phẩm, gia vị vào (chứ ko ác liệt như các bạn Úc), thế nên bọn tớ có đủ các loại gia vị thiết yếu để phục vụ sự nghiệp ăn uống (nào là bột nghệ, bột giềng, lươn khô, măng khô,
). Chỉ có món rau thơm các loại là khi có khi không, khan hiếm thôi. Có hôm nổi hứng, giữa đêm rủ nhau nổi lửa nấu nào nem rán, nào canh măng, nào gà xé phay,
làm các bạn Tây cứ trố cả mắt trước khi các bạn ấy đi bar, đi dancing. Khi các bạn í say khướt trở về, vẫn thấy các bạn VN hỉ hả nấu nướng, các bạn í mắt lại còn trố to hơn, chỉ lắc đầu nói: bọn tao thật ko thể hiểu nổi chúng mày! Còn 1 em gái ở nhà chả phải đụng tay đụng chân vào việc gì thì háo hức lắm: này, cứ như là Tết ấy các chị nhỉ, chỉ có Tết thì mới nấu nướng vào buổi đêm chuẩn bị giao thừa chứ! Nghe cũng có hạt nhân hợp lý.
Một số món bọn tớ làm khá thường xuyên mà ăn không thấy chán (chắc các bạn biết rồi, share thử xem có bí quyết gì hay hơn không thì chỉ giáo với):
- Các món khiến các bạn Tây tôn sùng ẩm thực VN:
+ Nem rán (certainly rồi. Dùng loại thịt băm sẵn mix cả lợn và bò, sang trọng thì băm thêm tí tôm tươi, hành tây, lòng đỏ trứng, thêm tị tỏi và hành khô băm nhỏ, đương nhiên là có cả miến, giá, mộc nhĩ
);
+ Gà xé phay: chọn loại gà zà zà tí, luộc lên, lọc thịt trộn cùng hành tây và nước chanh, gia vị, ơt tươi. Bộ xương để bốc mả cũng khoái. Nước luộc thì chế biến được ối thứ như súp ngô kem, hoặc cho tí nấm hương để ăn với miến lươn chẳng hạn (chẹp chẹp);
+ Sườn xào chua ngọt (để nguyên luộc qua, rán cháy cạnh, pha nước chua ngọt gồm nước mắm, magi, tỏi băm, ớt bột, dấm đường, tiêu rồi đổ vào riu nhỏ lửa, đảo đều cho đến lúc sền sệt lại. Thịt vừa thơm, vừa mềm, ngấm đều);
+ Đầu cá hồi nấu với dưa chua (loại các bạn Tàu đóng gói nilon ấy): món này vừa rẻ, vừa ngon, lại bổ dưỡng, tốt cho não
. Có bạn Tây hôm đầu thấy mấy bạn VN xách đầu cá về, dè bỉu chúng mày ăn cái thể loại đấy làm gì. Đến lúc ăn xong, cứ thỉnh thoảng lại dúi tiền nhờ các bạn VN mua về nấu cho ăn, nhưng các bạn kiêu (thực ra thấy nhiều đạm quá nên chóng ngấy) từ chối, bảo rằng: đời mày chỉ nên thỉnh thoảng mới được lên đỉnh thiên đường thôi!
- Các món mà các bạn VN thích:
+ Bún ngan xáo măng: Được cái ở bển ngan nào cũng toàn loại siêu thịt, thịt vừa mềm, vừa dày, vừa ngọt. Nấu món này nhanh, dễ, chỉ tội không được lười bỏ qua vụ nướng gừng, nướng hành tây, đập dập, thả vào nồi nước luộc. Và ngon là ở vụ pha nước chấm để chấm ngan ăn mới đậm đà. Món canh đầu cá hồi cũng cần có nước chấm ăn kèm. Ngan Khoa HBTrưng cứ gọi là chaỵ theo tướt bơ.
+ Mề gà nướng/chao kiểu Tàu: món này cũng rẻ rề, mề gà vừa to vừa giòn, ướp gia vị, magi, ớt bột,
rồi bbq hoặc lươì thì chao lên, dùng kèm mấy lon heneken hoặc Grolsh để lạnh, chậc chậc (đã làm món này thường sẽ làm cùng món cánh gà nướng luôn). Mấy hàng chân gà nướng, cánh gà nướng Nguyễn Thái Học cứ goị là chaỵ dài.
+ Cá saba rán qua cho thơm, rồi kho, đủ cả ớt bột, mắm, magi, tí bột giềng nếu thích
.đưa cơm thôi rồi.
+ Canh riêu cua (giả
: Tôm khô ngâm cho mềm, giã tơi, trộn vơí hành phi (loại bán sẵn đóng túi nilon), lòng đỏ trứng, đánh nhuyễn. Dùng thìa viên lại, thả vào nồi canh chua, cũng nổi gạch phập phồng, vị giống bún riêu phết đấy. Cũng là đỡ thèm lòng trong lúc xa nhà.
Đại khái thế, nhiều món chả nhớ hết. Chỉ nhớ là lúc nào cũng rạo rực bày vẽ ăn với uống (số khổ, nặng về đường ăn uống).
Ăn quen, đến lúc về VN, ăn cái gì cũng không thấy ngon. Phải mất đến 3 tháng sau mới lấy lại được khẩu vị. Mới về thấy hàng quán bán điêu thế, đi ăn với bạn toàn phải làm suất đúp. Bún ngan, miến ngan gì mà lõng bõng được vài sợi, ngan thì toàn xương vơí da, chả thấy thịt đâu, phở thì cũng được lèo tèo vài cọng bánh, lại toàn mỳ chính là mỳ chính
. Rồi lại đâu vào đấy, đi ăn thỉnh thoảng lại gào lên: cho em bát ít bún, ít miến! Rồi lại thanh tao trở lại giống các bạn ☺