Uầy, thịt ba chỉ xông khói cuốn măng tây rồi bỏ lò ngon và thơm phưng phức ấy, nhà NATO nhỉ?
Chẹp, cứ nói đến ăn uống hì hụi là nhà em khoái lắm í ạ.
Nói chung là nên ăn nhiều măng tây vào, hè hè, phụ nữ có thêm sắt, đàn ông có thêm sinh lực, trẻ em có thêm năng lượng mà lại không bị béo phì. Em vốn lười ăn (chỉ thích nghe và tán chuyện ăn uống thôi, chứ lười ăn cực) mà riêng măng tây thì chén thun thút luôn, hết cả cân ngay.
Vài cách chế biến măng tây cho Công chúa và các bác:
1. Súp cua măng tây
Cho 4 người ăn
Nguyên liệu:
- 200gr Thịt cua bể đã gỡ sẵn (ở chỗ nhà em có hàng nhập từ VN, một gói 350gr đông lạnh, chỉ việc rã đông rồi nấu thôi). Nấu nhiều thịt cua quá khiến món súp nồng vị hải sản.
- 300gr Măng tây tươi (chừng 10 cọng măng)
Nếu dùng măng tây đóng hộp, thì khoảng 15 cọng măng.
- Rau mùi ta (coriander): vài nhánh
- Bột năng (bột đao) hoặc bột ngô hoặc tinh bột (trừ tinh bột gạo nếp nhé): chút chút độ 1 thìa súp
- Gia vị muối, bột nêm, hạt tiêu xay
Mua được thịt cua bể (hoặc thịt con ghẹ
gỡ sẵn thì tốt, chỉ việc rã đông rồi bỏ vào nồi nấu thôi, cực nhàn. Nếu cầu kỳ thì mua cua bể tươi về luộc rồi gỡ lấy thịt, tước nhỏ sợi. Chỗ ai mua được loại thịt cua sông trong gói sẵn của Tây, chừng 100gr hoặc 200gr/gói đã hấp sẵn, thì dùng tay tước thành sợi nhỏ, hoặc lấy dao thái chỉ.
Măng tây tươi cắt gốc già, tước vỏ xơ, gọt nhẵn các mắt, cho vào nồi với chút muối luộc sơ qua. Vớt măng tây đã luộc hoặc hấp sơ ra đĩa, cắt thành khúc chừng 2 đốt ngón tay (3cm), rồi tước măng thành sợi.
Măng hộp thì không cần luộc hấp gì hết, mà cắt khúc 3cm rồi tước sợi.
Nếu có nước dùng là nước luộc gà để nấu súp thì tuyệt, còn không lấy một ít nước luộc măng tây (không lấy hết nhé, chừng 4 thìa súp thôi) hoặc lấy nước hộp măng tây cũng chút chút thôi cho vào nồi, pha thêm nước ấm đủ 4 bát súp hòa tan với muối, bột gia vị (bột nêm) vừa ăn. Thả chỗ thịt cua và măng tây đã thái chỉ vào nồi, đun vừa sôi thì vặn nhỏ lửa âm ỉ. Đừng để nồi súp sôi to quá, thịt cua sẽ bị xác.
Đồng thời lấy 1 thìa súp bột ngô (hoặc bột năng) hoà với một chút nước lạnh (phải là nước lạnh đấy, không thì bột sẽ bị vón), đợi soup sôi thì cho phần bột ngô đã hoà vào nồi soup. Chuyển lửa liu riu, dùng thìa gỗ khuấy đều tay cho hỗn hợp sánh đều, không bị vón cục hoặc bị khê. Giữ lửa nhỏ cho soup luôn nóng mà không bị khét nồi.
Rau mùi cắt rễ, rửa sạch, ráo nước rồi cắt nhỏ, chia sẵn vào từng bát.
Khi ăn, múc súp vào bát, rau mùi tự nổi lên trên mặt, rắc hạt tiêu xay, thế là chén!