What's new

Những chuyện vụn của người sống xa VN

Em nghĩ suốt mấy hôm mà không thể đoán ra được món ngà voi chấm óc khỉ là món khỉ gì, hehe.
NATO giải đố đê.

Mời cả nhà món măng tây sốt kem nóng hổi thơm phức vừa làm tối nay:

 
Măng tây tím và măng tây xanh nằm trên thớt, chờ nhảy vào nồi





Măng tím sốt nấm với kem tươi (nhà em ăn uống rất là hỉ hả nhiệt tình ạ, nên phải làm đĩa tooooo chén cho đã)


 
Mdm cho tiếp 1 xu công thức chế biến món măng tay sốt với kem và nấm và vài món khác từ măng tây nữa đi (trừ món luộc :), món này luộc chấm muối vừng hay magi công nhận ngon) để các bạn bổ sung vitamin, đa dạng hóa bứa ăn Tớ ăn ngoài hàng món súp rồi nhưng chưa nấu bao giờ

Trong thực đơn ăn cho các chị các cô đang mang bầu, các bác sĩ có nhắc đến măng tây :)
 
Em nghĩ suốt mấy hôm mà không thể đoán ra được món ngà voi chấm óc khỉ là món khỉ gì, hehe.
NATO giải đố đê.

Đậu bắp luộc chấm Trao (có khi là Chao)

Đậu bắp ngoài miền bắc rất ít ăn trong này thường luộc hoặc nướng kèm với thịt hoặc có trong món canh chua cá lóc (tên tiếng anh là lady finger)

Trao/chao là món đậu hũ ngâm béo béo mằn mặn, hay ăn với thịt dê
 
Măng Tây là món yêu thích của cả nhà tớ mặc dù ở Việt nam không phổ biến lắm nhưng vẫn có thể mua được trong siêu thị metro măng xanh nhập từ Thái lan hoặc măng tây Đà lạt
Ngày trước rất hay ăn măng tây sốt nấm và kem tươi nhưng mà để giảm cân thì không nên vì quá béo nên nhà tờ chuyển sang Receipt mới là thịt ba dọi xông khói cuốn măng tây , sốt nấm bỏ lò ăn kèm với bánh mỳ làm món chính luôn, hé hé ngon không kém
 
Uầy, thịt ba chỉ xông khói cuốn măng tây rồi bỏ lò ngon và thơm phưng phức ấy, nhà NATO nhỉ?
Chẹp, cứ nói đến ăn uống hì hụi là nhà em khoái lắm í ạ.

Nói chung là nên ăn nhiều măng tây vào, hè hè, phụ nữ có thêm sắt, đàn ông có thêm sinh lực, trẻ em có thêm năng lượng mà lại không bị béo phì. Em vốn lười ăn (chỉ thích nghe và tán chuyện ăn uống thôi, chứ lười ăn cực) mà riêng măng tây thì chén thun thút luôn, hết cả cân ngay.
Vài cách chế biến măng tây cho Công chúa và các bác:

1. Súp cua măng tây
Cho 4 người ăn

Nguyên liệu:
- 200gr Thịt cua bể đã gỡ sẵn (ở chỗ nhà em có hàng nhập từ VN, một gói 350gr đông lạnh, chỉ việc rã đông rồi nấu thôi). Nấu nhiều thịt cua quá khiến món súp nồng vị hải sản.
- 300gr Măng tây tươi (chừng 10 cọng măng)
Nếu dùng măng tây đóng hộp, thì khoảng 15 cọng măng.
- Rau mùi ta (coriander): vài nhánh
- Bột năng (bột đao) hoặc bột ngô hoặc tinh bột (trừ tinh bột gạo nếp nhé): chút chút độ 1 thìa súp
- Gia vị muối, bột nêm, hạt tiêu xay

Mua được thịt cua bể (hoặc thịt con ghẹ) gỡ sẵn thì tốt, chỉ việc rã đông rồi bỏ vào nồi nấu thôi, cực nhàn. Nếu cầu kỳ thì mua cua bể tươi về luộc rồi gỡ lấy thịt, tước nhỏ sợi. Chỗ ai mua được loại thịt cua sông trong gói sẵn của Tây, chừng 100gr hoặc 200gr/gói đã hấp sẵn, thì dùng tay tước thành sợi nhỏ, hoặc lấy dao thái chỉ.

Măng tây tươi cắt gốc già, tước vỏ xơ, gọt nhẵn các mắt, cho vào nồi với chút muối luộc sơ qua. Vớt măng tây đã luộc hoặc hấp sơ ra đĩa, cắt thành khúc chừng 2 đốt ngón tay (3cm), rồi tước măng thành sợi.
Măng hộp thì không cần luộc hấp gì hết, mà cắt khúc 3cm rồi tước sợi.

Nếu có nước dùng là nước luộc gà để nấu súp thì tuyệt, còn không lấy một ít nước luộc măng tây (không lấy hết nhé, chừng 4 thìa súp thôi) hoặc lấy nước hộp măng tây cũng chút chút thôi cho vào nồi, pha thêm nước ấm đủ 4 bát súp hòa tan với muối, bột gia vị (bột nêm) vừa ăn. Thả chỗ thịt cua và măng tây đã thái chỉ vào nồi, đun vừa sôi thì vặn nhỏ lửa âm ỉ. Đừng để nồi súp sôi to quá, thịt cua sẽ bị xác.
Đồng thời lấy 1 thìa súp bột ngô (hoặc bột năng) hoà với một chút nước lạnh (phải là nước lạnh đấy, không thì bột sẽ bị vón), đợi soup sôi thì cho phần bột ngô đã hoà vào nồi soup. Chuyển lửa liu riu, dùng thìa gỗ khuấy đều tay cho hỗn hợp sánh đều, không bị vón cục hoặc bị khê. Giữ lửa nhỏ cho soup luôn nóng mà không bị khét nồi.
Rau mùi cắt rễ, rửa sạch, ráo nước rồi cắt nhỏ, chia sẵn vào từng bát.
Khi ăn, múc súp vào bát, rau mùi tự nổi lên trên mặt, rắc hạt tiêu xay, thế là chén!
 
2. Măng tây sốt nấm
Cho 4 người ăn

Nguyên liệu:
- 1kg măng tây tươi (măng xanh thì non, vỏ mềm, hầu như không phải tước; măng tím có vỏ hơi bị cứng, tước đi lõi bên trong còn bé tẹo, tốn, nhưng được cái giá măng tím rẻ hơn măng xanh nửa tiền, hị hị; măng trắng tinh, cọng to mẫm là ngon nhất, nhưng cũng đẳt tiền nhất; sơ lược thế tùy các bác chọn. Hàng quán với lị các sách tây thì đều chọn măng trắng hoặc tím cho món này)
- 200gr nấm champignon nâu hoặc trắng đều ok (sách bảo nấm nâu, em mặc kệ, hôm nào mua được nấm gì thì dùng cái đó). Có nấm này ở VN đấy, mà em quên mất tên là gì rồi, nhưng thấy bán ối ở chợ.
- Giữ lại 100ml nước luộc măng tây
- 1 thìa súp bơ (hoặc bơ margarin)
- 3 thìa súp kem tươi (loại dùng để nấu); ở Vn không sẵn loại kem tươi này thì mình chế từ 1 thìa súp sữa tươi, 1 thìa cà phê phó mát (fromage) và thêm 1 thìa cafe bơ là ok.
- 3 thìa súp các gia vị thái nhỏ gồm tỏi, thìa là, rau mùi tây (petersilien), tí tẹo hành lá phần xanh xanh lấy màu thôi.
- Muối, gia vị, hạt tiêu trắng xay mịn.

Nhà nào chưa ăn măng tây nhiều có lẽ làm 500gr thôi, thử xem thế nào đã nhỉ, vừa miệng thì lần sau làm nhiều hơn.

Măng tây cắt gốc già, tước xơ, gọt mắt, rửa sạch, cắt ngắn vừa với đĩa (hoặc đơn giản nhất là cắt cọng măng làm đôi).
Nấm không nên rửa, mà lấy chổi quét (có loại chổi làm sạch nấm), rồi lấy giấy bếp lau sach. Dùng dao cắt nấm thành từng lát dày chừng 1cm.
Tỏi chừng 1 nhánh, đập dập, băm nhỏ. Các lá gia vị rửa sạch, ráo nước, thái nhỏ li ti. Để lại một cọng thìa là trang trí.
Chuẩn bị nồi luộc với nước ấm và một chút muối, nước trong nồi sôi thì cho măng tây vào luộc cùng với 1 thìa bơ, vặn nhỏ lửa, đậy vung lại để chừng 15 phút.
Nấm đã thái mỏng cho vào nồi nhỏ với 100ml nước luộc măng tây cùng với tỏi băm nhỏ, các gia vị đã thái sẵn vào đun sôi, nêm muối và gia vị vừa ăn, cho kem tươi vào hòa đều hỗn hợp.
Măng tây chia ra từng đĩa, bày gọn gàng đẹp mắt, rồi phủ nước sốt nấm kem lên trên. Rắc chút hạt tiêu trắng xay mịn.
Và măm măm thôi! Nhấp chút vang đỏ, cọng măng mọng nước thun thút chui vào miệng. Thật, mùa xuân thần kỳ chui cả vào người! hẹ hẹ
 
3. Măng tây sốt cà chua và phó mát Mozzarella
cũng cho 4 người ăn (thêm bớt thừa thiếu tính sau, nhỉ?)

Nguyên liệu:
- 1kg măng tây trắng
- 200ml vang trắng
- 1/2 củ hành tây trắng
- Nước cốt 1 quả chanh tươi
- 4 quả cà chua
- 200gr Mozzarella
- Muối, hạt tiêu trắng xay mịn
- vài cọng hành lá xanh

Măng tây cắt gốc già, tước vỏ xơ, gọt mắt nhẵn nhụi, rửa sạch, cắt làm đôi. 1/2 củ hành bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
Chuẩn bị nồi sạch, đổ rượu vang, nước cốt chanh, hành củ đã thái và một chút nước, nêm muối, gia vị (có loại bột nêm dành cho súp rau thì tốt). Đun sôi hỗn hợp này thì cho măng tây vào, vặn lửa nhỏ, đậy vung để khoảng 10 phút.
Trong lúc đó bóc vỏ cà chua (phải chọn quả chín bóc mới dễ, nếu cà chua còn xanh vỏ cứng thì phải luộc qua để bóc vỏ), bỏ hột, rồi thái thành những miếng vuông nhỏ bằng đầu ngón tay, cho vào nồi măng tây.
Hành lá cắt nhỏ li ti, cốt để rắc lên trên trang trí.
Mozzarella cũng cắt thành những miếng vuông nhỏ bằng đầu ngón tay út thiếu nữ, nhìn xinh xinh vừa miệng.

Dùng thìa lớn xúc măng tây ra đĩa, xếp đầu măng tây về một phía cho đẹp mắt (đừng như cái pix phía trên của nhà em, chỉ nghĩ đến chuyện chén nên trút luôn lổn nhổn ra đĩa, hè hè), rưới nước và cà chua trong nồi phủ lên trên măng, cho mozzarella đã cắt lên trên, rồi rắc hành lá cắt nhỏ và hạt tiêu xay mịn.
Chén!
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,673
Bài viết
1,171,164
Members
192,346
Latest member
tuoihongtran
Back
Top