Zdreamer là một người rất đặc biệt, chị baxu ạ.
Khiến cho người ta luôn bất ngờ về họ. Nói chung là khó tả và bất ngờ, hớ hớ.
Hôm nay tớ đóng góp một thực đơn toàn nấm, đặt tên là "Hồn của Nấm".
Có 1 món liên quan đến cà **** dê nhưng phải tìm pix rồi mới đưa lên được.
Nào, chúng mình thử khám phá "Hồn của Nấm" nhé.
4 người ăn
1. Khai vị - Súp nấm thả
Thịt nạc vai băm nhỏ (mua loại xay sẵn cũng được, miễn là trước khi xay phải nói người bán rửa sạch thịt): 50gr
Nấm hương: 20 tai loại dày mình, miệng nấm không xòe to quá, ngâm nước nóng, rửa sạch, để ráo
Hành củ nhỏ: 1 củ
Hành lá: 3 nhánh
Rau mùi ta: vài cọng
Hành củ băm nhỏ trộn đều với thịt nạc vai xay cùng tí gia vị, hạt tiêu xay. Vê từng viên thịt bằng đầu ngón tay cái bọn chơi đàn dương cầm, hị hị, rồi dán vào từng tai nấm.
Nước dùng gà nêm gia vị vừa ăn, lượng nước vừa cho 4-5 bát súp con, đun sôi sùng sục thả các viên nấm thịt vào nồi. Sôi lại là tắt bếp, đậy vung kín, khi nào ăn múc ra bát.
Hành lá xắt sợi, cắt khúc chừng đốt ngón tay thiếu nữ; rau mùi rửa sạch, thái nhỏ, chia sẵn vào từng bát.
Khi ăn, chia đều 5 viên nấm thịt/bát và múc nước súp nóng đều vào từng bát. Ăn nóng.
2. Salad - Nộm nấm tuyết
Nấm tuyết khoảng 100gr, ngâm mềm, rửa sạch, cắt chân, cho vào nước sôi có chút muối chần chừng 3phút, để ráo.
Dưa chuột (dưa leo) 1 quả to, bổ đôi, nạo sạch ruột, thái mỏng vát vát.
Cà rốt thái chỉ, rắc tị muối đường xóc đều cho mềm.
Tôm chừng 10 con vừa vừa, hấp chín hoặc luộc vừa chín tới, bóc vỏ. Nếu tôm to thì bổ đôi.
Dưa chuột và cà rốt vắt bớt nước cho khô.
Pha nước mắm chua cay ngọt, rau răm cắt nhỏ.
Trộn tuốt nấm tuyết, dưa -cà, rau răm đều nhau, rưới nước mắm chua cay ngọt vào trộn đều cùng.
Cuối cùng rắc đậu phộng (lạc) rang giòn lên trên.
3. Món chính - Nấm nướng rưới sốt
20 tai nấm champignon, ở nhà không biết gọi là gì, có thể giống nấm rơm gì đấy, nhưng chắc chắn ở VN có, em đã mua về làm rồi, hị hị.
Chọn loại nấm vừa vừa, không to quá, không nhỏ quá. Nhớ là nấm non thì tai nấm và chân nấm liền với nhau, mập mạp, mặt dưới của tai nấm nhạt màu chưa bị đen và không rỗng ngoác ra so với chân nấm, loại đấy là già rồi, không thơm và khi nướng sẽ bị tóp hết.
Thịt bò và thịt lợn xay khoảng 150gr trộn đều với nhau (bên em có loại mixed sẵn, tiện cực). Phần chân nấm và riềm nấm tách ra, băm nhỏ trộn vào thịt. Hành củ và tỏi băm nhỏ cho vào chảo nhỏ xào với dầu vừa chín tới. Rau mùi tây petersilien thái nhỏ.
Trộn hỗn hợp thịt – chân nấm – hành tỏi xào dầu – rau petersilien (nếu k có thay bằng rau mùi ta cũng được) với ít gia vị, hạt tiêu xay, trộn đều và nhuyễn.
Lại vê thành viên, dán vào tai nấm, trét kín cái tai cho chặt.
Chuẩn bị một cái âu sứ có nắp để nướng. Đổ một chút nước lã vào âu cho khỏi bị cháy khi nướng lúc đầu. Xếp nấm vào âu, đút vào lò nướng bật mức 300 độ. Nướng khoảng 15 phút, thấy mùi thơm lừng thì tắt lò, nhưng chưa ăn ngay thì cứ để trong đó cho nóng. Tuy vậy có thể nấm bị tiết nước nhiều hơn.
Trong lúc nướng nấm thì làm nước sốt. Bột năng hay là bột ngô hoặc tinh bột chừng 1 thìa cà phê, hoà với chút nước lạnh. Chuẩn bị 1 thìa cà phê bơ hoặc bơ thực vật Margarin, kem tươi 1 thìa ăn.
Lấy cái chảo con lúc trước xào hành tỏi, cho chút nước đun sôi, cho bơ và kem tươi vào hoà tan, nêm gia vị vừa ăn. Trút chỗ tinh bột đã hoà tan với nước lạnh vào khuấy đều cho hỗn hợp sánh lại sền sệt.
Nấm nướng xong xếp ra đĩa sâu lòng. Nước nấm còn lại trong âu cho vào nước sốt, khuấy đều, sôi lục bục thì rưới lên đĩa nấm.
Ăn chung với cơm nóng hoặc bánh mì.
4. Tráng miệng - Trái cây xắt nhỏ rưới tí sirup có rượu
hoặc tráng miệng bằng trái cây xắt …