What's new

Góc rau-củ-quả lên ngôi trong bếp!

công nhận, tớ là tớ đánh giá cao độ thích nghi của nhà Toét :D

Ngoài cà tím thì tớ còn thích khổ qua nữa. Nhà 2su có món gì làm từ khổ qua hay hay thì bày đi!
 
ko thấy 2su đâu nhỉ? thấy nhớ nhớ phết.
Thôi bày cách làm chè khoai môn theo kiểu của tớ nhé. Cách làm thế này.

Cho 6 người ăn.

Khoai môn loại màu tím nhạt to bằng 2 nắm đấm: 1 củ.
Đường trắng tinh luyện: 1 gói
Sữa tươi: 1 lít
Nước cốt dừa: 1 hộp. Nếu tự làm thì nạo ruột 1 quả dừa, nạo chỉ rồi cho nước vào vắt lấy cốt và để riêng ra một bát nước cốt nhỏ.

Đeo găng tay vào gọt vỏ khoai môn, rửa sạch rồi sắt thành miếng bằng một ngón tay (ngón trỏ hoặc ngón áp út, đừng làm ngón giữa nhé :p), cho vào xoong đổ xăm xắp nước và vài hạt muối rồi luộc.
Khoai luộc tới khi thấy bở thì đổ ra để ráo nước rồi cho vào một chiếc xoong lòng sâu. Cho đường vào, tùy khẩu vị. Nhớ là chè này thì dùng đường trắng tinh luyện. Ăn ngọt thì cho nhiều, ăn vừa phải thì cho vừa phải. Dùng muôi đánh khoai nát ra ngào với đường, như là đánh khoai tây nghiền ấy.
Trộn đều xong thì đổ sữa tươi và nước cốt dừa vào khuấy đều, đổ vừa sền sệt nếu thích ăn đặc, đổ nhiều nếu thích ăn loãng, bắc lên bếp đun sôi. Vì sao phải xoong lòng sâu là vì vậy, nhớ canh me vì đun sữa rất dễ trào.
Đun sôi, bắc ra đổ ra bát con để nguội.
Cho vào tủ lạnh.
Khi ăn thì có thể dùng nước cốt dừa (loại đóng hộp) trang trí thành hình hoa trên bề mặt của bát chè.

Phù!!! Món này thích hợp ăn lạnh trong mùa hè, còn nếu mùa đông thì ăn nóng càng ngon. Nếu để qua ngày hôm sau thì chỉ cần cho vào hộp nhựa cho lò vi sóng quay rồi múc ra bát ăn, vẫn ngon như thường.
 
haha, chè khoai môn cũng là món ưa thích của chị
khi nào off, ta chén bún chuối ốc đậu của susu rồi đét xe chè khoai môn của nhà Zmơ nhỉ (c)

P.S: Đoán ra rồi, 1 nick Zmơ 2 vợ chồng dùng chung, thành ra lúc là gái lúc lại mọc thêm thành zai :))
 
Eo,theo em thì không nên oánh nát khoai quá nhé ! Khoai cũng đã bở dồi,oánh tơi ra gọi là nhỏ hơn thôi ạ !! Dù sao thì khi ăn chè Khoai,vẫn còn những miếng nhỏ mang hượng vị đặc trưng của Khoai Môn thì vẫn nổi bật hơn...nhỉ :D

Thêm nữa,để vị ngọt đậm đà hơn (với cùng một lượng đường nhá),khi nấu có thể cho thêm một chút xíu muối hạt vào(nhớ là muối hạt thôi nhé!!) . Đảm bảo là vị ngọt sẽ sắc hơn,đậm hơn đới ạ !!

À,nữa nữa !
Cái vụ nước cốt dừa,nếu làm được thì quá ngon.Còn không thì dùng đồ hộp dưng hạn chế thôi !!
Nước cốt từ dừa tươi thì luôn rất ngon.dưng e thấy đồ hộp ấy,nếu dùng hơi quá một tí thì sẽ át mất hương vị riêng của chè.In ít thôi thì còn thơm,bùi,béo,ngậy....hé hé !! :D

@chị baxu không tính trường hợp bác này bị bệnh đa nhưn cách à..ieo :LL
 
công nhận, tớ là tớ đánh giá cao độ thích nghi của nhà Toét :D

Tớ thì zất băn khoăn về bạn Zi Mơ nhá :D

Vừa bàn tán rất xôm ở chủ đề rượu, thuốc của anh em đã thấy qua đây hòa nhập hội chè cháo với chị em là sao ta?

SuSu bạn tốt và Baxu thần tượng ơi có cách nào thẩm định chăng chăng?

PS. Thời buổi công nghệ này cách nhau 5m là nói chuyện bằng YIM rồi thì làm gì có chuyện dùng chung 1 nick name chứ ;)
 
Last edited:
Eo,theo em thì không nên oánh nát khoai quá nhé ! Khoai cũng đã bở dồi,oánh tơi ra gọi là nhỏ hơn thôi ạ !! Dù sao thì khi ăn chè Khoai,vẫn còn những miếng nhỏ mang hượng vị đặc trưng của Khoai Môn thì vẫn nổi bật hơn...nhỉ :D

Thêm nữa,để vị ngọt đậm đà hơn (với cùng một lượng đường nhá),khi nấu có thể cho thêm một chút xíu muối hạt vào(nhớ là muối hạt thôi nhé!!) . Đảm bảo là vị ngọt sẽ sắc hơn,đậm hơn đới ạ !!

khoai oánh nát hay ko là do khẩu vị, có người thích nuột :LL, lại có người thích phải đồi núi nhì nhằng =))
còn muối thì lúc luộc khoai đã cho roài, cho thêm nó lại mặn mất:LL
 
Quay trở lại chủ đề chính nhé. Tớ thích ăn món chay nên rất bồ kết món canh đậu phụ nấu hạt sen.
Các bạn làm thử cùng tớ xem sao.

Nguyên liệu:
Hạt sen: 2 lạng; Đậu phụ tươi: 1/2 hộp; Cà chua: 2 quả vừa; Ngô ngọt: 4 bắp; gừng tươi: 1 củ; gia vị. Rau mùi: 1 mớ

Cách làm:

Ngô ngọt luộc lấy nước chắt ra bát. Dùng nước này ninh hạt sen cho nhừ. Trong quá trình ninh thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Đậu phụ tươi thái miếng vuông nhỏ (giống như miếng đậu phụ ăn bún riêu ấy). Gừng thái chỉ. Cà chua bổ dọc chia một quả làm 6 miếng, bỏ phần cuộng.
Khi hạt sen đã bắt đầu bung lớp vỏ bên ngoài, cho đậu phụ và cà chua vào. Đợi canh sôi bắc ra.
Rau mùi rửa sạch, thái chỉ.
Cho gừng thái chỉ xuống dưới đáy bát, đổ canh ra bát, rắc rau mùi lên trên.

Canh này ăn mùa hè rất tốt, vừa giúp ngủ sâu, vừa mát lại có mùi vị của sen thơm ngọt.

Ăn chay xong mà chiều lửng lửng bụng thì xơi nốt mấy bắp ngô luộc còn lại, nhá :D
 
món chay nữa nhá (mở ngoặc cái là tối nay tớ được ăn cà tím xào đậu phụ với thịt ba chỉ và lá lốt theo kiểu của... nhà tớ bạn 2su ạ :p)

Món này tớ đi ăn thì người ta gọi là Khổ qua sốt chua ngọt. Là món tớ thích, sau đó dẫn bạn bè đi ăn thì ai cũng thích hết, dễ làm và làm nhanh cực.

Nguyên liệu: 2-3 trái khổ qua vừa, ko non, ko già. Mỗi trái dài cỡ... gang tay. Một trái chanh leo. Một ít đường trắng. Một chút sữa tươi không đường. Bột mỳ: 5-7 thìa cà phê có ngọn. Trứng gà: 1 quả.

Khổ qua cắt thành khoanh hình tròn, lấy dao nhọn trích ruột bỏ đi. Mỗi khoanh dày cỡ nửa xăng ti mét.
Đập trứng cho vào trộn với bột mỳ thành một hỗn hợp bột chiên sền sệt.
Chanh dây cắt đôi, lấy thìa nạo ruột cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, cho một tẹo nước vào rồi đổ qua rây lọc bỏ bã, lấy nước cốt.

Khổ qua nhúng vào bột chiên vàng, để ra đĩa có lót giấy thấm dầu cho khô hết dầu rồi sắp ra đĩa ăn.
Nước sốt chua ngọt làm bằng cách, cho nước cốt chanh leo vào với sữa tươi và đường tinh, nếm cho vừa ăn, khuấy sệt thì bắc ra.
Rưới nước sốt lên đĩa khổ qua đã chiên vàng.
Ăn nóng.
Có thể trang trí bên trên bằng hoa cà rốt tỉa kiểm cẩm chướng.

Tin không, cái món này tớ ngồi nhắm bia được đấy, chả cần ăn cơm :p
 
Nhưng cái món khổ qua, sao đắng hơn thuốc thế?
Biết là cực kỳ tốt, mấy lần nhắm mắt, tự nhủ thuốc đắng giã tật, mà cũng chỉ đc 1 lát mỏng như tờ giấy.

Còn cái quả sake là sao nhỉ? Chắc tên trùng thôi chứ, rượu sake của bọn Nhật là nấu từ gạo hay sao í.

Khi nào nhà Toét tổ chức nấu ăn đê.

Sau này chị giàu, chị mở quán Phượt, Toét làm PR manager, em 2su với nhà Zmơ làm cố vấn kỹ thuật nhỉ!
 
Nhưng cái món khổ qua, sao đắng hơn thuốc thế?
Biết là cực kỳ tốt, mấy lần nhắm mắt, tự nhủ thuốc đắng giã tật, mà cũng chỉ đc 1 lát mỏng như tờ giấy.

Còn cái quả sake là sao nhỉ? Chắc tên trùng thôi chứ, rượu sake của bọn Nhật là nấu từ gạo hay sao í.

Khi nào nhà Toét tổ chức nấu ăn đê.

Sau này chị giàu, chị mở quán Phượt, Toét làm PR manager, em 2su với nhà Zmơ làm cố vấn kỹ thuật nhỉ!

Các chị định bóc nột sức nao động của đàn em à ?? khiếp thế cơ !! iem xin chưn múa muôi đi,cố vẫn nghe hãm bỏ xừ,để dành bạn Zmơ,hé hé !!

À,iem là rất thích món mướp đắng xào trứng nhá,ngon đáo để,keke !!
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
36,728
Bài viết
1,136,444
Members
192,524
Latest member
Jimmydatthai121
Back
Top