ko thấy 2su đâu nhỉ? thấy nhớ nhớ phết.
Thôi bày cách làm chè khoai môn theo kiểu của tớ nhé. Cách làm thế này.
Cho 6 người ăn.
Khoai môn loại màu tím nhạt to bằng 2 nắm đấm: 1 củ.
Đường trắng tinh luyện: 1 gói
Sữa tươi: 1 lít
Nước cốt dừa: 1 hộp. Nếu tự làm thì nạo ruột 1 quả dừa, nạo chỉ rồi cho nước vào vắt lấy cốt và để riêng ra một bát nước cốt nhỏ.
Đeo găng tay vào gọt vỏ khoai môn, rửa sạch rồi sắt thành miếng bằng một ngón tay (ngón trỏ hoặc ngón áp út, đừng làm ngón giữa nhé
), cho vào xoong đổ xăm xắp nước và vài hạt muối rồi luộc.
Khoai luộc tới khi thấy bở thì đổ ra để ráo nước rồi cho vào một chiếc xoong lòng sâu. Cho đường vào, tùy khẩu vị. Nhớ là chè này thì dùng đường trắng tinh luyện. Ăn ngọt thì cho nhiều, ăn vừa phải thì cho vừa phải. Dùng muôi đánh khoai nát ra ngào với đường, như là đánh khoai tây nghiền ấy.
Trộn đều xong thì đổ sữa tươi và nước cốt dừa vào khuấy đều, đổ vừa sền sệt nếu thích ăn đặc, đổ nhiều nếu thích ăn loãng, bắc lên bếp đun sôi. Vì sao phải xoong lòng sâu là vì vậy, nhớ canh me vì đun sữa rất dễ trào.
Đun sôi, bắc ra đổ ra bát con để nguội.
Cho vào tủ lạnh.
Khi ăn thì có thể dùng nước cốt dừa (loại đóng hộp) trang trí thành hình hoa trên bề mặt của bát chè.
Phù!!! Món này thích hợp ăn lạnh trong mùa hè, còn nếu mùa đông thì ăn nóng càng ngon. Nếu để qua ngày hôm sau thì chỉ cần cho vào hộp nhựa cho lò vi sóng quay rồi múc ra bát ăn, vẫn ngon như thường.