Ơ, Zmơ thích ăn chay à, hờ hờ.
Chị cũng thích ăn thực vật, lại có vợ chồng người bạn chay hoàn toàn nên đâm ra cũng hay làm món chay tuốt. Chính vì vậy mới mở thớt này cho bà con vào băm chặt, hị hị.
Thế để giới thiệu một thực đơn chay hết này.
1. Món khai vị - Súp đậu phụ
Nước cốt gà (nước luộc gà í mà) cho đủ gia vị mặn mặn, hơi ngọt, chua chua (dùng tai chua), đun sôi sùng sục.
Đậu phụ Nhật (hoặc là óc đậu) loại mềm oặt, cắt hạt lựu bằng đầu ngón tay trỏ thiếu nữ. Cắt to quá thì dễ bị vỡ, mà nhỏ quá lại lụn vụn.
Cà chua hồng nhiều thịt bỏ hạt, cắt hạt lựu như đậu phụ.
Hành lá, rau mùi ta xắt nhỏ.
Nước cốt gà sôi sùng sục thì vặn nhỏ bếp, cho đậu phụ và cà chua vào đun liu riu vừa chín. Nêm nếm vừa miệng. Hành lá và rau mùi chia vào từng bát, khi ăn chan súp đậu phụ cà chua vào, hai loại rau gia vị này sẽ nổi lên trên. Rắc tị hạt tiêu xay. Chén.
Vị súp: chua chua ngọt ngọt mặn mặn, dịu và thanh.
Nếu bóc đựoc vỏ cà chua ra thì tuyệt nhất.
2. Nộm (gỏi) xoài chua ngọt
Xoài xanh (xoài giòn hay là muỗm) khoảng 300gr không kể hạt và vỏ, thái sợi, sợi len to ý, không phải sợi chỉ đâu nhá.
Cà rốt 1 củ to, cũng gọt vỏ thái sợi (kiểu thái làm nộm). Bào cũng được, nhưng cá nhân tớ không khoái bào, vì nó sẽ bị vụn vụn.
Cà rốt và xoài thái xong cho vào tô lớn xóc tị muối đường. Khi chúng mềm và ra nước thì chắt bớt nước đi cho khô.
Rau mùi ta thái nhỏ, ớt thái nhỏ, nếu ăn tỏi thì cho hai nhánh đập dập vào chung. Rưới nước mắm và nước cốt chanh vào tô, trộn đều. Tùy quả xoài chua hay ngọt mà nêm nếm đừong và nước chanh cho hợp lý.
Phải chọn quả xoài giòn nhé.
Khi ăn, rắc lạc rang giòn (đậu phộng) lên trên. Chén.
(các bác không ăn chay thì cho tôm hấp bỏ vỏ và thịt bò chần thái nhỏ trộn chung, ngon vật vã).
3. Nem chay
Nói chung thay vì trộn thịt với tôm, thì mình cho đậu phụ oánh nhuyễn và các loại rau vào cuốn và rán như bình thường.
4. Chuối nấu đậu phụ ăn với cơm
Chuối xanh tước vỏ cắt con chì, đậu phụ cắt miếng vừa ăn, rán giòn; đem xào hành củ, chuối và đậu với ít dầu hướng dương (dầu vừng...), đổ nước lạnh vào đun sôi, hớt bọt, và để lửa liu riu cho nhừ. Nêm nếm chua mặn như là nấu canh chuối đậu ốc mà thôi. Lúc bắc ra cho tía tô, hành lá, ăn như thật.
5. Tráng miệng - Chè nếp sữa dừa
Nếp cẩm ngâm nước ấm trước khoảng 4h, ngâm qua đêm càng tốt. Đem nấu nhừ, nếp sánh lại thì pha nước đường với sữa dừa (nhà em dùng hộp cho nhanh, của Thái nhợn, tốt phết, loại bao bì tetrapark í, chứ hộp thiếc không ngon bằng), một ít bột sắn hoặc tinh bột làm đông pha chung, rưới vào chỗ chè nếp đã nấu nhừ kia, khuấy đều tay.
Bọn chúng sánh lại, quyện vào nhau và thơm phưng phức là ok.
Khi ăn dọn ra bát thủy tinh trong, rưới thêm tí sữa dừa trang trí lên trên, hình thù vằn vện quằn quại tị cho nó ấn tượng.
Ăn lạnh món này có vẻ vào hơn.
Tây ăn xong bữa này ở nhà em, xoa bụng kêu no gần chết. Mà bữa ăn kéo dài theo kiểu từng món một đựoc dọn ra í nhé.
Sau đó thì cả làng phải chơi trò chơi mãi mấy tiếng và uống cả chai whisky cho tiêu, ặc ặc.