What's new

Góc rau-củ-quả lên ngôi trong bếp!

iem xin chưn múa muôi đi,cố vẫn nghe hãm bỏ xừ,để dành bạn Zmơ,hé hé !!

QUOTE]

haha, trúng ý luôn, em susu nhận đứng ngoáy xoong, đảo chảo nhá!

mướp đắng trông đẹp thế mà ăn đắng hơn thuốc, tập mãi ko được :LL
 
uh, em làm cố vấn cũng được, cố mãi thì thể nào cũng... vấn được, ngại quái gì :p

Món khổ qua mà 3xu ko xài được kể hơi phí, nhưng có một cách để tiếp cận dần dần mà ko bị sợ đắng quá, ấy là trà khổ qua. Trà làm theo công thức của nhà tớ như thế này đây.

Khổ qua, bổ dọc, moi lấy ruột bỏ đi. Thái lát mỏng cỡ 2mm (như miếng xào) hơi vát chéo chút để đỡ vụn.
Mang lên sân thượng phơi nắng, tới khi quắt thài lai. Thường thì khoảng 3-5 phiên nắng là ok.
Mang xuống bếp, cho vào chảo sạch, lòng dày, đảo như là rang lạc í.
Đến khi thấy có màu hao hao vàng thì đổ úp xuống nền lát gạch hoa sạch để nguội.
Nguội hết sạch hơi rồi thì cho vào trong hộp đựng trà.

Thế là đã có món trà khổ qua sao vàng hạ thổ. Trà này hàng ngày uống thay cho trà mạn. Khi pha cũng cho khổ qua vào ấm rồi châm nước. Tùy sở thích mà cho nhiều hay ít để có vị đậm hay nhạt.

Trà khổ qua có mùi thơm rất dễ chịu, uống ko bị đắng mấy, có tác dụng thanh nhiệt mùa hè, giải độc.

3xu thử làm xem, mới đầu chỉ cần làm vài trái thôi, uống xem có bị đắng không đã, nhé!
 
Ơ, Zmơ thích ăn chay à, hờ hờ.

Chị cũng thích ăn thực vật, lại có vợ chồng người bạn chay hoàn toàn nên đâm ra cũng hay làm món chay tuốt. Chính vì vậy mới mở thớt này cho bà con vào băm chặt, hị hị.

Thế để giới thiệu một thực đơn chay hết này.

1. Món khai vị - Súp đậu phụ
Nước cốt gà (nước luộc gà í mà) cho đủ gia vị mặn mặn, hơi ngọt, chua chua (dùng tai chua), đun sôi sùng sục.
Đậu phụ Nhật (hoặc là óc đậu) loại mềm oặt, cắt hạt lựu bằng đầu ngón tay trỏ thiếu nữ. Cắt to quá thì dễ bị vỡ, mà nhỏ quá lại lụn vụn.
Cà chua hồng nhiều thịt bỏ hạt, cắt hạt lựu như đậu phụ.
Hành lá, rau mùi ta xắt nhỏ.
Nước cốt gà sôi sùng sục thì vặn nhỏ bếp, cho đậu phụ và cà chua vào đun liu riu vừa chín. Nêm nếm vừa miệng. Hành lá và rau mùi chia vào từng bát, khi ăn chan súp đậu phụ cà chua vào, hai loại rau gia vị này sẽ nổi lên trên. Rắc tị hạt tiêu xay. Chén.

Vị súp: chua chua ngọt ngọt mặn mặn, dịu và thanh.
Nếu bóc đựoc vỏ cà chua ra thì tuyệt nhất.

2. Nộm (gỏi) xoài chua ngọt
Xoài xanh (xoài giòn hay là muỗm) khoảng 300gr không kể hạt và vỏ, thái sợi, sợi len to ý, không phải sợi chỉ đâu nhá.
Cà rốt 1 củ to, cũng gọt vỏ thái sợi (kiểu thái làm nộm). Bào cũng được, nhưng cá nhân tớ không khoái bào, vì nó sẽ bị vụn vụn.
Cà rốt và xoài thái xong cho vào tô lớn xóc tị muối đường. Khi chúng mềm và ra nước thì chắt bớt nước đi cho khô.
Rau mùi ta thái nhỏ, ớt thái nhỏ, nếu ăn tỏi thì cho hai nhánh đập dập vào chung. Rưới nước mắm và nước cốt chanh vào tô, trộn đều. Tùy quả xoài chua hay ngọt mà nêm nếm đừong và nước chanh cho hợp lý.
Phải chọn quả xoài giòn nhé.
Khi ăn, rắc lạc rang giòn (đậu phộng) lên trên. Chén.

(các bác không ăn chay thì cho tôm hấp bỏ vỏ và thịt bò chần thái nhỏ trộn chung, ngon vật vã).

3. Nem chay
Nói chung thay vì trộn thịt với tôm, thì mình cho đậu phụ oánh nhuyễn và các loại rau vào cuốn và rán như bình thường.

4. Chuối nấu đậu phụ ăn với cơm
Chuối xanh tước vỏ cắt con chì, đậu phụ cắt miếng vừa ăn, rán giòn; đem xào hành củ, chuối và đậu với ít dầu hướng dương (dầu vừng...), đổ nước lạnh vào đun sôi, hớt bọt, và để lửa liu riu cho nhừ. Nêm nếm chua mặn như là nấu canh chuối đậu ốc mà thôi. Lúc bắc ra cho tía tô, hành lá, ăn như thật.

5. Tráng miệng - Chè nếp sữa dừa
Nếp cẩm ngâm nước ấm trước khoảng 4h, ngâm qua đêm càng tốt. Đem nấu nhừ, nếp sánh lại thì pha nước đường với sữa dừa (nhà em dùng hộp cho nhanh, của Thái nhợn, tốt phết, loại bao bì tetrapark í, chứ hộp thiếc không ngon bằng), một ít bột sắn hoặc tinh bột làm đông pha chung, rưới vào chỗ chè nếp đã nấu nhừ kia, khuấy đều tay.
Bọn chúng sánh lại, quyện vào nhau và thơm phưng phức là ok.
Khi ăn dọn ra bát thủy tinh trong, rưới thêm tí sữa dừa trang trí lên trên, hình thù vằn vện quằn quại tị cho nó ấn tượng.

Ăn lạnh món này có vẻ vào hơn.

Tây ăn xong bữa này ở nhà em, xoa bụng kêu no gần chết. Mà bữa ăn kéo dài theo kiểu từng món một đựoc dọn ra í nhé.
Sau đó thì cả làng phải chơi trò chơi mãi mấy tiếng và uống cả chai whisky cho tiêu, ặc ặc.
 
nói đến chè em mới nhớ ra, ở bọn Bún Ta trong SG có một món em cực thích là món chè đậu trắng nhưng nó nấu như cháo đặc, cho sữa vào ăn, ngon cực. Ăn Bún Ta ở HN thì ko có món này.
Mà cái món súp sao lại dùng nước cốt gà? Thế sao gọi là chay?

Hí hí, em thích ăn đồ chay lắm, ăn cả tuần cũng được, nhưng mà ở với tập thể nên vẫn phải ăn thịt cho nó giống... người :))
 
Ớ há, quên. Hôm vợ chồng nhà ăn chay kia đến ăn chị không dùng nước cốt gà, mà lấy nước thường, cho bột nấu súp rau vào, ngọt nước ra phết.
Còn lũ ăn thực vật mà không phải là chay bọn chị thì phết nước cốt gà, tèn ten.
 
trưa nay ăn cơm ở Đồng Nhân, gọi một đĩa đậu bắp luộc, chấm mắm ăn ngon thế không biết. Đậu bắp này ở HN ít nhưng ở SG thì nhiều, hay thấy cho vào lẩu (chẻ làm đôi) hoặc là để nguyên, bỏ đầu bỏ đuôi luộc.
Đậu bắp này còn làm được món gì nữa ko các bác? Em định cuối tuần lại tự nấu ăn ở xì ghềnh :))
 
Đậu bắp nướng chấm chao! Chẹp!

Này, những người ăn tuyền thực vật lâu dài (ăn chay trường) da thịt thơm tho lắm nhé. Không cần xức dầu thơm nước hoa gì hết đâu, có một mùi thơm tự nhiên rất đặc biệt. Zmơ cố lên nhá, khi nào được độ 3 năm chay trường thì để chị ngửi thử phát, hí hí
 
Đậu bắp nướng chấm chao! Chẹp!

Này, những người ăn tuyền thực vật lâu dài (ăn chay trường) da thịt thơm tho lắm nhé. Không cần xức dầu thơm nước hoa gì hết đâu, có một mùi thơm tự nhiên rất đặc biệt. Zmơ cố lên nhá, khi nào được độ 3 năm chay trường thì để chị ngửi thử phát, hí hí

Nhà Zmơ muốn đảm bảo thơm thịt như ý chị Toét thì phải kiêng cả hành tỏi gia vị ... nhá, đại loại cái gì có mùi là kiêng tuốt.

Sau 3 năm tịnh như thế nó mới ra được cái mùi thịt tự nhiên của mình. Toét ngửi rồi, thấy thơm thật thì bẩu nhé, để đây cũng trường phát xem sao.
 
Thơm thật, thơm lắm í, rất dễ chịu. Da dẻ mát rười rượi, thín thịn, thích thích là. Nên em mới mở cái thớt này ra cho bà con năng phần rau củ quả chứ lị, hị hị.
Tuy thỉnh thoảng vẫn rón rén cho trộm nước cốt gà vào làm nước canh thôi, nhưng mà thề, là tuyền rau củ quả, hé hé.

Em có mấy tên bạn, ăn chay trường. Khi em ngửi họ thì họ ăn liên tục 5 năm rồi, nên thơm phưng phức ấy, không cần dí mũi vào cũng cảm nhận được. Thật.
Họ có ăn hành tỏi ạ, không kiêng. Vẫn thơm nức nở. Mùi thơm rất khó tả.

Tiếc là một người đi nước ngoài rồi, có lẽ là đi tu luôn. Một vị tham gia bán đồ chay ở HN, lâu em cũng chưa gặp. Một vị vốn là người nước ngoài, châu Á thôi ạ, nhưng sau khi chơi với Toét chuyển qua ăn hải sản thì thùng, hết chay trường, và từ ấy em cũng không có cơ hội ngửi bạn ấy nữa, hứt hứt.
Chứ khồng thì em cũng vác các bạn í ra cho chị em ngửi, hị hị
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
36,729
Bài viết
1,136,408
Members
192,519
Latest member
amayaeliza506
Back
Top