What's new

[Chia sẻ] Không đổ xăng mà chỉ cần ăn

Hi all
Em là dân SG "chính hiệu con nai vàng" ah. Nhueng vì công việc phải đi lang thang nhiều nơi nên có dịp thưởng thức nhiều thứ "trời ơi đất hỡi"
Món chả cua đồng,em được ăn tại nhà một anh Sa Đéc. Anh bạn đó nói đây là món dân dã ngày xưa. Mà em thấy người ta làm dễ lắm,anh xichlo dư sức tự chế biến
Này nhé: cua đồng xay nhuyễn,lọc nước rồi đun trên bếp cho riêu cua nổi lên ( y chang như làm bún riêu ). Sau đó vớt nhẹ nhàng phần riêu cua cho ra dĩa. Lấy cái trứng vịt đập vô tô,đánh đều lên rồi cho phần riêu cua vào đảo đều. Bắc cái chảo lên bếp,phi hành tỏi cho thơm rồi cho phần riêu cua trộn trưng vịt vào xao nhanh trên lửa lớn cho sắc lại. Bày ra dĩa,bên dưới lót dưa leo,cà chua. Thêm tiêu,hành ngò cho thơm. Lấy cái bánh phồng tôm xúc miếng chả cua rồi ÙM,ngon lém
 
attachment.php

Xa xa là Núi gì tôi không biết, nhưng còn xa lắm mới tới Núi Cấm.

attachment.php


attachment.php

Quày bán nước thốt nốt mang về nhà. Tôi mua 2 chai nhỏ mang theo.

attachment.php

Thấy quán nước thốt nốt đầu tiên là ghé vào uống thử liền. Anh bạn Phongdiver mới cho tôi biết, nếu thấy cách người Khmer đi lấy nước, thì bạn sẽ không uống nổi. Lúc này thì tôi chưa biết, tu một mạch là hết ly.

attachment.php

Đến Nhà Bàn, tôi rẽ trái, liền ngay khúc đó là một cái dốc dài.

attachment.php

Ngay tại chân dốc tôi thấy họ bán Bột Quyền, được dùng để làm bánh in, làm bột bánh canh, hay là có thể khuấy với nước sôi uống, giúp cho mát ruột. Đây là một loại bột lạ đối với tôi.

attachment.php

Dẫn xe lên dốc cũng chẳng lâu, là con đường lại xuống dốc, nhưng đoạn đường khúc này lại xuống dốc rất lâu. Tôi đạp ngang qua Núi Két, Đình Thái Sơn, thì tôi thấy 2 bên dường có rất nhiều nhà trọ và quán nước.
 
Last edited:
Sống chết ra sao rồi mà thấy im lìm thế;). số dt. của giám đốc công ty thiếu nợ là 098 6022 930
Nếu gặp giọng cô thư ký nào, thì xin nói chuyện với gđ Tùng nhá=))

Bác ui e mới sống lại sau vài hôm nghỉ thở ,ái chà chà hôm nay bác có thư ký đi cùng à ,oách à nghen ,e nghiêng đầu giở nón chào giám đốc =))
 
Người Khơme lấy nước thốt nốt có gì lạ và ghê đâu a ,họ chỉ leo lên đọt cây Thốt nốt chặt 1 khúc của 1 cành nào đó rùi đặt cái ông tre qua đêm cho nước chảy vào ống và sáng hôm sau họ leo lên lấy xuống về nấu lại cho sôi và bỏ vào chai giữ lạnh và bán thôi chứ có gì mà ghê gớm lắm đâu,a dừng nghe giang hồ đồn mà sợ ko uống là 1 thiếu sót khi đi tới vùng đất Tri tôn.MỖi lần e về nhà nội ở đó e hay mua 10 chai mang về để len men uống ,a thấy e có chết ko,vẫn sống nhăn răng đấy thui.=))
 
Cách mà baobao-1710 tả quá trình lấy mật cây thốt nốt rất chính xác.....trong quá khứ. Bây giờ có ai chặt vòi thốt nốt cho mật chảy vào ống nứa như xưa đâu,họ toàn dùng chai LaVie,DrThanh cho nó tiện. Chai treo trên cây từ ngày này qua ngày khác,bụi đóng đen thui. Lúc leo lên lấy chai mật,lúc nào trong chai cũng có khuyến mãi mấy con ruồi ( Mật ngọt chết ruồi mừ )
Nói chung không riêng gì nước thốt nốt,nhiều món khác cũng ăn....không chết với điều kiên khuất mắt. Nếu nhìn thấy rồi thì cho vô miệng cũng hơi nhợn nhợn. Chúng ta hằng ngày ăn cái gì cũng cho vô hộp. Cơm hộp,xôi hộp,bánh bao hộp. Các bạn cứ thử 1 lần vào xưởng ép hộp tái sinh 1 ngày ngồi chơi đi,dám bỏ đồ ăn trong hộp vô miệng là tui....chết liền
 
Cách mà baobao-1710 tả quá trình lấy mật cây thốt nốt rất chính xác.....trong quá khứ. Bây giờ có ai chặt vòi thốt nốt cho mật chảy vào ống nứa như xưa đâu,họ toàn dùng chai LaVie,DrThanh cho nó tiện. Chai treo trên cây từ ngày này qua ngày khác,bụi đóng đen thui. Lúc leo lên lấy chai mật,lúc nào trong chai cũng có khuyến mãi mấy con ruồi ( Mật ngọt chết ruồi mừ )
Nói chung không riêng gì nước thốt nốt,nhiều món khác cũng ăn....không chết với điều kiên khuất mắt. Nếu nhìn thấy rồi thì cho vô miệng cũng hơi nhợn nhợn. Chúng ta hằng ngày ăn cái gì cũng cho vô hộp. Cơm hộp,xôi hộp,bánh bao hộp. Các bạn cứ thử 1 lần vào xưởng ép hộp tái sinh 1 ngày ngồi chơi đi,dám bỏ đồ ăn trong hộp vô miệng là tui....chết liền

Nhưng mà bạn ui .nước thốt nốt họ lấy về phải nấu sôi mới kô hư ,mà bạn tìm hiểu kỹ mấy chuyện đó làm gì,cái gì khuất mặt khuất mày là xơi thôi ,chứ mà nói như bạn thì chẳng có cái gì dám ăn hết,:D
 
Mình ấn tượng với bạn quá! Cám ơn bạn nhiều vì đã pót các hình ảnh đẹp và các món ăn... Các đây mấy tháng mình cũng đã xem bạn đi về miền Tây bằng xích lô, phải ko??? Chúc bạn luôn khỏe và thực hiện các chuyến du hành ngoạn mục
 
Cám ơn bác Phongdiver đã biếu không cho tôi một công thức làm chả cua đồng quý báu. :)
Và cũng cám ơn bác và bác BaoBao đã đóng góp cách nhìn nhận khác biệt nhau về vấn đề ẩm thực.
Đúng tôi thấy cái gì khuất mắt là đớp, cũng ngon quá trời.:))
Còn nếu mình thấy được, thì như bác Phongdiver chia sẽ cho anh em biết, thì ai có gan thì cứ uống hay đớp:)). Nhưng nếu chúng ta đều mặc kệ, thì không ai hiểu an toàn vệ sinh thật phẩm là gì? Thì tương lai sẽ ra sao? bây giờ chúng ta đã bước qua năm 2013 rồi nhé!

Phần nhiều nước thốt nốt ở Tri Tôn là nước tươi và chỉ để được một ngày. Nếu muốn bảo quản lâu, họ mới đem nấu. Nước thốt nốt sẽ bốc bớt hơi nước, ngọt hơn nhưng cũng mất đi vị thơm.
Khi nấu các vi khuẩn và các con men đều chết, và nước thốt nốt sẽ không ra ga như bia được nữa.
 
Last edited:
attachment.php

Thấy quán nước thốt nốt tôi lại dừng lại tiếp. Ngày hôm nay tôi nốc hết tổng cộng 3 ly thốt nốt và 1 lít nước thốt nốt tôi mua mang theo ủ trong thùng đá.

attachment.php

Đang vào mùa gặt lúa.

attachment.php

Người Khmer còn nghèo, đi xe bò.

attachment.php

Đây là vùng có nhiều cây thốt nốt nhất VN.

attachment.php

Mặt phải ngầu như thế này, mới giữ được đồ chứ.
 
Mình ấn tượng với bạn quá! Cám ơn bạn nhiều vì đã pót các hình ảnh đẹp và các món ăn... Các đây mấy tháng mình cũng đã xem bạn đi về miền Tây bằng xích lô, phải ko??? Chúc bạn luôn khỏe và thực hiện các chuyến du hành ngoạn mục

Cám ơn bác đã quá khen.
Đúng, lần trước tôi đi là chinh phục giấc mơ trong vòng 10 năm của tôi.
Lần này tôi đi là dể tìm hiểu về văn hóa, cuộc sống và ẩm thực dân gian của đất nước ta.
Tôi rất cần sự đóng góp của các bạn. Nhưng cho tới ngày hôm nay, chỉ có anh Phongdiver, không phải là người Miền Tây, mà là người đóng góp sự hiểu biết về ẩm thực cho tôi nhiều nhất.
Chuyến đi Miền Tây của tôi gần chấm dứt. Nhưng các Bác có những thông tin đống góp nào khác, tôi đều ghi nhận và cám ơn.
Tiếp theo tôi còn đi tham khảo khu vực Miền Trung và Khu Vực Miền Bắc.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
36,705
Bài viết
1,135,734
Members
192,453
Latest member
buycashappshop665
Back
Top